Một nghề cho chín còn hơn chín nghề là gì? Ý nghĩa, bài học

31 Tháng Ba, 2024 106 Tuyentb

Ông bà ta có câu: “một nghề cho chín còn hơn chín nghề” nhằm khuyên răn về đạo đức và lối sống cho con cháu đời sau. Vậy một nghề cho chín còn hơn 9 nghề là gì? Hãy cùng sieusach.info bàn luận về ý nghĩa của câu nói này trong bài viết dưới đây nhé!

Giải thích một nghề cho chín còn hơn chín nghề

Đây là câu tục ngữ được sử dụng rất thường xuyên mà bạn có thể đôi lần nghe thấy trong cuộc sống. Để hiểu rõ được câu tục ngữ này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nghĩa đen và nghĩa bóng của nó trong phần dưới đây:

Câu tục ngữ “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”

Câu tục ngữ “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”

Nghĩa đen một nghề cho chín còn hơn chín nghề có nghĩa là gì?

  • 1 nghề cho chín: Trong câu này từ “chín” nói về sự thông thạo, tinh thông, am hiểu, giỏi của một người trong lĩnh vực, công việc cụ thể.
  • 9 nghề: Ý chỉ muốn nói một người làm nhiều việc, nhiều ngành nghề trong cùng thời điểm.

Nghĩa bóng của một nghề cho chín còn hơn chín nghề là gì?

Câu tục ngữ này ý muốn nói chúng ta nên tập trung cho một công việc nhất định và làm tốt nó. Không nên làm quá nhiều nghề, đang làm nghề này chuyển nghề khác sẽ khiến bạn mãi trong vòng luẩn quẩn, lặp đi lặp lại như vậy mà không có nghề nào cố định, cũng không giỏi nghề nào cả.

Mỗi người khi bước vào giai đoạn lập nghiệp thì cần xác định mục tiêu và đích đến rõ ràng cho mình. Hãy cố gắng phấn đấu, theo đuổi cho sự nghiệp để từng bước phát triển với công việc mà mình đã lựa chọn. Một khi bạn đã lựa chọn thì nên trung thành với nghề và chăm chỉ, quyết tâm, tận lực để chinh phục công việc đó, để đạt tới trình độ tinh thông và hài lòng với công việc đó.

Một nghề cho chín còn hơn chín nghề tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh đây là câu nói cũng được sử dụng khá nhiều và có một câu tương tự ý nghĩa của 1 nghề cho 9 còn hơn 9 nghề đó là “Jack of all trades and master of none”

1 nghề cho 9 còn hơn 9 nghề tiếng Anh là Jack of all trades and master of none

1 nghề cho 9 còn hơn 9 nghề tiếng Anh là Jack of all trades and master of none

Một nghề cho chín còn hơn chín nghề tiếng Trung là gì?

Trong tiếng Trung câu nói tương tự 1 nghề cho chín còn hơn 9 nghề là  – 百艺不如一艺精 , phiên âm / Bǎi yì bùrú yī yì jīng/ dịch sang tiếng Hán Việt là bách nghệ bất như nhất nghệ tinh nghĩa là: Biết trăm nghề còn không bằng tinh thông một nghề.

Xem thêm:

Ý nghĩa của câu tục ngữ “một nghề cho chín còn hơn 9 nghề”

Nhìn chung câu tục ngữ khuyên răn chúng ta khi lựa chọn nghề nghiệp thì nên cố gắng làm công việc đó. Cụ thể ý nghĩa của câu tục ngữ là:

Một khi đã lựa chọn công việc nào thì bạn nên cố gắng trau dồi kỹ năng, kiến thức để có thể đạt đến trình độ nhất định. Khi làm việc ngoài những kỹ năng cần có bạn cũng cần phải có cái tâm nữa. Để có được thành quả mong muốn thì bạn cần phải hiểu chi tiết, tường tận, tính chất công việc của mình và biết cách để vượt qua khó khăn.

Câu tục ngữ còn răn không nên có thái độ đứng núi này trông núi nọ, đang làm việc này lại quan tâm đến việc khác, không nên thay đổi công việc liên tục.

Đừng đứng núi này trông núi nọ mà hãy tìm nghề phù hợp và theo đuổi nó

Đừng đứng núi này trông núi nọ mà hãy tìm nghề phù hợp và theo đuổi nó

Công việc nào, nghề nào cũng đáng quý, chúng ta nên chọn một nghề phù hợp nhất với sự hiểu biết và năng lực của mình. Chọn nghề phù hợp với sở trường bản thân thì bạn mới có thể làm tốt được. Một khi bạn đã chọn được một nghề cho mình và quyết tâm với nó, chinh phục nghề đo bằng sự cố gắng của mình thì chắc chắn bạn sẽ trở thành người tài giỏi.

