Tiểu nhân là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách đối phó với kẻ tiểu nhân

13 Tháng Mười, 2023 106 Tuyentb

Ở cạnh kẻ tiểu nhân chỉ thiếu đi một chút thận trọng, có thể sẽ phải rước nhiều phiền toái. Vậy, tiểu nhân là gì? Dấu hiệu nào nhận biết kẻ tiểu nhân? Nên làm gì khi bị tiểu nhân hãm hại? Hãy cùng sieusach.info cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tiểu nhân là gì?

Tiểu nhân là để chỉ những kẻ có tính nhỏ nhặt, hẹp hòi, ích kỷ, có nhiều suy nghĩ bất chính, không có phẩm chất đạo đức và thường có nhiều hành vi xấu xa, bất lương. Những kẻ tiểu nhân là những người không đáng tin cậy, họ thường tìm cách hạ bệ, bôi nhọ danh tiếng, gây khó chịu cho người khác.

Tiểu nhân là những kẻ không có phẩm chất đạo đức

Tiểu nhân là những kẻ không có phẩm chất đạo đức

Tuy nhiên, việc nhìn nhận và đánh giá về kẻ tiểu nhân có thể sẽ khác nhau theo một cách chủ quan, tùy từng hoàn cảnh, văn hóa xã hội. Đa số trong xã hội đều đánh giá tiêu cực về những kẻ tiểu nhân, xem họ là người bất lương, lừa đảo, độc ác, gian lận, chuyên đi gây hại cho người khác, vì lợi ích cá nhân của mình nên không có được sự tôn trọng của mọi người.

Xem thêm:

Kẻ tiểu nhân là người có biểu hiện như thế nào?

Qua đúc kết trong cuộc sống của nhiều người cho rằng những kẻ tiểu nhân sẽ có những biểu hiện đặc trưng rõ nét qua cách ăn nói, hành động như:

Thích nói thêm bớt, đặt điều

Những kẻ tiểu nhân thường hay nói không thành có, nói có thành không. Đó là biểu hiện của kẻ có tính đố kỵ, tính tình hẹp hòi, không muốn ai hơn mình, thích thêu dệt mọi chuyện nhằm đạp người khác xuống thấp hơn mình.

Bởi có lúc nếu chỉ dựa vào sức mạnh của bản thân sẽ khiến họ khó có thể thực hiện được ham muốn cá nhân. Do đó, họ sẽ đặt điều, tạo dư luận huyễn hoặc mọi người. Khi họ đặt điều thường giả vờ mình là người thẳng thắn, chính trực, khiến người nghe dễ hiểu lầm, hiểu sai sự thật, vì thế rất dễ bị lừa, dễ bị mê hoặc.

Trước mặt nói tốt nhưng lại đâm sau lưng

Những kẻ tiểu nhân khi đứng trước mặt chúng ta thường tỏ ra là người nhiệt tình, nói lời ngon ngọt khiến ai cũng dễ rơi vào trạng thái mất cảnh giác.

Trước mặt thì giả tạo ngon ngọt nhưng sau lưng lại hạ bệ người khác

Trước mặt thì giả tạo ngon ngọt nhưng sau lưng lại hạ bệ người khác

Trước mặt bạn kẻ tiểu nhân sẽ nói hay, chê người kia dở, nhưng trước mặt người khác thì bạn lại là kẻ chẳng ra gì trong lời nói của họ. Kẻ tiểu nhân luôn tìm cách lấy lòng tất cả mọi người và ngấm ngầm chia cắt tình bạn bè, đồng nghiệp, dẫn đến những cuộc tranh cãi, mâu thuẫn khó có thể hàn gắn.

Hơn nữa, miệng lưỡi của kẻ tiểu nhân thường rất khéo, khi bị phát hiện thì họ cũng sẽ tìm mọi cách để phủi sạch trách nhiệm.

Thừa nước đục thả câu

Để thực hiện ý đồ riêng, kẻ tiểu nhân thường chăm chăm vào đợi chờ người khác sơ suất để nhảy vào gây ly gián. Khi làm việc thì úp úp, mở mở, dùng thủ đoạn để khơi ra mâu thuẫn cho mọi người. Chờ đến khi mâu thuẫn xảy ra thì sẽ lập tức trục lợi. Hơn nữa, những kẻ như vậy sẽ không bao giờ có bạn thân thật sự, chỉ toàn cấu kết và nhăm nhe hại người khác.

