Taekwondo là gì? Của nước nào? HD cách thắt đai Taekwondo

9 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Taekwondo là một trong những môn võ cổ truyền, dạy nhiều kỹ năng chiến đấu thể chất. Vậy Taekwondo là gì, của nước nào? Taekwondo có mấy đai, cách thắt đai taekwondo như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về môn võ nổi tiếng này qua bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về võ Taekwondo

Taekwondo là gì?

Để hiểu rõ taekwondo nghĩa là gì thì chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về ý nghĩa của từ “Tae” “Kwon” “Do.” 

Taekwondo là môn võ chủ yếu sử dụng chân và tay

Taekwondo là môn võ chủ yếu sử dụng chân và tay

Trong đó:

 • Tae: Nghĩa là chân, đá bằng chân hoặc bước lên;
 • Kwon: Là nắm tay, đấm bằng tay hoặc chiến đấu;
 • Do: Có nghĩa là cách, cách thức, con đường hoặc nghệ thuật.

Vậy taekwondo nghĩa là cách thức, nghệ thuật đấu võ bằng chân hoặc tay.

Taekwondo của nước nào?

Taekwondo là môn võ của quốc gia Hàn Quốc, nó không chỉ đơn giản là bộ môn võ mà còn là quốc võ của xứ Hàn. Môn võ thuật taekwondo đã phát triển với bề dày lịch sử hơn 2000 năm của Hàn Quốc, bắt đầu từ thời cổ đại, bộ môn này đã xuất hiện từ năm 37 trước Công Nguyên.

Sự phát triển và tiến bộ của bộ môn taekwondo gắn liền với lịch sử phát triển của đất nước Hàn quốc. Theo thời gian, taekwondo đã trở thành môn võ thuật của các nước phương Đông khác, và có một số đặc điểm chung. Bởi trong quá trình phát triển môn võ này đã tồn tại nhiều phong cách khác nhau trong võ thuật của các nước xung quanh Hàn Quốc, trong đó có Nhật Bản và Trung Quốc.

Taekwondo là môn võ cổ truyền của Hàn Quốc có từ rất lâu đời

Taekwondo là môn võ cổ truyền của Hàn Quốc có từ rất lâu đời

Ở Hàn Quốc, taekwondo có nhiều tên gọi khác nhau, khi mới bắt đầu phát triển nó như một môn võ tự vệ và được gọi là  “Subak” hoặc “Taekkyon”. Dưới thời cổ đại Koguryo, môn võ này được phát triển để rèn luyện thể chất, tinh thần và được gọi là “Sunbae”. 

Các hệ phái chính của Taekwondo

Hiện nay taekwondo được chia làm 2 phái chính đó là: hệ phái Chang Hon và Kukkiwon. Trong đó:

Hệ phái Chang Hon

Là hệ phái đầu tiên của Taekwondo, được sáng lập từ năm 1954 bởi võ sư Choi Hong Hi. Đây cũng là hệ phái nền tảng của Liên đoàn Taekwondo quốc tế được thành lập vào năm 1966. Hệ phái Chang Hon có những đặc điểm như:

 • Quyền pháp chủ yếu mang tính chiến đấu.
 • Hệ thống quyền phát có 24 bài quyền.
 • Hệ đẳng cấp chia là 9 đẳng và 10 cấp.
 • Thể lệ thi đấu, võ phục gần giống với môn võ Karate, khi ra đòn phải giữ cự ly hoặc chỉ được chạm khẽ vào đối thủ.
 • Các võ sĩ khi thi đấu không mang giáp.

Hệ phái Kukkiwon

Hệ phái Kukkiwon là hệ phái lớn nhất, dựa trên hệ thống hoạt động quyền pháp quy định của Hiệp hội Taekwondo Hàn Quốc. Hệ phái này được thành lập vào năm 1973, là nền tảng của Liên đoàn Taekwondo thế giới. Hệ phái Kukkiwon có những đặc điểm là:

Hệ phái Kukkiwon là nền tảng của Liên đoàn Taekwondo thế giới

Hệ phái Kukkiwon là nền tảng của Liên đoàn Taekwondo thế giới

 • Mang tính chất thiên về thể thao và hiện đại nhiều hơn.
 • Trong thi đấu các đòn, thế nguy hiểm đều bị cấm sử dụng.
 • Hệ thống quyền pháp có 25 bài quyền, còn hệ thống đẳng cấp gồm 8 cấp, 10 đẳng.
 • Võ phục thường dùng là áo cổ chữ V.
 • Các võ sĩ khi thi đấu phải mặc áo giáp và chỉ được phép tấn công vào  phần áo giáp của đối thủ

Võ phục và hệ thống đai trong Taekwondo

Võ phục Taekwondo

Võ phục của môn taekwondo còn được gọi là Dobok là đồng phục taekwondo màu trắng, kèm theo 1 chiếc đai. Các học viên đều mặc đồng phục giống nhau thể hiện sự bình đẳng. Hơn nữa, với bộ đồng phục taekwondo này sẽ giúp học viên cảm thấy thoải mái, dễ dàng tập luyện hơn.

