Máy bơm tăng áp-Vũ khí xịt rửa cho những vùng nước yếu

1 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Nhu cầu sử dụng nước của con người ngày càng cao, đối với những nguồn nước ở các khu vực cao có áp lực nước yếu thì thường xuyên phải cần sự hỗ trợ của máy bơm tăng áp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết loại máy này là gì và có ứng dụng như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm các thông tin về loại máy này nhé!

Máy bơm tăng áp là gì?

Máy bơm nước tăng áp hay còn gọi là máy bơm áp lực là dòng máy bơm được sử dụng để tăng áp lực nước lưu thông trong các đường ống, làm cho nước chảy ra tại các đầu vòi sử dụng được mạnh hơn và nhiều hơn. Tại những vùng nước có áp lực nước yếu và cần sự hỗ trợ của các thiết bị tăng áp. Máy bơm tăng áp thường được sử dụng sẽ là các loại máy bơm tự động 

Thiết bị bơm tăng áp lực nước là gì?

Thiết bị bơm tăng áp lực nước là gì?

Nguyên lý máy bơm tăng áp hoạt động dựa trên đó là: Khi đóng van nước, dòng nước sẽ  ngừng chảy và rơ le điện tử cảm biến nhận biết được dòng nước ngừng chảy và lập tức ngắt nguồn điện truyền vào máy và máy bơm sẽ tắt. Khi bạn mở van để sử dụng nước, thì dòng nước yếu sẽ chạy qua máy và rơ le cảm biến điện tử sẽ nhận biết được dòng nước và lúc này rơ le điện tử kết nối nguồn điện cho động cơ máy bơm để máy chạy và làm tăng áp lực dòng chảy lên. 

Ứng dụng của máy bơm tăng áp trong đời sống

Đối với các gia đình thì máy bơm áp lực nước sẽ là giải pháp cho các thiết bị có nguồn nước ra yếu như máy giặt, vòi hoa sen, bình nóng lạnh,… Chính vì vậy mà các loại máy bơm tăng áp lực nước mini thường được sử dụng nhiều cho gia đình.

Còn đối với quy mô ở các khu công nghiệp thì nếu muốn sử dụng tăng áp cho nhu cầu công nghiệp thì bạn cần phải kết hợp giữa máy bơm với bình tích áp để tạo ra máy bơm áp lực với công suất lớn. Sự kết hợp này sẽ giúp cho nước ở  đường ống nước sinh hoạt hay hệ thống xịt rửa sẽ chảy ra với áp lực lớn hơn giúp các nhà máy, xí nghiệp sản xuất chế biến hiệu quả hơn.

Phân loại máy bơm tăng áp

Thiết bị bơm tăng áp lực nước này có phân loại gồm 2 loại chính đó là: 

Máy bơm tăng áp điện tử

Đây là dòng máy bơm sử dụng rơ le và vi mạch điện tử cảm biến áp suất để điều khiển bật tắt, nghĩa là máy bơm sẽ tự động vận hành khi có áp suất trong đường ống giảm xuống và tự tắt khi áp suất tăng cao. Điều này giúp máy bơm có thể hoạt động được trong một thời gian lâu dài và tránh được các tình trạng khô kiệt nước dẫn đến sự cố cháy nổ máy bơm.

Máy kích tăng áp điện tử thì cũng giống như các loại sản phẩm bơm tăng áp khác đó là giúp nước ở các vùng nước có áp lực nước yếu được chảy ra vòi mạnh hơn. 

Máy bơm kích tăng áp điện tử

Máy bơm kích tăng áp điện tử

Các máy bơm này thì thường được lắp đặt ở trên các khu vực trên cao hoặc nằm dưới bồn nước để đẩy nước xuống các đường ống vì khả năng đẩy nước ở các vùng trên cao yếu do đó đây là thiết bị kích áp được sử dụng ưa chuộng tại các gia đình hiện nay. 

Ưu điểm: Dòng sản phẩm này đang được ưa chuộng sử dụng tại Việt Nam bởi các tính năng ưu việt của nó.

  • Khi hoạt động thì gần như không gây ra tiếng ồn do sử dụng bánh công tắc ly tâm và bộ phận cảm biến được khởi động bằng điện tử, độ ồn dưới 50-60dB thấp hơn cả âm thanh của giọng nói.
  • Thiết bị còn được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, tháo lắp dễ dàng, linh hoạt.
  • Thiết bị có hai chế độ đó là: tự động và điều khiển bằng tay và đặc biệt là rất tiết kiệm điện năng. 
  • Sản phẩm cho áp suất không đổi với cảm biến lưu lượng tân tiến.

Máy bơm tăng áp cơ

Đây là thiết bị kích áp được nhà sản xuất chế tạo sẵn rơle và bình áp. Sản phẩm này sử dụng rơle để ngắt điện. Nhờ các tính năng tiện dụng và khả năng làm việc hiệu quả trong mọi điều kiện gia đình, đây cũng là loại máy bơm tăng áp được sử dụng nhiều hiện nay. 

