Cách làm máy bơm nước không cần nhiên liệu đơn giản

7 Tháng Tư, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Điều kiện để vận hành máy móc là cần phải có nhiên liệu, vậy nếu như không có nhiên liệu thì chúng ta có thể hoạt động được máy móc không? Câu trả lời hoàn toàn là có.

Với những nỗ lực luôn muốn sáng tạo, tìm ra những công cụ phục vụ cho đời sống và tiết kiệm năng lượng, nên con người luôn hoạt động không ngừng nghỉ để phát mình ra được những thiết bị hữu ích phục vụ cho hoạt động lao động hàng ngày. Máy bơm không cần nhiên liệu cũng là một trong những phát minh độc đáo đấy. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm máy bơm nước không cần nhiên liệu.

Máy bơm nước không cần nhiên liệu

Máy bơm nước không cần nhiên liệu

Cấu tạo của thiết bị

Thiết bị có cấu tạo vô cùng đơn giản với những bộ phận sau:

– Đường ống nước vào

– Cửa làm vệ sinh máy

– Cần khởi động

– Van khóa

– Cụm van xả kép 1 chiều

– Van áp suất

– Bình áp suất

– Van, vòi dẫn nước lên cao.

Thiết bị hoạt động theo nguyên lý nào?

Nguyên lý hoạt động của máy rất đơn giản, với hoạt động như sau:

– Dòng chảy từ sông, suối, hồ chứa,… được dẫn vào ống, đi vào máy bơm. Lúc này, bị van một chiều thứ nhất chặn lại, tạo ra áp suất đột ngột làm mở van một chiều thứ hai (gắn ở đáy bình áp suất).

– Khi van một chiều thứ hai mở ra, nước sẽ được dẫn vào bình áp suất, không khí trong bình bị ép lên đỉnh và nén lại, không khí bị nén tới hạn lại đẩy khối nước xuống lại đáy bình.

– Một phần của khối nước chảy theo ống dẫn gắn dưới đáy bình, quá trình này được lặp đi lặp lại giúp cho nước dâng từ ống dẫn ra ở đáy bình áp suất, lên đến bồn chứa trên cao. Điều này giúp bơm nước lên cao từ 5-20m mà không cần nhiên liệu, nước được tự động đưa lên cao suốt ngày đêm nhờ chính bản thân năng lượng do dòng nước sinh ra. Tuy nhiên, nếu đưa nước lên càng cao thì lưu lượng dòng chảy sẽ nhỏ lại.

Cách để làm máy bơm nước không cần nhiên liệu

Cách để làm máy bơm nước không cần nhiên liệu

Dựa vào nguyên lý hoạt động này mà chúng ta có thể thực hành để tạo ra một thiết bị máy bơm nước mà không cần phải sử dụng bất kì nguyên liệu nào.

Ưu điểm của máy bơm nước không cần nhiên liệu

– Việc lắp đặt máy vô cùng dễ dàng

– Thiết bị có độ bền cao và không ảnh hưởng đến môi trường.

– Với cách làm này, người sử dụng có thể đưa nước từ sông suối lên phục vụ cho các vùng đất dốc (có độ cao 30 – 130m).

– Sản phẩm vô cùng thích hợp dùng để cung cấp nước tưới ruộng, vườn và cấp nước sinh hoạt ở những khu vực không có điện hoặc không có khả năng trả tiền điện. Đây là phương pháp thay thế cho các giải pháp cấp nước truyền thống.

– Chiếc máy bơm này có thể bơm nước lên cao từ 5 đến 20 mét mà không cần dùng đến bất kỳ nhiên liệu nào.

Việc lắp đặt máy vô cùng dễ dàng

Việc lắp đặt máy vô cùng dễ dàng

– Nguyên liệu để tạo ra máy vô cùng dễ tìm với giá thành rẻ như: các chất liệu nhựa, sắt, kẽm, đồ tái chế,… nhờ đó giúp người dùng tiết kiệm được một phần lớn chi phí cho việc làm máy.

Ngoài ra, chúng ta có thể ứng dụng cách làm này để phục vụ cho công việc rửa xe cộ cũng vô cùng tiện lợi và tiết kiệm. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả làm sạch vượt trội người dùng nên chọn lựa những chiếc máy rửa xe tiết kiệm nhiên liệu, đây là các dòng máy vừa cho hiệu quả xịt rửa cao, vừa giúp tiết kiệm năng lượng cũng như nguồn nước cho người dùng.

Với việc tìm ra cách làm máy bơm nước không cần nhiên liệu, thân thiện với môi trường đã giúp cho nhiều người nông dân không chỉ tiết kiệm được chi phí, mà còn mang lại hiệu quả vô cùng cao trong công tác sản xuất. Đồng thời, điều này cho thấy được sức sáng tạo không ngừng nghỉ trong hoạt động phát minh, chế tạo máy móc của con người Việt.

Xem thêm:

Bài viết liên quan