Ứng dụng nhăn tin Telegram là gì? Cách sử dụng Telegram

2 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Telegram là một trong những ứng dụng nhắn tin trực tuyến có tính bảo mật cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến ứng dụng này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin để các bạn biết Telegram là gì cũng như cách sử dụng ứng dụng này như thế nào? 

Khái quát về ứng dụng Telegram

Telegram là gì? 

Khi nhắc đến những ứng dụng nhắn tin miễn phí qua mạng internet chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các ứng dụng như Skype, Zalo, Messenger hay WhatsApp. Đây đều là những ứng dụng nhắn tin trực tuyến phổ biến nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn tìm một ứng dụng nhắn tin trực tuyến bảo mật cao thì Telegram là một lựa chọn tuyệt vời. 

Telegram là gì?

Telegram là gì?

Telegram là một ứng dụng cho phép người dùng nhắn tin, gọi điện, gọi video và chia sẻ file một cách miễn phí. Telegram hiện có nhiều máy chủ trên toàn thế giới, điều này giúp cho máy hoạt động một cách ổn định và nhanh chóng. Hiện trung tâm dữ liệu của phần mềm này đang được đặt tại Dubai. Hiện Telegram có thể sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau như IOS, Android, Mac OS, Windows và Linux. 

Telegram của nước nào? 

Phần mềm nhắn tin Telegram được nghiên cứu và phát triển bởi anh em nhà Durov người Nga. Phần mềm này là sự tích hợp giữa mức độ bảo mật cao của Snapchat và tốc độ truyền gửi tin nhắn của Whatsapp. 

Tính đến tháng 1 năm 2021, phần mềm Telegram đã có hơn 500 triệu người sử dụng và hoạt động thường xuyên trên ứng dụng này. Cùng với đó thì đây là ứng dụng chat có lượt tải xuống nhiều nhất trên toàn thế giới vào tháng 1/2021. Trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những lý do khiến cho Telegram được nhiều người lựa chọn sử dụng như vậy. 

Lý do Telegram được người dùng yêu thích

Sở dĩ Telegram được nhiều người lựa chọn và sử dụng như vậy là vì những lý do như sau: 

Có tính năng bảo mật cao

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì Telegram là ứng dụng chat miễn phí có tính bảo mật vô cùng cao. Nhà sáng lập ra ứng dụng này cũng đã nhận định rằng tính bảo mật cao chính là lý do lớn nhất mà Telegram được người dùng đón nhận và sử dụng nhiều. 

Có tính bảo mật cao

Có tính bảo mật cao

Các tin nhắn và cuộc gọi trên phần mềm Telegram đều được mã hóa đầu cuối. Hiểu một cách đơn giản đó là dữ liệu được mã hóa tại thiết bị của người gửi rồi chuyển đến thiết bị của người nhận và giải mã hóa. Điều này sẽ đem đến sự bảo mật tuyệt đối cho người sử dụng. Tính bảo mật của hệ thống Telegram cao đến mức các công ty an ninh của Nga không tiếp cận được.

Telegram là một mã nguồn mở

Lý do tiếp theo khiến cho Telegram trở nên phổ biến được nhiều người biết đến đó là do ứng dụng này không ngừng được cải tiến. Với mã nguồn mở Telegram được các developer bên ngoài công ty thực hiện xây dựng và cải tiến dựa theo những quy định chung. 

Khác với những ứng dụng khác, nhà phát triển Telegram luôn tạo điều kiện cho các lập trình viên khác tham gia vào việc thiết kế và phát triển ứng dụng này.  Các lập trình viên có thể truy cập vào những nền tảng ở phía dưới của Telegram để thực hiện chỉnh sửa, thiết kế và thậm chí là tạo ra những phiên bản mới. Chính vì vậy mà phần mềm Telegram luôn có những giao diện thiết kế mới, thân thiện và tốt hơn với người dùng. 

