Hướng dẫn cách tạo kênh Youtube kiếm tiền chi tiết từ A-Z 

14 Tháng Chín, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Tạo kênh Youtube, làm Youtube, lập kênh Youtube không còn là từ ngữ xa lạ đối với nhiều người. Đặc biệt đối với những người thường xuyên sử dụng mạng Internet, mạng xã hội, mạng xã hội video không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Cách tạo một kênh Youtube khá đơn giản, bạn chỉ cần có tài khoản Google là có thể tiến hành tại các kênh Youtube cá nhân cho mình. Youtube ngày nay không chỉ đơn giản là một kênh video giải trí mà còn là công cụ để bạn có thể kiếm tiền ngay từ chính những video bạn tạo ra. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những cách để tạo kênh Youtube và cách làm Youtuber như thế nào để đạt hiệu quả cao mang đến nhiều lợi ích nhất.

Những điều cần biết về kênh Youtube

Trước khi tiến hành đăng ký kênh Youtube bạn cần tìm hiểu về những khái niệm Youtube, kênh Youtube để hiểu rõ hơn về công cụ mà bạn chuẩn bị đầu tư công sức và thời gian.

Youtube nghĩa là gì?

Youtube là gì? Thế nào là Youtube?

Youtube là gì? Thế nào là Youtube?

Youtube là một nền tảng dùng để chia sẻ những đoạn video với các chủ đề khác nhau. Hiện nay Youtube có 2 phiên bản là phiên bản Website và phiên bản ứng dụng hay app trên điện thoại. Youtube là một sản phẩm được mua lại từ chủ sở hữu là của Google. Chính vì vậy, khi cần đăng ký tài khoản Youtube bạn cần phải có tài khoản Gmail. 

Theo thống kê, tính đến năm 2019 Youtube đã có hơn 2 tỷ người dùng trên toàn địa cầu. Trung bình mỗi người dùng xem khoảng 1 tỷ giờ và tạo ra 1 tỷ lượt xem các video. Tại Việt Nam, theo báo cáo từ Youtube 2020 hiện tại 10 kênh Youtube nổi tiếng có 5 triệu lượt subscribe và kiếm trung bình khoảng từ 600 triệu đến 10 tỷ/năm. 

Có thể thấy Youtube không chỉ là một kênh thông tin mà còn giúp bạn kiếm được tiền. Nếu bạn có sự đầu tư, có kế hoạch thu hút lượng người xem bạn thậm chí có thể kiếm được rất nhiều tiền.

Kênh Youtube là gì?

Kênh Youtube hay còn gọi là Channel Youtube là một tài khoản sử dụng Youtube có quyền quản trị riêng, đồng thời cũng là chủ sở hữu. Đây là nơi để các chủ sở hữu đăng tải, chia sẻ video với những người sử dụng trong cộng đồng. Khi kênh Youtube phát triển bạn có thể kiếm được tiền từ chính những kênh Youtube bạn đang sở hữu.

Lợi ích có được từ kênh Youtube

Youtube ra đời mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Chính vì vậy, càng ngày càng có nhiều người muốn và dùng Youtube thay cho nhiều chương trình khác. Cụ thể:

– Lợi ích 1: Đầu tiên phải kể đến Youtube ra đời mục đích để giải trí và giúp người dùng có những giây phút thư giãn. Nhiều người đã bỏ ra hàng giờ chỉ để hoạt động trên nền tảng này. Do đó, con số thống kê là 1 tỷ giờ xem mỗi ngày không có gì là quá kinh ngạc.

