Superfetch là gì? Cách hô hiệu hóa kích hoạt superfetch trên win 10

17 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Ngày nay, dưới sự phát triển của công nghệ 4.0, đòi hỏi người dùng cần phải cải tiến rất nhiều cho các thiết bị điện tử. Trong đó, cụ thể chính là giúp máy tính được hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Do đó, Windows 10 chính là một phiên bản sở hữu rất nhiều cải tiến với hiệu suất hoạt động đáng kể, điển hình có thể kể đến SuperFetch. Vậy, hãy cùng tìm hiểu đôi chút về SuperFetch là gì và cách vô hiệu hóa kích hoạt SuperFetch trên win 10 là như thế nào qua bài viết sau đây.

SuperFetch là gì?

SuperFetch là gì?

SuperFetch là gì?

Xem thêm: Dropbox là gì? Cách sử dụng và cài đặt dịch vụ dropbox

SuperFetch chính là một phần mềm giúp cho việc duy trì và cải thiện hiệu suất hoạt động của hệ thống theo một khoảng thời gian. Do đó, đây là một loại phần mềm được ẩn trong các chế độ nền và nó có chức năng giúp phân tích các kiểu sử dụng RAM cũng như tìm ra được loại ứng dụng nào người dùng thường xuyên sử dụng nhất. Tiếp theo đó, phần mềm này sẽ giúp đánh dấu, đồng thời tải trước chúng vào RAM cho người dùng dễ dàng sử dụng. Hơn nữa, nó đồng nghĩa với việc khi người dùng muốn chạy một ứng dụng bất kỳ nào đó thì việc khởi động cũng sẽ nhanh hơn kể cả khi nó đã được tải sẵn trong bộ nhớ.

SuperFetch có cần thiết cho máy tính hay không?

SuperFetch có cần thiết cho máy tính hay không?

SuperFetch có cần thiết cho máy tính hay không?

Xem thêm: Reboot là gì? Cách để reboot một hệ thống đúng cách

Nếu như bạn sở hữu một PC hiện đại mang các thông số kỹ thuật trung bình hoặc có thể tốt hơn, thì SuperFetch rất có thể sẽ chạy trơn tru cho đến khi bạn sẽ không thể nhận thấy nó.

Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề có thể phát sinh với SuperFetch đó là:

– Bởi SuperFetch luôn được chạy ở chế độ nền. Hơn nữa, chính bản thân phần mềm SuperFetch cũng được sử dụng 1 lượng bộ nhớ của CPU và RAM. Khi đó cách khởi động hệ thống có thể bị chậm chạp vì SuperFetch sẽ tải trước các dữ liệu từ ổ cứng sang RAM.

– Nếu như ổ cứng được chạy ổn định ở mức 100% trong vài phút mỗi khởi động hoặc shutdown máy tính, thì SuperFetch cũng có thể là nguyên nhân. Với hiệu suất của SuperFetch sẽ có thể không được chú ý khi Windows 10 đã được cài đặt trên ổ SSD, bởi SSD rất nhanh và người dùng sẽ không cần phải tải trước.

– Nếu như máy tính chỉ mang mức RAM tối thiểu thì việc làm tốt nhất chính là cần cân nhắc đến việc nâng cấp RAM rồi mới nên tiếp tục sử dụng.

Nếu như SuperFetch thì máy tính có bị ảnh hưởng hay không? 

Lời khuyên dành cho người dùng chính là nếu như hệ thống đang được chạy ổn định thì hãy cứ để nó hoạt động. Còn nếu bạn gặp vấn đề về việc sử dụng ổ cứng, cách sử dụng RAM với hiệu suất cao hay thậm chí máy tính có dấu hiệu nặng nề, khi đó bạn hãy thử tắt nó đi xem nó có giúp ích được gì không.

Lưu ý: Nếu để tăng hiệu suất mà trên hệ thống không có RAM, thì nên điều chỉnh giới hạn bộ nhớ ảo của Windows cùng với đó là điều chỉnh các hiệu ứng hình ảnh của Windows. Hơn nữa, người dùng cũng có thể thử một số cách tối ưu cho máy tính để có thể chơi game nhằm giúp tăng hiệu suất cho máy.

Cách vô hiệu hóa SuperFetch trên Windows 10

Cách vô hiệu hóa SuperFetch trên Windows 10

Cách vô hiệu hóa SuperFetch trên Windows 10

Đa số người dùng cần phải bật SuperFetch bởi nó giúp đạt được hiệu suất tổng thể. Nếu như khi chắc chắn, thì bạn hãy thử tắt nó đi và nếu như bạn không nhận thấy bất kỳ cải tiến nào thì hãy thử bật lại.

Bước 1: Cần khởi chạy ứng dụng Services, nhấn mở menu Start, để tìm kiếm Services và mở ứng dụng ra. Hoặc cách khác có thể mở ứng dụng Run bằng cách nhấn cùng lúc tổ hợp phím Windows + R và sau đó nhập services.msc rồi nhấn OK.

Bước 2: Cách vô hiệu hóa dịch vụ SuperFetch: Cuộn xuống cho đến khi thấy được SuperFetch và nhấp chuột phải vào đó rồi nhấn Stop. Khi đó, SuperFetch đã bị vô hiệu hóa.

Bước 3: Ngăn chặn SuperFetch khởi chạy tự động. Vẫn còn trong ứng dụng Services, cần nhấp chuột phải vào SuperFetch rồi chọn Properties. Dưới thẻ General, hãy tìm Startup và sau đó nhấn chọn Disable.

Phần mềm Superfetch có ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính hay không?

Về cơ bản thì hầu hết các phần mềm thì superfetch đều được xem là một phần mềm tiện ích. Nếu như bạn sở hữu một chiếc máy tính hiện đại cùng với các thông số kỹ thuật tốt, thì khi đó superfetch sẽ có thể chạy một cách mượt mà đến mức người dùng sẽ không thể nhận thấy.

Tuy nhiên vẫn còn tồn đọng một số vấn đề khiến cho superfetch bị người dùng vô hiệu hóa đó là:

Bởi superfetch chiếm 1 lượng bộ nhớ lớn của CPU và RAM, do đó khi khởi động máy tính thì superfetch có thể sẽ phải tải một loạt các dữ liệu từ ổ cứng sang RAM, do đó sẽ có thể dẫn tới tình trạng máy bị chậm chạp, đơ.

Superfetch cũng có thể là nguyên nhân chính khiến cho ổ cứng chạy ổn định ở mức 100% trong một vài phút mỗi khi người dùng khởi động hoặc tắt máy.

Hơn nữa, Superfetch cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây ra những vấn đề về hiệu suất ở trong các trận game, đặc biệt là những loại máy có 4GB RAM trở xuống.

Do đó, để khắc phục được tình trạng máy bị đơ, chậm thì người dùng có thể tắt superfetch đi. Tuy nhiên, giải pháp được cho là hữu hiệu và hiệu quả nhất chính là thay mới ổ cứng SSD hoặc có thể hãy nâng cấp RAM để giúp cho máy chạy được nhanh và mượt hơn kể cả khi bật superfetch.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về SuperFatch là gì và cách vô hiệu hóa kích hoạt SuperFetch trên win 10 là như thế nào. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn đọc thêm phần nắm rõ hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan