[Mách bạn] Lực hút máy hút bụi chọn sao cho chuẩn nhất?

20 Tháng Một, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Lực hút máy hút bụi là một trong các chỉ số mà bạn cần quan tâm hàng đầu mỗi khi mua máy hút bụi. Thông số này bao nhiêu là phù hợp? Phải làm gì nếu như lực hút bị giảm? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài viết này đấy!

Chọn máy hút bụi có lực hút tốt như thế nào?

Cùng với công suất thì lực hút là tiêu chí hàng đầu mà bạn cần quan tâm khi mua máy hút bụi. Một chiếc máy đắt tiền, bề ngoài rất đẹp nhưng lực hút yếu thì sẽ làm việc không hiệu quả và chắc hẳn bạn cũng sẽ không mong muốn điều đó.

Lực hút khỏe giúp máy làm việc hiệu quả hơn

Lực hút khỏe giúp máy làm việc hiệu quả hơn

Để chọn mua máy có lực hút tốt, bạn cần chú ý đến những thông số sau đây:

Lực hút của máy hút bụi

 Muốn biết máy có lực hút khỏe hay không, bạn có thể yêu cầu nhân viên thử vận hành máy. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh và kiểm tra chất lượng của những chiếc máy. 

Bên cạnh đó, những chiếc máy có tên tuổi, của những thương hiệu uy tín cũng sẽ có lực hút ổn định và khỏe hơn. Một chiếc máy công suất 1200W – 1400W của Hitachi, HiClean, Electrolux,… sẽ có lực hút khỏe hơn nhiều những máy không có thương hiệu.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra các đầu hút, đường ống hút,… Vì chúng đều có khả năng ảnh hưởng đến lực hút của máy. 

Chọn đúng loại máy theo yêu cầu sử dụng

Chọn đúng loại máy theo yêu cầu sử dụng

Xem thêm: Máy hút bụi công nghiệp 2000W – TOP 3 model tốt  nhất hiện nay

Công suất sẽ ảnh hưởng đến lực hút máy hút bụi

Đây là yếu tố quan trọng quyết định xem máy hút bụi có lực hút tốt hay không. Mỗi loại máy được thiết kế với chức năng làm sạch khác nhau nên bạn cần xem xét nhu cầu của mình để lựa chọn máy cho phù hợp.

Không phải tất cả các máy có công suất lớn thì lực hút sẽ mạnh. Do đó, bạn hãy tham khảo kỹ sự tư vấn của người bán hàng để tìm được chiếc máy có lực hút khỏe, công suất vừa phải sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Nếu bạn muốn làm sạch bụi bẩn sàn nhà hoặc các ngõ ngách thì những chiếc máy hút bụi có công suất khoảng 1000W là phù hợp.

Tuy nhiên loại máy gia đình này thường không hút được nước. Do đó, bạn hãy cân nhắc có nên mua một thiết bị được tích hợp cả khả năng hút nước hay không. Trong trường hợp này, thì những loại máy công nghiệp, robot hút bụi công suất lớn lại là phương án phù hợp hơn.

Máy hút bụi gia đình lực hút mạnh giúp làm sạch các loại bụi bẩn

Máy hút bụi gia đình lực hút mạnh giúp làm sạch các loại bụi bẩn

Còn nếu bạn muốn làm sạch thảm, ghế sofa,… thì cần sử dụng các loại máy chuyên dụng có chức năng đó.

Lưu lượng không khí của máy hút bụi có quan trọng không?

Lưu lượng không khí được tính bằng lít/s – con số càng lớn thì máy có lực hút càng khỏe, hiệu quả làm sạch càng cao. Do đó, nếu không được thử trực tiếp lực hút của máy, bạn có thể theo dõi thông số này trên thân máy hoặc trong hướng dẫn sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn cần quan sát túi đựng bụi, kích thước cổng xả khí,… vì ít nhiều chúng cũng sẽ có những tác động nhất định tới lực hút của  máy hút bụi. Ống xả khí có kích thước càng lớn thì lực hút càng mạnh.

Lực hút máy hút bụi bị yếu phải làm sao?

Khi đã chọn được máy hút bụi lực hút mạnh nhưng trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp tình trạng lực hút bị yếu đi. Đối với trường hợp này, bạn cần nhanh chóng kiểm tra những bộ phận dưới đây:

Kiểm tra túi đựng bụi nếu thấy lực hút của máy bị giảm đi

Kiểm tra túi đựng bụi nếu thấy lực hút của máy bị giảm đi

Xem thêm: Bật mí TOP 5 máy hút bụi công nghiệp 3 pha máy khỏe, làm sạch nhanh

Ngăn chứa bụi/túi đựng bụi

Hãy kiểm tra xem có phải bụi bị đầy ứ trong túi/ngăn đựng bụi hay không. Hơn nữa, hãy kiểm tra túi đựng bụi có bị rách, thủng hay không. Túi đựng bụi bị rách sẽ làm bụi bị phát tán bên trong máy, ảnh hưởng đến hoạt động thậm chí là cháy động cơ.

Bộ lọc có bị tắc hay không?

Theo thời gian hoạt động, bộ lọc có thể bị bẩn, bít tắc và làm ảnh hưởng đến lực hút của máy hút bụi. Vì thế, bạn hãy thường xuyên kiểm tra và vệ sinh hoặc thay mới bộ lọc để chiếc máy hút bụi hoạt động êm ái và đạt hiệu năng tốt nhất!

Thay mới ống mềm để đảm  bảo lực hút cho máy

Thay mới ống mềm để đảm bảo lực hút cho máy

Đường ống hút có bị tắc, rách hoặc thủng làm giảm lực hút máy hút bụi

Với các loại rác kích thước trung bình, sợi tóc, lông thú,… có thể là nguyên nhân khiến ống mềm bị tắc. Bạn có thể tháo rời các phụ kiện và vệ sinh nó sau mỗi lần làm việc để đảm bảo máy hoạt động tốt lần sử dụng sau.

Nếu trên thân ống mềm có các vết nứt sẽ m không khí thoát ra ngoài và làm giảm lực hút của máy. Khi đó, bạn cần thay mới ống mềm ngay nhé!

Bàn chải, ống cuộn có bị tắc 

Theo thời gian các bộ phận này có thể bị bụi bẩn làm kẹt. Chính vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra bộ phận này để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định.

Hơn nữa, để đảm bảo lực hút máy hút bụi ổn định bạn cũng cần chắc chắn rằng các bộ phận cũng như thao tác vận hành của mình đúng kỹ thuật và hướng dẫn của nhà sản xuất đưa ra.

Bài viết liên quan