Roleplay là gì? Roleplayer là gì? Các hình thức roleplay

10 Tháng Bảy, 2022 106 HoangCuc

Bạn đã từng nhiều lần nghe đến trào lưu roleplay nhưng lại không biết roleplay là gì trên Facebook hay roleplayer là gì? Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về khái niệm này nhé!

Roleplay là gì?

Roleplay hay viết chính xác là Role-play, được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nhập vai. Cũng đúng như tên gọi của nó, thuật ngữ Roleplay này được sử dụng để chỉ rằng việc một người thay đổi hành động, hành vi, các cử chỉ, điệu bộ của mình cho giống với một nhân vật nào đó có sẵn hoặc tự bản thân tưởng tượng ra.

Định nghĩa Roleplay là gì

Định nghĩa Roleplay là gì

Điều này nghe thì có vẻ dễ dàng, không phải tự nhiên mà ai cũng có thể làm được. Đó là một kỹ năng đòi hỏi chúng ta phải luyện tập rất nhiều trước khi có thể thực hiện một cách thoải mái và tốt nhất.

Nhập vai thường diễn ra trong các nhóm nhỏ, trong đó mỗi diễn viên sẽ được giao một nhân vật hoặc một vai trò cụ thể nào đó để đảm nhận trong một khoảng thời gian được giao. Trong phần đóng vai thì ngoài việc chỉ định các nhân vật như: mẹ, bạn bè và bạn cùng lớp… thì sẽ còn có một tình huống quy định mà các nhân vật khác nhau sẽ tương tác với nhau. Tình huống cung cấp các ranh giới và hướng dẫn cách để các nhân vật nên cư xử trong vai diễn của mình.

Ví dụ điển hình nhất của roleplay mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết là các nhân viên hóa trang làm việc tại Disneyland khi hóa thân thành các nhân vật mà mình đang đóng như chú vịt Donald… khi tiếp xúc với khách tham quan.

Roleplayer là gì?

Vậy Roleplayer là gì? Theo như định nghĩa về Roleplay ở trên thì chúng ta có thể hiểu được Roleplayer chính là người đóng vai. Có nghĩa là chỉ một người có các hành động với mục đích đóng vai một nhân vật nào đó.

Roleplayer sẽ được mặc trang phục và hóa trang sao cho giống với nhân vật. Và cùng với đó thì các điệu bộ, cử chỉ cũng như hành vi của người đó thì cũng phải thật giống với các nhân vật. Để một Roleplayer thành công thì còn có sự hỗ trợ của bối cảnh, lời thoại, kịch bản… để tạo nên một người giống với nhân vật đó nhất.

Có mấy loại roleplay?

Hiện nay thì có 2 hình thức Roleplay phổ biến rất được giới trẻ ưa chuộng, đó chính là:

– Hóa trang thành một nhân vật: Các Roleplayer sẽ tiến hành hóa trang thành một nhân vật nào đó và có sự hỗ trợ cả về không gian, bối cảnh, kịch bản… sao cho người hóa trang đó có thể diễn xuất một cách giống nhất với nhân vật mà mình đang thể hiện.

Nhập vai - một trong những hình thức của Roleplay

Nhập vai – một trong những hình thức của Roleplay

– Trò chơi nhập vai: Với trò chơi nhập vai thì người chơi có thể nhập vai bằng cách kể lại bằng lời văn hoặc cũng có thể ra các quyết định theo một cấu trúc để phát triển nhân vật hay tình tiết nào đó.

Roleplay và Cosplay khác nhau như thế nào?

Khi nghe qua khái niệm về RolePlay thì hẳn sẽ có rất nhiều người cảm thấy nó rất giống với Cosplay. Vậy, điểm giống và khác nhau giữa Cosplay và Roleplay là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu Cosplay là gì? Cosplay chính là tên viết tắt của cụm từ “costume play”, thuật ngữ này dùng để chỉ việc ăn mặc cũng như có cử chỉ, điệu bộ giống với những nhân vật trong các bộ phim ảnh, truyện tranh, trong các tiểu thuyết hay trong game… Loại hình giải trí này đã xuất hiện tại Việt Nam khá lâu và nó đã và đang ngày càng trở thành một thú vui thịnh hành trong giới trẻ. Những người tham gia cosplay sẽ được gọi là cosplayer hay coser.

Roleplay và Cosplay 

Phân biệt Roleplay và Cosplay

Đa số thì các bạn yêu thích và đam mê cosplay đều đang ở lứa tuổi học sinh, sinh viên. Các bạn trẻ thường hình thành những cộng đồng nhỏ, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau thực hiện những bộ trang phục mà họ yêu thích.

Tuy nhiên thì hầu hết những người chơi cosplay hiện nay chỉ đơn giản là khoác lên mình những bộ trang phục lộng lẫy và sau đó thực hiện những kiểu chụp bắt mắt, chứ ở trong đó chưa thực sự có “đất diễn” cho nhân vật mà họ đã hóa trang.

  • Giống nhau

Cả Roleplay và Cosplay đều là hóa trang, tạo hình, đóng vai một nhân vật nào đó đã được lựa chọn sẵn. Các nhân vật này cũng cùng xuất phát từ bộ sách, truyện tranh hay các chương trình truyền hình hoặc cũng có thể là tự sáng tạo ra.

  • Khác nhau

Roleplay sẽ được thực hiện để lưu truyền thông qua các trang mạng xã hội, internet. Còn với Cosplay thì là việc đóng vai thực tế ngoài đời thực, điển hình nhất là ở các lễ hội. Cosplay thường là hóa trang của những người hâm mộ nhằm đóng vai thành các thần tượng hoặc nhân vật mà họ yêu thích. Ngoài ra thì Cosplay cũng liên quan đến việc hóa trang nhiều hơn so với lại Roleplay.

Xem thêm:

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn hiểu roleplay là gì, roleplayer là gì cũng như các hình thức roleplay được ưa chuộng hiện nay. Nếu bạn có thắc mắc về khái niệm, thuật ngữ nào khác hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp nhé!

Bài viết liên quan