Là một ứng dụng miễn phí

Trong khi Whatsapp thực hiện tính phí với người dùng thì Telegram lại thực hiện chiến dịch miễn phí để thu hút người dùng. Đây cũng chính là lý do mà mà nhiều người biết đến và sử dụng Telegram hơn. 

Là một phần mềm miễn phí

Là một phần mềm miễn phí

Telegram được ra đời không phải với mục đích kinh doanh nên không bị áp đặt các mục tiêu doanh thu lợi nhuận. Điều này đồng nghĩa với việc họ không buộc người dùng miễn phí phải sử dụng các phiên bản quảng cáo. Durov người phát triển phần mềm mày cũng đã tuyên bố rằng không nhận bất kỳ khoản đầu tư từ bên ngoài nào. Nếu như một ngày nào nó phần mềm Telegram không còn đủ tài chính để duy trì hoạt động nữa họ sẽ thực hiện kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng. Với chiến lược như vậy Telegram đã đánh bật phần mềm Whatsapp ra khỏi vị trí số một. 

Luôn hướng đến người dùng

Như đã chia sẻ ở trên chúng ta có thể thấy những nhà phát triển đã định hướng Telegram là một ứng dụng phi lợi nhuận và thực hiện tập trung vào việc phục vụ cộng đồng. Chính vì vậy mà mọi hoạt động của Telegram luôn hướng đến người sử dụng. Họ đã tạo điều kiện cho các lập trình viên ngoài tổ chức của họ tham gia vào quá trình phát triển ứng dụng và không thu phí của người dùng. Ngoài ra họ còn luôn lắng nghe những ý kiến góp ý từ phía người tiêu dùng để ngày càng hoàn thiện sản phẩm của mình hơn. Do đó ngày càng có nhiều người biết đến và sử dụng Telegram. 

Những tính năng nổi bật của Telegram

Ngoài những lý do trên đây thì Telegram còn được người dùng yêu thích bởi những tính năng tuyệt vời mà nó mang lại. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những tính năng mà người dùng có thể trải nghiệm khi sử dụng Telegram.

Những tính năng nổi bật của Telegram

Những tính năng nổi bật của Telegram

Cho phép chỉnh sửa tin nhắn đã gửi 

Việc soạn tin nhắn bị lỗi chính tả là một điều khá phổ biến, đối với những tin nhắn quan trọng gửi đi bạn sẽ không muốn điều này. Hầu hết các ứng dụng chát hiện nay đều không cho phép người dùng có thể chỉnh sửa tin nhắn đã gửi đi. Tuy nhiên, với Telegram các bạn có thể thực hiện chỉnh sửa các lỗi của tin nhắn đã được gửi đi một cách dễ dàng. 

Để chỉnh sửa tin nhắn các bạn thực hiện bấm giữ vào tin nhắn muốn sửa lại nội dung. Sau một vài giây nhấn giữ một menu sẽ hiện lên => các bạn tìm và chọn “Edit” để chỉnh sửa lại nội dung của tin nhắn. Khi chỉnh sửa tin nhắn người nhận sẽ chỉ nhìn thấy được bạn đã chỉnh sửa gì đó với tin nhắn gốc, nhưng không xem được tin nhắn gốc của bạn. 

Cho phép tạo cuộc trò chuyện bí mật

Các ứng dụng tin nhắn là nơi chứa nhiều bí mật riêng tư nhất của mỗi người. Bất kỳ ai cũng sẽ có những cuộc trao đổi mà không muốn ai biết. Để đáp ứng nhu cầu giữ bí mật tin nhắn Telegram đã đưa ra tính năng secret chat để bảo bể sự riêng tư của người sử dụng. 

Có cả ngàn lý do để chúng ta không muốn ai biết về một cuộc trò chuyện của mình. Tính năng Secret chat của Telegram sẽ được bảo mật tuyệt đối. Tính năng này chính là việc mã hóa đầu vào không lưu lại bất cứ một tin nhắn nào trên máy chủ Telegram. Sau thời gian cài đặt tin nhắn tại máy người gửi và người nhận sẽ bị hủy. 

