Sống cống hiến là gì? Ý nghĩa, dẫn chứng về sự cống hiến

10 Tháng Mười Hai, 2023 106 Tuyentb

Sống cống hiến mang đến nhiều giá trị quan trọng trong cuộc sống. Vậy sống cống hiến là gì? Sống cống hiến có ý nghĩa như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu khái niệm này thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về sống cống hiến là gì?

Cống hiến nghĩa là gì?

Trước khi tìm hiểu sống cống hiến là gì thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu trước về khái niệm cống hiến nghĩa là gì?

Cống hiến là hành động, sự hy sinh lợi ích cá nhân để thúc đẩy các lợi ích chung, sẵn sàng đóng góp tài năng, sức lực cho tập thể để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cống hiến là hy sinh lợi ích cá nhân để thúc đẩy lợi ích chung

Cống hiến là hy sinh lợi ích cá nhân để thúc đẩy lợi ích chung

Sống cống hiến là gì?

Sống cống hiến được thể hiện ở 2 khía cạnh là suy nghĩ và hành động. Đối với suy nghĩ thì sự cống hiến được xuất phát từ sự tự nguyện. Điều này có nghĩa là bản thân họ nguyện ý làm việc đó mà không có mục đích mưu lợi hay bị ai thúc ép. Còn với khía cạnh về hành động thì sống cống hiến được thể hiện qua những hành động khác nhau, nhưng chung quy lại đó là sự dâng hiến của bản thân cho những mục đích cao cả hơn lợi ích cá nhân.

Ví dụ sống cống hiến như: Cống hiến sức trẻ để tuyên truyền, thực hiện các chiến dịch bảo vệ môi trường, cống hiến trí tuệ, tài năng để nghiên cứu chế tạo thuốc chữa bệnh…

Cống hiến tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh có nhiều từ để diễn tả hành động về sự cống hiến và từ được sử dụng nhiều nhất là “dedicate” có nghĩa là sự cống hiến, dâng hiến cho mục tiêu. Điều này để ám chỉ đến sự quan trọng của cam kết và mục tiêu trong cuộc sống.

Xem thêm:

Ý nghĩa của sự cống hiến là gì?

Cống hiến là một đức tính tốt đẹp mà mỗi chúng ta nên tự rèn luyện để đóng góp sức mình cho công việc chung của tập thể, tổ chức, cộng đồng. Sống cống hiến có ý nghĩa rất quan trọng và có tác động sâu sắc đến chất lượng cuộc sống của mỗi người. Dưới đây là một số ý nghĩa của cống hiến trong cuộc sống hàng ngày:

  • Tạo ra mục đích và ý nghĩa: Sống cống hiến giúp cho bạn tìm thấy mục đích và ý nghĩa trong cuộc sống. Khi chúng ta góp sức mình vào điều gì đó sẽ cảm nhận được mục tiêu cao cả hơn ngoài việc chỉ tìm kiếm lợi ích cá nhân của mình.
Cống hiến mang đến nhiều ý nghĩa trong cuộc sống

Cống hiến mang đến nhiều ý nghĩa trong cuộc sống

  • Tạo ra sự hài lòng và hạnh phúc: Khi ta sống cống hiến vì những người khác chúng ta có thể cảm nhận được sự hạnh phúc và hài lòng khi đóng góp, giúp đỡ sức mình. Sự lan tỏa trong tình yêu thương, lòng nhân ái sẽ mang đến cho bạn niềm vui và cuộc sống sẽ trọn vẹn hơn.
  • Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp: Sự cống hiến có vai trò quan trọng giúp cho việc xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp. Khi chúng ta luôn sẵn lòng giúp đỡ, chia sẻ thì chúng ta sẽ tạo ra một môi trường gắn kết, tích cực với người khác.
  • Gây ảnh hưởng tích cực: Khi chúng ta cống hiến thời gian, kiến thức, năng lượng của mình thì có thể tạo ra những thay đổi đáng kể và làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.
  • Phát triển bản thân: Khi chúng ta sống cống hiến, đó là cách để chúng ta mở rộng kỹ năng mới, mở rộng kiến thức và cho bản thân nhiều trải nghiệm mới. Qua đó, chúng ta sẽ trở nên tự tin hơn, có khả năng thích ứng và khám phá tiềm năng của bản thân tốt nhất.