Lợi ích khi tạo kênh Youtube và phát triển nó

Lợi ích khi tạo kênh Youtube và phát triển nó

– Lợi ích 2: Tạo kênh Youtube mang đến những thu nhập từ chính lượt xem video, lượt đăng ký kênh hay tiền từ quảng cáo. Những con số thu nhập khủng từ các kênh Youtube trong top 10 của Việt Nam có thể kiến từ 3 tỷ đến 53 tỷ đồng mỗi năm. Như kênh Trấn Thành Town, Độ mixi, Pops Kids TV…

– Lợi ích 3: mang đến một kênh bán hàng hiệu quả. Sử dụng youtube như một kênh bán hàng giúp bạn tăng doanh thu đáng kể. Bạn có thể giới thiệu sản phẩm của mình trên các channel youtube. Hoặc kết hợp với các vlogger nổi tiếng để review, tiếp thị sản phẩm của mình cực kỳ hiệu quả.

Ngoài 3 lợi ích chính trên có rất nhiều lợi ích mà kênh Youtube mang lại như: xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu cá nhân, tạo sự nổi tiếng…

Hướng dẫn cách tạo kênh Youtube kiếm tiền từ A đến Z

Kênh Youtube được chia làm 2 loại là kênh Youtube cá nhân và kênh Youtube cho doanh nghiệp, cho tổ chức. 

Cách lập kênh Youtube cá nhân

Để lập được kênh Youtube cá nhân với người sở hữu duy nhất là bạn. Cần phải chuẩn bị một tài khoản Google. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa có tài khoản Google thì có thể lập 1 email và điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn của đường link sau: https://accounts.google.com/signup

Sau khi đã tạo cho mình một tài khoản Google hãy thực hiện theo các bước sau để tạo kênh youtube:

Hướng dẫn tạo kênh Youtube cá nhân đơn giản

Hướng dẫn tạo kênh Youtube cá nhân đơn giản

– B1: Đăng nhập vào app Youtube trên điện thoại hoặc truy cập vào website youtube.com trên trình duyệt máy tính.

– B2: Tìm và nhấp vào ảnh hồ sơ của bạn là biểu tượng nửa hình người – sau đó ấn chọn “tạo kênh”

– B3: Điền các thông tin theo yêu cầu trên hộp thoại

– B4: Kiểm tra lại thông tin về tên và ảnh Google một lần nữa rồi ấn xác nhận để tạo kênh youtube.

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã lập 1 kênh youtube cá nhân dễ dàng.

Tạo kênh youtube cho doanh nghiệp, tổ chức

Cũng giống như các tạo channel youtube cá nhân chỉ khác ở chỗ muốn tạo kênh cho doanh nghiệp, tổ chức cần sử dụng email google doanh nghiệp.

Cách tạo tài khoản google doanh nghiệp nhanh chóng

Để tạo tài khoản google doanh nghiệp bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link: https://myaccount.google.com/brandaccounts

Bước 2: Nhập email để quản lý tài khoản google cho doanh nghiệp của bạn

Bước 3: Chọn “đăng ký tất cả”

Cách bước tạo kênh youtube cho doanh nghiệp

B1: Đăng nhập vào kênh youtube trên ứng dụng điện thoại hoặc trên trình duyệt web trên máy tính.

B2: Nhấn chọn “tạo kênh mới”

B3:Chọn tên kênh và nhấn “Create” để hoàn tất phần thiết lập kênh youtube

Hướng dẫn chi tiết cách thiết lập kênh Youtube

Sau khi tạo kênh youtube như trên bạn không chỉ dừng lại tại đó mà cần thêm các bước hoàn thiện kênh của mình bằng cách tìm và đặt tên thương hiệu cho mình. Để kênh youtube có thể phát triển lâu dài cũng như thu hút được lượng khách theo dõi và đăng ký. Bạn cần phải thiết lập chi tiết như sau:

Bước 1: Chọn ảnh đại diện cho kênh Youtube

Ảnh đại diện giống như các tài khoản Facebook, Instagram…giúp người dùng phân biệt và nhận diện kênh của bạn.

