Sổ hồng là gì? Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

12 Tháng Một, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Trong lĩnh vực bất động sản có 2 loại sổ chứng nhận quyền sử dụng đất quan trọng nhất là sổ hồng và sổ đỏ. Vậy sổ hồng là gì?sổ đỏ là gì? chúng khác biệt nhau như thế nào? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về 2 loại sổ này trong bài viết dưới đây.

Sổ đỏ và sổ hồng là gì đang là thắc mắc của rất nhiều người đang quan tâm đến vấn đề bất động sản. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu và phân biệt rõ được 2 loại sổ này một cách chính xác, rõ ràng.

Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì?

Với nhiều người chưa hiểu rõ sẽ dễ lầm tưởng sổ đỏ và sổ hồng là 1 tuy nhiên 2 loại sổ này lại hoàn toàn khác nhau, cụ thể như sau:

Sổ đỏ và sổ hồng là gì?

Sổ đỏ và sổ hồng là gì?

Sổ hồng là gì?

Theo các điều khoản trong Pháp luật đất đai và nhà ở qua tất cả các thời kỳ không quy định thuật ngữ “Sổ hồng”. Điều này cũng tương tự đối với “Sổ đỏ”, “Sổ hồng” là cách người dân thường dùng để gọi tên Giấy chứng nhận về nhà đất dựa theo màu sắc.

– Trước ngày 10/12/2009, ở Việt Nam đã có tồn tại loại Giấy chứng nhận mà bìa có màu hồng được dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (thường được gọi là Sổ hồng theo mẫu quy chuẩn của Bộ Xây dựng) và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất (bìa màu đỏ và thường gọi là Sổ đỏ theo mẫu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

– Từ ngày 10/12/2009, khi Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Nhà nước được ban hành và có hiệu lực thì người sử dụng đất và chủ sở hữu nhà ở cùng tất cả những tài sản khác gắn liền với đất đều phải được cấp Giấy chứng nhận theo một mẫu thống nhất với tên gọi đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tất cả các tài sản khác gắn liền với đất.

Lưu ý: Tuy từ ngày 10/12/2009, nhà nước ban hành quy định chỉ cấp một loại Giấy chứng nhận theo mẫu chung là sổ có bìa màu hồng cánh sen, thế nhưng các loại Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đã được cấp trước đó vẫn có giá trị pháp lý và không bắt buộc người chủ sở hữu phải cấp đổi sang mẫu Giấy chứng nhận mới.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là gì?

Xem thêm: Đất thổ cư là gì? Những điều cần biết về đất thổ cư

Như vậy, “Sổ hồng” chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước có cơ sở thực hiện xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác được gắn liền với đất hợp pháp của người đã có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu những tài sản khác gắn liền với đất.

Sổ đỏ là gì ?

Mặc dù cùng chỉ quyền sở hữu về mặt đất đai và nhà ở, thế nhưng sổ đỏ hay “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người dân thuộc các khu vực thuộc các vùng ngoài đô thị hay còn có tên gọi là vùng nông thôn. Sổ đỏ tiếng Anh là cụm từ Land Use Rights Certificate. Đây là một trong những từ ngữ đang được rất nhiều người làm bất động sản đang học tiếng Anh tìm hiểu.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là gì?

Xem thêm: Homestay là gì? Đặc trưng làm nên loại hình homestay

Theo quy định thì sổ đỏ bao gồm các quyền sử dụng đối với những loại đất bao gồm: đất dùng cho nông nghiệp, lâm nghiệp, đất nuôi trồng thuỷ hải sản, ruộng làm muối, làm vườn, đất xây dựng nhà ở. Cơ quan cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình đảm nhận là UBND cấp huyện, thị xã hay cấp thành phố trực thuộc trung ương.

Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Có khá nhiều cách giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt rõ sổ hồng và sổ đỏ. Trong đó, bạn có thể điểm qua một số cách cơ bản để phân biệt hai loại sổ sau đây:

Điểm giống nhau của sổ đỏ và sổ hồng

Sổ hồng và sổ đỏ đều có điểm chung đó là được dùng để chứng minh tài sản bất động sản của người chủ sở hữu. Cả hai loại sổ đều quy định các loại hình đất và tài sản, nhà ở khác nhau. Do đó, sổ hồng và sổ đỏ dựa trên cơ sở pháp lý đều là dùng để chứng minh quyền sở hữu của chủ sở hữu.

