Tại sao máy hút bụi kêu to? Cách xử lý tiếng ồn máy hút bụi

8 Tháng Một, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Máy hút bụi, máy sinh tố,… khi hoạt động sẽ phát sinh những tiếng ồn động cơ nhất định. Tuy nhiên nếu máy kêu to bất thường thì có thể máy đã gặp sự cố. Vậy tại sao máy hút bụi kêu to? Hãy dừng máy và kiểm tra để phát hiện lỗi để có biện pháp sửa chữa kịp thời.

Nguyên nhân và cách xử lý tiếng ồn khó chịu của máy hút bụi

Do motor của máy có tốc độ quay rất lớn nên khi máy hoạt động, không thể tránh khỏi những tiếng ồn. 

Những tiếng ồn lớn khi sử dụng máy hút bụi từ đâu mà ra?

Những tiếng ồn lớn khi sử dụng máy hút bụi từ đâu mà ra?

Một vài trường hợp khiến máy kêu to một cách bất thường có thể kể đến như:

Đường ống hút bị tắc

Trong quá trình làm việc, lượng bụi bẩn quá lớn (lông thú cưng, sợi vải, tóc, mảnh kim loại nhỏ,…) đi vào trong ống hút. Nếu lượng bụi này quá nhiều có thể làm tắc đường ống.

Điều này không chỉ làm giảm lực hút của máy, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất của máy mà còn là nguyên nhân gây ra những tiếng ồn to, khó chịu của máy.

Để khắc phục lỗi do nguyên nhân này, bạn cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ đường ống hút cũng như các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn và rác.

Đặc biệt là nếu bạn sử dụng máy hút bụi thường xuyên trong môi trường nhiều bụi bẩn thì việc vệ sinh máy, đường ống hút kỹ càng sẽ giúp máy hút bụi của bạn hoạt động êm hơn, hiệu suất ổn định hơn. Đồng thời việc về sinh cũng ngăn bụi bẩn bám vào bên trong động cơ.

Kiểm tra đường ống hút

Kiểm tra đường ống hút

Nguyên nhân từ màng lọc và túi lọc

Túi lọc bụi là “thùng rác” của máy hút bụi. Nó chứa các loại rác khác nhau và có thể làm tắc nghẽn đường ống hút của máy.

Màng lọc hay túi lọc quá nhiều bụi bẩn sẽ che mất đường gió, làm giảm lực hút của máy.

Bên cạnh đó, túi lọc quá cũ bị rách, thủng sẽ khiến máy phải tăng công suất, làm motor nhanh nóng và hỏng. Motor kêu to nếu không được xử lý kịp thời có thể gây cháy nổ nguy hiểm khi sử dụng máy.

Vì thế, để máy chạy êm và đảm bảo độ bền cho motor, bạn cần chú ý thường xuyên vệ sinh túi lọc, màng lọc. Thay thế các bộ phận này khi có dấu hiệu thủng, rách khi thời gian sử dụng lâu.

Vệ sinh hoặc thay mới màng lọc và túi lọc bụi

Vệ sinh hoặc thay mới màng lọc và túi lọc bụi

Máy hút bụi kêu to do motor yếu

Động cơ là bộ phận chính của máy hút bụi. Nó tạo ra lực hút mạnh, chịu được tải lớn. Sau một thời gian, dầu bôi trơn trong các ổ quay của motor bị khô, khi hoạt động với ma sát lớn sẽ tạo ra tiếng ồn to.

Motor máy hút bụi thường xuyên phải tiếp xúc với bụi bẩn nên có thể bị bám bụi. Lớp bụi này làm khô dầu trục quay và khiến chổi than bị mòn. Điều này làm giảm lực hút của máy và gây ra âm thanh lớn cho máy.

Do đó, đừng quên kiểm tra và bảo dưỡng động cơ máy hút bụi thường xuyên. Bạn có thể vệ sinh bụi khỏi motor, tra dầu, thay thế chổi than mới để đảm bảo tuổi thọ cho động cơ và giảm tiếng ồn cho máy.

Khung vỏ máy bị hở cũng gây ra tiếng ồn lớn

Tại sao máy hút bụi kêu to? Bạn hãy thử kiểm tra phần vỏ máy nhé. Khi vận hành, máy hút bụi sẽ tạo ra độ rung nhất định, lâu dần phần thân vỏ máy sẽ bị lỏng ra, làm cho động cơ rung hơn và gây ra tiếng kêu to.

