Máy sấy khí kiểu làm lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí

28 Tháng Chín, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Trong những hệ thống khí nén lớn, máy sấy khí là thiết bị không thể thiếu để đảm bảo chất lượng khí nén cũng như chất lượng máy móc. Một trong những dòng máy được ưa chuộng hơn cả chính là máy sấy kiểu lạnh. Thiết bị cho giá thành rẻ, dễ bảo dưỡng, ít phải thay mới,… Vậy bạn có biết máy sấy khí kiểu lạnh là gì?

Máy sấy khí kiểu làm lạnh là gì?

Để hiểu được máy sấy kiểu lạnh này thì đầu tiên chúng ta cần biết về máy sấy khí đã. Đúng như tên gọi, máy sấy khí nén là thiết bị chuyên dụng có chức năng “sấy” khô và làm sạch khí nén trong hệ thống khí nén. Sau khi ra khỏi máy nén khí, khí nén không tránh khỏi lẫn nhiều hơi nước, bụi bẩn,… Nó gây ảnh hưởng không tốt tới chất lượng cũng như quá trình vận hành của nhiều loại thiết bị khác. Do đó chúng ta cần tới sự hỗ trợ của một chiếc máy sấy khí nhằm đảm bảo chất lượng khí nén luôn tốt, đạt chuẩn.

Hiện nay máy sấy khí có hai loại phổ biến. Trong đó được sự dụng phổ biến hơn cả là máy sấy khí kiểu lạnh hay còn gọi là máy sấy khí tác nhân lạnh. Dòng sản phẩm này sử dụng phương thức làm lạnh để tiến hành sấy khô khí.

Máy sấy khí tác nhanh lạnh là gì

Máy sấy khí tác nhân lạnh Fusheng

Cấu tạo máy sấy khí kiểu lạnh

Hiện nay, dòng máy sấy không khí kiểu lạnh lại được chia thành 2 loại đó là máy sấy khí môi chất lạnh tuần hoàn và không tuần hoàn.

Ưu điểm của máy sấy khí môi chất lạnh tuần hoàn là máy có khả năng tự động tăng hoặc giảm công suất làm lạnh theo nhu cầu sử dụng khí nén của toàn hệ thống. Điều này giúp giảm năng lượng cũng như tiết kiệm chi phí. Còn những chiếc máy sấy khí môi chất lạnh không tuần hoàn không có khả năng tự động điều chỉnh mà phải lại điều chỉnh thủ công. Tuy nhiên giá bán rẻ hơn nên được sử dụng phổ biến hơn.

Máy sấy khí tác nhanh lạnh Jmec

Cấu tạo cơ bản

Tuy được chia thành 2 loại máy sấy khí khác nhau những những model máy sấy tác nhân lạnh này đều có chung một số bộ phận chính như sau:

– Lốc máy nén: đảm nhiệm việc nén gas lạnh tuần hoàn trong hệ thống.

– Van bypass: hỗ trợ điều tiết lượng gas hồi về lại lốc nén.

– Van tiết lưu hoặc dây xoắn: có chức năng dẫn bay hơi gas lỏng.

– Giàn nóng: làm giải nhiệt lượng sản sinh từ gas ra môi trường bên ngoài.

– Giàn lạnh: đảm nhiệm việc trao đổi nhiệt với khí nén đồng thời giữ nước sau đó xả ra ngoài qua van xả nước tự động

– Lọc gas: lọc sạch gas lẫn trong khí.

– Quạt làm mát: giúp giải nhiệt cho dàn nóng

– Các cảm biến nhiệt độ và công tắc áp suất giúp bảo vệ máy sấy không khí.

Nguyên lý hoạt động, ưu điểm của kiểu máy sấy khí tác nhân lạnh

Thực tế quá trình vận hành của những chiếc máy sấy khí tác nhân lạnh không hề quá phức tạp. Bạn có thể hình dung chúng hoạt động như những chiếc tủ lạnh. Máy sấy khí công nghiệp tác nhân lạnh cũng sẽ luôn giữ nhiệt độ dàn lạnh ở khoảng 3 – 5°C. Đây mức nhiệt độ lý tưởng để cho hơi nước có thể ngưng tụ tạo thành giọt nước.

Máy sấy khí tác nhanh lạnh

Nguyên lí vận hành

Khi máy sấy khí nén kiểu lạnh hoạt động, khí nén nóng ẩm sẽ được đưa vào dàn lạnh của máy. Tại đây khí nén được hạ xuống nhiệt độ điểm sương là 3°C. Lúc này hơi nước lẫn trong khí nén sẽ ngưng tụ lại, chúng được đứa đi qua bẫy nước để thu gom lại tại van xả nước. Phần nước đọng này sẽ được xả tự động ra môi trường bên ngoài.

