Tiêu chuẩn kép là gì? Nguồn gốc, ví dụ về tiêu chuẩn kép

15 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Tiêu chuẩn kép là cụm từ xuất hiện khá nhiều trên các trang mạng xã hội hiện nay. Tuy nhiên, có rất ít người biết được ý nghĩa của tiêu chuẩn kép là gì? Người có tiêu chuẩn kép tốt hay xấu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua những thông tin bên dưới đây.

Tiêu chuẩn kép là gì?

Tiêu chuẩn kép là cùng một sự việc, hành động nhưng lại có nhận định và đánh giá theo nhiều hướng khác nhau, tùy theo cái nào có lợi và phù hợp với mục đích của mình. Đa số nó được dùng để bao biện hay hợp lý hóa cho hành vi của mình để áp đặt lên người khác.

Tiêu chuẩn kép thường hay được sử dụng nhiều trong cuộc sống

Tiêu chuẩn kép thường hay được sử dụng nhiều trong cuộc sống

Tiêu chuẩn kép có thể dễ dàng phân biệt được với hình thức thể hiện, như việc có một số việc được xem là hoàn hảo và tuyệt vời nếu do người này làm, nhưng lại là thứ không thể chấp nhận được nếu người khác làm. Nó đã vi phạm tất cả các nguyên tắc về sự công bằng khi những người khác nhau lại có mức độ trách nhiệm khác nhau khi làm cùng một đầu việc.

Nói một cách thẳng thắn, cụm từ “tiêu chuẩn kép” chính là cách nói lịch sự để nói về tính hai mặt, tính cơ hội thực dụng, mập mờ và vô nguyên tắc của một hành động nào đó. Thậm chí, có người còn cho rằng, nó vi phạm tất cả các nguyên tắc về sự công bằng; như một loại thành kiến và không công bằng về đạo đức nếu nói theo nguyên tắc tất cả đều có quyền bình đẳng và tự do.

Tiêu chuẩn kép tiếng Anh là gì? Tiêu chuẩn kép trong tiếng Anh là cụm từ “double standard”.

Ví dụ về tiêu chuẩn kép

Để các bạn hiểu rõ hơn tiêu chuẩn kép nghĩa là gì, chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ cụ thể để các bạn có thể nắm rõ được. Tiêu chuẩn kép thường được kẻ mạnh dùng để áp đặt lên kẻ yếu.

Ví dụ như:

–   Mỹ luôn lên án các nước khác làm vũ khí hạt nhân là đe dọa đến hòa bình thế giới, nhưng bản thân nước Mỹ lại sản xuất cả kho. Mỹ tự đặt ra cho mình một “ngoại lệ”, cũng là biểu hiện của tiêu chuẩn kép.

–  Cảnh sát Mỹ trấn áp tội phạm bằng cách thẳng tay bắn bỏ thì được cho là thực thi tính nghiêm minh của pháp luật.

Khái niệm tiêu chuẩn kép đã áp dụng cả hai góc nhìn cho cùng một sự việc, sự vật. Thường thì hai góc nhìn này sẽ có những mặt đối lập với nhau. Nó được phân biệt với sự biện chứng đa chiều khi tiêu chuẩn kép đưa ra hai góc nhìn và bỏ qua tính logic học, còn biện chứng đa chiều là phân tích về các mặt đối lập, có logic học, triết học và các môn khoa học khác.

Ví dụ về tiêu chuẩn kép

Ví dụ về tiêu chuẩn kép trong đời sống

Nguồn gốc và sự phát triển của cụm từ tiêu chuẩn kép

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ định nghĩa tiêu chuẩn kép là gì rồi. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc và sự phát triển của thuật ngữ tiêu chuẩn kép.

Nguồn gốc của tiêu chuẩn kép

Nguồn gốc của tiêu chuẩn kép

Thuật ngữ tiêu chuẩn kép đã được sử dụng từ thế kỷ 18 để nói về sự bất bình đẳng trong việc đối xử với phụ nữ. Năm 1775, cụm từ này được Thomas Paine (nhà Triết gia và nhà hoạt động xã hội) sử dụng trong một bài viết nói về người phụ nữ đăng trên tạp chí Pennsylvania. Đến năm 1930, cụm từ “tiêu chuẩn kép” đã trở nên phổ biến hơn ở Mỹ, để phản ánh về sự phân biệt giữa nam và nữ khi đứng trước cùng một vấn đề.