Qua cầu rút ván

Kẻ tiểu nhân thường không bao giờ có bạn bè thân thiết, bạn bè chân chính. Đối với họ việc kết bạn chỉ là tạm thời, là giả tạo bởi lợi ích bản thân sẽ cao hơn tất cả. Chỉ cần lợi ích của họ bị đụng chạm, họ sẽ coi bạn bè, chiến hữu trở thành kẻ thù ngay lập tức. Thậm chí họ dám hy sinh cả người thân của mình để đổi lấy cái gọi là “hạnh phúc” cho mình. Do vậy, trong đầu họ, chỉ có người nào mang đến lợi thì người đó mới được coi là bạn.

Hay mang đạo lý ra phán xét người khác

Đây là những kẻ giả nhân giả nghĩa, đặc biệt là những người thuộc tầng lớp trí thức, có hiểu biết. Khi mở miệng thì nói đạo lý, rồi đem so sánh mọi người với những đạo lý đó, sau đó hạ bệ và coi thường.

Mang đạo lý ra để chỉ trích khuyết điểm của người khác

Mang đạo lý ra để chỉ trích khuyết điểm của người khác

Thực ra những kẻ này ban đầu có thể nhận được sự ngưỡng mộ từ người khác bởi những triết lý, sự hiểu biết sâu rộng mà họ nói. Tuy nhiên, về lâu dài khi tiếp xúc, bạn sẽ thấy họ là kiểu người rất “hãm”, không bao giờ công nhận người khác, nhìn ai cũng ra khuyết điểm. Cho nên, nếu kết giao với những kẻ như vậy, bạn sẽ chỉ cảm thấy mình nhỏ bé, tự ti và trở nên hoài nghi về chính bản thân mình.

Thích thể hiện

Trước mặt lãnh đạo, kẻ tiểu nhân chốn công sở sẽ luôn tỏ ra nhiệt tình, hăng hái nhưng khi cấp trên vừa đi là đâu lại vào đó. Trong công việc thì lời nói và việc làm của họ luôn bất nhất.

Những kiểu người như vậy vô cùng giỏi trong việc kể công. Nhưng khi người khác có một chút sơ suất, họ sẽ lập tức nói với cấp trên và xem điều đó như là “thành tích” của bản thân.

Gió chiều nào che chiều ấy

Từ cổ chí kim, những kẻ tiểu nhân đều không bao giờ có nhân cách hay ý chí độc lập. Trong công sở, chỉ cần lãnh đạo thay đổi là họ sẽ chuyển hướng và lập tức nói khác ngay. Những kẻ này thường là người giỏi quan sát và nắm bắt tâm tư của người khác, luôn luôn để ý xu hướng phát triển của sự việc. Cho nên họ luôn sẵn sàng gió chiều nào che chiều ấy vì lợi ích cá nhân luôn ngả theo cái có lợi.

Dấu hiệu nhận biết kẻ tiểu nhân thông qua tướng mặt

Việc miêu tả tướng của một kẻ tiểu nhân có thể sẽ khác nhau tùy theo quan điểm của mỗi người. Theo các nhà nhân tướng học, tướng mặt đàn ông, đàn bà tiểu nhân, thâm hiểm thường có những nét đặc trưng trên khuôn mặt như sau:

Tướng mũi của kẻ tiểu nhân

 • Sống mũi gồ, cong vẹo, lộ xương

Nếu trên sống mũi của một người không tạo thành đường thẳng mà cong vẹo, ít thịt, nổi gồ, nhô cao hơn thì đây là dấu hiệu nhận biết kẻ tiểu nhân nham hiểm.

Tướng mũi kẻ tiểu nhân gồ ghề, cong vẹo

Tướng mũi kẻ tiểu nhân gồ ghề, cong vẹo

Những kẻ có tướng mũi này là người luôn suy tính sâu xa, có thể bất chấp thủ đoạn để đạt mục đích.

 • Mũi diều hâu

Mũi diều hâu là mũi khoằm, mũi quặp, đầu mũi dài cong xuống, cánh mũi rộng, to lộ rõ phần lỗ mũi thô, xấu. Người mang tướng mũi này thường có tính cố chấp, ngoan cố, lắm mưu nhiều kế, luôn tìm mọi cách, dở mọi thủ đoạn để đạt được mục tiêu đề ra.

Tướng mắt của kẻ tiểu nhân

 • Đuôi mắt hình móc câu

Người có đuôi mắt như vậy theo nhân tướng học thường là người độc ác, nham hiểm. Họ không có thói quen biểu lộ cảm xúc ra nét mặt, tâm địa nham hiểm có thể tận dụng mọi thủ đoạn xấu xa và bất chấp để đạt được mục đích của mình.

