Mã đáo thành công là gì? Ý nghĩa của mã đáo thành công là gì?

11 Tháng Một, 2023 106 HienNguyen

Người ta thường sử dụng câu chúc mã đáo thành công vào những dịp Tết, năm mới bên cạnh nhiều lời chúc hay khác. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của lời chúc này. Nội dung bài viết dưới đây sieusach.info sẽ giải thích chi tiết hơn mã đáo thành công là gì và ý nghĩa của nó?

Mã đáo thành công là gì?

Mã đáo thành công là thành ngữ của người Hán xưa, để hiểu rõ mã đáo thành công là gì chúng ta hãy đi phân tích nghĩa của các từ theo tiếng Hán:

– Mã: Mã ở trong tiếng Hán có nghĩa là con ngựa.

– Đáo: Có nghĩa là đáo hạn hoặc hiểu đơn giản là quay trở về, sự trở về.

– Thành công: Có nghĩa là thắng lợi, đạt được những điều mong muốn.

Như vậy khi ghép các từ ấy lại, chúng ta được câu chúc mã đáo thành công, có nghĩa là ngựa trở về báo tin thắng lợi thành công, hoặc ngựa trở về ắt sẽ có thành công.

Ma-dao-thanh-cong-la-gi

Mã đáo thành công có nghĩa là ngựa quay trở về báo tin thắng lợi

Để lý giải cho điều này ngoài các điển tích thì nó còn có nhiều cách giải thích khác. Ví dụ như là kỵ binh có vai trò quan trọng trong chiến sự, kỵ binh đến có nghĩa là chiến thắng. Ngoài ra kỵ binh khi thắng trận sẽ cưỡi những con ngựa khỏe nhất quay về báo tin thắng lợi.

Ý nghĩa của mã đáo thành công

Mã đáo thành công là một câu chúc từ xa xưa, với ý nghĩa là “ngựa về ắt sẽ thành công” hoặc “có ngựa ắt sẽ thành công”. Gắn liền với câu chúc này là một  ý nghĩa đi kèm khá sâu sắc.

Ngày xa xưa, ngựa là phương tiện hỗ trợ đi lại thuận lợi nhất. Bởi vì ngựa bao hàm nhiều yếu tố, như chạy nhanh, sức bền, trung thành, thông minh. Cuộc sống của con người xưa cũng rất gần gũi với loài động vật này. 

Ngựa cũng là loài đồng cam cộng khổ với con người trong cuộc sống, trong buôn bán, trong lao động và ngay cả khi ra trận chống giặc.

Mỗi khi đi làm ăn xa nhà, ngựa cũng chính là người đồng hành với bạn, có khi cả tháng cả năm. Khi ra chiến trận, thường là “đi mười về một”. Vì vậy “mã đáo” – “có ngựa quay về” là một hình ảnh ẩn dụ cho sự thành công bởi vì còn người là còn tất cả.

ma-dao-thanh-cong-mang-thong-diep-gi

Ngựa quay về chính là hình ảnh ẩn dụ cho sự thành công

Do đó, hình ảnh ngựa quay về là tượng trưng cho sự thắng lợi. Hoặc ít nhất là khi ngựa trở về một mình thì người chủ vẫn không mất nó, điều này vẫn được xem như là không bị lỗ. Nếu như ngựa nhà còn dắt thêm ngựa hoang về cùng thì là bắt đầu “có lãi”.

Dòng tranh về mã đáo thành công

Từ xưa đến nay những bức tranh về ngựa luôn được xếp vào hàng những món đồ phong thủy và được nhiều người yêu thích. Một trong những món đồ phong thủy mà chúng ta thường thấy chính là hình ảnh bức tranh ngựa phi nước đại.

Những hình ảnh này tượng trưng cho sự phát đạt về tiền tài, sự thăng tiến về danh vọng và sự phát triển trong công việc. Hình ảnh ngựa phi nước đại còn hàm ý về sự đi xa, thích hợp với những người hay phải đi công tác, thường xuyên bôn ba đây đó.

Nhiều người lựa chọn hình tượng ngựa để trang trí trong nhà hoặc nơi làm việc. Bởi theo quan niệm truyền thống của thời xưa, ngựa là một con vật trung thành, bền bỉ, kiên nhẫn, nhanh nhẹn và thường mang lại may mắn, tài lộc.

Tranh-ma-dao-thanh-cong

Dòng tranh mã đáo thành công được nhiều người yêu thích

Các bức tranh về ngựa cũng được xếp vào dòng tranh phong thủy, phổ biến nhất đó là những bức mã đáo thành công, gồm có một bầy ngựa có tám con đang phi nước đại trong gió bụi mịt mù. 

Dòng tranh vẽ tám ngựa được cho là bắt nguồn từ điển tích “Bát tuấn đồ” kể về tám con ngựa của Mục Vương ở bên Trung Quốc. Mục Vương là vị vua thứ năm của nhà Chu.

“Bát tuấn” (tám con ngựa) của ông có tên Bạch Mã, Xích Ký, Đạo Ly, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Duyên Nhĩ và Hoa Lư. Tương truyền, cỗ xe tám ngựa của Mục Vương đã chở ông đi rong ruổi khắp nơi để xem xét dân tình thế thái.

Chu Mục Vương được hậu thế tôn vinh là vị minh quân bởi ông đã có công giúp cho nhà Chu hưng thịnh trở lại. Hình ảnh tám ngựa trở nên nổi tiếng có lẽ cũng là nhờ điển tích lịch sử ấy.

Về cơ bản, dòng tranh về ngựa sẽ bao gồm 2 loại:

– Ngựa phi ra biển: Ngựa tượng trưng cho hành hỏa ở trong ngũ hành, biển là nước nước tượng trưng cho hành thủy. Hỏa – thủy tương khắc, vì thế ý nghĩa của bức tranh này là mong bạn có một ý chí vươn lên phi thường.

ma-dao-thanh-cong

Dòng tranh ngựa phi trên đồng cỏ

– Ngựa phi trên đồng cỏ: Ngựa mệnh hỏa, còn đồng cỏ gồm cả hai yếu tố là mộc (cây cỏ) và thổ (đất đai). Bức tranh ngựa phi trên đồng cỏ sẽ là một vòng tròn tương sinh Mộc – Hỏa – Thổ, khi treo bức tranh này, gia chủ sẽ gặp được nhiều điều may mắn, thuận lợi.

Trên đây là các thông tin về câu chúc mã đáo thành công và dòng tranh mã đáo thành công. Hy vọng qua các thông tin này bạn đã hiểu rõ về câu chúc này và cả dòng tranh mã đáo thành công. 

Bài viết liên quan