Ở Việt Nam, thời gian qua người ta cũng sử dụng cụm từ “tiêu chuẩn kép” rất nhiều để nói về sự phân biệt, chẳng hạn như “nhà có cỗ thì phụ nữ rửa bát nấu cơm còn đàn ông ngồi chơi xơi nước”, hay “khi thấy một vụ bạo hành trong mối quan hệ tình cảm, người đi đường thường sẽ lập tức can ngăn khi thấy người bạn trai đánh bạn gái, trong khi lại có thái độ thờ thờ ơ, thậm chí là cười cợt khi sự việc diễn ra theo chiều ngược lại.”

Tác hại của tiêu chuẩn kép

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ tiêu chuẩn kép là gì rồi. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về tác hại của tiêu chuẩn kép ở bên dưới đây.

Tiêu chuẩn kép phá vỡ tiêu chuẩn công bằng đối với tất cả mọi người

Tiêu chuẩn kép phá vỡ tiêu chuẩn công bằng đối với tất cả mọi người

Tiêu chuẩn kép được xem như là một sự phi lý bởi chúng vi phạm mạnh mẽ châm ngôn cơ bản của luật học hiện đại: Tất cả mọi người đều được bình đẳng trước pháp luật.

Nó vi phạm tất cả các nguyên tắc của công lý, đó là sự công bằng. Đây là điều đã được dùng để đặt tiêu chuẩn chung cho tất cả mọi thứ mà không thiên vị, dù là theo tầng lớp, địa vị xã hội, giới tính, chính trị, tuổi tác,…

Trong xã hội hiện đại, tiêu chuẩn kép vẫn được sử dụng rất phổ biến bởi lẽ:

  • Càng hành xử theo cảm xúc thì càng dễ xảy ra tiêu chuẩn kép: Cảm xúc chính là một trạng thái không ổn định và có nhiều cung bậc. Vì vậy người nào càng hành xử theo cảm xúc, hay lấy cảm xúc của mình ra để phán xét người khác thì sẽ càng dễ bộc lộ.
  • Giáo dục sai cách dẫn đến lối tư duy tiêu chuẩn kép: Trong xã hội hiện đại ngày ngay, các gia đình thường sinh ít con nên việc chăm sóc con cái được tập trung hơn. Tuy nhiên, việc chăm sóc và chiều chuộng con cái sai cách dẫn đến đứa trẻ nhìn nhận sai nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Việc trao cho trẻ nhiều vật chất và tình cảm mà không cần nỗ lực dẫn đến đứa trẻ ảo tưởng về giá trị của bản thân và cho rằng mình có quyền hơn người khác. Những đứa trẻ này khi lớn lên chỉ biết đòi hỏi ở người khác và tự cho mình cái quyền làm điều này, điều kia mà không phải chịu trách nhiệm gì cả.
  • Quyền lực không kiểm soát tốt sẽ làm gia tăng hành xử tiêu chuẩn kép: Việc trao cho ai đó hay nhóm người nào đó có quyền lực tuyệt đối và không có sự kiểm soát dẫn đến họ dễ sa vào hành xử theo kiểu tiêu chuẩn kép. Họ thẳng tay trừng phạt lỗi của người khác nhưng chính bản thân họ lại làm những việc đó như một cách để phô trương quyền lực cá nhân, mà không ai dám lên tiếng để chỉ trích vì sợ bị trừng phạt.

Người có tiêu chuẩn kép tốt hay xấu?

Những thông tin bên trên đã phần nào giúp chúng ta hiểu rõ tiêu chuẩn kép là gì rồi. Vậy những người có tiêu chuẩn kép tốt hay xấu?

Người có tiêu chuẩn kép bị đồng nghiệp xa lánh

Người có tiêu chuẩn kép bị đồng nghiệp xa lánh

Bản chất của tiêu chuẩn kép chính là lối tư duy thiếu logic, chỉ dựa vào cảm xúc hoặc tư duy hướng ra bên ngoài mà không bao giờ chịu soi xét lại bản thân mình.

Những người có tư duy theo tiêu chuẩn kép thường sẽ hành xử thiếu công tâm, khoa học dẫn đến khó được lòng các đồng nghiệp và cấp trên. Họ không được đánh giá cao về năng lực do đó có rất ít khả năng thăng tiến.

Tiêu chuẩn kép được xem như một loại thành kiến, không công bằng về mặt đạo đức nếu nói theo nguyên tắc rằng tất cả mọi người được sinh ra đều được bình đẳng và tự do. Đây cũng là câu đầu tiên trong bản tuyên ngôn độc lập mà bác Hồ đã viết.

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ tiêu chuẩn kép là gì? Người có tiêu chuẩn kép tốt hay xấu? Nếu có vấn đề gì còn thắc mắc về nội dung bài viết, các bạn hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết.

Bài viết liên quan