Tiềm thức là gì? Phương pháp làm chủ sức mạnh của tiềm thức

23 Tháng Hai, 2023 106 HienNguyen

Tâm trí của con người bị tác động mạnh mẽ bởi tiềm thức và ý thức. Trong đó tiềm thức vẫn luôn là một điều bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn chưa khai phá được hết. Vậy bạn có biết tiềm thức là gì ? Cách thức vận hàng của tiềm thức như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về tiềm thức con người ngay sau đây nhé!

Tiềm thức là gì?

“Tiềm” ở đây có nghĩa là tiềm tàng, phần ẩn sâu bên trong còn “thức” có nghĩa là thức tỉnh, nhận thức.

tiem-thuc-la-gi

Tiềm thức – phần ẩn sâu trong tâm trí

Tiềm thức chính là một khái niệm được sử dụng để biểu thị các quá trình diễn ra trong tâm lý, nó được hiển thị trong tâm trí con người mà không hề có sự kiểm soát có ý nghĩa. Là khu vực của tâm lý con người chịu trách nhiệm trong việc lưu trữ và phân tích thông tin đến và cho các phản xạ vô điều kiện.

Nói cách khác thì tiềm thức chính là phần ẩn sâu trong tâm trí mà chúng ta không thể nào nhận biết được hết. Tiềm thức hình thành từ những kí ức sâu kín nhất mà ở cấp độ ý thức không thể nào nhận biết được. Nó được xem giống như một tảng băng trôi. Tầng sâu cùng, tận cùng nhất đó chính là những trải nghiệm từ kiếp trước. Tầng tiếp theo đó là những trải nghiệm từ đời của bố mẹ. Tầng trên cùng cũng là tầng chiếm nhiều nhất trong tiềm thức của bạn đó là tất cả những trải nghiệm diễn ra trong quá khứ của chính bản thân bạn.

Cách thức tiềm thức hoạt động

Một cuộc nghiên cứu đã cho kết quả chỉ ra rằng: Con người chúng ta thường chỉ sử dụng 1 phần não bộ và chịu sự ảnh hưởng cũng như sự chi phối mạnh mẽ của tiềm thức. Tiềm thức sẽ luôn kiểm soát hoạt động và nó có sự ảnh hưởng nhất định tới con người.

cach-thuc-hoat-dong-cua-tiem-thuc-la-gi

Con người chịu chi phối bởi tiềm thức

Ví dụ: Khi mới tập ngồi thiền thì bạn sẽ cảm thấy việc điều chỉnh, kiểm soát hơi thở khá khó khăn và gần như không thể nhớ được hết các động tác. Tuy nhiên, sau một thời gian mà bạn đã tập đi tập lại thì bạn sẽ cảm thấy việc quản lý hơi thở khá dễ dàng và giúp bạn có được tâm lý thoải mái nhất khi bạn ngồi thiền.

Có thể nói, hầu hết tất cả mọi hành động và suy nghĩ đều được tâm trí quyết định. Bước đầu tiên sẽ được sàng lọc thông qua tiềm thức, giúp bạn có thể lựa chọn được những thông tin quan trọng và phù hợp với thời điểm của mình. Sau đó nó được chuyển tiếp tới não bộ. Đây cũng chính là một trong những sức mạnh của tiềm thức, chứng minh cho việc tiềm thức luôn luôn tồn tại và có sức mạnh to lớn.

Chức năng của tiềm thức là gì?

Giới khoa học đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra được một số kiểm chứng về chức năng của tiềm thức như sau:

 • Điều khiển cơ thể
chuc-nang-tiem-thuc

Tiềm thức điều khiển cơ thể

Tiềm thức sẽ đảm nhận vai trò quản lý hầu hết các chức năng của cơ thể con người, chẳng hạn như là nhịp tim, thở, hệ miễn dịch… Thay vì truyền đạt cho tiềm thức hiểu được sức khỏe hoàn hảo là thế nào thì hãy học cách lắng nghe cũng như đặt ra câu hỏi xem nó hiểu gì về sức khỏe hoàn hảo và cần làm gì để có thể sở hữu được điều đó.

