P/S nghĩa là gì? Cách sử dụng P/S chuyên nghiệp

10 Tháng Bảy, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Bạn rất dễ bắt gặp từ viết tắt P/S trên những status trên facebook, cuối mỗi email,… Nhiều người lạm dụng nó một cách thái quá nhưng lại không biết P/S là gì? nó là viết tắt của từ nào trong tiếng Anh? Từ đó dẫn đến dùng sai ngữ cảnh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những chia sẻ sau đây để hiểu rõ hơn về PS là gì.

P/S nghĩa là gì?

P/S là viết tắt của cụm từ tiếng Latinh post scriptum. Tùy vào từng ngữ cảnh mà P/S có nghĩa khác nhau. Nếu xuất hiện ở một bài viết, một đoạn văn bản thì được hiểu theo nghĩa là ghi chú, chú thích cho nội dung. Nếu xuất hiện ở một bức thư tay hay email thì được hiểu là tái bút. Đằng sau P/S thường là một câu hoặc một đoạn văn dùng để diễn tả thêm ý mà bạn chưa đề cập đến ở phần nội dung bên trên, hay dùng để nhấn mạnh nội dung nào đó trong phần nội dung trên để người đọc chú ý.

P/S được sử dụng phổ biến trong thời kỳ khoa học kỹ thuật chưa phát triển. Khi mà những văn bản, những bức thư được viết bằng tay. Sau khi kết thúc thư chúng ta nhận thấy còn thông tin chưa được nhắc đến nhưng lại không thể bổ sung vào bên trên. Chính vì vậy họ cần đến P/S để thêm những thông tin này vào.

P/S và PS có ý nghĩa tương tự nhau trong viết thư

P/S và PS có ý nghĩa tương tự nhau trong viết thư

Tuy nhiên với nền khoa học kỹ thuật phát triển, những bức thư, văn bản được viết bằng máy tính, điện thoại,… cho người dùng có khả năng sửa, bổ sung thông tin trực tiếp vào những phần còn thiếu. Nó khiến cho P/S có thể bị lỗi thời. 

Nhưng thực tế cho thấy P/S vẫn được sử dụng rất phổ biến. Ngoài dùng cuối mỗi email, chúng ta bắt gặp P/S trong rất nhiều các status của giới trẻ trên facebook với mục đích nhấn mạnh vào nội dung phía sau.

P/S còn xuất hiện ở các quảng cáo, tờ rơi. Hầu hết nó mang ý nghĩa chú trọng hơn vào các chi tiết như địa chỉ, nội dung quảng cáo để tăng sự thu hút cho người xem.

P/S hay PS?

Ngoài P/S chúng ta còn bắt gặp cách viết PS. Vậy PS là gì? PS và P/S có gì khác nhau không? Thực tế thì cả hai cách viết này đều mang cùng một ý nghĩa. Ngoài ra chúng còn có cách viết là P.S.

P/S xuất hiện trong các bức thư

P/S xuất hiện trong các bức thư

Trong đó P/S được sử dụng đông đảo các bạn trẻ trong nước sử dụng. PS là từ được sử dụng phổ biến cho người Anh – Anh còn P.S. là xu hướng sử dụng của người Anh – Mỹ. Dù sử dụng theo cách nào thì cả P và S được viết hoa mới là chuẩn nhất. 

Ngoài những ỹ nghĩa chính như trên thì khi nhắc đến PS một số chuyên ngành riêng có những ý nghĩa khác nhau. Trong design khi nhắc đến PS thì mọi người sẽ nghĩ đến Photoshop Adobe, phần mềm chỉnh sửa ảnh. Trong lĩnh vực ngôn ngữ của máy in thì PS có nghĩa là ngôn ngữ đồ họa, hỗ trợ việc in các tập tin PDF cho ra hình ảnh sắc nét hơn. PS viết tắt trong game dùng để chỉ Playstation, một loại máy tay cầm chơi game của Sony. Trong chứng khoán, P/S (Price/Sales per share) là chỉ số dùng định giá cổ phiếu để đo lường giá cổ phiếu trên doanh thu của mỗi cổ phần.

P/S được sử dụng nhiều trên mạng xã hội

P/S được sử dụng nhiều trên mạng xã hội

Một số cách dùng P/S tốt nhất.

Bạn có thể sử dụng P/S trong một số trường hợp sau đây.

Nhấn mạnh chủ đề

Phần tái bút cho phép bạn nhắc lại một chủ đề quan trọng đã được đề cập trong bức thư. Điều này giúp tạo điểm nhấn ở những nơi cần thiết nhất. Điều này một phần là do PS tạo ra sự phá vỡ kết cấu so với phần còn lại của bức thư. Nó giúp làm nổi bật lên một chủ đề duy nhất, cả về mặt trực quan và chủ đề.

Thêm yếu tố ngọt ngào, hài hước vào thư

Tái bút có thể được sử dụng để thêm những câu văn hài hước hoặc ngọt ngào cho một bức thư. Việc sử dụng này giúp để lại cho người đọc một cái gì đó để ghi nhớ, vui vẻ.

Thêm thông tin không liên quan đến nội dung thư

Bạn có thể có một chia sẻ mà bạn muốn đưa vào lá thư của mình. Nhưng, nó không liên quan đến phần còn lại của lá thư.Trong trường hợp này, sử dụng PS là lý tưởng nhất.

Để bày tỏ tình cảm quan trọng

P/S: I Love You

P/S: I Love You

Vì P/S có thể được sử dụng để truyền đạt những tình cảm sâu sắc nhất. Cho nên không có gì ngạc nhiên khi phần tái bút có một mối liên hệ mật thiết với những bức thư tình. Một bức thư tình thực sự sẽ không hoàn chỉnh nếu không có một đoạn PS cảm động.

Đưa ra lời kêu gọi hành động

Trong các chiến dịch thư trực tiếp, PS thường được sử dụng như một chiến lược tiếp thị. Sử dụng nó để quảng cáo các ưu đãi đặc biệt, chia sẻ lời chứng thực hoặc đưa ra lời kêu gọi hành động.

Trong một thế giới mà mọi người thường đọc lướt nhiều nội dung, nhiều người sẽ dừng lại để đọc PS. Thực tế là nó tách biệt với phần còn lại của chữ cái tạo ra một kết cấu độc lập rõ ràng và dễ thấy. Điều này giúp làm nổi bật thông tin, thu hút mọi người chú ý.

Trên đây là một số thông tin khái lược về P/S là gì. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp quý vị hiểu rõ hơn về từ này cũng như cách sử dụng của chúng.

Xem thêm:

Bài viết liên quan