Tọc mạch là gì? Người tọc mạch chuyện người khác tốt hay xấu

23 Tháng Mười, 2023 106 Tuyentb

Tọc mạch là gì? Biểu hiện của người tọc mạch là gì? Tọc mạch chuyện người khác tốt hay xấu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi liên quan đến chủ đề này, tìm hiểu nhé!!

Tọc mạch là gì?

Tọc mạch là một cụm từ để chỉ tính cách của con người, nói về những kẻ lắm chuyện, chuyên buôn dưa lê, đào bới, moi móc những chuyện riêng tư của người khác…để thỏa mãn sự tò mò quá mức của mình.

Tọc mạch là tính cách của một con người

Tọc mạch là tính cách của một con người

Tọc mạch là hành động mong muốn tìm ra những điều mình muốn biết, kể cả điều đó không thuộc phạm vi quan tâm, không ảnh hưởng tới bản thân họ.

Nhiều người lầm tưởng ý nghĩa của từ tọc mạch đồng nghĩa với từ tò mò. Thực tế động từ tọc mạch để chỉ khả năng phản ánh, nhấn mạnh rõ nét được tính cách của con người.

Ngoài chỉ về tính cách thích bới móc thông tin của người khác thì từ này cũng được dùng để ám chỉ những người thường xuyên có hành động tự tiện lục lọi đồ đạc của người khác. Khi người nào đó có thói quen tự tiện lục lọi đồ đạc của người khác hoặc những người có thái độ tự nhiên quá mức khi vào nhà, sử dụng đồ của người khác thì đó cũng được gọi là kẻ tọc mạch.

Xem thêm:

Tọc mạch tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, cũng có rất nhiều thành ngữ hay từ lóng để chỉ nhiều kiểu tính cách tọc mạch khác nhau. Đó là:

  • a busybody: Người tò mò về cuộc sống của người khác.
  • nosy: Người hay lục lọi, tò mò.
  • ferret: Người tò mò tọc mạch.

Biểu hiện của người tọc mạch

Những người có tính tọc mạch thường có những đặc điểm sau:

  • Hay để ý, tìm hiểu câu chuyện của người khác, bất kể đó có phải là người thân quen hay không. Bởi bản chất của họ là người tọc mạch nên luôn muốn biết chuyện của thiên hạ, do đó hễ ở đâu có chuyện thì những người này sẽ luôn tìm đến để hóng hớt, nghe ngóng.
Người tọc mạch thường hay nghe ngóng, hóng hớt chuyện của người khác

Người tọc mạch thường hay nghe ngóng, hóng hớt chuyện của người khác

  • Đặc điểm chung của người tọc mạch là thích quan tâm đến những chuyện bao đồng. Thường chúng ta chỉ quan tâm đến những chuyện có ảnh hưởng tới cuộc sống của mình, nhưng điều này không đúng với người tọc mạch.
  • Với những chuyện xảy ra kể cả không ảnh hưởng tới họ thì họ vẫn tò mò muốn biết quá trình, diễn biến và kết quả như thế nào. Họ sẽ tìm cách để có thể theo dõi được câu chuyện đó, thậm chí có thể làm phiền người khác để đạt được mục đích.
  • Người tọc mạch thường xuyên làm phiền mọi người xung quanh bởi đơn giản họ luôn tò mò câu chuyện của người khác. Những chuyện càng riêng tư, bí mật, càng cố giấu kín thì họ lại càng mong muốn được biết.
  • Những kẻ có tính tọc mạch có thể ngồi cả ngày để buôn đủ thứ chuyện. Có lẽ do bản tính thích đi hóng hớt nên chuyện của ai, chuyện gì họ cũng muốn biết dù chỉ là một chút.
Kẻ tọc mạch có thể ngồi cả ngày để hóng hớt, buôn chuyện

Kẻ tọc mạch có thể ngồi cả ngày để hóng hớt, buôn chuyện

  • Người tọc mạch thường đưa ra những lời phán xét, đánh giá người khác qua những câu chuyện nghe được. Sự thật là sau khi đi nghe ngóng chuyện của người khác thì họ sẽ thường có xu hướng đánh giá, phán xét người khác dựa vào những gì họ nghe được. Do đó, ý kiến của họ đưa ra thường mang tính chủ quan, quy chụp.
  • Kẻ tọc mạch thường không thể chế ngự được bản năng tò mò của mình. Người tò mò có thể ý thức được chuyện gì nên và không nên tìm hiểu. Những người tọc mạch chỉ cần nghe ngóng được tình tiết bí ẩn nào đó sẽ khiến họ hiếu kỳ và muốn tìm ra bằng được. Thứ họ suy nghĩ khi đó không phải là đánh giá mức độ cần thiết của vấn đề mà đó là tìm mọi cách để nắm bắt vấn đề đó.

Phân biệt tính tò mò và tọc mạch

Khi bạn đã biết được tọc mạch là gì, biểu hiện của người tọc mạch như thế nào thì đối với câu hỏi trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Tọc mạch thực sự là tính cách xấu cần phải thay đổi. Bản tính tọc mạch không chỉ khiến cho con người ta trở nên thiếu tinh tế mà còn trở thành người vô duyên.

Tọc mạch là một tính cách xấu cần phải thay đổi

Tọc mạch là một tính cách xấu cần phải thay đổi

Nếu bạn cho rằng tọc mạch chỉ là sự tò mò bình thường thì đó là suy nghĩ sai lầm. Tính tọc mạch khác hẳn với tò mò. Người có tính tò mò sẽ giúp bản thân có thể học hỏi, trau dồi bản thân tốt hơn, giúp bạn biết thêm được nhiều kiến thức bổ ích, mới lạ khi tính tò mò phát huy theo hướng tích cực.

Còn với người có thói tọc mạch thường hay tò mò những câu chuyện riêng tư của người khác. Đó là những câu chuyện riêng tư của người khác và không giúp họ trưởng thành hay phát triển bản thân.

Như vậy có thể thấy tính tọc mạch ngoài việc đáp ứng sự hiếu kỳ của bản thân bạn thì tính cách đó không mang lại lợi ích gì. Cho nên, tọc mạch có thể sẽ là nguyên nhân khiến bạn thường xuyên làm những việc vô bổ, tốn thời gian vô ích.

Qua bài viết về tính tọc mạch là gì và những thông tin liên quan về tính tọc mạch tốt hay xấu mà chúng tôi chia sẻ. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn nắm được phần nào bản chất của bản tính tọc mạch và từ đó nhắc nhở bản thân cần tránh xa loại tính cách này.

Bài viết liên quan