 • Bảo tồn cơ thể

Một trong số các chức năng chính và quan trọng nhất của tiềm thức đó chính là việc bảo vệ sự sống còn của cơ thể lý tính. Nó sẽ luôn cố gắng và nỗ lực không ngừng để đấu tranh nhằm ngăn chặn cũng như chống lại những yếu tố mà bản thân nó cho là mối nguy hiểm, đe dọa đến sự sống của con người.

 • Lưu giữ và tổ chức trí nhớ hoặc ký ức

Trong kết quả của một vài nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng tiềm thức chính là một trong số các nhân tố có vai trò quyết định đến việc kí ức của bạn sẽ được đặt ở vị trí nào. Nó sẽ có xu hướng cất giấu đi các kí ức tồi tệ và gây tổn thương cho cá thể. Đồng thời sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ cũng như hồi tưởng về những kí ức tốt đẹp, hạnh phúc đã diễn ra trong quá khứ.

 • Giao tiếp thông qua hình tượng và cảm xúc
chuc-nang-tiem-thuc-la-gi

Tiềm thức giao tiếp qua hình tượng, cảm xúc

Tiềm thức thường sẽ sử dụng cảm xúc để thể hiện cũng như bộc lộ các chi tiết nhằm mục đích cảnh báo cho bạn biết về những mối nguy hiểm hay các đe dọa có thể xảy đến. Vì thế, mỗi khi bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng hay bất an về một điều gì đó thì có thể đó chính là hệ quả của hoạt động tiềm thức đang điều khiển và chi phối đến cảm xúc, suy nghĩ của bạn chứ không hẳn là thực tế nó diễn ra như vậy.

 • Không xử lý thể phụ định

Tiềm thức nắm giữ một chức năng quan trọng và tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực đối với con người đó chính là tiếp nhận các hình ảnh tốt hơn là các từ ngữ. Do đó, để tiềm thức có thể tiếp nhận tốt một điều gì đó thì hãy cố gắng thể hiện chúng thông qua các hình ảnh chân thực nhất.

 • Tạo dựng các liên kết, hỗ trợ tốt trong quá trình học tập

Tiềm thức chính là một thể vô hình nhưng nó lại đóng một vai trò hết sức quan trọng và nó được xem là chủ chốt trong tâm trí của mỗi con người. Tiềm thức luôn luôn ở trạng thái cảnh giác và tìm mọi cách để có thể rút được nhiều kinh nghiệm thông qua các trải nghiệm trọng cuộc sống. Nó sẽ giúp bạn cảnh báo bằng những trạng thái như: căng thẳng, đổ nhiều mồ hôi… khi mà bạn bắt đầu một thứ gì đó mới lạ. Đồng thời nếu như bạn đã từng đạt được thành tích tốt trong một môn thể thao nào đó thì tiềm thức cũng sẽ ghi nhớ rằng thể thao chính là thành công và bạn sẽ cảm thấy bản thân tràn đầy năng lượng khi hoạt động thể chất.

Phân biệt tiềm thức với ý thức và vô thức

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa giữa các khái niệm tiềm thức, ý thức và vô thức. Với sự phân biệt 3 khái niệm này sẽ giúp bạn có được cái nhìn khách quan và cụ thể, tránh sự nhầm lẫn.

Vo-thuc-la-gi

Vô thức – giai đoạn sâu nhất của tiềm thức và tâm trí

 • Tiềm thức và vô thức

Vô thức chính là giai đoạn sâu nhất của tiềm thức và tâm trí, là giai đoạn ở giữa tâm trí có vô thức và tâm trí có ý thức. 

Tâm trí vô thức chứa đựng những suy nghĩ, ký ức đã bị kìm nén (trải nghiệm đau thương, suy nghĩ không thể nào chấp nhận được hay những giấc mơ sâu sắc…). Tâm trí vô thức khó có thể tiếp nhận bởi nhận thức của một người với những gì nắm giữ được là rất thấp. Để có thể nhận biết và đưa thứ gì đó từ tâm trí vô thức thì chúng ta cần có kỹ thuật và liệu pháp riêng.