Cả hai loại sổ hồng và sổ đỏ đều được cấp bởi những cơ quan có thẩm quyền thuộc cấp xã, huyện/ quận dưới tỉnh cung cấp… Trong đó thì mỗi loại sổ đều thể hiện rõ các thông tin như sau:

  • Thông tin về quyền chủ sở hữu.
  • Diện tích bất động sản sở hữu.
  • Tất cả loại hình bất động sản gồm có.
  • Địa chỉ chính xác của bất động sản

Điểm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

Trên đây là các điểm giống nhau giữa 2 loại sổ hồng và sổ đỏ. Nếu như bạn muốn phân biệt hai loại sổ thì hãy hãy điểm qua điểm qua các điểm khác nhau ngay dưới đây.

Sổ đỏ và sổ hồng là gì? Cách phân biệt các loại sổ này

Sổ đỏ và sổ hồng là gì? Cách phân biệt các loại sổ này

Phân biệt hai loại sổ dựa trên màu sắc

Cách nhận biết sổ hồng và sổ đỏ đơn giản, chính xác nhất phải kể đến màu sắc hai loại sổ. Lý do là vì, sổ đỏ sẽ luôn có gam màu đỏ tươi khác biệt so với gam màu hồng so với sổ hồng. Dựa trên màu sắc khác nhau mà người dân sẽ phân biệt được đâu là sổ hồng và còn đâu là sổ đỏ.

Màu bìa của sổ

Sổ đỏ có màu đỏ tươi, còn sổ hồng có màu hồng nhạt. Người dân dựa trên màu sắc của bìa sổ để đưa ra tên gọi khác nhau nhằm phân biệt mỗi loại giấy chứng nhận kể trên.

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ dựa trên cơ quan cấp sổ

Mặc dù có chung mục đích thể hiện quyền sở hữu sản phẩm bất động sản cho chủ sở hữu nhưng sổ hồng và sổ đỏ lại được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền khác nhau. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất giúp bạn phân biệt được chính xác hai loại sổ khác nhau.

Đối với sổ hồng sẽ được cấp bởi Bộ Xây dựng. Sổ này được cấp đối với các trường hợp chủ sở hữu tài sản sản phẩm bất động sản nằm trên đất như đất, biệt thự, chung cư,… Đối với sổ đỏ sẽ được cung cấp bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan thuộc tỉnh như Ủy ban Nhân dân xã, huyện/ quận… Chủ sở hữu được cơ quan có thẩm quyền cung cấp sổ đỏ khi sở hữu đất và tài sản nằm trên đất.

Sổ đỏ và sổ hồng thì sổ nào quan trọng hơn?

Vì những điểm khác nhau kể trên mà đã có k không ít người dân đặt ra câu hỏi “giữa sổ đỏ và sổ hồng sổ thì loại sổ nào quan trọng và có giá trị hơn?”. Thực chất thì giá trị của sổ hồng và sổ đỏ không được quy định vào từng loại sổ, mà lại giá trị nằm trên sản phẩm sở hữu đã được thể hiện trên sổ.

Tìm hiểu về tầm quan trọng của sổ đỏ và sổ hồng

Tìm hiểu về tầm quan trọng của sổ đỏ và sổ hồng

Về bản chất cả sổ hồng và sổ đỏ đều dùng để chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng sản phẩm bất động sản. Cả hai đều thể hiện được những thông tin liên quan đến diện tích, chủ sở hữu… Do đó, giới bất động sản sẽ dựa vào sổ để quyết định được phần nào mức giá.

Điều kiện để đất có sổ hồng là gì?

Theo khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013, Nhà nước đã quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác được gắn liền với đất cho các trường hợp sau đây:

– Người đang được sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cùng các tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các Điều 100, 101 và 102 của bộ Luật Đất đai 2013.

– Người được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất từ sau ngày 01/7/2014.

– Người được phép chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế hoặc được nhận tặng cho quyền sử dụng đất hoặc được nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý các giấy tờ hoặc hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thực hiện thu hồi nợ.

– Người được sử dụng bất động sản theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai hoặc theo bản án hay quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của những cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết các vấn đề tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của những cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

Điều kiện để được cấp sổ hồng

Điều kiện để được cấp sổ hồng

– Người trúng thầu ở phiên đấu giá quyền sử dụng đất.

– Người sử dụng đất nằm trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao hoặc khu kinh tế.

– Người mua nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất.

– Người được Nhà nước thanh lý và thực hiện hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc quyền sở hữu nhà nước.

– Người sử dụng đất thực hiện tách thửa, hợp thửa hoặc trường hợp theo nhóm người sử dụng đất hoặc những thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng và tổ chức thực hiện tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có.

– Người sử dụng đất tiến hành đề nghị cấp đổi hay yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn đã biết Sổ hồng là gì và các cách phân biệt loại sổ này với sổ đỏ. Nếu như bạn còn có những thắc mắc cần được hỗ trợ thêm thì hãy để lại bình luận dưới bài viết để được chúng tôi nhanh chóng hỗ trợ.

Bài viết liên quan