Liên hệ từ câu tục ngữ với cuộc sống của con người hiện nay

Qua phân tích ý nghĩa của câu tục ngữ chúng ta có thể rút ra được bài học và định hướng cho bản thân khi lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho bản thân. Ngay từ khi bắt đầu lên cấp III thì lúc đó ý niệm về lựa chọn nghề nghiệp đã bắt đầu. Tuy nhiên, lúc này bạn chưa thật sự hiểu rõ mình phù hợp với công việc nào. Phần lớn lựa chọn nghề nghiệp chỉ dựa trên sự tò mò và cảm xúc ban đầu, chưa thật sự xuất phát từ năng lực bên trong và quá trình rèn luyện.

Ngoài ra, các bạn trẻ hiện nay thiếu đi sự chủ động, không có niềm đam mê, sự nghiêm túc với vấn đề nào đó, nhất là vấn đề liên quan đến tương lai. Vì vậy, chọn nghề là bước đầu tiên và cũng khó khăn với nhiều bạn trẻ. Nếu chọn nhầm nhiều lần thì sẽ dẫn đến sự nhụt chí càng cao, sự nhiệt huyết dần tàn lụi. Do đó, không dễ dàng gì có thể khiến 1 nghề cho “chín”.

Xã hội ngày nay giúp con người có nhiều điều kiện để phát triển, đa năng hơn

Xã hội ngày nay giúp con người có nhiều điều kiện để phát triển, đa năng hơn

Tuy nhiên, xã hội hiện đại và phát triển thì “9 nghề” lại có nhiều điều khá hợp lý. Có người có nhiều thời gian, điều kiện hơn nên muốn thử sức mình trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề, giúp cho bản thân năng động, toàn diện hơn, và muốn bản thân biết nhiều, phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chỉ khi được trải nghiệm trong nhiều lĩnh vực thì nhiều bạn trẻ mới có thể biết được mình thực sự phù hợp với công việc nào, say mê và sẵn sàng cống hiện với công việc ra sao.

Với xã hội như hiện nay thì việc trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó là rất cần thiết, quan trọng. Thế nhưng, chúng ta có thể trở thành người giỏi toàn diện, đa năng, hiểu biết nhiều hơn sẽ có nhiều cơ hội tốt hơn để hội nhập và phát triển. Mỗi cá nhân nên có ý thức tự rèn luyện bản thân, sáng tạo, năng động và chủ động hơn. Đích đến cuối cùng của chúng ta đó là hoàn thiện bản thân mình thật tốt.

Làm thế nào để “chín 1 nghề”?

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm giải pháp khi chọn một lĩnh vực hay nghề nào đó thì hãy tham khảo một số gợi ý này nhé.

Xác định mục đích hướng đến

Đầu tiên cần xác định mục tiêu bản thân hướng đến là gì, từ đó bạn bắt đầu xây dựng cho mình lộ trình công việc và từng bước thực hiện nó. Có thể bạn chưa biết khi đã có mục đích, kế hoạch nghiêm túc thì bạn mới có động lực để cố gắng và hoàn thành tốt nhiệm vụ đó.

Luôn làm việc tích cực với thái độ nghiêm túc

Hãy luôn có thái độ tích cực và nghiêm túc trong công việc trong mọi hoàn cảnh. Thậm chí đừng ngại làm thêm ngoài giờ để hoàn thành công việc mình được giao. Có như vậy bạn mới có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm cũng như hoàn thiện bản thân.

Luôn làm việc với thái độ nghiêm túc, tích cực

Luôn làm việc với thái độ nghiêm túc, tích cực

Học hỏi và tiếp thu

Kiến thức là vô tận, sự hiểu biết của bạn cũng chỉ giống như một hạt cát ở sa mạc. Vậy nên để có thể thực sự giỏi trong lĩnh vực nào đó bạn cần phải học hỏi mọi nơi, mọi lúc, học không chỉ ở sách vở mà học ở mọi đối tượng, đặc biệt là từ đồng nghiệp, cấp trên. Họ sẽ là người cho bạn nhiều kinh nghiệm quý giá mà có thể bạn sẽ không biết.

Như vậy, sieusach.info đã cùng bạn giải thích về một nghề cho chín còn hơn chín nghề là gì với những ý nghĩa và khuyên răn rất hữu ích trong cuộc sống. Mong rằng, qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn và luôn là người “chín” trong một công việc lại vừa có thể năng động trong “9 nghề” trong bất cứ trường hợp nào.

Bài viết liên quan