 • Mắt trắng dã

Lòng trắng bao quanh lòng đen nhiều hơn được gọi là mắt trắng dã. Những người này thường là người vô cảm, lạnh lùng, có thể bề ngoài trông họ không quan tâm đến việc gì nhưng thực tế lại rất coi trọng lợi ích cá nhân.

Trong đầu họ thường chăm chăm lo được mất, nên không từ thủ đoạn nào để đạt mục đích của mình. Dù bạn có thể hết lòng hết dạ với họ nhưng chưa biết chừng có thể sẽ có lúc họ trở mặt và bán đứng bạn.

 • Mắt ti hí, hay nhìn xéo

Nếu một người khi giao tiếp không thích đối diện với ánh mắt của mọi người xung quanh, có thể họ đang dấu diếm điều gì đó khuất tất trong lòng mà không muốn bị phát hiện.

Ti hí mắt lươn - cho thấy kẻ tiểu nhân xảo quyệt, đầy mưu mô

Ti hí mắt lươn – cho thấy kẻ tiểu nhân xảo quyệt, đầy mưu mô

Kiểu người này nếu không phải là người mưu mô xảo quyệt thì cũng tâm địa bất chính, hay nghĩ một đằng nói một nẻo. Do đó, kiểu người này thường không đáng để tin tưởng và kết giao sâu đậm.

Tướng miệng của kẻ tiểu nhân

Xem tướng mặt kẻ tiểu nhân thì người có môi mỏng như giấy thường là kẻ “hay hớt”. Chuyện nào qua lời nói của những kẻ này cũng biến tướng và được “tam sao thất bản”. Tốt nhất khi tiếp xúc với loại người này thì có bí mật gì đừng nên kể, bởi họ chẳng bao giờ giữ mồm giữ miệng.

Ấn đường của kẻ tiểu nhân

Nếu ấn đường hẹp, nhân trung ngắn thì đó là tướng của kẻ có lòng dạ cũng hẹp hòi. Những kẻ này không bao giờ nhìn người khác tốt và không bao giờ muốn thấy người khác hơn họ. Nếu thấy người khác hơn thì họ sẽ ghen ghét và ngấm ngầm phá hoại.

5 chiêu cao tay để đối phó với kẻ tiểu nhân

Khi bị tiểu nhân hãm hại hay gặp phải những kẻ tiểu nhân chốn công sở hay trong cuộc sống, bạn có thể áp dụng một số cách đối phó với kẻ tiểu nhân dưới đây để bảo vệ mình.

Không nhân nghĩa với kẻ tiểu nhân

Với kẻ tiểu nhân, có lẽ chúng ta không nên quá lương thiện. Ông bà ta đã nói “đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, đối với người quân tử, ta đối đãi theo cách dành cho người quân tử, còn với những kẻ tiểu nhân thì sẽ có cách dành cho tiểu nhân miễn sao trong lòng bạn cảm thấy không hối hận là được.

Cách đối phó với kẻ tiểu nhân

Cách đối phó với kẻ tiểu nhân

Không nhu mì, nhún nhường hay mềm yếu trước kẻ tiểu nhân

Tiểu nhân sở dĩ là những kẻ này thường có xu hướng bắt nạt những người yếu đuối và sợ những người cứng rắn. Cho nên khi gặp những người cứng rắn, kẻ tiểu nhân thường sẽ thu mình lại. Do đó, với những kẻ như vậy chúng ta không nên tỏ ra sợ hãi mà cần mạnh mẽ, để họ biết bạn không phải là người dễ bắt nạt.

Kẻ tiểu nhân không giống với kẻ ác, họ sẽ trở nên thật thà và ít nguy hiểm nếu gặp phải người mạnh hơn mình.

Giữ khoảng cách và giữ mình

Sống chung một môi trường với kẻ tiểu nhân, bạn sẽ không thể tránh được sự va chạm nhất định. Cho nên khi làm việc gì với họ tốt nhất là giữ mình, giấu mình. Đừng nên dễ dàng bộc lộ quan điểm của bản thân và cũng không nên để họ biết mọi thứ về bản thân mình, không đưa ra những lời nhận xét ai xung quanh trước mặt họ.

Bởi lẽ đối với bạn có thể là lời nói vô tư nhưng có thể điều đó sẽ trở thành vũ khí mà những kẻ tiểu nhân sẽ sử dụng để chống lại chính bạn.

Không tranh luận với kẻ tiểu nhân

Tiểu nhân không nói chuyện đạo lý, nói chuyện nguyên tắc với họ sẽ chẳng có ý nghĩa gì. Vì thế trước mặt tiểu nhân, bạn không cần phải giảng giải, nói lý lẽ với những kẻ đó, bởi điều đó chỉ khiến họ thêm ghét, thậm chí hận bạn chứ chẳng ích gì.

