Sống tiêu cực là gì? Biểu hiện rõ nét của người sống tiêu cực

15 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng toàn màu hồng và những điều tích cực. Đôi khi còn có cả những điều tiêu cực gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vậy tiêu cực là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về nó để có những biện pháp phòng tránh hiệu quả nhé.

Tiêu cực là gì?

Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đã ít nhất một lần từng trải qua những cảm xúc sụp đổ, thất vọng, mất niềm tin và có suy nghĩ tiêu cực. Với cuộc sống không ngừng phát triển như hiện nay, nhu cầu về vật chất và tinh thần cũng ngày càng nâng cao. Các áp lực từ bản thân, bạn bè, gia đình và xã hội đôi khi khiến cho chúng ta rơi vào tình trạng tiêu cực.

Vậy tiêu cực là gì? Tiêu cực là những hành động và suy nghĩ không lạc quan. Tình trạng này thường xuất hiện khi chúng ta bị tác động theo chiều hướng xấu. Khi rơi vào trạng thái tiêu cực, chúng ta sẽ bị stress, lo lắng, bồn chồn và mệt mỏi trong khoảng thời gian dài.

Sống tiêu cực sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Sống tiêu cực sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Nguyên nhân dẫn đến suy nghĩ tiêu cực

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu cực. Vậy nguyên nhân chính dẫn đến suy nghĩ tiêu cực là gì? Đó có thể là yếu tố từ chính bản thân của người bị tiêu cực, hoặc có thể là bị tác động từ bên ngoài. Dưới đây là 5 nguyên nhân chính đã gây ra trạng thái tiêu cực cho rất nhiều người hiện nay:

Có trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ

Đối với một số người, họ coi trọng quá khứ hơn là hiện tại. Họ luôn suy nghĩ về những điều trong quá khứ, hoài niệm và khó buông bỏ. Khi chẳng may trong quá khứ của họ đã có những trải nghiệm, sự cố không đáng có xảy ra thì những biến động ấy cũng sẽ đeo bám trong tâm trí họ mãi không buông. Từ đó, họ sẽ luôn có xu hướng bi quan, mất niềm tin vào bản thân và luôn cảm thấy thất vọng về cuộc sống.

Các sự việc xảy ra không như mong muốn

Cuộc sống không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng và mọi việc cũng không phải lúc nào cũng diễn ra theo ý muốn của chúng ta. Khi mọi thứ đều diễn ra một cách trơn tru như mong đợi thì tâm trạng chúng ta cũng sẽ ổn định và lạc quan.

Tuy nhiên, khi mọi thứ trật nhịp thì có một số người sẽ trở nên tiêu cực, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Họ sẽ rất dễ rơi vào trạng thái tiêu cực, bi quan. Nghiêm trọng hơn là họ bị trầm cảm và dẫn đến tự tử khi bản thân mắc phải sai lầm, rớt môn, rớt đại học, áp lực về tài chính hay bị mâu thuẫn trong các mối quan hệ.

Ảnh hưởng từ những người xung quanh

Kỳ vọng, mong muốn của những người xung quanh cũng là một nguyên nhân khiến cho người ta suy nghĩ tiêu cực. Cha mẹ hay người thân đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái, vợ/chồng thành đạt, kiếm thật nhiều tiền,… những mong muốn đó lại vô tình đặt áp lực lên con cái.

Sự kỳ vọng của những người xung quanh cũng dẫn đến suy nghĩ tiêu cực

Sự kỳ vọng của những người xung quanh cũng dẫn đến suy nghĩ tiêu cực

Bên cạnh đó, các bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người xung quanh được. Bởi khi cố gắng làm hài lòng ai đó, các bạn có thể sẽ làm mất lòng của một người khác. Chính vì vậy, việc những người xung quanh nhận xét, đánh giá hay nói những điều thậm tệ, không tốt về bạn là rất khó tránh khỏi.

Đối với những người đa cảm, họ rất dễ bị tác động và đó là một cú sốc tâm lý. Từ đó dẫn đến có những cảm xúc tiêu cực, tự ti, buồn bã và vướng vào vòng luẩn quẩn đấu tranh từ ngày này qua ngày khác, ngại giao tiếp với những người xung quanh.