Cách thiết lập kênh Youtube - Chọn ảnh đại diện cho kênh Youtube

Cách thiết lập kênh Youtube – Chọn ảnh đại diện cho kênh Youtube

Muốn thay đổi ảnh đại diện cho kênh của bạn chỉ cần ấn chọn vào biểu tượng hình cái bút ở góc phải của ảnh đại diện sau đó chọn ảnh up lên. Khi đó, trên youtube sẽ hiển thị một giao diện mới. Tại đây bạn có thể chọn ảnh từ nhiều nguồn khác nhau sau đó tải lên bằng cách chọn “Upload Photo”

Bước 2: Chọn ảnh bìa cho kênh Youtube

Đối với kênh youtube cá nhân khi chọn ảnh bìa bạn có thể chọn ảnh liên quan đến chủ đề về video mà bạn định xây dựng cho mình. Còn đối với ảnh bìa kênh Youtube nên chọn ảnh thương hiệu của doanh nghiệp để quảng bá doanh nghiệp đến cho nhiều người. 

Một lưu ý nhỏ khi chọn ảnh bìa Youtube:

– Chọn ảnh có độ phân giải 2560 x 1440 pixel

– Lựa chọn ảnh có kích thước tối thiểu là 2048 x 1152 px và tối đa là 2560 x 423 px. 

– Dung lượng ảnh tối đa chỉ nên nhỏ hơn 6MB.

Bước 3: Mô tả cho kênh

Sau khi hoàn thành bước 2 bạn kéo chuột xuống dưới và tìm phần “Mô tả kênh”. Trong phần này bạn cần cho người xem thấy:

– Kênh của bạn cung cấp những thông tin và nội dung nào?

– Những video, chủ đề video mà bạn hướng đến trên trang kênh youtube của mình.

– Thêm các trang mạng xã hội khác để người xem có thể tìm hiểu thêm về kênh của bạn.

– Tần suất đăng video của bạn như thế nào?

– Tìm ra những điều thú vị để giới thiệu, mô tả về kênh của bạn khiến người lần đầu biết đến có thể thích thú và Subscribe (Theo dõi).

Mô tả kênh trên Youtube 

Mô tả kênh trên Youtube

Bước 4: Thêm link liên kết vào kênh Youtube

Để thêm các link liên kết khác vào Youtube bạn chỉ cần tìm đến biểu tượng bánh răng cưa. Sau đó nhấn tùy chọn bố cục kênh (hay Customize the layout of your channel). Khi hoàn thành chọn “Lưu” ở bên dưới.

Sau đó, quay trở lại lên phần ảnh bìa và ấn vào biểu tượng hình cái bút tại ảnh trang bìa. Chọn “chỉnh sửa liên kết (edit links). Tại đây bạn được phép liên kết tối đa là 5 link với kênh Youtube này. Lựa chọn số lượng link muốn liên kết và chọn nhấn nút thêm ở bên dưới.

Bạn có thể liên kết với các kênh khác nhau chỉ cần dán đoạn URL liên kết vào. Sau đó ấn hoàn tất sau khi bạn đã điền đầy đủ các thông tin.

Trường hợp với kênh youtube doanh nghiệp nên thêm các thông tin liên lạc để được Youtube hỗ trợ. 

Bước 5: Nghiên cứu từ khóa cho kênh

Bạn xây dựng một video nhưng chưa ai biết đến kênh của bạn. Video của bạn thật hoàn hảo, mang đến nhiều điều bổ ích cho người khác. Thế nhưng, lại chẳng ai tìm ra chúng giữa hàng trăm, hàng nghìn video. Vậy bạn phải làm sao đây?

Nghiên cứu từ khóa - Seo youtube cho kênh của bạn

Nghiên cứu từ khóa – Seo youtube cho kênh của bạn

Hãy bắt đầu với những từ khóa nhiều người tìm kiếm trên Youtube bằng cách sử dụng tool Youtube Auto-Complete. Bạn chỉ cần nhập một cụm từ khóa trên thanh tìm kiếm nó ngay lập tức sẽ hiển thị cho bạn những từ khóa liên quan. Và điều thú vị của Youtube Auto-Complete đó là những cụm từ khóa gợi ý chính là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Youtube.

