OTP là gì? Cách lấy mã xác thực OTP

27 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Hiện nay mã xác thực OTP được sử dụng tương đối phổ biến trên các ứng dụng internet banking, ví điện tử, ngân hàng số,…Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa thực sự hiểu OTP là gì và sử dụng mã này như thế nào. Do đó, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

OTP là gì?

OTP tên viết tắt của cụm từ One Time Password, có nghĩa là mật khẩu 1 lần. Vậy mã OTP là gì? Đây là loại mật khẩu đặc biệt chỉ có thể sử dụng một lần và vị giới hạn thời gian sử dụng. Chúng bao gồm một dãy các ký tự gồm cả chữ và số được tạo ngẫu nhiên khi thực hiện các giao dịch qua internet. Mục đích của loại mã này nhằm xác nhận giao dịch để tăng tính bảo mật. 

Mã OTP là gì?

Mã OTP là gì?

Chức năng của mã OTP là gì?

Mã OTP dùng để làm gì? OTP được sử dụng phổ biến trong các giao dịch ngân hàng nhằm bảo mật tối đa cho các giao dịch thanh toán trực tuyến qua internet banking.

Cơ chế bảo mật, xác thực giao dịch với mã OTP có ưu điểm dù người dùng bị đánh cắp tài khoản internet banking nhưng kẻ xấu cũng không thể lấy tiền được nếu như không có mã OTP.

Chức năng và vai trò của mã xác thực OTP được thể hiện ở mỗi giao dịch, hệ thống ngân hàng sẽ tạo ra một mã qua tin nhắn. Mã OTP này sẽ được gửi đến điện thoại của người sử dụng dịch vụ, thông thường chúng sẽ bị mất hiệu lực trong vài phút. OTP được dùng để làm bảo mật mật 2 lớp trong các giao dịch xác minh đăng nhập, đặc biệt là giao dịch với tài khoản ngân hàng. Loại mật mã này cũng giúp ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro bị tấn công khi mật khẩu bị lộ hoặc hacker xâm nhập.

Chức năng mã OTP

Chức năng mã OTP

Tại sao cần phải có mã OTP?

Mã xác thực OTP là gì? Thực chất, mã OTP là loại mật khẩu được gửi về tin nhắn SMS trong điện thoại và chỉ được sử dụng duy nhất một lần để xác nhận giao dịch. Do đó, khi người dùng có vô tình để lộ mã OTP cũ cùng mật khẩu tài khoản ngân hàng thì những kẻ gian cũng không thể thực hiện hành vi trộm cắp tài sản được. 

Đặc biệt, trong thời buổi tội phạm công nghệ ngày càng nhiều chiêu trò như hiện nay, nếu các ngân hàng chỉ sử dụng bảo mật một lớp như trước thì nguy cơ tài khoản bị hack sẽ rất cao. Do đó, có thể thấy mã OTP có vai trò không nhỏ giúp người dùng bảo quản tài sản cá nhân.

Làm gì để lấy mã OTP?

Mã otp ngân hàng là gì? Đây là mã xác thực OTP sẽ được ngân hàng gửi về số điện thoại sau khi người dùng đăng ký thông tin với tài khoản ngân hàng. Nếu muốn chuyển tiền sang số tài khoản khác bằng internet banking thì bạn cần đăng nhập với tên tài khoản cùng mật khẩu đã đăng ký.

Sau khi đã cập nhật đầy đủ thông tin giao dịch như: người nhận, số tiền cần chuyển, hình thức chuyển. Qua ứng dụng internet banking tại ngân hàng sẽ yêu cầu người thực hiện kiểm tra lại một lần nữa về thông tin cung cấp kèm theo nút bấm “lấy mã OTP”.

Lấy mã xác thực OTP qua điện thoại

Lấy mã xác thực OTP qua điện thoại

Khi bấm nút “lấy mã OTP”, chỉ trong vài phút sẽ có một đoạn mã số gồm 4 đến 6 ký tự tùy theo từng ngân hàng sẽ được gửi về số điện thoại của bạn. Lúc này, người thực hiện chỉ cần nhập đúng mã OTP để xác nhận giao dịch lần cuối.