Điều nên làm nhất đó là bạn không nên lãng phí thời gian, công sức tranh luận với họ. Tốt nhất việc ai nấy làm, đường ai nấy đi, đó là lựa chọn tối ưu khi tiếp xúc, nói chuyện hay làm việc với kẻ tiểu nhân.

Tập trung vào công việc của bản thân

Khi nhận ra mình lọt vào tầm ngắm của những kẻ tiểu nhân thay vì lo lắng hay cảm thấy stress thì điều đầu tiên bạn nên làm đó là phải tỉnh táo, cảnh giác và  tập trung vào mục tiêu công việc của mình.

Bạn nên làm việc thật cẩn thận, tỉ mỉ để tránh cho những kẻ thích “bới lông tìm vết”, chuyên đi lấy khuyết điểm của người khác để mang ra chỉ trích hay luôn nhân cơ hội sơ suất của người khác để phá hoại.

Tập chung vào công việc của mình không lãng phí thời gian với kẻ tiểu nhân

Tập chung vào công việc của mình không lãng phí thời gian với kẻ tiểu nhân

Nếu có ý định đối thoại trực tiếp với kẻ chơi xấu, bạn nên nói những lời xuất phát từ công việc, không nên lấy chuyện cá nhân để nói. Điều bạn cần là công việc diễn ra được suôn sẻ, trôi chảy chứ không phải là muốn kết thân với người ta. Vì vậy, tốt nhất đừng nên lãng phí thời gian để thay đổi cách nghĩ của kẻ tiểu nhân về cá nhân bạn.

Cũng có thể, đồng nghiệp này từng có mâu thuẫn với bạn, nhưng lúc này, bạn cũng đừng khơi gợi ra làm gì. Hãy coi đó là vấn đề cá nhân và nếu muốn hãy giải quyết bên ngoài văn phòng. Thậm chí, dù cho bạn rất dị ứng với thói quen sinh hoạt, sự lười biếng, hay thói lăng nhăng, … của họ, thì đây cũng không phải là thời điểm để bạn lôi ra mà nói.

Thay vào đó, bạn nên tập trung vào công việc của mình, lấy kết quả và những ảnh hưởng của bạn trong công việc bạn đang quản lý để tác động tới họ, để khiến cho họ phải thay đổi hành vi không tốt của mình.

Những câu nói hay về kẻ tiểu nhân

Dưới đây là một số câu nói hay, câu nói châm biếm kẻ tiểu nhân mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc:

 1. Tiểu nhân nói xấu người khác là vì họ không có điểm nổi bật để nói đến chính mình.
 2. Hãy cẩn trọng với những kẻ tiểu nhân, họ sẽ không ngần ngại nói dối, lừa đảo và làm hại bạn để đạt được mục đích của mình.
 3. Kẻ tiểu nhân không xứng đáng được sự quan tâm của bạn, hãy tập trung vào những người xung quanh bạn thực sự quan tâm và yêu thương.
 4. Tôn trọng bản thân và đừng để kẻ tiểu nhân làm bạn mất tự tin vào chính mình.

 5. Kẻ tiểu nhân chỉ có thể làm hại bạn khi bạn cho phép họ làm vậy, hãy giữ vững tinh thần và đừng để họ chi phối cuộc sống của bạn.

 6. Kẻ tiểu nhân sẽ luôn cố gắng gây chia rẽ và hủy hoại mọi thứ xung quanh, hãy cẩn trọng và giữ tâm trí sáng suốt.

 7. Nếu bạn không muốn trở thành kẻ tiểu nhân, hãy luôn đối xử với người khác với sự tôn trọng và đạo đức.

 8. Tốt nhất là đừng để những kẻ tiểu nhân vào cuộc, họ sẽ chỉ làm mất thời gian và năng lượng của bạn.

 9. Kẻ tiểu nhân luôn tìm cách hạ bệ và phá hoại người khác, hãy là người mạnh mẽ và đứng vững trước những thử thách của cuộc sống.

 10. Kẻ tiểu nhân không xứng đáng với sự giận dữ và bực tức của bạn, hãy bình tĩnh và giữ tinh thần lạc quan trong mọi tình huống.

Những câu nói hay, ý nghĩa về kẻ tiểu nhân trong cuộc sống

Những câu nói hay, ý nghĩa về kẻ tiểu nhân trong cuộc sống

Trên đây là những thông tin về tiểu nhân là gì, những dấu hiệu nhận biết về tướng mặt và biểu hiện của kẻ tiểu nhân. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể đối phó dễ dàng hơn với kẻ tiểu nhân trong cuộc sống.

Bài viết liên quan