Cho phép tạo một cuộc trò chuyện mật 

Cho phép tạo một cuộc trò chuyện mật

Cho phép gửi file có dung lượng lớn

Đa số các ứng dụng chat hiện nay đều giới hạn rất ít dung lượng file điều này khiến cho việc gửi tài liệu và video trở nên khó khăn. Với Whatsapp kích thước file tối đa là 16MB, với tin nhắn qua facebook đối đa là 25M… Những con số này sẽ khiến chúng ta không thể thực hiện gửi những file có độ phân giải cao. 

Nhận thấy điều này Telegram đã thiết kế cho phép người dùng có thể gửi các file có kích thước lên đến 1,5 GB. Chính vì vậy Người dùng có thể gửi được tài liệu và video một cách thuận lợi hơn, không không còn thường xuyên thấy dòng thông báo lỗi kích thước tệp quá lớn nữa. 

Cho phép người dùng xem video YouTube khi trò chuyện

Đa số những phần mềm nhắn tin trực tuyến hiện nay khi nhận được video người dùng không thể vừa xem vừa nhắn tin với bạn bè. Song với Telegram thì điều này hoàn toàn có thể. Chúng ta vừa có thể xem video vừa có thể nhắn tin với bạn bè của mình khi sử dụng Telegram. 

Để có thể xem các video trên YouTube trong lúc đang nhắn tin với bạn bè các bạn chỉ cần tiến hành chạm vào hình thu nhỏ của liên kết video phát. Sau đó, các bạn có thể tục nhắn tin với bạn khi video đang chạy. 

Cho phép tạo nhóm chat với nhiều thành viên

Số lượng thành viên tối đa trong một nhóm chat của Telegram rất lớn. Bạn có thể thêm 200.000 thành viên vào trong một nhóm trò chuyện. Trong khí đó facebook cho phép thành viên của nhóm chat tối đa là 250 người, WhatsApp cho phép đối đa là 256 người… 

Cho phép lập nhóm chat lên đến 200.000 thành viên

Cho phép lập nhóm chat lên đến 200.000 thành viên

Những nhóm có số lượng thành viên lớn trên Telegram sẽ được gọi là Supergroup. Nhóm dạng này sẽ có lịch sử tin nhắn thống nhất đồng thời có tính năng ghim tin nhắn cho phép người dùng ghim lại những tin nhắn quan trọng. Cùng với đó thì người trong nhóm có thể thực hiện trả lời từng tin nhắn và có thể tag nhau. Để thực hiện nâng cấp nhóm trò chuyện của mình từ nhóm bình thường lên nhóm lớn các bạn thực hiện như sau: Thực hiện mở cuộc trò chuyện nhóm => Chọn “Edit” ở trên cùng của bên phải trang => Tại Menu các bạn chọn Convert to Supergroup. 

Tính năng “Last seen”

Telegram cho phép người dùng tùy chỉnh chế độ người xem thông tin, bạn có thể chọn người được quyền biết lần cuối bạn online là khi nào. Để cài đặt người có thể xem trạng thái của bạn các bạn hãy thực hiện như sau: 

Mở ứng dụng Telegram và đi tới Settings => Privacy and Security => Last Seen. Trong Who can see your Last Seen time thực hiện chọn My Contacts. Bên dưới Add exceptions, các bạn có thể nhấn chọn Always Share With và Never Share With để thực hiện chọn liên lạc phù hợp.