Với những từ khóa gợi ý mà bạn tìm được từ đây bạn có thể xây dựng cho mình những video hấp dẫn, nổi bật.

Hướng dẫn tùy chỉnh kênh Youtube

Để tùy chỉnh kênh Youtube bạn có thể sử dụng chức năng “Creator Studio”. Chức năng này giúp bạn có thể tùy chỉnh kênh toàn diện dưới vai trò là quản trị viên (admin).

Sau khi chọn Creator Studio tại giao diện này bạn có thể tùy chỉnh những chắc năng sau:

– Trang tổng quát (Dashboard): giúp bạn kiểm tra thông báo cũng như những cảnh báo từ Youtube.

– Trình quản lý video (Videomanager): Giúp bạn theo dõi và kiểm tra toàn bộ những video mà bạn đã đăng tải trên kênh. Từ đó có thể nhìn thấy video nào có lượng xem nhiều nhất, chủ đề video nào bạn tải lên được nhiều người đón nhận.

– Tại mục cộng đồng (Community): Chức năng này giúp bạn có thể truy cập và xem được một số quyền như: kiểm tra lại bình luận, trả lời các comment, đọc tin nhắn riêng tư…

– Channel – Kênh: Chức năng cho phép bạn sử dụng các tính năng cá nhân riêng biệt mà bạn muốn trên kênh Youtube của mình.

– Analytic – Phân tích: giúp bạn xem được các báo cáo về dữ liệu trên kênh Youtube để bạn có thể kiểm soát và đánh giá hiệu quả khả năng hoạt động của kênh chính xác nhất. Để từ đó có những phương pháp, điều chỉnh kịp thời.

– Create – Tạo: Chức năng này là kho âm thanh được Youtube cung cấp để người sử dụng có thể chỉnh sửa video với nhiều hiệu ứng khác nhau mà không cần lo lắng có thể vi phạm bản quyền.

Cách làm Youtuber “chính hiệu”

Chỉ cần một tài khoản Google và thực hiện các bước trên bạn đã có thể dễ dàng chia sẻ video với tất cả mọi người. Điều này cho thấy ai cũng có thể bắt đầu làm một Youtuber bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, để trở thành một Youtube chính hiệu và phát triển không phải ai cũng có thể làm được điều đó. Vì vậy, ngoài những kỹ thuật cần phải có khi làm Youtube bạn cũng cần lưu ý những điểm sau:

Cách trở thành một Youtube chân chính

Cách trở thành một Youtube chân chính

– Đọc và tuân thủ các chính sách, nguyên tắc của cộng đồng Youtube đã đưa ra.

– Tuyệt đối không bao giờ được sao chép, đăng bài, copy hay lấy sản phẩm của người khác khi không được sự cho phép từ phía chính chủ.

– Khi quyết định trở thành Youtuber bạn cần có sự kiên nhẫn, có niềm đam mê, đòi hỏi cần bỏ nhiều công sức và thời gian mới có thể mong thu được các kết quả tốt.

– Nội dung làm video cần phải sáng tạo, nội dung phải được nhiều người quan tâm và thu hút.

– Liên tục trao đổi kinh nghiệm và tận dụng những bài học của người đi trước nhằm trau dồi các kỹ năng cần có cho bản thân. 

– Chuẩn bị tâm lý đối mặt với những comment không gây thiện chí. Làm nghề Youtuber cũng giống như làm kinh doanh bán hàng phục vụ nhiều con người khác nhau. Do vậy, bạn không thể chiều lòng được tất cả mọi người. Vì thế, bạn cần phải học cách đối mặt, biết chịu đựng với những ý kiến trái chiều được nhận xét trên video của bạn. Con đường khởi nghiệp nào cũng không thể tránh được sự khó khăn nếu bạn muốn thành công.

Cách kiếm tiền từ Youtube như thế nào?

Có rất nhiều cách kiếm tiền từ Youtube mà bạn có thể biết. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ 5 cách kiếm tiền chính khi bạn bắt đầu lập nghiệp từ Youtube.

