Máy Nén Khí Piston: Phân Loại, Cấu Tạo và Nguyên Lý Hoạt Động

15 Tháng Mười, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Máy nén khí Piston là dòng máy nén không khí phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Đây là dòng sản phẩm dành cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất vừa và nhỏ, chúng có đặc điểm là cấu tạo đơn giản, dễ dàng vận hành và bảo dưỡng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp các thông tin về máy nén khí piston để giúp các bạn hiểu hơn về dòng máy nén hơi này. 

Máy nén khí piston là gì? 

Máy nén khí piston hay còn được gọi với các tên gọi khác như máy nén hơi piston, máy nén không khí piston, máy bơm hơi piston…  là loại thiết bị được sử dụng với mục đích là nén không khí lên áp suất cao để cung cấp cho các hoạt động khác nhau trong đời sống và sản xuất công nghiệp. Dòng máy nén không khí này có công suất giao động trong khoảng từ 1/2HP đến 30HP. 

Máy nén khí piston là gì?

Máy nén khí piston là gì?

Máy nén không khí piston hiện là dòng máy nén khí được yêu thích và sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay. Với dải công suất từ 1/2HP đến 30HP dòng máy này phù hợp với những cơ sở kinh doanh quy mô vừa và  nhỏ. Hiện máy nén khí piston được sử dụng phổ biến nhất là tại các cửa hàng, trung tâm bảo dưỡng sửa chữa xe máy, oto… 

Phân loại máy nén khí piston

Để đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau của thị trường mà máy nén khí piston được chia thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là các cách phân loại máy nén không khí piston phổ biến nhất hiện nay!

Phân loại theo nhiên liệu và cách làm mát

Khi phân loại máy nén khí piston theo nhiên liệu và cách làm mát chúng ta có 3 loại máy nén hơi đó là: máy nén khí piston chạy điện không dầu, máy nén khí piston chạy điện có dầu và máy nén khí piston chạy dầu diesel. Cụ thể như sau: 

 • Máy nén không khí piston chạy điện có dầu (Máy nén khí piston có dầu): Đây là loại máy nén khí piston có sử dụng dầu để bôi trơn và làm máy khi máy hoạt động tạo khí nén. Do đó khí nén đầu ra của máy thường sẽ lẫn một lượng rất nhỏ hơi dầu. Máy được sử dụng cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh có yêu cầu về chất lượng khí nén không quá cao như: Cơ sở sản xuất nhôm kính, xưởng sản xuất đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ, các trung tâm sửa chữa ô tô, xe máy… 
Các loại máy nén khí piston

Các loại máy nén khí piston

 • Máy nén hơi piston chạy điện không dầu (Máy nén khí piston không dầu): Loại máy nén khí giá rẻ này vẫn sử dụng dầu trong quá trình vận hành, nhưng quá trình làm mát khí nén của máy không sử dụng dầu. Do đó máy sản xuất ra khí nén tinh khiết 100%, cung cấp cho người sử dụng nguồn hơi nén không bị lẫn hơi dầu vô cùng thân thiện với môi trường. Máy được sử dụng cho những ngành yêu cầu khắt khe về khí nén như: Nha khoa, thực phẩm, dược phẩm, khai khoáng… 
 • Máy nén khí piston chạy dầu diesel: Đây là loại máy nén khí piston sử dụng dầu diesel trong quá trình vận hành. Dầu dilese giúp máy bôi trơn và chống mài mòn gây hỏng hóc vòng bi quay khi phải chạy với tốc độ cao. Đồng thời dầu còn có công dụng dẫn nhiệt và làm giảm độ ma sát cho các bộ phận trong máy. 

Phân loại máy nén khí piston theo cấp 

Trên thị trường hiện nay có hai loại máy nén khí piston phổ biến đó là máy nén khí piston cấp 1 và máy nén khí piston cấp 2. Cụ thể như sau:

 • Máy nén khí piston cấp 1: Hiểu một cách đơn giản thì đây là loại máy nén không khí có 1 cấp nén, thường có từ 1 đến 3 đầu piston. 
 • Máy nén khí piston cấp 2: Đây là loại máy nén hơi có 2 cấp nén và thường có từ 3 đến 4 đầu piston. 

