Đánh giá Máy sấy khí Atlas Copco có tốt hay không?

5 Tháng Một, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Cũng có công năng như những thiết bị sấy khí khác là dùng để làm khô khí nén nhằm bảo vệ các thiết bị dẫn khí của hệ thống khí nén nhưng máy sấy khí Atlas Copco là dòng thiết kế dành riêng cho các ứng dụng đường sắt, y tế và hàng hải với những tiêu chuẩn riêng, an toàn và phù hợp với các yêu cầu đặc biệt. Cùng tìm hiểu xem máy sấy khí Atlas Copco có tốt không mà được nhiều người dùng chọn mua đến vậy. 
Máy sấy khí Atlas Copco đa dạng mẫu mã

Máy sấy khí Atlas Copco đa dạng mẫu mã

Máy sấy khí Atlas Copco có gì nổi bật? 

Máy sấy khí nén Atlas Copco có tác dụng sấy khô khí đã được nén ở chu trình trước đó và giúp loại bỏ nước có trong khí nén. 

Điểm đặc biệt các thiết bị máy sấy khí nén Atlas Copco là có thể loại bỏ được nước ở dạng hơi, sau đó sấy khô đến một khoảng nhiệt độ điểm sương nhất định để các hạt sương đó sẽ ngưng tụ thành nước và thoát ra ngoài qua các bộ bẫy nước.

Tác dụng của việc sấy khô khí bằng máy sấy khí là giúp bảo vệ các thiết bị dẫn khí của hệ thống khí nén, giúp cho hệ thống máy móc luôn khô ráo, không bị ăn mòn và bảo vệ ống dẫn khí, đồng thời loại bỏ được lượng nước đáng kể giúp hệ thống máy móc hoạt động một cách hiệu quả, và quan trọng hơn hết là việc loại bỏ nước có tác dụng làm cho khí nén sau khi đi vào hoạt động là khí khô, an toàn, đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Máy sấy khí Atlas Copco với nhiều cải tiến hiện đại

Máy sấy khí Atlas Copco với nhiều cải tiến hiện đại

Máy sấy khí nén Atlas Copco là dòng máy sấy khí nén nổi tiếng đến từ Thụy Điển với 2 dòng chính là:

 • Máy sấy khí kiểu hấp thụ
 • Máy sấy khí kiểu làm lạnh

Cơ chế hoạt động của máy sấy khí Atlas Copco

Với cơ chế loại bỏ hơi ẩm khỏi không khí. Máy sấy khí công nghiệp Atlas Copco có 2 cơ chế hoạt động chính là máy sấy kiểu hấp thụ, máy sấy lạnh sử dụng kỹ thuật riêng.

Thiết bị sử dụng phép đo lượng khí nén khô sau khi xử lý được gọi là “điểm đọng sương” của nó. Nhiệt độ của điểm sương càng thấp thì lượng hơi nước ngưng tụ trong không khí càng ít. Điểm đọng sương chính là nhiệt độ thực tế nơi bắt đầu ngưng tụ. 

Ví dụ, nếu điểm đọng sương là -50C°, điều này có nghĩa là quá trình ngưng tụ chỉ bắt đầu diễn ra nếu nhiệt độ khí nén giảm xuống -50C°.

Cụ thể, cơ chế hoạt động của máy sấy khí Atlas Copco theo 2 dạng sau:

Máy sấy khí Atlas Copco kiểu hấp thụ

Dòng sản phẩm máy sấy khí nén Atlas Copco kiểu hấp thụ và máy sấy trống quay hoàn chỉnh sử dụng cho tất cả các ứng dụng công nghiệp với năng suất, hiệu suất bảo vệ tối ưu.

Khí ướt trực tiếp đi qua vật liệu hút ẩm sẽ hấp thụ hơi ẩm. Vật liệu hút ẩm có khả năng hấp thụ không hoàn toàn trước khi nó khô đi hoặc được tái sinh. Để thực hiện việc này, tháp chứa vật liệu hút ẩm bão hòa cần được giảm áp và nước tích tụ được đẩy ra.