Kiểm soát video và ảnh được tải xuống

Trên một số ứng dụng chát trực tuyến hiện nay sẽ tự động tải các file ảnh và video về máy. WhatsApp là một ví dụ điển hình cho điều này. Tại Telegram cũng vậy bạn có thể lựa chọn tất cả những file đa phương tiện được gửi đến. Đồng thời hoàn toàn có thể thiết lập để nó không tự động thêm ảnh, video nhận được vào thư viện ảnh. Để thực hiện điều này các tiến hành như sau: 

Truy cập vào Settings => Chọn Messages => chọn Save to gallery

Telegram và các tính năng

Telegram và các tính năng

Bot Telegram

Trong Telegram có rất nhiều chatbot khác nhau. Chúng có những tính năng vô cùng đa dạng và thú vị. Chatbot của Telegram sẽ tương tác với bạn qua các hoạt động như: Tìm kiếm thông tin, dạy học, chơi trò chơi, phát sóng, kết nối, nhắc nhở, tích hợp với các dịch vụ,…

Tùy chỉnh Telegram

Telegram cho phép người dùng tạo và sử dụng theme tùy theo phong cách riêng của mình. bạn có thể chọn bất kỳ màu nào bạn muốn. Bên cạnh đó thì, Telegram cũng cung cấp nhiều cách để có thể tùy chỉnh ứng dụng theo ý muốn. Và đặc biệt là mọi thứ đều miễn phí. Để tạo theme cá nhân của riêng mình với màu sắc mình yêu thích các bạn thực hiện như sau: Đi đến Settings => Chọn Chat Settings để tạo theme của riêng bạn.

Thêm vào đó các bạn cũng có thể tùy chỉnh hình nền của cuộc trò chuyện tại “Chat Background” thuộc “Chat Settings”.

Ngoài ra, phần mềm Telegram còn có các kênh cung cấp những theme hàng đầu để người dùng dễ dàng sử dụng. Các bạn có thể tìm kiếm theme ưa thích của mình sau đó nhấp vào cài đặt để khiến cho Telegram trở nên sống động.

Chia sẻ vị trí trực tiếp

Telegram hiện cho phép người dùng chia sẻ vị trí của mình một cách trực tiếp. Các bạn có thể chia sẻ vị trí hiện tại của mình với các số liên hệ có trên Telegram. Để thực hiện điều này vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần mở cuộc trò chuyện sau đó tìm nút đính kèm ở cuối của cuộc trò chuyện. Tiếp đến, nhấp chọn Location rồi chọn Share my live location, cùng với đó là khoảng thời gian tùy chỉnh.

Telegram cho phép người dùng chia sẻ vị trí của mình

Telegram cho phép người dùng chia sẻ vị trí của mình

Chế độ Auto-Night Mode

Để bảo vệ mắt cho người sử dụng phần mềm Telegram cũng có chế độ Auto-Night Mode như nhiều ứng dụng chat khác hiện nay. Chế này cho phép người dùng có thể sử dụng Telegram vào ban đêm.

Khi bạn bật Auto-Night Mode, ứng dụng sẽ tự động chuyển sang chế độ nền tối. Để bật chế độ này các bạn thực hiện như sau: Truy cập vào Settings=> Chọn Chat Settings sau đó thực hiện bật chế độ Auto-Night Mode.

Dịch vụ đám mây Telegram

Telegram cũng có dịch vụ đám mây lưu trữ tin nhắn, tài liệu, ảnh và video. Bạn có thể truy cập và xem dữ liệu của mình trên bất kỳ thiết bị nào mà không cần phải có bản sao lưu của bên thứ ba.

Toàn bộ nội dung media trong cuộc trò chuyện thông thường sẽ được hệ thống tự động lưu trong bộ nhớ đám mây. Điều này không được áp dụng cho những cuộc trò chuyện bí mật vì lý do riêng tư của người dùng. 

Hướng dẫn cách sử dụng Telegram cơ bản

Cách tải và cài đặt Telegram cho điện thoại và máy tính

 • Cài đặt Telegram cho máy tính: Truy cập vào google và tìm kiếm từ khóa “tải Telegram” => Truy cập vào trang web đầu tiên của kết quả hoặc các bạn có trên bấn  trực tiếp vào https://telegram.softonic.vn/download để tải ứng dụng Telegram về máy tính. Sau khi đã tải hoàn tất các bạn bấm mở trương trình đã tải ra sau đó bấm chọn “Next” và thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống để hoàn tất việc cài đặt phần mềm Telegram cho máy tính
Tải Telegram về máy tính