Bán hàng, kinh doanh trên Youtube 

Kinh doanh bán hàng trên Youtube cách nâng cao thu nhập

Kinh doanh bán hàng trên Youtube cách nâng cao thu nhập

Youtube là công cụ tìm kiếm chỉ đứng thứ 2 sau Google. Vì thế, nếu không sử dụng Youtube để kinh doanh, buôn bán là bạn đã mất đi một nguồn thu lớn. Đây là kênh bán hàng vô cùng tiềm năng mà bạn có thể khai thác tối đa.

Nếu bạn làm nguyên 1 video đăng lên bán hàng chắc chắn sẽ rất ít người xem. Nhưng bạn có thể khéo léo lồng ghép hay chèn những đoạn video về sản phẩm dịch vụ, về hàng hóa mà bạn đang muốn kinh doanh để kiếm lời. 

Kiếm tiền từ Youtube khi trở thành đối tác Youtube partner

Cách kiếm tiền phổ biến trên Youtube đó là trở thành Youtube Partner (đối tác của Youtube). Sau khi bạn tạo lập kênh Youtube của mình, bắt đầu chia sẻ những video đến cộng đồng. Dần dần đáp ứng đủ các điều kiện mà Youtube đưa ra, bạn bắt đầu có thể lập kênh kiếm tiền dễ dàng. 

Khi bạn đăng tải video và video của bạn xuất hiện trên Youtube. Họ sẽ tự động chèn những đoạn video quảng cáo ngắn vào video của bạn. Số lượng người xem và click vào quảng cáo đó sẽ là cơ sở để Youtube đưa ra và trả tiền cho bạn. Số tiền này sẽ được thanh toán thông qua tài khoản Adsense của bạn.

Kiếm tiền từ Youtube bằng cách tham gia Network

Ads Network là nơi quản lý nội dung và phân phối video quảng cáo lên video của bạn. Cách kiếm tiền này cũng tương tự như cách kiếm tiền với Youtube Partner. Tuy nhiên cách kiếm tiền này chỉ khách về phương thức thanh toán. Tiền kiếm được từ video quảng cáo sẽ chuyển thẳng đến tài khoản ngân hàng của bạn mà không vào tài khoản Adsense như Youtube Partner.

Cách kiếm tiền trên Youtube bằng quảng cáo trực tiếp

Kiếm tiền trên Youtube bằng cách quảng cáo 

Kiếm tiền trên Youtube bằng cách quảng cáo

Sau khi phát triển channel Youtube của bạn và đã có một lượng đông đảo người xem và đăng ký lượt subscribers. Điều đó có nghĩa bạn đã là một người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng này. Người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng được gọi là Influencer.

Tùy từng video hay các chủ đề mà bạn đưa ra trên kênh của mình. Các nhãn hàng sẽ tìm đến và liên hệ nhằm quảng bá sản phẩm, mượn sự nổi tiếng của bạn để giới thiệu các dịch vụ, hàng hóa của họ. Bạn càng được nhiều người biết đến, càng có tầm ảnh hưởng, video của bạn sẽ được càng nhiều người xem. Điều đó cho thấy số tiền mà các thương hiệu đến từ các nhãn hàng phải trả cho bạn khi cần quảng cáo sẽ càng cao.

Kiếm tiền từ Youtube bằng sự ủng hộ của người xem

Bạn cũng có thể kiếm tiền từ Youtube bằng cách kêu gọi sự ủng hộ donate – quyên góp trong phần mô tả hoặc trong nội dung video mà bạn đăng tải. 

Cách phát triển kênh Youtube mà bạn nên biết

Dưới đây là cách phát triển kênh thông dụng được nhiều người áp dụng khi làm Youtube bạn có thể tham khảo;

Chạy quảng cáo cho video mà bạn đang làm

Cách phát triển kênh Youtube - chạy quảng cáo video

Cách phát triển kênh Youtube – chạy quảng cáo video

Cách để video bạn tiếp cận với nhiều người xem đó là chạy quảng cáo. Đây là cách làm nhanh nhất nếu bạn có vốn đầu tư hãy bỏ ra một ít tiền để chạy quảng cáo trong thời gian đầu khi mới làm Youtube. Nhưng đổi lại bạn sẽ có lượt người đăng ký và lượt xem.