Cơ chế hoạt động của máy sấy khí Atlas Copco kiểu hấp thụ

Cơ chế hoạt động của máy sấy khí Atlas Copco kiểu hấp thụ

Quá trình này xảy ra như thế nào còn tùy thuộc vào loại máy sấy kiểu hấp thụ:

 • Máy sấy khí không nhiệt chỉ sử dụng khí nén để làm sạch
 • Máy sấy khí tích hợp máy thổi làm sạch sử dụng kết hợp khí từ máy thổi bên ngoài, nhiệt và lượng khí nén tối thiểu
 • Máy sấy nhiệt nén sử dụng nhiệt lượng từ quy trình nén

Máy sấy khí Atlas Copco kiểu làm lạnh

Các máy sấy khí công nghiệp Atlas Copco hoạt động theo cơ chế làm lạnh, cung cấp một giải pháp tiết kiệm và đơn giản để tránh ngưng tụ hơi nước trong quá trình sản xuất và nhờ đó tránh mòn cho hệ thống. Đặc biệt dòng máy này không đòi hỏi bảo dưỡng thường xuyên, vì thế có thể tận dụng tối đa thời gian hoạt động của thiết bị. Giảm chi phí vận hành.

Atlas Copco thiết kế máy dạng cắm điện và chạy, nghĩa là bạn có thể dễ dàng lắp đặt thiết bị ở bất kỳ đâu có nguồn điện và sử dụng vô cùng đơn giản.

Được ví có tác dụng giống như một chiếc tủ lạnh, máy sấy khí Atlas Copco có tác dụng làm lạnh khí nén cực nhanh, đang ở nhiệt độ 40-50 độ C giảm xuống dưới 2-5 độ C, để tách nước trong không khí và xả ra ngoài qua van xả tự động. Tiếp đó, khí lạnh lại được làm nóng  đến 15-20 độ C để đi vào vào hệ thống.

Cơ chế hoạt động của máy sấy khí Atlas Copco kiểu làm lạnh

Cơ chế hoạt động của máy sấy khí Atlas Copco kiểu làm lạnh

Lợi ích khi sử dụng máy sấy khí lạnh Atlas Copco

Tiết kiệm năng lượng và điểm đọng sương ổn định

Công nghệ biến tần của Atlas Copco là một cột mốc trong ngành sản xuất thiết bị sấy khí với thời gian sấy khí từ 100-300 l/giây. Công nghệ sấy khí lạnh FD VSD ra đời để mức tiêu thụ năng lượng của máy sấy phù hợp với lưu lượng khí thực tế trong hoạt động sản xuất, ở điểm đọng sương ổn định. 

Bộ trao đổi nhiệt mới được thiết kế cải tiến với điểm hạ áp suất giới hạn tích hợp sẵn. Nhờ vậy, thiết bị giúp tiết kiệm đến 50% trong chi phí năng lượng gián tiếp và đến 70% trong chi phí năng lượng trực tiếp, đồng thời giảm thiểu tối đa lượng khí các-bon phát thải. 

Để cung cấp khả năng giám sát và điều khiển nâng cao, máy sấy khí lạnh Atlas Copco bao gồm bộ điều khiển màn hình cảm ứng Elektronikon. Về mặt hiệu suất, giá trị và chi phí sở hữu thấp, không một máy sấy khí lạnh nào khác có thể so sánh được.

Tiết kiệm năng lượng với biến tần

Máy sấy khí lạnh Atlas Copco được trang bị Biến tần (VSD) giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể bằng cách tự động điều chỉnh tốc độ động cơ của hệ thống máy móc sao cho phù hợp với nhu cầu khí. Công nghệ áp dụng Biến tần tiết kiệm năng lượng vào máy sấy khí lạnh vừa cung cấp khí chất lượng cao đã được làm khô đến điểm đọng sương thấp và ổn định, đồng thời tiết kiệm năng lượng tối đa trong quá trình vận hành máy.

Ưu điểm của máy sấy khí Atlas Copco

Máy sấy khí Atlas Copco sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

Máy sấy khí Atlas Copco sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

Chất lượng ISO 8573-1 Class 5

Nhờ có điểm đọng sương tại áp suất làm việc 7 °C/45 °F, các máy sấy khí của máy sấy khí nén Atlas Copco có thể được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi chất lượng không khí ISO 8573-1 Class 5.