Võ phục của môn võ Taekwondo

Võ phục của môn võ Taekwondo

Hệ thống đai trong Taekwondo như thế nào?

Đặc điểm duy nhất để phân biệt các trang phục của học viên Taekwondo là chiếc đai. Màu sắc đai lưng không chỉ để trang trí mà còn là một hệ thống xếp hạng trong môn võ. Mỗi một chiếc đai sẽ không phải chỉ để trang trí mà nó là một hệ thống xếp hạng của môn võ này.

Mỗi màu sắc của chiếc đai sẽ thể hiện các mức độ và kỹ năng Taekwondo của bạn. Khi bạn được lên một mức đai mới, nghĩa là kỹ năng của bạn đã tiến bộ hơn. Trong đó, đai trắng là cấp độ thấp nhất và đai đen là cấp độ cao nhất trong bộ môn võ  Taekwondo.

Trên thực tế, Taekwondo có 2 tổ chức riêng biệt tồn tại đó là Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF) và Liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF). Xét về thứ hạng cấp bậc đai trong 2 tổ chức WTF và ITF cũng gần giống nhau. Cụ thể:

 • Với trường phái taekwondo ITF sẽ có 19 bậc tiến hay là 19 đẳng và cấp. Khi mới học, môn sinh sẽ mang cấp 10, sau 3 – 6 tháng lại thi lên 1 cấp. Sau khi luyện đến đai đen thì khoảng 2 năm sẽ thi lên đẳng 1 lần.
Cấp bậc đai Taekwondo của ITF

Cấp bậc đai Taekwondo của ITF

 • Trường phái Taekwondo WTF có 18 bậc hay còn gọi là 18 đẳng/cấp. Các môn sinh khởi đầu môn sẽ mang cấp 8, sau 3-6 tháng sẽ thi lên một cấp. Sau khi đạt đến cấp độ đai đen thì khoảng 2 năm thi lên đẳng/lần. 

Hệ Kukkiwon không cho phép võ sinh có độ tuổi dưới 15 đạt các đẳng. Thay vào đó, các võ sinh đạt đẳng “poom”, hay “võ sinh đai đen ít tuổi”. Võ sinh khi chưa đến tuổi trưởng thành có thể đạt 4 poom và tất cả các đẳng poom đều chuyển thành đẳng (dan). Cho đến khi các võ sinh tới đủ tuổi mới được thi lên cấp tiếp theo. Mức đẳng sẽ tăng dần tới tối đa là 10 dan, với cửu đẳng và thập đẳng là cấp bậc danh dự mà các võ sư thường khó đạt được.

Cấp bậc đai Taekwondo của WTF

Cấp bậc đai Taekwondo của WTF

Hướng dẫn thắt đai võ taekwondo như thế nào?

Việc thắt đai võ Taekwondo cũng có rất nhiều quy định mà khi học môn võ này bạn cần phải chú ý. Dưới đây sẽ là các bước hướng dẫn thắt đai võ taekwondo sao cho đúng và chuẩn nhất, theo dõi nhé!

Theo quy định của môn võ này, bạn sẽ cần thực hiện các thao tác như sau:

 • Bước 1: Cần dây đai của bạn và gập đôi lại. Để thắt đai đẹp bạn nên chọn điểm chính giữa của dây đai.
 • Bước 2: Sau khi gấp lại, bạn mở ra và sẽ có nếp gấp ở chính giữa của dây đai. Lấy điểm chính giữa đó đặt lên phần bụng của bạn, đồng thời lấy tay trái để giữ nguyên đại.
Các bước thắt đai trong môn võ Taekwondo

Các bước thắt đai trong môn võ Taekwondo

 • Bước 3: Sử dụng tay phải nắm lấy thắt lưng bên phải, kéo dây về phía bên trái. Lúc này tay phải sẽ giữ đai, tay trái lấy tay phải đưa xuống phía dưới.
 • Bước 4: Khi dây đai đã quấn sang bên phải, bạn dùng tay trái tiếp tục vòng quấn bằng cách đưa tay ra sau lưng. Tiếp tục cầm nắm dây đưa lên rồi đặt dây đai qua bên phải. Làm như vậy cho đến khi hết 2 vòng thì dừng lại.
 • Bước 5: Lúc này dây đai sẽ có 1 bên dài và 1 bên ngắn, bạn dùng dây dài để buộc lại. Tay phải sẽ giữ phần cuối của sợi dây, tay trái sẽ dùng để giữ nguyên nút thắt.
 • Bước 6: Luồn dây đai dài hơn vào dưới thắt lưng, sau đó lại vòng lại và thắt chặt lại. Đồng thời, thắt nút lại giống như khi bạn thắt khăn quàng đỏ. 

Kết thúc quá trình thắt đai, 2 sợi dây sẽ có độ dài bằng nhau, dây đai không quá lỏng, cũng không quá chặt, là cách thắt đai chuẩn của taekwondo.

Trên đây là những chia sẻ về taekwondo là gì, taekwondo là của quốc gia nào? cũng như võ phục và hệ thống đai của môn võ này. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về môn võ này, cũng như biết cách thắt đai võ taekwondo chuẩn nhất. 

Xem thêm:

Bài viết liên quan