Nếu chiếc máy kêu to bất thường, hãy kiểm tra phần thân máy. Vỏ máy có bị lỏng không, siết lại các đai ốc để đảm bảo máy làm việc êm ái và hiệu quả hơn nhé!

Robot vệ sinh bị kẹt bụi quá nhiều sẽ gây ra tiếng ồn

Robot vệ sinh bị kẹt bụi quá nhiều sẽ gây ra tiếng ồn

Một số người sử dụng robot hút bụi cũng gặp trường hợp có tiếng kêu bất thường. Robot hút bụi kêu to có thể do chổi quét bị quấn rác, tóc, lông thú,… Hoặc có các loại rác to làm kẹt máy và nó không thể di chuyển được,…

Bạn có thể tắt robot và kiểm tra ngăn chứa bụi cũng như chổi quét của robot để đảm bảo không còn những bất thường khi hoạt động.

 

Tự xử lý 5 lỗi cơ bản thường gặp ở máy hút bụi

Khi vận hành máy hút bụi, bạn có thể gặp một số lỗi cơ bản. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách khắc phục tại nhà 5 lỗi cơ bản nhất khi sử dụng máy hút bụi.

Bàn chải cuộn không quay được 

Lông thú, tóc, sợi vải,… có thể là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tốc độ quay của bàn chải. Nếu không, hãy kiểm tra và thay dây đai bị lỏng hoặc nứt.

Máy không hoạt động khi khởi động

Bạn cần ngắt nguồn điện và kiểm tra bên trong máy. Loại bỏ bụi bẩn, thay mới dầu bôi trơn và chờ 30 phút rời khởi động lại.

Sử dụng máy công nghiệp khi cần làm sạch nhiều bụi bẩn thường xuyên

Sử dụng máy công nghiệp khi cần làm sạch nhiều bụi bẩn thường xuyên

Motor không hoạt động

Trước tiên, bạn rút phích cắm và kiểm tra ổ điện có điện hay không. Và kiểm tra hệ thống dây cắm của máy có bị hở, hỏng  hay không. Nếu động cơ có tiếng ù ù khi hoạt động thì bạn có thể kiểm tra và vệ sinh cánh motor bị vướng rác.

Máy không hút được khi động cơ vẫn quay

Hãy kiểm tra đường ống hút, túi lọc bụi để đảm bảo rằng các bộ phận này không bị tắc nghẽn làm ảnh hưởng đến lực hút của máy.

Rò rỉ điện

Khi sử dụng máy hút bụi có cảm giác bị tê tê hoặc bị điện giật, bạn hãy kiểm tra các mối nối, cáp dẫn điện của máy. Để an toàn, bạn cũng không nên sử dụng máy tại khu vực ẩm ướt, không hút nước vì có thể gây rò điện và làm nguy hiểm cho người vận hành máy.

Cách tăng độ bền và hiệu quả làm việc của máy hút bụi

Để đảm bảo tuổi thọ cũng như đảm bảo hiệu suất làm việc của máy, khi sử dụng bạn cần chú ý những điều sau đây:

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi vận hành máy

  • Đọc kỹ hướng dẫn, cách lắp đặt cũng như hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng của máy
  • Lưu ý tới thời gian sử dụng máy. Cần cho máy nghỉ nếu cần làm sạch diện tích lớn trong thời gian dài. 
  • Sử dụng các loại máy hút bụi công nghiệp cho những diện tích lớn hoặc lượng bụi cần làm sạch nhiều.
  • Khi máy xảy ra sự cố, hãy dừng hoạt động của máy và kiểm tra để có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Không sử dụng máy hút bụi để hút nước, vệ sinh các khu vực nhiều  nước như nhà tắm, bồn tắm.
  • Thường xuyên vệ sinh máy và các bộ phận của máy, đặc biệt là các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn và rác.
  • Nên dọn bớt các loại rác quá lớn trước khi sử dụng máy hút bụi để tránh làm tắc đường ống hút.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã biết nguyên nhân tại sao máy hút bụi kêu to cũng như biết cách để khắc phục tiếng ồn của máy và giúp bạn sử dụng máy hiệu quả hơn.

Xem thêm: 

Bài viết liên quan