Mách bạn cách sử dụng tháp giải nhiệt đạt hiệu suất lớn nhất

21 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Hiện nay tháp giải nhiệt là một trong những thiết bị không thể thiếu tại các nhà máy, xí nghiệp cũng như các xưởng sản xuất lớn. Tháp được sử dụng nhằm làm mát, giải nhiệt cho hệ thống máy móc, thiết bị để có quá trình hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu hết về tháp để giúp tháp đạt tối đa hiệu suất hoạt động. Bài viết dưới đây https://sieusach.info/ sẽ giới thiệu cho bạn về cách sử dụng tháp giải nhiệt đạt hiệu suất lớn nhất.

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Để có thể biết được những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của tháp giải nhiệt thì chúng ta cần biết được nguyên lý hoạt động của nó. Hầu hết các loại tháp giải nhiệt nước hiện nay đều vận hành dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ không khí bên ngoài và bên trong hệ thống.

Tháp giảm nhiệt

Tháp hạ nhiệt được dùng ngày càng phổ biến

Cụ thể, dòng nước quá nhiệt do hệ thống máy móc cần được làm mát sẽ được máy bơm bơm vào trong tháp. Nước nóng theo ống dẫn chính đi đến đầu phun quay. Tại đây nước sẽ chảy qua các “cổng ra” để đến các ống phân chia nước. Nước quá nhiệt theo các lỗ nhỏ tại ống phân chia rơi thẳng xuống tấm tản nhiệt bên dưới với dạng tia nhỏ. Lượng nước này sẽ len lỏi, phân bố đều vào phần đệm bên dưới.

Cùng lúc đó, quạt trên đỉnh tháp sẽ quay nhờ động cơ quay. Một luồng không khí có lực hút lớn được tạo ra. Thông qua các mắt lưới thóng của phần lưới xám không khí được hút vào trong tháp. Lúc này khí lạnh được đẩy thẳng từ dưới đáy tháp lên và va chạm với tấm tản nhiệt chứa nước nóng. Sự “va chạm” này làm cho hơi nóng trong nước bị bay hơi. Luồng hơi nóng được đưa ra bên ngoài còn nước lạnh sẽ rơi xuống bể chứa để đi cấp cho các hệ thống máy móc. Quá trình này cứ lặp đi lặp lại nhằm cấp đủ lượng nước mát cho hệ thống máy móc.

Tháp giải nhiệt

Nguyên lý vận hành

Những yếu tố tác động đến hiệu suất hoạt động của tháp giải nhiệt

Từ những thông tin về nguyên lý hoạt động của các loại tháp giải nhiệt phía trên chúng ta có thể thấy tốc độ dòng chảy cũng như lưu lượng khí ảnh hưởng lớn tới hiệu quả làm mát của tháp giải nhiệt. Bên cạnh đó nhiệt của nguồn nước nóng đầu vào cũng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả làm mát của hệ thống.

Cụ thể nếu lưu lượng nước bên trong tháp tản nhiệt cũng như lượng nước mới được thêm vào tăng hoặc giảm cũng sẽ khiến hiệu quả hoạt động của tháp tăng giảm theo. Nếu nhiệt độ của nguồn nước đầu vào thấp thì quá trình làm mát của tháp tản nhiệt sẽ hiệu quả hơn nhiều so với trường hợp nguồn nước đầu vào có nhiệt độ cao.

Tốc độ dòng nước chảy xuống tấm tản nhiệt cũng ảnh hưởng tới khả năng vận hành. Nếu như tốc độ dòng chảy quá nhỏ sẽ khiến cho quá trình làm mát bị chững lại, hiệu quả không cao. Nếu đường ống bị tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng làm mát nước. Chính vì vậy nên nhiều đơn vị, cơ sở sản xuất đã bổ sung thêm nhiều thiết bị giúp gia tăng tốc độ dòng chảy nước quá nhiệt cung cấp cho máy.

Tháp tản nhiệt

Tốc độ và lưu lượng nước ảnh hưởng tới khả năng làm mát nước

Bên cạnh đó yếu tố thời tiết bên ngoài cũng như nhiệt độ môi trường bên ngoài cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc của tháp. Nếu như nhiệt độ bên ngoài cao nó sẽ tác động đến nhiệt độ của lượng không khí bên ngoài. Lượng không khí hút vào tháp cần lạnh để gây ra sự “sốc nhiệt” khi tiếp xúc với tấm tản nhiệt. Nhưng nhiệt độ nó quá cao không chênh lệch mấy với nước nóng thì hiệu quả bốc hơi nóng không cao thậm chí không thể gây bốc hơi nóng. Do đó mà khả năng làm mát nước bị ảnh hưởng.

Mách bạn cách sử dụng tháp hạ nhiệt nước với hiệu suất hoạt động cao nhất

Bên cạnh những yếu tố có thể tác động tới hiệu suất hoạt động của tháp hạ nhiệt như kể ở trên. Thì chính cách sử dụng cũng như quá trình chọn mua tháp của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất, tuổi thọ của tháp giải nhiệt.