 • Tiềm thức và ý thức

Ý thức chính là “người gác cổng” trong tâm trí của con người vì vậy mà chúng ta cần phải có sự chọn lọc những thông tin, âm thanh, hình ảnh cũng như các cảm nhận… một cách chân thành nhất. Đó chính là những thông tin dữ liệu hình thành từ kiếp trước, từ đời cha mẹ cho đến khi bạn sinh ra và lớn lên ở thời điểm hiện tại. Tiềm thức chính là yếu tố có tính quyết định đến hành động của con người nên cần phải có sự giao tiếp, thuyết phục thành công nếu như chúng ta muốn tạo ra từ kết quả bên ngoài.

Phương pháp làm chủ được sức mạnh tiềm thức là gì?

Nếu như có thể kiểm soát tốt sức mạnh tiềm thức thì bạn sẽ dễ dàng hình thành nên những thói quen mới, tích cực hơn cho bản thân mình. Nhờ đó mà bạn có thể đạt đến những thành công mới. Đồng thời bạn cũng cảm thấy sự viên mãn, hạnh phúc và biết cách hàn gắn cũng như chữa lành các vết thương trong quá khứ.

Để có thể rèn luyện tâm trí và biến tiềm thức trở thành một “đồng minh” đắc lực thì bạn có thể thử một số cách dưới đây:

 • Đón nhận những sự thay đổi sẽ đến
cach-lam-chu-suc-manh-tiem-thuc

Làm chủ tiềm thức bằng cách đón nhận sự thay đổi mới

Bước đầu tiên mà bạn cần phải làm để có thể biến đổi cuộc đời mình và tạo dựng  những thành công mới đó chính là xem xét, đánh giá liệu rằng điều mà  bạn đang mong muốn có khả thi hay không hay bó có nằm trong khả năng của bạn hay không. Trong thực tế thì bạn không thể nào nhanh chóng thay đổi sự nghi ngờ của bản thân thành trạng thái tin tưởng tuyệt đối.

Chính vì vậy, cách hiệu quả và đơn giản nhất đó chính là hãy luôn giữ cho mình một tâm trí rộng mở để có thể nhìn thấy cũng như sẵn sàng đón nhận những gì sắp xảy ra.

 • Tránh bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ của người khác

Một điều mà ít ai biết được đó chính là phản ứng của mọi người xung quanh đối với những việc làm hoặc thành công của bạn sẽ phản ánh chân thực về cuộc sống mà họ đang trải qua. Ví dụ như nếu bạn thông báo bản thân chuẩn bị kết hôn thì những ai đang có cuộc sống hôn nhân êm ấm và  hạnh phúc sẽ tỏ vẻ vui mừng và chúc phúc cho bạn. Ngược lại, với những người đã từng đổ vỡ trong hôn nhân hoặc đang cảm thấy bế tắc về cuộc sống gia đình không như mong đợi thì họ sẽ có xu hướng cảnh báo với bạn về những điều tiêu cực.

Cũng chính vì những điều này mà bạn dễ hình thành nên các cảm giác lo sợ, căng thẳng. Thậm chí nhiều người còn luôn bị ám ảnh từ những lời chia sẻ có tính tiêu cực từ những người đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rằng nỗi sợ hãi của người khác hoàn toàn không liên quan cũng như ảnh hưởng gì đến tiềm năng thực sự của bạn.

 • Tạo cơ hội để suy nghĩ tích cực
cach-lam-chu-suc-manh-tiem-thuc-cho ban

Tạo những suy nghĩ tích cực cho bản thân

Hãy luôn tìm kiếm và đảm bảo rằng những điều mà bạn đang nhìn thấy, trải nghiệm cũng như tiếp xúc hàng ngày sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc vui vẻ, hài lòng và tích cực hơn. Hãy luôn tìm mọi cách để bản thân mình được truyền nguồn năng lượng tốt nhất. Điều này sẽ giúp cho các hoạt động trong ngày được thuận lợi và đi đúng theo những điều mà bạn đang mong muốn.