Di truyền

Theo nghiên cứu, tính cách con người có khả năng được di truyền từ cha mẹ sang con cái. Vì vậy, nếu cha mẹ là người trầm tính, ngại khó khăn hay bi quan trong cuộc sống, có thể con cái khi sinh ra cũng mang tính cách này của cha mẹ. Ngoài ra, yếu tố này còn chịu sự tác động của phương pháp giáo dục và yếu tố về tâm lý xã hội. Những người có cha mẹ thường xuyên suy nghĩ tiêu cực, bi quan có thể sẽ hình thành suy nghĩ tương tự khi gặp phải những vấn đề nan giải và khó khăn trong cuộc sống.

Ảnh hưởng từ lối sống

Theo nghiên cứu của một số nhà khoa học, suy nghĩ tiêu cực có thể được xuất phát từ lối sống thiếu lành mạnh và buông thả của con người. Ví dụ như hay uống rượu, hút thuốc lá, thức khuya,… sẽ khiến cho con người luôn rơi vào trạng thái uể oải, thiếu sức sống và sinh ra những suy nghĩ tiêu cực.

Do các bệnh về tâm lý, tâm thần

Những suy nghĩ tiêu cực dai dẳng có thể là do các vấn đề về tâm lý, tinh thần như rối loạn, căng thẳng, trầm cảm, lo âu, hoang tưởng,… Tuy nhiên, những người có vấn đề về tâm lý lại không hề biết cách kiểm soát được cảm xúc và suy nghĩ, ngay cả khi họ có nhận thức được sự vô lý trong suy nghĩ của mình.

Biểu hiện của người sống tiêu cực

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã biết rõ sống tiêu cực là gì rồi. Sự tiêu cực thể hiện qua rất nhiều cách khác nhau như lời nói, thái độ và hành động. Dưới đây là những biểu hiện của người suy nghĩ tiêu cực mà các bạn có thể tham khảo:

Biểu hiện của những người sống tiêu cực

Biểu hiện của những người sống tiêu cực

–   Tâm trạng lo lắng, hay bị căng thẳng.

–   Hay đề cập đến những vấn đề tiêu cực và đánh giá mọi thứ với thái độ bi quan.

–   Hay than thở về cuộc sống hay những vấn đề của bản thân.

–   Nhạy cảm và dễ cáu giận.

–   Im lặng và tách biệt với mọi người ở xung quanh.

–   Luôn trong trạng thái uể oải và thiếu sức sống.

Sự tiêu cực tác động đến bản thân và người xung quanh thế nào?

Sau khi hiểu rõ tiêu cực là gì ở bên trên, chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc về hậu quả của suy nghĩ tiêu cực tác động đến bản thân và người xung quanh như nào. Dưới đây là những yếu tố sẽ bị tác động nghiêm trọng khi chúng ta có suy nghĩ tiêu cực.

Bản thân người sống tiêu cực

Thể chất

Những người suy nghĩ tiêu cực thường có thói quen suy nghĩ nhiều, lo lắng và hay bất an. Ngoài việc gia tăng thêm các vấn đề về tâm lý, thói quen này còn ảnh hưởng đến cả não bộ. Các chuyên gia cho biết việc luôn giữ những suy nghĩ tiêu cực có thể khiến các tế bào não hoạt động liên tục, dẫn đến máu lưu thông kém và gây suy nhược thần kinh.

Về lâu dài, tình trạng này sẽ làm thay đổi cấu trúc vật lý của não do sự hoạt động của các hormone gây căng thẳng như adrenaline và cortisol. Do đó, những người có suy nghĩ tiêu cực thường sẽ có xu hướng phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến não bộ như thiếu máu não, chóng mặt, đau đầu,…

Suy nghĩ tiêu cực dẫn đến bị đau đầu

Suy nghĩ tiêu cực dẫn đến bị đau đầu

Ngoài ra, những người suy nghĩ tiêu cực còn có nguy cơ mắc các bệnh như:

–   Các vấn đề về dạ dày: Khi suy nghĩ tiêu cực, hệ thần kinh sẽ bị kích thích dẫn đến làm tăng tiết dịch vị và khiến dạ dày bị co bóp nhiều hơn. Nếu duy trì sự tiêu cực trong thời gian dài, các bạn dễ mắc bệnh đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày và nhiều vấn đề khác.