Máy bơm tăng áp máy giặt

Máy bơm tăng áp máy giặt

Ưu điểm: 

  • Máy có khả năng tăng và giữ ổn định áp suất nước trong hệ thống cấp nước 
  • Độ ồn khi làm việc không đáng kể và làm việc được với nước trong các vùng nhiệt độ rộng.
  • Có thiết kế nhỏ gọn, bền bỉ

Ngoài hai loại máy chính kể trên đây thì thiết bị tăng áp còn có thêm loại máy khác đó là máy bơm tăng áp từ mà các bạn có thể tham khảo.

Ứng dụng của máy tăng áp trong máy rửa xe

Các thiết bị tăng áp lực nước ngoài được ứng dụng trong các thiết bị của gia đình như: máy giặt, vòi hoa sen, bình nóng lạnh,… thì phải kể đến ứng dụng chính mà được mọi người biết đến nhiều nhất của nó đó là các thiết bị bơm tăng áp rửa xe.

Với các tính năng tiện ích và công suất làm việc hiệu quả của thiết bị kích áp nay mà nó ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong việc xịt rửa, đặc biệt là xịt rửa xe máy, ô tô,…

Thiết bị tăng áp lực nước với chức năng phun tia nước mạnh mẽ cho khả năng công phá các vết bẩn lớn chính vì vậy mà nó chủ yếu được sử dụng lắp đặt trong các loại máy rửa xe như: xe ô tô, xe máy, xe đạp, làm sạch đồ gia dụng, xịt rửa sân vườn,…

Thiết bị kích áp được ứng dụng trong máy rửa xe ô tô gia đình

Thiết bị kích áp được ứng dụng trong máy rửa xe ô tô gia đình

  • Tại gia đình: các máy bơm tăng áp cho gia đình rửa xe mini (máy bơm tăng áp loại nhỏ) với áp lực nước khoảng 40-100 bar thì thường được sử dụng để xịt rửa xe máy, ô tô, xe đạp, sân vườn,… Với thiết bị nhỏ gọn có sẵn trong nhà các bạn đã có trong tay một chiếc máy bơm tăng áp rửa xe gia đình. Ngoài ra thì thiết bị còn được ứng dụng rất nhiều công việc khác nữa.
  • Tại các gara xe máy ô tô: thì đây là ứng dụng phổ biến nhất của thiết bị tăng áp lực nước và người dùng biết nhiều đến thiết bị cũng là từ ứng dụng này. Với áp lực nước từ 60-120 bar rất phù hợp trong các tiệm rửa xe hay các gara ô tô chuyên dụng cần sử dụng với công suất lớn để có thể đánh bay các vết bẩn ở những nơi khó làm sạch nhất. Còn các loại máy bơm tăng áp công suất nhỏ thì thường sử dụng trong gia đình.
  • Tại nhà máy: Có rất nhiều nhà xưởng chế biến thực phẩm, sản xuất, sửa chữa cơ khí,… đã đầu tư các thiết bị máy rửa xe công nghiệp có áp lực nước lớn trên 150 bar để làm sạch mặt sàn, dây chuyền sản xuất. 

Máy bơm tăng áp gia đình loại nào tốt? 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại máy bơm kích áp với tính năng, mẫu mã và giá thành khác nhau. Nếu bạn đang phân vân không biết máy bơm tăng áp loại nào tốt thì hãy tham khảo ngay bên dưới đây nhé!

Máy bơm tăng áp điện tử Wilo

Thiết bị tăng áp Wilo

Thiết bị tăng áp Wilo

Đây là thiết bị máy bơm đến từ thương hiệu hàng đầu của Hàn Quốc-LG. thương hiệu LG đã hợp tác với Wilo của Đức để cho ra các sản phẩm máy bơm Wilo ngày nay. Máy với khả năng hoạt động ổn định, độ ồn thấp được ứng dụng công nghệ mới đã thu hút rất nhiều đối tượng khách hàng.

Máy bơm nước tăng áp Panasonic

Máy kích áp lực nước Panasonic

Máy kích áp lực nước Panasonic

Máy bơm của Panasonic với sức đẩy tối đa lên tới 10m. Đối với các bồn chứa ở các vị trí thấp, áp lực nước nhỏ thì máy sẽ tự động tăng áp lực nước lên. Máy có khả năng hút nước trực tiếp từ đường ống cấp nước để tăng áp lực nước cho các thiết bị sử dụng trong gia đình như: máy giặt, bình hoa sen, vòi nóng lạnh,…

Máy bơm nước tăng áp tự động JLM

Máy tăng áp tự động JLM

Máy tăng áp tự động JLM

Đây là thiết bị có bình áp lực nước được xử lý qua điện phân. Với thiết kế nhỏ gọn, tiếp dẫn dịch thể tốt, đẩy cao gọn nhẹ và không gây tiếng ồn. Rúp-bê được lắp đặt trong máy, tự động hút dẫn  nước giếng với lực hút rất mạnh, so với các loại máy bơm răng cưa thông thường thì cho khả năng hút càng sâu với lượng nước lớn.

Như vậy bài viết trên đây vừa chia sẻ cho các bạn các thông tin về máy bơm tăng áp, phân loại máy bơm và cũng như các ứng dụng của thiết bị. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm các thông tin thú vị trong cuộc sống.

Bài viết liên quan