Tâm sinh tướng là gì? Những cách cải thiện tốt hơn về diện mạo

25 Tháng Tư, 2023 106 Tuyentb

Tâm sinh tướng là câu nói được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tâm sinh tướng là gì? Vậy nên bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

Tâm sinh tướng là gì?

Để hiểu rõ tâm sinh tướng nghĩa là gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về nghĩa của từng từ ở bên dưới đây:

Tâm: Là suy nghĩ, tinh thần, ý thức,… Tức là những cái bên trong tâm hồn của một con người. Tùy từng người sẽ có tâm tốt và tâm không tốt.

Tướng: Tướng chính là tướng mạo, ở đây được hiểu là thần thái bên ngoài, đôi khi là hình dáng và khuôn mặt của con người.

Như vậy, tâm sinh tướng được hiểu đơn giản là cái tâm, cái suy nghĩ của một người được toát lên ở tướng mạo của người đó. Từ đó, người ta có thể đánh giá một người là tốt hay xấu, lương thiện hay hung ác dựa trên những biểu hiện của khuôn mặt và hình dáng.

Ý nghĩa của câu nói tâm sinh tướng

Ý nghĩa của câu nói tâm sinh tướng

Ví dụ mà chúng ta thường dễ thấy nhất, đó là các nhà sư Phật giáo thường có tướng mạo vô cùng hiền hòa, nhân từ và toát lên vẻ thánh thiện.

Tâm sinh tướng có thật không?

Sau khi tìm hiểu rõ ý nghĩa câu tâm sinh tướng là gì, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ nghĩa của cụm từ này. Vậy tâm sinh tướng có đúng không? Có thể khẳng định rằng, tâm sinh tướng là hoàn toàn có thật.

Tâm và tướng có mối quan hệ gắn kết với nhau. Trong đó, tướng được quyết định trực tiếp là nhờ vào tâm. Trên thực tế, có rất nhiều người muốn có tướng đẹp nên đã chú trọng rất nhiều đến việc chăm sóc vẻ bề ngoài.

Tâm sinh tướng là điều có thật ở ngoài đời

Tâm sinh tướng là điều có thật ở ngoài đời

Tuy nhiên, theo quan điểm của Phật giáo, để có tướng đẹp thì các bạn chỉ cần sống chân thật, hướng thiện, không nuôi dưỡng hay che giấu dã tâm ác độc bên trong. Đặc biệt, một tấm lòng vị tha sẽ khiến các bạn thêm xinh đẹp, dễ dàng vượt qua được mọi trở ngại, khó khăn trong cuộc sống. Chỉ khi tinh thần được tốt, thông suốt và tích cực thì mới không có việc gì có thể làm khó được bản thân bạn.

Tóm lại, tâm chính là những điều ẩn giấu sâu bên trong, còn tướng là những biểu hiện ở bên ngoài nhờ tâm mà bộc lộ. Tâm như thế nào thì tướng cũng sẽ biểu hiện ra bên ngoài như thế đó. Tâm chính là nguồn gốc của tướng, ngược lại thì tướng là quả nhận được từ tâm.

Cách cải thiện tướng mạo trong Phật giáo mà các bạn nên biết

Đức Phật cho rằng, tâm chính là điều quan trọng cốt lõi để phát huy tướng. Do đó, hãy luôn nuôi dưỡng nó, không nên tham lam, sân si để nâng cao phúc đức cho bản thân. Làm được điều này, tự khắc con người và vận mệnh cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Nhan sắc có thể cải thiện được, nhưng thông qua cử chỉ, ánh mắt và hành động vẫn cho thấy được bản chất che đậy ở bên trong. Vì vậy, các bạn hãy luôn đặt cái tâm của mình lên hàng đầu.

Cách giúp cải thiện tướng mạo từ tâm theo đạo Phật

Cách giúp cải thiện tướng mạo từ tâm theo đạo Phật

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ tâm sinh tướng là gì rồi. Vậy cách cải thiện tướng mạo trong Phật giáo như thế nào? Thực ra, có rất nhiều người đã thay đổi được điều đó dựa trên nguyên lý tâm sinh tướng. Dưới đây là một số cách giúp các bạn cải thiện bản thân tốt đẹp hơn dựa trên cơ sở cái tâm.

Luôn giữ tâm niệm tốt

Một minh chứng cho câu nói tâm sinh tướng chính là giữ tâm niệm tốt. Cuộc đời của mỗi người đều luôn phải trải qua những biến cố và tổn thương. Nhưng nếu các bạn luôn giữ được bản tính lương thiện, từ bi hỷ xả thì vẻ ngoài cũng sẽ toát lên sự nhã nhặn, phúc hậu. Ngược lại, nếu các bạn luôn căm phẫn, thù hận ở trong lòng thì sẽ càng khiến cho người khác ghét bỏ, không coi trọng.

Người xưa thường hay quan niệm rằng, tâm thái bên trong như thế nào thì cách nhìn nhận cũng sẽ như vậy. Hãy dùng cái tâm cho thật trong sáng, đẹp đẽ để nhìn nhận và quan sát sự vật sự việc. Chắc chắn, điều này sẽ giúp các bạn tích cực hơn, có cái nhìn tốt đẹp hơn về cuộc sống, từ đó dung mạo cũng sẽ cải thiện lên rất nhiều.