Ngoài ra, khi nhập thông tin thanh toán online dùng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Mã xác thực OTP sẽ mặc định được gửi về số điện thoại của bạn để xác nhận thông tin giao dịch. 

Trong trường hợp mã OTP không gửi về điện thoại, người dùng có thể gửi yêu cầu lấy mã xác thực một lần nữa. Bên cạnh đó, khi nhập thông tin thanh toán online dùng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, mặc định mã OTP Fe Credit cũng sẽ được gửi về số điện thoại để người dùng xác nhận giao dịch.

Các hình thức cung cấp mã OTP hiện nay

Mỗi ứng dụng trên internet banking hoặc ví điện tử hiện nay đều có hình thức nhận mã OTP do khách hàng lựa chọn. Nếu mã OTP không gửi về người dùng có thể nhận mã otp qua email, tin nhắn qua điện thoại hoặc qua Voice. Cụ thể, hiện nay có 3 hình thức cung cấp mã xác thực OTP như sau:

SMS OTP

SMS hay chính là tin nhắn văn bản có chứa mã OTP được gửi đến số điện thoại mà người dùng đăng ký khi mở tài khoản tại ngân hàng. Chẳng hạn như thẻ ATM khi thanh toán trực tuyến bằng tài khoản này sẽ phải nhập mã trong tin nhắn được gửi đến điện thoại trước đó. Hầu hết các ngân hàng như VPBank, Vietcombank, Vietinbank,…đều có dịch vụ SMS OTP.

Hình thức lấy mã xác thực qua SMS

Hình thức lấy mã xác thực qua SMS

Token

Token Card là một thiết bị điện tử mà chủ tài khoản được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Nó có thể tự động sinh ra mà không cần kết nối mạng, nếu sử dụng hình thức này người dùng sẽ phải trả thêm phí làm máy Token. Một số ngân hàng đang sử dụng hình thức cung cấp mã xác thực bằng Token như: ACB, HSBC, Sacombank,…

Smart OTP

Smart OTP là gì? Đây là ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng. Chúng cho phép người dùng chủ động lấy mã xác thực giao dịch OTP cho các giao dịch trên Internet banking của ngân hàng. Có thể nói Smart OTP là sự kết hợp giữa SMS OTP và Token.

Smart OTP có khả năng tạo ra mã xác thực OTP mà không cần sử dụng mạng Internet. Mỗi tài khoản ngân hàng phải đăng ký sử dụng một tài khoản Smart OTP riêng và không được dùng chung. Bên cạnh đó cũng cần đăng ký tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công để sử dụng ứng dụng này.

Mã OTP có an toàn tuyệt đối

Có thể nói, mã OTP sẽ an toàn tuyệt đối nếu như người dùng tuân thủ đúng các nguyên tắc cũng như quy trình nhận và sử dụng mã OTP ngân hàng đưa ra. Mặc dù vậy, chúng vẫn có kẽ hở nếu như người dùng chủ quan.

Tính an toàn của mã OTP

Tính an toàn của mã OTP

Chẳng hạn, nếu bạn sử dụng máy tính cộng đồng để đăng nhập vào tài khoản internet banking và có việc phải ra ngoài. Việc để quên điện thoại bên cạnh máy hết sức nguy hiểm vì tài khoản của của bạn sẽ tự động đăng xuất chỉ sau vài phút. Lúc này, nếu kẻ gian đủ nhanh thì nguy cơ bạn bị mất tiền là rất cao.

Cũng chính vì vậy mà các ngân hàng luôn khuyến cáo khách hàng của mình không nên giao dịch thanh toán online trên máy tính công cộng. Đặc biệt, không đưa mã OTP cho người khác trong bất cứ trường hợp nào, đồng thời tìm cách báo ngân hàng khóa tất cả chức năng giao dịch online khi điện thoại bị mất.

Như vậy, qua những nội dung trên mọi người đã biết cụ thể OTP là gì và những thông tin liên quan đến loại mã xác thực này. Hy vọng, qua đây mọi người sẽ có thêm kinh nghiệm hữu ích nhất khi sử dụng các hình thức thanh toán hay giao dịch qua điện thoại bằng mã OTP ngân hàng.

Bài viết liên quan