Sau đó, lượng khí nén lạnh đã tách nước sẽ được tiếp xúc với giàn nóng. Tại đây, nhiệt độ khí sẽ được tăng lên tương đương với nhiệt độ của môi trường bên ngoài nhằm giúp cho khí nén có mức nhiệt tương thích với máy móc khi đưa vào dây chuyền sản xuất. Điều này tránh tình huống đường ống dẫn khí bị đổ mồ hôi do khí lạnh, nhanh hư hỏng. Khí nén sau khi làm ấm lên sẽ được đưa đến bình tích áp hoặc dẫn thẳng đến hệ thống máy móc tùy vào cách lắp đặt hệ thống.

Đánh giá máy nén khí tác nhân lạnh

Khi sử dụng máy sấy khí kiểu làm lạnh người dùng dễ nhận thấy những ưu điểm vượt trội sau:

– Chi phí cho việc mua máy và sử dụng không quá cao, cho nên người dùng có thể dễ dàng đầu tư, sử dụng thiết bị.

– Thiết bị vận hành ổn định, ít phát sinh các sự cố hư hỏng, tiết kiệm chi phí cho người dùng.

– Thiết bị được sử dụng dễ dàng, với việc lắp đặt và vận hành máy không quá khó.

– Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, cho nên máy có chất lượng tốt, với độ bền cao.

Tuy nhiên, thiết bị này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm đó là nhiệt độ điểm sương không được cao.

Trên thực tế, dòng máy nén khí tác nhân lạnh được sử dụng khá phổ biến hiện nay. So với máy nén khí kiểu hấp thụ, thì máy nén khí kiểu làm lạnh được ưa chuộng hơn nhờ chi phí lắp đặt và sử dụng thấp hơn, khả năng làm việc cũng ổn định.

Máy sấy khí Jmec

Máy sấy khí kiểu lạnh Jmec

Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng máy nén khí tác nhân lạnh

– Việc lắp đặt máy phải do những người có kinh nghiệm thực hiện

– Khi lựa chọn máy sấy khí cần đặc biệt chú ý áp suất làm việc tối đa của thiết bị phải giống hoặc cao hơn máy nén. Tuyệt đối không được thấp hơn, vì điều này sẽ gây ra những hư hại cho hệ thống máy nén khí.

– Môi trường lắp đặt máy phải đảm bảo những quy định cụ thể như: sạch sẽ, mát mẻ,…

– Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra để thiết bị có thể vận hành được tốt và lâu bền nhất

– Chú ý khi vệ sinh cho bình ngưng cần đặc biệt chú ý, bởi vì các tấm lọc này có đặc tính đặc biệt nhạy cảm. Để thực hiện làm sạch cho bộ phận này bạn cần sử dụng một chiếc bàn chải thép, tiến hành cạo nhẹ nhàng các bụi bẩn. 

– Bạn nên lưu ý không nên để máy sấy quá lạnh (dưới 0 độ C), bởi nếu nước quá lạnh thì sẽ bị đóng băng, khiến cho các đường ống cũng vì thế mà bị khóa lại. Nguyên nhân dẫn tới vấn đề này là do cài đặt điểm đọng sương quá thấp, hay do bảng mạch bị hỏng hóc, khi gặp trường hợp này bạn cần nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia.

– Lưu ý tới nhiệt độ khí nén đầu vào. Nhiệt độ đầu vào tối đa cần phải được xác định. Nếu nhiệt độ khí vào quá cao so với quy định thì có thể làm hư hỏng các bộ phận của máy nén đồng thời máy sấy khí sẽ không đủ lưu lượng để đạt được mức điểm sương.

– Lưu ý tới nhiệt độ của phòng đặt máy sấy để lựa chọn loại máy sấy khí có bộ làm mát trong hay không có bộ làm mát trong

Việc tuân thủ theo những hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ giúp cho người dùng có thể vận hành được máy tốt nhất, giúp máy hoạt động luôn trong tình trạng ổn định nhất, nhờ đó mà máy có tuổi thọ cao hơn, tiết kiệm chi phí cho việc sửa chữa máy.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giúp cho người dùng có thể hiểu rõ hơn về thiết bị máy sấy khí, cung như trả lời được câu hỏi máy sấy khí kiểu làm lạnh là gì? Bạn có thể tham khảo một số dòng máy sấy khí lạnh đang rất được ưa chuộng như máy sấy khí Fusheng, máy sấy khí Jmec,… Hy vọng, với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ thực sự có ích đối với người dùng khi có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng máy.

Bài viết liên quan