Ít phải bảo dưỡng

Được lắp đặt từ các linh kiện cao cấp, trải qua quy trình sản xuất dưới sự giám sát nghiêm ngặt nên thiết bị có độ bền cao, ít hỏng hóc, khoảng thời gian giữa các lần bảo dưỡng dài

Linh kiện chính thay thế luôn sẵn có

Tiết kiệm chi phí

Hệ thống làm mát hiệu quả với hiệu suất cao, đảm bảo chi phí năng lượng thấp

Ít phải sửa chữa các dụng cụ, máy và đường ống

Lắp đặt nhanh và dễ vận hành

 • Kích thước nhỏ gọn chỉ 0,13 m2
 • Thiết kế dọc đơn giản
 • Lắp đặt cắm điện và chạy
 • Chỉ báo điểm đọng sương để xác định chất lượng không khí

Vì sao phải thêm máy sấy khí vào hệ thống khí nén của bạn?

Nhiều dụng cụ và thiết bị máy móc vận hành bằng khí nén, không thể chịu được nước hoặc hơi ẩm cao. Nhiều quy trình, sử dụng khí nén để xử lý sản phẩm không thể chịu được nước hoặc hơi ẩm. Vốn có trong chu kỳ nén nên nước tự nhiên thường hình thành trong mạch khí nén.

Khí nén chưa được xử lý, chứa chất gây ô nhiễm dạng rắn, lỏng và khí tiềm ẩn rủi ro lớn làm hỏng hệ thống khí và sản phẩm cuối của quy trình sản xuất. Hơi ẩm, một trong những thành phần của khí chưa xử lý có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng sau: 

 • Nước trong hệ thống khí nén thường gây mòn đường ống, dẫn đến hình thành gỉ sét trong hệ thống khí nén. Những hạt gỉ này lâu ngày sẽ được giải phóng và đi qua hệ thống khí nén. Thiết bị vận hành bằng không khí hoặc khí bị mòn có thể làm sai giá trị đo, gây ngắt quãng hoặc dừng quy trình hệ thống. 
 • Nguyên do gây mòn và rách ở bên trong bộ phận của đường khí nén, dẫn đến lỗ làm rò rỉ khí, từ đó làm giảm áp suất. Điều này dẫn đến thất thoát năng lượng và tiền bạc. 
 • Ngoài ra, rò rỉ có thể dẫn đến hư hỏng các dụng cụ khí nén và có thể ra ô nhiễm cho các sản phẩm đã qua xử lý. Nước hoặc hơi ẩm tự do có trong hệ thống khí nén có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn hoặc độ ẩm có thể bị sản phẩm qua xử lý hấp thụ dẫn đến sai lệch chất lượng và làm hư hỏng sản phẩm. Ví dụ: có thể ảnh hưởng xấu đến độ bám dính, màu sắc và độ hoàn thiện bề mặt của sơn được thi công bằng khí nén. Điều này có thể dẫn đến tình trạng sản phẩm của bạn bị từ chối và ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của bạn. 
 • Nước có thể đóng băng trong đường ống điều khiển khi thời tiết lạnh, dẫn đến sự cố của điều khiển.

Ứng dụng của máy sấy khí Atlas Copco

Khí khi rời khỏi máy nén đạt 100% độ ẩm. Các bộ làm mát và hệ thống xả là hàng rào bảo vệ đầu tiên ngăn nước đi vào hệ thống máy. Các máy sấy khí công nghiệp Atlas Copco loại bỏ độ ẩm dư thừa để tạo khí khô hoàn toàn cho các ứng dụng cần chất lượng không khí cao cấp như:

 • Bơm lốp xe
 • Phun sơn
 • Đóng gói
 • Tool

Với những thông tin cơ bản về máy sấy khí Atlas Copco mà chúng tôi cung cấp trong bài viết, hy vọng đã phần nào cung cấp những kiến thức mà các bạn cần biết để lựa chọn cho mình chiếc máy sấy khí phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Bài viết liên quan