Để chạy quảng cáo bạn có thể vào giao diện quản lý của video trong Youtube và click chuột vào dấu 3 chấm bên cạnh video và lựa chọn “Quảng bá”. Nếu nội dung video của bạn hay và chất lượng chắc chắn lượt đăng ký và lượt xem sẽ tăng nhanh. Sau một khoảng thời gian khi đã có lượng xem và đăng ký nhất định bạn chỉ cần tập trung vào làm các video, dần dần sẽ có nhiều lượt xem tự nhiên và bạn sẽ không cần phải chạy quảng cáo nữa.

Seo Youtube

Nếu bạn có kiến thức về seo hiểu biết một chút về công nghệ bạn có thể tự mình seo kênh Youtube của mình. Youtube ngày nay đã trở thành một công cụ tìm kiếm giống như Google. Vì vậy, seo youtube đã trở thành một việc quan trọng khi bạn muốn phát triển kênh Youtube của mình.

Một số bước cơ bản cần để seo Youtube:

– Lựa chọn từ khóa chính và đưa từ khóa chính trong tiêu đề và phần mô tả của video.

– Trong nội dung video cần đề cập đến từ khóa chính nhiều lần tùy vào độ dài của video mà bạn xây dựng.

– Thêm các thẻ tag cho video.

– Chia các danh mục trong video theo những chủ đề liên quan nhất định.

Seo Youtube - Cách phát triển kênh Youtube nhanh chóng 

Seo Youtube – Cách phát triển kênh Youtube nhanh chóng

Tập chung vào trọng tâm kênh

Bạn không nên dàn trải các chủ đề video mà nên tập chung theo một chủ đề duy nhất sẽ tốt hơn rất nhiều. Thay vì dàn trải không có điểm chính bạn nên theo đuổi chủ đề duy nhất và làm các video xung quanh vấn đề đó.

Bởi nội dung theo chủ đề sẽ giúp người xem theo dõi và tiếp tục click vào video tiếp theo của bạn để tiếp tục tìm hiểu hay xem về những vấn đề đó. Nếu chủ đề đó hấp dẫn và thú vị có thể họ sẽ tiếp tục theo dõi kênh của bạn.

Tương tác kênh

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những video có lượt bình luận, tương tác sẽ được ưu ái thăng hạng cao hơn những video cùng chủ đề. Vậy nên bạn có thể tạo các thói quen sau khi kết thúc video đưa ra những câu hỏi cho người xem như:

– Các bạn nghĩ như thế nào về điều này hãy comment để mình biết được những lựa chọn của bạn nhé.

– Ý kiến của bạn thì sao? Hãy để lại lời bình luận bên dưới nhé!

– Giữa vấn đề A và vấn đề B bạn lựa chọn theo ý kiến nào? Bình luận dưới video này nhé!

– …..

Ngoài ra nếu trong phần bình luận có những sự ủng hộ của người xem và có nhiều lượt tương tác nhất bạn có thể ghim bình luận đó lên đầu. Cố gắng trả lời các bình luận và tương tác nhanh nhất có thể. Điều này sẽ giúp cuộc đối thoại diễn ra liên tục đôi khi nó còn tăng sự thiện cảm và tăng lượt theo dõi từ người xem.

Trên đây là những chi tiết cách làm Youtuber, cách tạo kênh kiếm tiền từ Youtube mà chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn. Hy vọng, sau những kiến thức này sẽ giúp tham khảo được những kiến thức hữu ích và giúp bạn thực hiện ước mơ của mình.

Nguồn: https://sieusach.info/

Xem thêm:

Bài viết liên quan