Tính ba phải là gì? Tốt hay xấu? Biểu hiện của người ba phải

28 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Chắc hẳn trong cuộc sống ai cũng đã từng nghe đến người có tính ba phải. Vậy ba phải là gì? Người ba phải có những biểu hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tính cách này nhé.

Ba phải là gì? Người ba phải là gì?

Ba phải trong tiếng Anh nghĩa là three must, là một tính từ dùng để chỉ tính cách của con người. Khi nói đến tính ba phải là để chỉ trích một người không có quan điểm, lập trường riêng, không dám bộc lộ chủ kiến của mình, không phân biệt được đúng sai, ai nói gì cũng cho là đúng, là phải. 

Ba phải là từ để chỉ tính cách của một người

Ba phải là từ để chỉ tính cách của một người

Ba phải còn được dùng để chỉ những kiểu người dễ dàng bị thuyết phục bởi người khác, lập trường không rõ ràng, dễ bị dao động và đổi hướng liên tục. Họ cũng không dám thể hiện ý kiến trái chiều với số đông vì sợ bị cười nhạo.

Tựu chung lại, ba phải là từ để chỉ trích người nào đó mang tính cách gió chiều nào theo chiều đó, không có quan điểm, lập trường của riêng mình.

Ba phải tốt hay xấu?

Như đã tìm hiểu ở phần ba phải là gì, có thể thấy tính ba phải không phải một đức tính tốt. Những người có tính ba phải thường không được lòng bạn bè, đồng nghiệp…và nhiều mối quan hệ xã hội khác. Tác hại của ba phải đó là:

  • Bị mọi người xa lánh: Người ba phải thường hay sợ làm mất lòng người khác, thiếu tự tin nên không đưa ra được quan điểm cá nhân của mình. Họ luôn hùa theo ý của người khác để không làm mất lòng ai. Thế nhưng chính điều này sẽ khiến họ dần mất đi bạn bè, bị mọi người xa lánh.
Tính ba phải khiến mọi người xung quanh dần xa lánh

Tính ba phải khiến mọi người xung quanh dần xa lánh

  • Không được người khác tôn trọng: Thường người có tính ba phải sẽ không được người khác tôn trọng bởi họ không có lập trường vững vàng, dễ thay đổi ý kiến bất cứ lúc nào.
  • Không làm chủ được cuộc đời của mình: Vì không có chính kiến, quan điểm, lập trường rõ ràng mà luôn thay đổi theo người khác. Do đó, họ khó có thể làm chủ cuộc đời mình, lúc nào cũng xoay như chong chóng.

Biểu hiện của người có tính ba phải

Những người có tính ba phải sẽ có những biểu hiện như sau:

  • Không biết cách từ chối sự nhờ vả: Là người không có chính kiến nên người ba phải khó có thể đưa ra lời từ chối trước những lời nhờ vả của người khác. Bản thân mặc dù không thích nhưng cũng không dám từ chối mà vẫn cố gắng làm để không làm mất lòng người khác. Cho nên, khi làm việc họ thường làm theo kiểu miễn cưỡng, dẫn đến công việc hoàn thành chất lượng không cao.
  • Không tự tin, sợ bị đánh giá: Người ba phải rất sợ người khác chỉ trích, phê phán. Vì vậy họ thường không bao giờ nêu những ý kiến, quan điểm của mình. Họ thường đi theo số đông để bản thân không bị phán xét, chỉ trích.
Sợ bị người khác đánh giá, không tự tin khi đưa ra ý kiến của mình

Sợ bị người khác đánh giá, không tự tin khi đưa ra ý kiến của mình

  • Luôn làm theo ý của người khác: Thay tự tin đưa ra quyết định của mình thì họ lại đi hỏi và làm theo ý kiến của người khác. Họ coi ý kiến của người khác là đúng và làm theo, kể cả ý kiến đó có đi ngược với quan điểm sống của họ.
  • Sợ sai lầm, thất bại, không thể tự quyết: Người ba phải thường rất sợ bản thân mắc sai lầm, sợ thất bại nên rất ít khi làm việc lớn. Trong một số việc quan trọng họ thường liên tục xin ý kiến của người khác, mất ăn mất ngủ, lo lắng, sợ phải chịu trách nhiệm trước các quyết định của mình.

Như vậy với những thông tin trong bài viết về ba phải là gì? tốt hay xấu và những biểu hiện của người ba phải; hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết hãy comment ngay bên dưới để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng.

Xem thêm:

Bài viết liên quan