Dẫn chứng về sự cống hiến

Nói đến những dẫn chứng về sự cống hiến thì có rất nhiều người hay những câu chuyện khiến chúng ta phải ngả mũ thán phục. Họ không chỉ là những tấm gương cống hiến làm đẹp cho xã hội mà chính cuộc đời của họ cũng trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ sau.

Trong đó phải kể đến thế hệ trẻ thanh niên của Việt Nam như Bác Hồ đã căn dặn: “Thanh niên là rường cột của nước nhà”. Trên thực tế đã chứng minh rằng, thanh niên là những người có sức khỏe, còn ở độ tuổi thanh xuân luôn nhiệt huyết với những đam mê bùng cháy.

Thanh niên trẻ Việt Nam đã cống hiến rất nhiều sức trẻ cho nước nhà

Thanh niên trẻ Việt Nam đã cống hiến rất nhiều sức trẻ cho nước nhà

Trong chiến tranh họ đã rất hăng hái xung phong vào trận mạc, hy sinh bản thân, dũng cảm đối mặt với kẻ thù để bảo vệ lãnh thổ và giành lại độc lập tự do. Họ là những cô gái thanh niên xung phong, chiến sĩ bộ đội với tinh thần hăng hái, xông pha đã làm nên những trang lịch sử vàng vẻ vang cho dân tộc ta.

Còn trong thời đại hiện nay, thế hệ trẻ Việt Nam vẫn luôn nỗ lực đóng góp trí tuệ, sức lực của mình trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Họ chính là những thanh niên tình nguyện đi đến những nơi hẻo lảnh, vùng cao để làm từ thiện, với mong muốn giảm bớt khó khăn, thiếu thốn cho bà con dân tộc miền núi. Hay những thầy cô giáo trẻ tự nguyện lên vùng cao để đem đến ánh sáng tri thức, mang đến những con số, con chữ cho trẻ em nghèo…

Hay Đen Vâu ( Nguyễn Đức Cường) là nghệ sĩ duy nhất nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023 do Trung ương Đoàn công bố, ngày 2/12. Toàn bộ doanh thu từ ca khúc nấu ăn cho em được dành tặng dự án Nuôi Em , để nuôi cơm, xây trường cho trẻ em vùng cao ở Lai Châu, Cao Bằng; chuyển cho chương trình Chuyến xe mùa xuân – Tết sum vầy 2024 của Trung tâm hỗ trợ học sinh sinh viên TP HCM, tài trợ xe đưa 2.000 em có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết.

Hay trong văn học, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh anh thanh niên trong tác phẩm “Lặng lẽ Sapa” của nhà văn Nguyễn Thành Long. Qua câu chuyện chúng ta có thể thấy người thanh niên đó đã cống hiến cả tuổi trẻ, tuổi thanh xuân của mình để làm công tác khí tượng trên đỉnh núi Yên Sơn cao 2600m. Mặc dù điều kiện sống khắc nghiệt nhưng anh vẫn luôn tích cực, lạc quan. Đây cũng chính là tấm gương tấm gương mà người trẻ nên noi theo.

Sự cống hiến thầm lặng của người mẹ cho hạnh phúc gia đình

Sự cống hiến thầm lặng của người mẹ cho hạnh phúc gia đình

Một dẫn chứng về sự cống hiến thầm lặng khác đó chính là những người mẹ. Chúng ta sẽ không biết những sự hy sinh của người làm mẹ đã trải qua. Với nhiều lần thức trắng đêm khi chăm chúng ta ốm đau. Rồi mỗi ngày sau khi tan làm với công việc áp lực chồng chất, mẹ lại vội vã tất bật về nhà chăm lo cho gia đình.

Có thể thấy rằng sống cống hiến là một điều tốt đẹp mà bất kỳ ai cũng nên rèn luyện để hướng tới một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Qua bài viết này, mong rằng bạn đọc có thể hiểu rõ về sống cống hiến là gì cũng như ý nghĩa của nó.

Bài viết liên quan