Biết mở lời cảm ơn

Người biết nói ra lời cảm ơn khi được người khác giúp đỡ là người rất đáng quý. Vì vậy, để tâm sinh tướng, các bạn cũng nên học cách nói lời cảm ơn với mọi người xung quanh. Đôi khi, một lời cảm ơn cũng có thể khiến cho bạn cảm thấy vui cả ngày, thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

Hãy nói lời cảm ơn bằng tấm lòng chân thành, từ nội tâm sâu bên trong để có thể lan tỏa được đến người khác. Chắc chắn, khi mọi người nhìn vào bạn sẽ cảm thấy ấm áp và xinh đẹp đến lạ thường.

Luôn mỉm cười

Người ta thường nói rằng: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Quả đúng là như vậy, nụ cười chính là một liều thuốc tốt giúp cho tâm sinh tướng đẹp. Đây được ví như một bông hoa xinh đẹp ở trên khuôn mặt. Vì vậy, các bạn hãy thường xuyên tươi cười để mọi người có thể nhìn thấy và cảm nhận được sự vui vẻ đó.

Luôn mỉm cười để mọi người cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực

Luôn mỉm cười để mọi người cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực

Không chỉ vậy, khi các bạn mỉm cười còn giúp thể hiện được sự chân thành, quý mến đối với người đối diện. Một tấm lòng đẹp sẽ góp phần mang đến niềm vui, hạnh phúc và tướng mạo đẹp trong mắt người xung quanh.

Có niềm tin đối với Đức Phật

Những người có tâm hướng Phật sẽ luôn tu tâm dưỡng tính cho tốt nhất. Từ đó, khuôn mặt tâm sinh tướng của họ trở nên thanh thoát, phúc hậu và có thiện cảm hơn.

Phật pháp là nơi dạy dỗ, khuyên răn con người làm việc thiện, có tinh thần giúp người và luôn biết nhẫn nhịn để trở thành một người tốt. Vì vậy, một người có niềm tin vào Đức phật thì sẽ luôn có tâm và tướng tốt. Hơn nữa, người có tâm hướng đến Phật pháp cũng luôn tin vào luật nhân – quả, làm việc tốt sẽ nhận lại may mắn, còn làm việc xấu sẽ bị trừng phạt.

Do đó, họ sẽ luôn tích cực làm việc thiện, giúp đỡ những người khó khăn với tấm lòng chân thật và tận tâm nhất. Một khi đã làm được điều đó, tướng mạo của các bạn sẽ càng trở nên phúc hậu và hài hòa hơn.

Luôn khen ngợi những điều tích cực

Vạn vật ở trên thế gian này đều có linh tính, chúng đều có thể nghe hiểu và cảm nhận được. Vì vậy, thay vì thốt lên những từ ngữ xấu xí và cay nghiệt thì nên dùng những từ ngữ tốt đẹp.

Hãy khen ngợi khi người khác làm tốt

Hãy khen ngợi khi người khác làm tốt

Theo một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy, nếu dùng thiện niệm thì mọi vật sẽ phát triển theo chiều hướng tốt, còn dùng ác niệm sẽ khiến chúng trở nên xấu xí hơn. Chính vì vậy, các bạn nên chú ý lời ăn tiếng nói của mình, nên nói những lời hay ý đẹp, lời khen có cánh. Điều này không chỉ dành cho người nghe mà còn giúp bản thân bạn nghe được từ cái tâm. Từ đó, có những cảm nhận tốt, giúp cải thiện tướng mạo và vận mệnh.

Biết nhẫn nhịn

Nói về thuật nhìn người “Tâm sinh tướng” thì nhẫn nhịn chính là điều rất cần thiết. Một người biết nhẫn nhịn thì sẽ luôn có cách giải quyết mọi việc được gọn gàng và nhanh chóng.

Trong Phật pháp thường hay nói “Vi nhân sửu lậu, hỉ sân khuể cố” nhằm nói về những người xấu xí bởi họ luôn nổi giận và thù hằn. Ngược lại, một người phụ nữ tâm sinh tướng đoan chính, có nét mặt phúc hậu, chân tay trắng nõn và mềm mại là bởi họ đã tu dưỡng được sự nhẫn nhịn mà có được.

Kết giao với người lương thiện

Kết giao với những người lương thiện cũng là một nhân tố giúp cho tâm sinh tướng tốt đẹp. Người xưa đã có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Vì vậy, nếu xung quanh đều là những người có tâm thiện lương thì chắc chắn tâm của các bạn cũng được thanh lọc là điều đương nhiên. Một môi trường lành mạnh, hòa hợp và biết giúp đỡ lẫn nhau sẽ giúp chúng ta hạnh phúc hơn.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ tâm sinh tướng là gì? Và cách giúp cải thiện tướng mạo theo Phật giáo. Từ đó, có những suy nghĩ tích cực, ý thức tốt, một tâm hồn đẹp sẽ giúp cho các bạn có tướng mạo tốt và cuộc sống an nhiên.

Bài viết liên quan