Lưu ý khi chọn lựa tháp giải nhiệt

Việc chọn lựa tháp hạ nhiệt nước với các thông số về bơm, khối đệm, hệ thống phân phối nước cũng như mô tơ quạt và sức mạnh động cơ sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hiệu suất hoạt động tháp.

Chọn lựa loại tháp giải nhiệt thích hợp

Để chọn lựa được một chiếc tháp giải nhiệt phù hợp với hệ thống máy móc của doanh nghiệp mình thì bạn cần lưu ý đến dải chênh lệch nhiệt độ, nhiệt độ bầu ướt, dải nhiệt,… Việc lựa chọn loại tháp giải nhiệt dạng cơ học hay tháp tự nhiên cũng ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát mong muốn của bạn. 

Cần xác định quy mô hệ thống máy móc trước, có những tính toán về nhu cầu sử dụng nước mát của máy móc cũng như khả năng tỏa nhiệt của toàn hệ thống. Khi xác định được thì chúng ta có thể lựa chọn được những tháp hạ nhiệt có công suất tương ứng.

Tháp hạ nhiệt

Vệ sinh quạt định kỳ

Chọn bơm và hệ thống phân phối nước

Như đã được trình bày ở phía trên, lưu lượng nước và hệ thống phân phối nước ảnh hưởng lớn tới tháp giải nhiệt. Do đó, chúng ta cần lựa chọn những bơm có công suất tưỡng ứng với nhu cầu sử dụng. Lựa chọn những hệ thống phân phối nước lớn để lượng nước cấp cho tháp luôn đáp ứng đủ. 

Quạt và tấm tản nhiệt

Tháp giải nhiệt được trang bị quạt nhằm mục đích hút không khí lạnh từ bên ngoài vào trong tháp. Để thực hiện được chức năng này quạt cần vượt qua được trở lực của tháp giải nhiệt. Đây chính là phần áp suất tổn thất để có thể dịch chuyển không khí từ bên ngoài vào trong tháp giải nhiệt.

Tấm tản nhiệt thì cũng có nhiều loại khác nhau tùy theo màu sắc là trắng, xanh và đen. Trong đó mỗi loại lại phù hợp với những mức nhiệt độ khác nhau. Tấm tản nhiệt trắng sẽ phù hợp cho nguồn nước nóng trên 60 độ C, hai loại còn lại phù hợp cho nguồn nước khoảng từ 30 – 59 độ C. Do đó bạn cần lựa chọn tấm tản nhiệt phù hợp.

Vệ sinh tháp giải nhiệt định kỳ

Tháp hạ nhiệt nước quá bẩn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng vận hành. Do đó chúng ta cần có biên pháp khắc phục, vệ sinh tháp hợp lý.

Tẩy cáu cặn trong tháp

Tháp giải nhiệt vận hành

Sử dụng hóa chất tẩy cáu cặn

Cáu cặn do nguồn nước gây ra có thể làm đường ống bị tắc, tốc độ cũng như lưu lượng nước bị giảm. Do đó mà quý vị cần tẩy cáu cặn bằng việc sử dụng hóa chất chuyên dụng. Pha hóa chất với một lượng nước vừa đủ trong tháp. Sau đó khởi động tháp để nước chạy tuần hoàn. Nguồn nước chứa hóa chất chạy khắp hệ thống sẽ giúp loại bỏ sạch cặn bẩn trong tháp nói chung và hệ thống ống dẫn nói riêng.

Làm sạch tấm tản nhiệt

Tấm tản nhiệt là nơi dễ bị rong rêu bám nhất. Môi trường có độ ẩm, nhiệt độ cũng như ánh sáng lớn rất phù hợp để rong rêu, vi khuẩn phát triển. Những tấm tản nhiệt có nhiều rong rêu khiến cho sự tản nhiệt bị giảm hiệu quả do rêu bám kín mặt tấm tản nhiệt. Bạn cần dùng máy rửa xe để xịt sạch rong rêu đi là được.

Vệ sinh quạt

Quạt sẽ tác động đến lưu lượng gió của tháp. Do đó chúng ta cần đinh kỳ vệ sinh cũng như thường xuyên kiểm tra xem quạt có bị nghiêng, lệch hay không. Cần điều chỉnh lại ngay khi có sự cố.

Trên đây là một số thông tin chai sẻ cần thiết cho bạn trong quá trình vận hành, sử dụng tháp giải nhiệt nước cho các đơn vị cũng như cơ sở sản xuất. Hy vọng những chia sẻ trê đây sẽ giúp qusy vị hiểu hơn về tháp giải nhiệt từ đó có cách sử dụng phù hợp để gia tăng hiệu suất vận hành.

Danh mục: Tháp giải nhiệt

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan