Reboot là gì? Cách để reboot một hệ thống đúng cách

17 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Reboot hay còn gọi là khởi động lại máy là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc đối với rất nhiều người, tuy nhiên để hiểu rõ hơn về nó thì không phải ai cũng có thể nắm được. Do đó hãy cùng tìm hiểu đôi chút về Reboot là gì và cách để reboot một hệ thống đúng cách là như thế nào qua bài viết sau nhé!

Reboot là gì?

Reboot là gì?

Reboot là gì?

Reboot chính là quá trình khởi động lại hệ thống của máy tính để nhằm cải thiện được tình hình hoạt động của máy. Tuy nhiên, không phải lúc nào máy tính cũng cần phải reboot mà người dùng chỉ nên lưu lại trong trường hợp các chương trình trong máy đã và đang chạy mà xuất hiện một vài lỗi mã nhỏ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống điều khiển của máy và một số ứng dụng khác được cài đặt sẵn trong máy.

Reboot có nghĩa là gì?

Reboot có nghĩa là gì?

Reboot có nghĩa là gì?

Reboot có nghĩa là tắt đi một thứ gì đó và sau đó bật lại.

Khởi động lại, chu trình nguồn hay thiết lập mềm tất cả đều có nghĩa giống hệt nhau. Nếu như bạn nhận được yêu cầu “khởi động lại máy tính” và “khởi động lại điện thoại”, “khởi động lại bộ định tuyến” hay có thể là “thiết lập lại máy tính xách tay”. Việc này có nghĩa là bạn sẽ được yêu cầu tắt thiết bị để nhằm không còn nhận được điện từ nguồn hoặc thậm chí là pin và sau đó là bật lại thiết bị.

Khởi động lại còn là một tác vụ phổ biến mà người dùng có thể thực hiện được ở trên tất cả các loại thiết bị khác nhau, nếu chúng hoạt động không bình thường. Khi đó, người dùng có thể khởi động lại bộ định tuyến, modem và máy tính xách tay,…

Xét về mặt kỹ thuật thì việc khởi động lại một thiết bị bất kỳ nào đó có nghĩa là lặp lại chu kỳ của trạng thái nguồn. Khi tắt thiết bị thì thiết bị sẽ không còn nhận được điện và khi bật lại thiết bị lên thì nó sẽ lại nhận được năng lượng như bình thường. Khởi động lại chính là bước duy nhất quan trọng liên quan đến cả việc tắt và bật nguồn cho một thứ bất kỳ nào đó.

Lưu ý: Cũng có rất nhiều các thuật ngữ để khởi động cứng/lạnh và khởi động mềm/ấm. Tuy nhiên, khi hầu hết các thiết bị ( ví dụ như máy tính) bị tắt nguồn thì đồng nghĩa với tất cả các chương trình phần mềm cũng bị tắt trong quá trình này. Điều này cũng bao gồm mọi thứ sẽ được tải vào bộ nhớ, ví dụ như bất kỳ video nào mà bạn đang phát hay trang web bạn đang mở, tài liệu đang chỉnh sửa,… nếu sau khi thiết bị được bật lại thì các ứng dụng và file đó cũng phải được mở lại.

Mặc dù là phần mềm đang chạy đã bị tắt cùng với nguồn tuy nhiên cả phần mềm lẫn chương trình mà bạn đã mở đều đã bị xóa. Do đó, các ứng dụng chỉ đơn giản là tắt khi bị mất điện. Hơn nữa, khi điện đã được cung cấp lại thì lúc này bạn có thể mở các chương trình phần mềm, trò chơi, hay file đó,…

Lưu ý: Khi đưa máy tính vào chế độ ngủ đông và ngay sau đó máy tắt thì sẽ không hoàn toàn giống như việc tắt máy bình thường. Điều này xảy ra là do nội dung của bộ nhớ không bị xóa mà thay vào đó được ghi vào ổ đĩa cứng và ngay sau đó sẽ được khôi phục vào lần sau khi người dùng khởi động lại máy tính.

Hơn nữa, khi rút dây điện nguồn, tháo pin, và sử dụng các nút phần mềm chính là một trong những cách mà bạn có thể khởi động lại thiết bị nhanh chóng nhất, tuy nhiên lại không phải là cách tốt để làm điều đó.

Hướng dẫn reboot đúng cách

Hướng dẫn reboot đúng cách

Hướng dẫn reboot đúng cách

Để thực hiện được một quy trình reboot đúng cách thì người dùng có thể tham khảo theo những thao tác đơn giản sau đây. Thực chất việc reboot và restart đều giống nhau trong thao tác, tuy nhiên reboot sẽ phải cần đến 3 bước, còn đối với restart thì chỉ cần đến 1 bước nhấp chuột là xong.

Bước 1: Shutdown

Trước hết người dùng cần shutdown máy. Đặc biệt lưu ý là cần phải tắt hết tất cả các bộ phận cũng như những kết nối ở bên ngoài đối với máy tính. Bởi điều này sẽ giúp cho máy có thêm thời gian nghỉ ngơi cũng như có thể khởi động lại trong một trạng thái tốt nhất. Ngay sau khi bạn đã shutdown thì có thể máy tính của bạn vẫn sẽ nhấp nháy biểu tượng đèn LED sau một vài giây.

Bước 2: Turn on

Người dùng chỉ nên khởi động lại máy sau tầm 10 phút đổ lại. Bởi vì khi đó máy tính chỉ cần 10 phút sau đó để có thể khởi động trở lại và ổn định được trạng thái cũng như có thể làm việc tốt hơn. Việc đầu tiên khi turn on thì đừng vội vàng mở vào các tab dữ liệu mà bạn đang cần phải xử lý gấp. Thay vào đó hãy để máy được khởi động hoàn toàn, sau đó kết nối mạng ổn định, kết nối với các thiết bị ngoại vi thông thường. Và cuối cùng mới được tiến hành xử lý và tiếp tục khắc phục các sự cố xảy ra trước đó. Sau khi đã khởi động lại thì máy tính của bạn sẽ hoạt động tốt hơn cũng như các sự cố sẽ được hoàn toàn xóa bỏ. 

Như vậy, trên đây là một số thông tin về Reboot là gì và các cách để reboot một hệ thống đúng cách là như thế nào. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc nắm rõ được những thông tin hữu ích này để có thể tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Xem thêm:

Bài viết liên quan