Bạn có thể thử dán một tờ giấy ghi chú và truyền tải những thông điệp truyền cảm hứng cho bản thân ngay tại bàn học hoặc bàn làm việc hàng ngày của mình. Đồng thời, cần hạn chế hoặc nếu có thể thì hãy chấm dứt các mối quan hệ độc hại khiến cho bạn cảm thấy tồi tệ và mệt mỏi. Bên cạnh đó, bạn nên gia tăng và mở rộng các giao tiếp với những người có tư duy tích cực, mang đến cho bạn những sự thoải mái, liên tục tạo động lực và ý tưởng cho bạn.

 • Tạo không gian tầm nhìn

Nếu ngay cả bản thân bạn cũng không thể xác định được những điều mà bản thân mình mong muốn hay không vạch rõ ra được các đích đến của mình thì chắc hẳn bạn sẽ không thể nào biết được con đường đúng đắn mà mình cần phải đi là gì. Do đó, việc hình dung và biết rõ về những dự định, những mục tiêu trong cuộc sống chính là yếu tố cốt lõi cũng như cần thiết để bạn có thể thực hiện hóa điều đó.

Khi bạn đã có được những ý niệm cụ thể và rõ ràng trong tâm trí về những dự định và mong muốn của bản thân thì đó cũng chính là thời điểm thích hợp để bạn có thể bắt đầu. Ngược lại, nếu như bạn vẫn cảm thấy mơ hồ và không thể xác định được rõ ràng đích đến hay có nhiều ý định khác nhau thì bạn sẽ không thể nào thực hiện được ước mơ của mình, thậm chí là bạn còn liên tục phạm phải thất bại.

 • Đặt ra kế hoạch tổng thể cho cuộc đời
cach-lam-chu-suc-manh-tiem-thuc-cho-ban-than

Đặt ra kế hoạch mục tiêu để làm chủ tiềm thức

Việc có thể đặt ra mục tiêu 5 năm hay 10 năm quả thực là một điều tốt. Tuy nhiên, trong thời gian dài cũng sẽ có rất nhiều sự thay đổi và bạn có thể không điều chỉnh được chúng theo như ý muốn của bản thân. Đồng thời, bạn cũng có khả năng bắt gặp được nhiều cơ hội tốt hơn các dự định mà mình đã đặt ra. Hay bạn bắt đầu thay đổi định hướng của bản thân.

Cuộc sống chắc chắn sẽ không diễn ra như những gì mà bạn đang mong muốn. Vì vậy hãy học cách để chấp nhận nó. Bên cạnh đó thì hãy học cách hình dung về những kế hoạch tổng thể và bao quát hơn để xác định được mục đích và giá trị cốt lõi của bản thân.

 • Tìm kiếm người cùng chí hướng

Hãy dành nhiều thời gian cho người có cùng ước mơ, đam mê và có thể hỗ trợ cũng như chia sẻ với bạn. Trong thực tế, nếu như bạn thường xuyên tiếp xúc và giao lưu với những người không cảm thấy hài lòng về cuộc sống của họ thì bạn cũng sẽ không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào để phát triển bản thân thành công hơn.

Do đó, bạn hãy luôn ghi nhớ rằng bạn hữu chính là tấm gương phản ánh sinh động và chân thực nhất về con người hiện tại và tương lai của bạn. Vì vậy bạn cần phải biết cách lựa chọn những người cùng chung quan điểm, chí hướng và mục tiêu. Điều này đóng vai trò rất quan trọng đối với việc kiểm soát sức mạnh tiềm thức và giúp bạn có thể dễ dàng thành công, đạt được ước mơ của mình.

Như vậy bạn đã hiểu được tiềm thức là gì rồi đúng không nào? Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách làm chủ sức mạnh tiềm thức để đạt được những điều mà bản thân mong muốn.

Bài viết liên quan