Phần lớn lãnh thổ Châu phi có cảnh quan gì?

4 Tháng Mười, 2023 106 Tuyentb

Trong chương trình THCS chúng ta đã được học môn địa lý về các khu vực trên Thế giới, trong đó có châu Phi. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ được đặc điểm từng khu vực của Châu Phi cũng như một số cảnh quan phổ biến ở đây. Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Phần lớn lãnh thổ châu Phi có cảnh quan nào?

Đại bộ phận lãnh thổ châu Phi là cảnh quan bán hoang mạc, hoang mạc và xavan. Sở dĩ khu vực này có các kiểu cảnh quan này bởi lãnh thổ châu Phi bị ảnh hưởng bởi đặc điểm về địa hình cũng như khí hậu

Theo đó, khí hậu và cảnh quan ở châu Phi có sự phân bố như sau:

 • Vùng sa mạc nóng: Luôn chịu ảnh hưởng của khối khí nhiệt đới lục địa khô. Sa mạc Sahara, Kalahari, sa mạc phía bắc Kenya-Somalia,… là những biển cát rộng mênh mông, khô hạn rất ít nước. Khí hậu sa mạc có đặc điểm đặc trưng với nhiệt độ ban ngày cao, ban đêm thấp.
Đại bộ phận lãnh thổ châu Phi là bán hoang mạc, hoang mạc và xavan

Đại bộ phận lãnh thổ châu Phi là bán hoang mạc, hoang mạc và xavan 

 • Vùng khí hậu bán khô hạn: Vùng cảnh quan này nằm bao quanh các khu vực sa mạc và bao gồm phần lớn đất phía nam sông Zambezi. Nơi đây nhận được lượng mưa nhiều, nhiệt độ tương đương với nhiệt độ ở các vùng sa mạc.
 • Các vùng khô và ẩm nhiệt đới còn được gọi là vùng khí hậu xavan: Đây là khu vực chiếm nửa tổng diện tích bề mặt của lục địa. Đặc điểm nổi bật nhất của khu vực này là lượng mưa theo mùa, độ dài của mùa mưa tùy theo độ gần về phía Xích đạo.
 • Các khu vực có xích đạo hoặc nhiệt đới ẩm ướt: Đây là khu vực ẩm ướt nhất ở châu Phi. Bởi khu vực này gần Xích đạo nên thường xuyên được bao phủ bởi các khối khí ấm trên biển, có sự thay đổi rõ rệt về nhiệt độ theo tháng.

Tất cả điều này tạo nên lãnh thổ châu Phi phần lớn là kiểu cảnh quan hoang mạc, bán hoang mạc và Xavan.

Xem thêm:

Đặc điểm tự nhiên khu vực châu Phi

Châu Phi còn được gọi là Lục địa đen, tên tiếng Anh là Africa, là châu lục đứng thứ hai trên Thế giới về dân số, đứng thứ 3 về diện tích. Diện tích ở châu Phi khoảng 29.661.703 km² không bao gồm các đảo cận kề, chiếm 19% diện tích đất đai của Trái Đất. Theo thống kê đến năm 2022, châu Phi có 1.422.047.502 dân cư sinh sống, chiếm khoảng 17,80% dân số Thế giới.

 • Tiếp giáp: Phía Đông Bắc giáp biển Đỏ và châu Á, phía Bắc giáp biển Địa Trung Hải, phía Tây giáp Đại Tây Dương, phía Đông Nam giáp Ấn Độ Dương.
Những đặc điểm về tự nhiên của khu vực châu Phi

Những đặc điểm về tự nhiên của khu vực châu Phi

 • Địa hình: Lãnh thổ châu Phi phần lớn là khối cao nguyên khổng lồ, cao trung bình 750m, với các sơn nguyên xen lẫn các bồn địa thấp. Ở châu Phi có rất ít núi cao, ít đồng bằng, có nhiều thung lũng sâu, nhiều hồ hẹp và dài, mạng lưới sông ngòi kém phát triển.
 • Đa dạng sinh học: Ở châu Phi đa dạng nhiều loại động thực vật, bao gồm cả những loài vật quý hiếm như: hươu cao cổ, sư tử, vượn đen và hổ. Vì vậy, tại đây có rất nhiều khu bảo tồn thiên nhiên quan trọng.
 • Sông hồ: Mạng lưới sông hồ phân bố không đều, các sông có nhiều ghềnh thác nên không thuận lợi cho giao thông nhưng lại có trữ năng thủy điện lớn. Một số sông hồ lớn ở châu Phi như: sông Nin, Sông Công-gô, hồ Victoria, hồ Sát…
 • Nền kinh tế: Đây là khu vực có nền kinh tế kém phát triển bởi trình độ dân trí thấp, chính trị bất ẩn, xung đột sắc tộc, đa số người dân làm nông nghiệp, đánh bắt cá. Ngành công nghiệp ở khu vực này đang phát triển nhưng rất chậm.