Tải Telegram về máy tính

 • Cài đặt Telegram cho điện thoại hệ điều hành IOS các bạn mở App Store. Sau đó tìm kiếm phần mềm Telegram và thực hiện cài đặt về điện thoại. 
 • Cài đặt Telegram cho điện thoại hệ điều hành Android các bạn truy cập vào Ch Play => Tìm kiếm ứng dụng Telegram => Bấm chọn “cài đặt” để tải ứng dụng về máy

Cách đăng ký và đăng nhập Telegram

Đăng ký:

 • Để đăng ký tài khoản các bạn mở phần mềm Telegram mà đã được cài đặt trong máy (nếu các bạn sử dụng Telegram web thì các bạn truy cập vào https://web.telegram.org/#/login) => Chọn quốc gia và thực hiện nhập số điện thoại chưa đăng ký tài khoản Telegram => Chọn Next.
 • Tiếp đến thực hiện nhập mã Code mà phần mềm đã gửi vào số điện thoại bạn vừa nhập => Chọn Next. Như vậy là bạn đã hoàn tất việc đăng ký tài khoản Telegram.
Giao diện Telegram web

Giao diện Telegram web

Cách đăng nhập Telegram bằng số điện thoại:

 • Mở ứng dụng Telegram sau đó chọn Start Messaging => Chọn quốc gia và thực hiện nhập số điện thoại đã đăng ký Telegram => chọn Next.
 • Tiếp đến nhập mã code được hệ thống gửi về số điện thoại của bạn => Chọn Next.
 • Như vậy, bạn đã đăng nhập thành công Telegram bằng số điện thoại.

Cách kết bạn trên Telegram

Trong phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kết bạn trên phần mềm Telegram bằng số điện thoại. Để kết bạn trên Telegram bằng số điện thoại các bạn thực hiện như sau:

Đối với điện thoại

Đầu tiên các bạn thực hiện mở phần mềmTelegram trên điện thoại => Ấn vào biểu tượng cây bút ở góc phải phía dưới của màn hình => Ấn vào biểu tượng dấu cộng tại góc phải phía dưới của màn hình. Sau đó thực hiện điền thông tin của người bạn muốn thêm vào danh sách bạn bè và chọn dấu tích.

Trong đó:

 • First name: Điền tên (Đây là phần bắt buộc phải điền).
 • Last name: Điền họ của người đó (Đây là phần không bắt buộc).
 • Trong trường hợp các bạn muốn kết bạn với một tài khoản Telegram sử dụng số điện thoại nước ngoài thì các bạn cần thay đổi mã vùng (+84) sang mã vùng điện thoại của quốc gia đó.
Cách kết bạn trên Telegram

Cách kết bạn trên Telegram

Đối với máy tính

Đối với máy tính các bạn thực hiện đăng nhập vào Telegram => Bấm vào biểu tượng có ba gạch ngang=> Chọn Contacts=> Chọn NEW CONTACT=> Nhập tên và số điện thoại của người bạn muốn thêm=> Nhấn SAVE.

Cách gửi tin nhắn tự hủy trên Telegram

Lưu ý:

 • Đây là tính năng chỉ có trên phiên bản Telegram trên điện thoại di động.
 • Chế độ trò chuyện này chỉ hiển thị khi mà người bạn chat cũng đang online. 

Cách thực hiện:

 • Các bạn mở ứng dụng Telegram trên điện  thoại => Chọn biểu tượng ba gạch ngang trên góc trái của màn hình.
 • Tiếp đến chọn New Secret Chat => Chọn người mà bạn muốn liên hệ bí mật trong danh sách hiển thị => Bắt đầu cuộc trò chuyện bí mật => Chọn biểu tượng dấu ba chấm trên góc phải của màn hình => Chọn Set self-destruct timer => Lựa chọn thời gian xóa tin nhắn tự động (từ 1 giấy đến 1 tuần) => Chọn Done để hoàn tất.