–   Các vấn đề về đường ruột: Hệ thống thần kinh trung ương có sự liên quan chặt chẽ với các tế bào thần kinh lót trong đường ruột. Khi suy nghĩ tiêu cực, tín hiệu do não gửi đến sẽ truyền đi các tế bào thần kinh ở trong ruột, dẫn đến hàng loạt vấn đề như giảm nhu động ruột, mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giảm hấp thu dinh dưỡng,…

–   Huyết áp cao: Suy nghĩ tiêu cực sẽ làm tăng hormone adrenaline và cortisol. Cả hai loại hormone này đều gây tăng huyết áp, tăng nhịp tim và gây căng thẳng, bất an. Nếu những suy nghĩ tiêu cực không được giải tỏa, tình trạng này có thể sẽ dẫn đến bệnh cao huyết áp mãn tính và nhiều vấn đề về tim mạch khác.

Tinh thần

Suy nghĩ tiêu cực sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý. Nhận thức của chúng ta sẽ kiểm soát cảm xúc, hành vi và các sự kiện trong cuộc sống. Tuy nhiên, những suy nghĩ tiêu cực lại là nguồn gốc của rất nhiều khó khăn, thậm chí là cả bất hạnh.

Đồng thời, những người có suy nghĩ tích cực sẽ luôn cố gắng cải thiện bản thân và cuộc sống của họ. Nếu các bạn không ngừng suy nghĩ tiêu cực sẽ phải đối mặt với nó trong một thời gian dài. Lâu dần tâm trí sẽ dần bất ổn, hình thành thần kinh căng thẳng (stress), trầm cảm, lo âu, rối loạn cảm xúc và gặp nhiều vấn đề khác.

Đối với những người xung quanh

Những người có suy nghĩ tiêu cực thường không bao giờ cảm thấy hạnh phúc hay lạc quan. Họ thường lo lắng, căng thẳng, nghi ngờ và bất an về mọi thứ. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình và tình yêu.

Người sống tiêu cực dễ xảy ra mâu thuẫn với người xung quanh

Người sống tiêu cực dễ xảy ra mâu thuẫn với người xung quanh

Suy nghĩ tiêu cực trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến hành vi và cảm xúc. Khi bị tiêu cực, các bạn sẽ trở nên nhạy cảm với mọi thứ xung quanh hơn, dễ cáu gắt, tức giận và khó kiềm chế được cảm xúc. Khi những người xung quanh không thể chấp nhận được thái độ tiêu cực của bạn thì mâu thuẫn rất dễ xảy ra.

Khi mối quan hệ có bất đồng, người suy nghĩ tiêu cực sẽ luôn nhìn nhận và đánh giá sự việc một cách phiến diện. Điều này khiến cho mâu thuẫn ngày một gia tăng và có thể dẫn đến việc kết thúc một mối quan hệ.

Cách phòng tránh suy nghĩ tiêu cực hiệu quả

Qua các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ nguyên nhân, tác hại và biểu hiện của suy nghĩ tiêu cực là gì rồi. Vậy cách phòng tránh suy nghĩ tiêu cực là gì?

Chia sẻ suy nghĩ với người khác

Một người biết lắng nghe, thấu hiểu và đáng tin cậy sẽ là người mà các bạn có thể giãi bày mọi tâm sự. Một cuộc trò chuyện riêng tư chỉ có hai người biết sẽ giúp các bạn nhận ra được vấn đề của bản thân không thật sự phức tạp như mình nghĩ. Sau cuộc trò chuyện, các bạn sẽ thông suốt và có thể buông bỏ đi những cảm xúc tiêu cực không đáng có.

Tuy nhiên, các bạn sẽ phải tìm một người bạn thật sự đáng tin tưởng. Ngoài ra, người đó cần phải có suy nghĩ lạc quan, khách quan và biết đưa ra những lời khuyên có ích; tránh trường hợp các bạn sẽ gặp phải những người khiến cho cảm xúc của bản thân trở nên tiêu cực hơn. Ngoài ra, các bạn cũng cần khéo léo giãi bày tâm sự để tránh người nghe cảm thấy bị áp lực, mệt mỏi dẫn đến hạn chế giao tiếp với bạn.