Một số câu hỏi khác liên quan đến lãnh thổ châu Phi

Các cảnh quan nổi bật của châu Phi là gì?

Châu Phi có những cảnh quan nổi bật phải kể đến đó là:

 • Sa mạc Sahara: Là sa mạc lớn nhất Thế giới nằm ở Bắc Phi. Tại đây có những đồi cát cao, cát trắng mịn màng, tạo nên cảnh quan hoang vu rất đặc biệt.
 • Dãy núi Kilimanjaro: Đây là dãy núi lửa cao nhất châu Phi, nằm ở Đông Phi. Kilimanjaro được coi là một trong những cảnh quan ngoạn mục nhất hành tinh với vẻ đẹp từ lớp băng phủ trên đỉnh núi quanh năm, dưới chân núi lại là những cánh rừng xanh tốt với nhiều động vật quý hiếm.
Dãy núi Kilimanjaro - nóc nhà của châu Phi

Dãy núi Kilimanjaro – nóc nhà của châu Phi

 • Thảo nguyên Serengeti: Nằm ở Tây Phi, là một trong những khu bảo tồn động vật hoang dã lớn nhất ở châu Phi. Vào một khoảng thời gian nhất định hàng nam sẽ có cuộc đại di cư của các loài động vật hoang dã, tạo nên một cảnh quan ấn tượng trong hệ sinh thái Châu Phi.
 • Delta Okavango: Nằm ở miền Nam châu Phi, là khu vực đầm lầy kết hợp với sông ngòi nơi đây tạo nên cảnh quan vùng ngập nước tươi đẹp và đa dạng.

Lãnh thổ Châu Phi đối xứng qua đâu?

Lãnh thổ Châu Phi đối xứng qua đường Xích đạo, do đường Xích đạo này đi ngang qua lãnh thổ châu Phi, tạo nên các đới khí hậu cũng đối xứng với nhau qua Xích đạo. Từ đó, đại bộ phận lãnh thổ châu Phi nằm giữa hai chí tuyến Bắc và Nam nên Châu Phi nên có khí hậu nóng quanh năm.

Lãnh thổ nào ở châu Phi có cảnh quan biển đẹp?

Nhiều lãnh thổ ở châu Phi có cảnh quan biển đẹp, trong đó có một số điểm đáng chú ý:

 • Bờ biển Cape Town: Đây là bờ biển nổi tiếng nằm ở Nam Phi với cảnh quan núi, biển hùng vĩ, có núi Bàn và núi Lion’s Head nổi bật ở nền trời biển xanh.
 • Quần đảo Seychelles: Quần đảo Seychelles nổi tiếng với bờ biển cát trắng, nước biển trong xanh, nằm ở Ấn Đại Dương.

Lãnh thổ nào ở Châu Phi có cảnh quan sa mạc độc đáo?

Ở châu Phi có nhiều khu vực sa mạc độc đáo, trong đó một số điểm nổi tiếng phải kể đến:

 • Sa mạc Namib: Có cảnh quan sa mạc đồng cỏ, cát đỏ hình bán đảo đặc biệt được gọi là Deadvlei với nhiều cây khô mọc lên giữa sa mạc, nằm ở Namibia.
Sa mạc Namib độc đáo với nhiều cây khô mọc lên giữa sa mạc

Sa mạc Namib độc đáo với nhiều cây khô mọc lên giữa sa mạc

 • Sa mạc Kalahari: Có địa hình đa dạng từ đồng cỏ đến đồi cát và thảo nguyên nằm trải dài qua lãnh thổ Namibia, Botswana và Nam Phi.

Với những thông tin trên đây, hy vọng sẽ giải đáp được thắc mắc của quý bạn đọc về cảnh quan nào phổ biến ở khu vực châu Phi, cũng như những câu hỏi liên quan về cảnh quan khác ở nơi đây. Truy cập sieusach.info để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Bài viết liên quan