Tìm hiểu về rơ le áp suất nước của máy rửa xe

18 Tháng Một, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Rơ le áp suất nước là bộ phận quan trọng của các thiết bị máy bơm rửa xe, tuy nhiên không phải ai cũng biết đầy đủ các thông tin về nó. Vì thế chúng tôi xin đưa ra các thông tin về rơ le áp suất nước máy rửa xe trong bài viết dưới đây để các bạn tham khảo.

Rơ le áp suất nước máy rửa xe là bộ phận có tác dụng bảo vệ thiết bị rửa xe khi áp lực quá cao hoặc quá thấp, nguồn điện quá tải hay nguồn nước gặp sự cố. Do đó, rơ le áp suất nước đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Rơ le tự ngắt cho máy rửa xe là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau rơ le máy rửa xe là thiết bị được các hãng sản xuất thiết kế để cung cấp cho người sử dụng một công có thể chuyển đổi được tín hiệu áp lực hay hiệu áp lực thành tín hiệu mở tắt của hệ thống mạch điện.

Tìm hiểu về rơ le áp suất nước

Tìm hiểu về rơ le áp suất nước

Cũng gần giống như nhiều thiết bị điện khác, các thiết bị máy bơm rửa xe cũng được sử dụng rơ le tự ngắt. Đây là thiết bị điện tự động có khả năng điều chỉnh trạng thái khi tín hiệu đầu vào đạt giá trị xác định thì tín hiệu báo ở đầu ra sẽ thay đổi và nhảy cấp. Người dùng cũng có thể hiểu, rơ le tự ngắt chính là bộ phận để đóng tắt mạch điện điều khiển và có chức năng bảo vệ, duy trì , điều khiển mạch điện động lực cho máy làm việc.

Chức năng của rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp

Cung cấp cho hệ thống rửa xe cao áp đang làm việc những thông tin, tín hiệu phản hồi điện nhằm đáp ứng việc đo áp suất đang tăng hoặc giảm từ đó thực hiện các thao tác đóng – mở mạch điện. Tùy vào mỗi hệ thống vận hành với quy mô, công suất và kết cấu mà số lượng công tắc áp suất cần được thực hiện lắp đặt có thể dao động từ một đến nhiều rơ le khác nhau. Vì một công tắc chỉ liên quan đến việc hệ thống điều chỉnh tại một điểm đặt vận hành máy đã chọn trước.

Chức năng của rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp

Chức năng của rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp

Cấu tạo rơ le tự ngắt của máy phun xịt rửa xe

Ngoài tên gọi công tắc áp thì linh kiện này còn được gọi là rơ le áp, relay áp suất (Pressure Switches). Rơ le tự ngắt máy rửa xe dây đai hoặc máy gia đình, máy cao áp đều được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính gồm nam châm điện, các cuộn dây cùng với các tiếp điểm.

+ Các cuộn dây là khối thiết bị thu sẽ nhận tín hiệu được gửi về sau đó biến chuyển chúng thành các đại lượng đủ cho sự hoạt động của nam châm điện.

+ Nam châm điện là bộ phận thuộc khối trung gian, tiếp nhận tín hiệu từ các cuộn dây và tiếp tục chuyển biến thành những đại lượng đủ cho sự vận hành điều khiển của các rơ le tác động vào.

+ Tiếp điểm là khối chấp hành giúp cho những mạch điều khiển phát tín hiệu đi.

Nguyên lý công tắc áp suất hoạt động

Rơ le áp suất máy rửa xe hoạt động nhờ áp suất của chất chứa bên trong buồng hoặc thùng chứa để có thể kích hoạt cơ chế hoạt động vật lý. Sau đó nó sẽ kích hoạt hai tiếp điểm bên trong để có thể thực hiện việc chuyển mạch đóng mở (on/off) thiết bị đã được kết nối  sẵn từ ban đầu. Đối với những loại công tắc áp suất cơ thì những điểm áp suất được cài đặt sẵn do những nhà sản xuất nên không thể điều chỉnh.

Nguyên lý công tắc áp suất hoạt động

Nguyên lý công tắc áp suất hoạt động

Xem thêm: Đừng bỏ qua máy bơm rửa máy lạnh nếu vệ sinh điều hòa đúng cách

Đối với công tắc máy rửa xe mini có sử dụng tín hiệu điện để kích hoạt công tắc. Nó còn thường cung cấp tín hiệu thứ cấp nhằm giúp theo dõi mức áp lực trong buồng. Các điểm chuyển đổi, điểm áp suất thường được định sẵn trong các nhà máy nhưng có thể được điều chỉnh theo yêu cầu thông qua giao diện.

Tầm quan trọng của rơ le tự ngắt đối với máy rửa xe

Đối với các loại máy rửa xe rơ le áp suất nước có đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bộ phần này bảo vệ máy rửa xe khi hệ thống có áp lực quá cao hoặc quá thấp, nguồn điện quá tải, chập điện,  nguồn nước gặp sự cố,…

Máy rửa xe thông minh được thiết lập sẵn mức độ áp lực hoạt động, nếu như có sự cố xảy ra sẽ khiến cho áp lực cho thiết bị rửa xe đột ngột tăng cao mà không có sự điều chỉnh kịp thời thì sẽ rất dễ dàng phát sinh ra nhiều sự cố. Không những thế tình trạng nguồn cấp điện đột ngột bị tụt pha hoặc bị sụt áp cũng ảnh hưởng lớn tới chất lượng hệ thống bơm rửa xe công nghiệp cũng như là toàn bộ quá trình phun rửa. Lúc này, rơ le tự ngắt sẽ có nhiệm vụ tự là ngắt điện giúp bảo vệ tốt toàn bộ hệ thống trước những sự cố không đáng có.

Cách xử lý khi rơ le áp lực nước máy rửa xe bị hư hỏng

  • Kiểm tra rơ le: Bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng mắt thường, nếu không thấy gì bất thường thì hãy bắt đầu cắm nguồn kèm xả nước với lưu lượng thấp. Tiếp theo, bạn dùng tua vít vặn ngược lại theo chiều chạy kim đồng hồ cho tới lúc nào máy chạy ổn  định, đều, không tự dưng đóng ngắt đột ngột thì mới thực hiện khóa vòi lại là xong. Như vậy, nếu sau 2 giây, thiết bị đã tự dừng, ngắt điện thì việc xử lý rơ le đã hoàn tất thì thiết bị sẽ trở lại bình thường.

Cách xử lý khi rơ le áp lực nước máy rửa xe bị hư hỏng

Cách xử lý khi rơ le áp lực nước máy rửa xe bị hư hỏng

  • Thay rơ le mới: Nếu đã thực hiện như trên mà không được, đã khóa ống mà thiết bị  vẫn chưa tự động ngừng thì bạn hãy tiếp tục vặn điều chỉnh rơ le. Tuy nhiên, nếu trường hợp này diễn ra thêm 1-2 lần thử thì bạn cần phải thay rơ le mới. Tuy nhiên, nếu có ý định chế rơ le tự ngắt máy rửa xe thì bạn cũng cần phải có đủ kinh nghiệm, cũng như kiến thức để tạo ra sản phẩm phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ về rơ le áp suất nước của máy rửa xe, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn thấy trên đây là bài viết hay và bổ ích thì đừng quên nhấn nút Like và Share nhé.

Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy rửa xe 3 pha

Bài viết liên quan