Viết nhật ký – Thói quen giải tỏa cảm xúc tiêu cực vô cùng hiệu quả

Nhật ký không chỉ đơn giản là chỉ viết về cuộc sống thường ngày mà các bạn có thể viết ra những suy tư, áp lực, vướng bận trong cuộc sống mà bản thân không thể chia sẻ cùng ai. Khi viết ra được những mệt mỏi của bản thân, có lẽ các bạn sẽ cảm thấy nhẹ lòng hơn rất nhiều.

Viết nhật ký để giải tỏa tâm trạng của bản thân

Viết nhật ký để giải tỏa tâm trạng của bản thân

Có chế độ ăn uống lành mạnh

Hãy ăn uống thật lành mạnh và chú ý bổ sung đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày. Các bạn cần đưa trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, sữa,… vào trong chế độ ăn hằng ngày thay cho những thực phẩm như: Thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ,… Vì những loại thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ này sẽ tác động lên hệ thần kinh và khiến các bạn suy nghĩ theo chiều hướng xấu.

Thay đổi suy nghĩ

Các bạn cần nhận ra mối nguy hại của suy nghĩ tiêu cực để có thể tự mình bước ra khỏi nó. Suy nghĩ lạc quan và nhìn nhận vấn đề theo một hướng tích cực thay vì suy nghĩ quá nhiều dẫn đến stress hay lo âu, mệt mỏi.

Tập thể dục thường xuyên

Luyện tập thể dục thể thao hằng ngày cũng là giải pháp tốt giúp các bạn xua tan đi những suy nghĩ tiêu cực. Theo các chuyên gia về tâm lý và sức khỏe thì chỉ cần các bạn đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày có thể giúp giảm thiểu phần lớn sự lo lắng và cải thiện tốt tâm trạng.

Tập thể dục thường xuyên vừa nâng cao sức khỏe, vừa cải thiện tâm trạng tốt

Tập thể dục thường xuyên vừa nâng cao sức khỏe, vừa cải thiện tâm trạng tốt

Việc có một chế độ vận động hợp lý và duy trì trong thời gian dài sẽ giúp giải phóng endorphin, một hợp chất trong não bộ của con người có tác dụng mang lại cảm giác dễ chịu. Từ đó, giúp các bạn xua tan những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi cơ thể.

Gạt bỏ các mối quan hệ độc hại

Có lẽ rất nhiều người cảm thấy bất ngờ khi những mối quan hệ độc hại sẽ gây ra những mất mát và tổn thương khó có thể chữa lành, không chỉ về thể xác mà còn cả tinh thần nữa.

Những mối quan hệ độc hại này là những mối quan hệ chỉ mang tính lợi dụng, lừa dối, bạo hành, không chân thành,  không tôn trọng và luôn muốn kiểm soát đối phương. Các mối quan hệ ấy sẽ bào mòn cảm xúc và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực, buồn phiền.

Chính vì thế, các bạn cần nhận ra mình đang ở trong một mối quan hệ độc hại và bản thân xứng đáng với những mối quan hệ tốt đẹp hơn như thế. Hãy gạt bỏ chúng và tìm cho mình những mối quan hệ tốt thật sự để nuôi dưỡng tâm hồn đẹp.

Thực hiện các hoạt động yêu thích

Thay vì mãi đắm chìm trong những suy nghĩ tiêu cực, các bạn hãy xắn tay áo và làm những việc mà bản thân mình yêu thích. Các bạn có thể đi xem phim, đi du lịch, đọc sách hay mua sắm để giải tỏa căng thẳng. Những việc này sẽ giúp các bạn bị xao nhãng khỏi việc suy nghĩ về những vấn đề tiêu cực trong cuộc sống.

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ tiêu cực là gì? Nguyên nhân, biểu hiện, tác hại và cách phòng tránh hiệu quả. Nếu có vấn đề gì chưa rõ về nội dung của bài viết, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết.

Bài viết liên quan