Cách chặn tin nhắn Telegram

Lưu ý: Sau khi các bạn thực hiện chặn tin nhắn Telegram, các bạn sẽ không thể nhận được cuộc gọi hay tin nhắn từ tài khoản đó nữa.

Cách thực hiện: Mở ứng dụng Telegram => Chọn biểu tượng ba dấu gạch ngang trên góc trái của màn hình => Chọn Settings => Chọn Privacy and Security => Chọn Blocked Users => Chọn Block user => Chọn người muốn chặn => Chọn Block User là xong.

Cách chặn tin nhắn trên telegram

Cách chặn tin nhắn trên telegram

Cách khôi phục tin nhắn đã xóa, tin nhắn bị ẩn

Trong phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để khôi phục các tin nhắn trên telegram đã bị ẩn hoặc bị xáo. Chi tiết như sau:

Cách khôi phục tin nhắn đã bị xóa

Lưu ý:

 • Các bạn chỉ có 5 giây để đưa ra quyết định có khôi phục tin nhắn đã xóa hay không.
 • Nếu sau 5 giây mà bạn không thực hiện thao tác nào thì tin nhắn đó sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Mở ứng dụng Telegram => Nhấn giữ tin nhắn bạn muốn xóa => Chọn biểu tượng Thùng rác ở phía trên bên phải của màn hình => Chọn Delete Chat.
 • Sau khi bạn xóa tin nhắn Telegram, giao diện sẽ xuất hiện một thông báo khôi phục phía dưới cùng ứng dụng => Chọn biểu tượng Undo để thực hiện khôi phục tin nhắn đã xóa (Bạn chỉ có 5 giây để thực hiện điều này).

Cách khôi phục tin nhắn đã bị ẩn

Trong một số trường hợp bạn vô tình làm cho tin nhắn trên Telegram bị đưa vào mục lưu trữ (khiến cho ứng dụng đó bị ẩn khỏi mục tin nhắn mà không phải bị xóa). Để khôi phục lại những tin nhắn này các bạn thực hiện như sau:

 • Mở ứng dụng Telegram => Nhấn giữ giao diện nhắn tin => Kéo từ trên xuống để hiện mục Archived Chats => Bấm chọn Archived Chats > Nhấn giữ cuộc trò chuyện muốn khôi phục => Chọn biểu tượng dấu ba chấm ở phía trên bên phải => Chọn Unarchive để khôi phục lại tin nhắn đã bị ẩn.
Cách khôi phục tin nhắn trên telegram

Cách khôi phục tin nhắn trên telegram

Cách tạo group chat trên Telegram

Để tạo nhóm chat trên Telegram các bạn cần thực hiện các bước như sau:

 • Lập nhóm chat: Mở ứng dụng Telegram => Chọn biểu tượng có hình cây bút tại góc phải dưới cùng => Chọn New Group
 • Cách thay đổi tên và ảnh đại diện: Chọn tài khoản Telegram mà bạn muốn thêm vào nhóm chat => Chọn dấu mũi tên tại góc phải bên dưới => Thay đổi tên và hình đại diện cho group chat.
 • Thiết lập quyền cho thành viên nhóm: Chọn dấu tích tại góc phải phía dưới cùng => Chọn Tên nhóm ở phía trên cùng của ứng dụng để thực hiện thiết lập quyền cho các thành viên trong nhóm.

=> Nhấn giữ tên thành viên trong nhóm mà bạn muốn thiết lập quyền Ad=> Chọn Promote to Admin để thiết lập các quyền mà Admin này có thể  thực hiện trong nhóm.

=>Nhấn giữ tên thành viên mà bạn đang muốn thiết lập quyền => Chọn Change permissions để thực hiện thiết lập quyền dành cho các thành viên còn lại trong nhóm. 

Trên đây là những thông tin về phần mềm Telegram chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được Telegram là gì cũng như những tính năng và cách sử dụng của nó như thế nào?

Xem thêm:

Bài viết liên quan