Cấu tạo máy nén khí piston

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy nén khí piston khác nhau, song về cơ bản thì chúng có cấu tạo giống nhau. Các bộ phận chính của máy nén khí piston bao gồm: 

Cấu tạo máy nén khí piston

Cấu tạo máy nén khí piston

 • Xi lanh: Đây là bộ phận có nhiệm vụ tạo lập một không gian hút và nén khí. 
 • Đầu nén: Là bộ phận quan trọng nhất đối với máy nén không khí. Đầu nén bao gồm các bộ phận như: piston nén khí, bộ lọc khí vào, ống dẫn khí ra,… 
 • Bình chứa: Là bộ phận có nhiệm vụ tích trữ lưu lượng khí nén mà máy tạo ra. Đồng thời thực điều hòa áp suất ở đầu ra, giúp cung cấp khí nén liên tục cho các dụng cụ, máy móc sử dụng khí nén.
 • Hệ thống van: Hệ thống của máy nén khí piston bao gồm van xả nước, van một chiều và van an toàn. Hệ thống van sẽ giúp máy hoạt động một cách ổn định và an toàn. 
 • Lọc gió: Bộ phận này có chức năng là ngăn chặn bụi bẩn từ môi trường bên ngoài đi vào cụm đầu nén của máy.
 • Đồng hồ áp suất: Là bộ phận có chức năng theo dõi được áp suất trong bình chứa khí nén.
 • Rơ le áp suất: Có nhiệm vụ là ngắt – mở máy tự động khi máy đã đạt mức áp suất an toàn đã được cài đặt sẵn.
 • Motor: là thiết bị không thể thiếu của máy nén khí piston. Nó giúp cho máy có thể hoạt động được.

Ngoài những bộ  phận trên thì cấu tạo máy nén khí piston cấp 2 còn được trang bị thêm bình làm mát khí – đây là bộ phận không có trong cấu tạo máy nén khí piston cấp 1. Do đó đây chính là một trong những điểm để phân biệt 2 loại máy nén không khí piston này. 

Cấu tạo của máy nén khí

Cấu tạo của máy nén khí

Nguyên lý làm việc của máy nén khí piston

Nguyên lý hoạt động cơ bản của dòng máy nén khí piston như sau: 

Máy nén không khí piston hoạt động dựa vào một piston bên trong xilanh. Quá trình dịch chuyển tịnh tiến lên xuống của piston sẽ làm thay đổi thể tích và áp suất của không khi có bên trong buồng khí. Cụ thể là khi piston đi xuống không khí sẽ được hút vào bên trong xi lanh và khi piston đi lên không khí bên trong sẽ được nén lại. 

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston

Van xả của máy sẽ mở khi nhận thấy áp suất bên trong buồng nén lớn hơn áp suất van xả. Khi van xả mở khí nén trong buồng nén sẽ dịch chuyển ra hệ thống ống dẫn đến bình chứa khí kết thúc 1 chu trình nén khí. 

Điểm khác biệt trong  nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston cấp 1 và cấp 2 là: 

 • Máy nén khí piston cấp 1: Không khí sẽ được máy hút trực tiếp từ môi trường thông qua bộ lọc khí => Dẫn tới piston => Thực hiện nén không khí  => Đẩy ra bình chứa khí nén. 
 • Máy nén khí cấp 2: Không khí bên ngoài môi trường => Đi qua bộ lọc khí => Đi vào piston => Nén ở áp suất và nhiệt độ cao => Đi qua bình làm mát để làm mát  => Truyền tới piston thứ 3 => Nén không khí với áp suất cao hơn => Đi qua hệ thống ống dẫn => Đi vào bình chứa khí nén.

Như vậy chúng ta có thể thấy máy nén khí piston cấp 1 chỉ thực hiện nén khí 1 lần duy nhất còn máy nén khí piston cấp 2 sẽ thực hiện quá trình này 2 lần. 

Trên đây là những thông tin về máy nén khí piston mà chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được máy nén khí piston là gì cũng như cấu tạo, nguyên lý hoạt động và các loại máy nén khí piston trên thị trường hiện nay. 

Xem thêm:

Bài viết liên quan