Trai cò đánh nhau ngư ông đắc lợi là gì? Ý nghĩa, bài học

29 Tháng Mười Hai, 2023 106 Tuyentb

Trai cò đánh nhau ngư ông đắc lợi là câu thành ngữ quen thuộc trong đời sống mang nhiều ý nghĩa của ông cha ta nhằm khuyên răn con cháu đời sau. Vậy ý nghĩa trai cò đánh nhau ngư ông đắc lợi là gì? Bài học rút ra câu thành ngữ này ra sao? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Trai cò đánh nhau ngư ông đắc lợi là gì?

Đây là một câu thành ngữ theo tiếng Hán là “Bạng duật tương trì, ngư ông đắc lợi”, trong đó:

  • Bạng: Là con trai thuộc loài sò hến nhưng có nhiều thịt hơn và lớn hơn.
  • Duật: Để chỉ con cò có mỏ dài, cổ cao, lưng màu tro, lông trước ngực bụng màu trắng, chúng thường xuất hiện ở ngoài đồng để ăn các loài cá nhỏ, sò, ngao, hến…
  • Ngư ông: Chỉ người đàn ông làm nghề đánh bắt cá, chài lưới kiếm sống.
  • Đắc lợi: Nghĩa là được hưởng lợi.
Hình ảnh trai cò đánh nhau ngư ông đắc lợi

Hình ảnh trai cò đánh nhau ngư ông đắc lợi

Như vậy trai cò đánh nhau ngư ông đắc lợi là để chỉ việc ngư ông được hưởng lợi khi 2 con vật cò và trai đánh nhau. Trong khi chúng mải mê đánh nhau thì ông lão làm nghề chài lưới đã bắt được cả 2 con mang về làm thịt dễ dàng.

  • Trai cò đánh nhau ngư ông đắc lợi tiếng Trung là: 鹬蚌相争,渔翁得利 –  phiên âm: Yù bàng xiāng zhēng,yú wēng dé lì
  • Trai cò đánh nhau ngư ông đắc lợi tiếng Nhật là: 漁夫の利 
Bạng duật tương trì, ngư ông đắc lợi

Bạng duật tương trì, ngư ông đắc lợi

Bài học và ý nghĩa của trai cò đánh nhau ngư ông đắc lợi là gì?

Để hiểu rõ ý nghĩa và bài học của câu thành ngữ này ta sẽ đi tìm hiểu nguồn gốc hình thành của chúng.

Khi xưa, vào thời Xuân Thu Chiến Quốc, hai nước Triệu và Yên thường xảy ra giao tranh, kéo dài hết năm này đến năm khác khiến cả nhân lực và tài nguyên 2 nước bị suy kiệt dần.

Khi đó, một người nước Yên tên là Tô Đại đã tới yết kiến nhà vua và nói rằng:

“Trên đường đi đến đây, đi ngang qua sông Dịch Thủy, vô tình thần thấy một con trai đang há miệng phơi nắng. Con cò đáp xuống bên cạnh thì thấy thịt trai có vẻ ngon liền mổ con trai. Lập tức con trai khép chặt miệng lại và kẹp cứng mỏ cò.

Hai con vật cứ vậy níu giữ nhau một hồi không ai chịu nhả ra trước, không con nào chịu buông. Một lão ngư đi ngang qua thấy vậy liền thò tay bắt cả 2 con trai và cò. Sau đó đem về làm thịt và gia đình ngư ông được một bữa ngon lành.”

Trai cò đánh nhau ngư ông đắc lợi - câu thành ngữ có từ điển tích xưa

Trai cò đánh nhau ngư ông đắc lợi – câu thành ngữ có từ điển tích xưa

Trước tình hình 2 nước Triệu – Yên cứ tiếp tục đánh nhau sẽ khiến cho dân chúng khổ sở, người và tài nguyên đều thiệt hại chẳng khác nào con trai và con cò cố chấp kéo chì lẫn nhau. E rằng với tình hình như vậy nước Tần sẽ đóng vai ngư ông, chờ thời cơ nước Yên và Triệu không còn đủ sức sẽ đem quân thôn tính cả hai.

Trước lời nói của Tô Đại, nhà vua giật mình tỉnh ngộ, ban thưởng cho ông và cử ông làm sứ giả qua nước Triều giảng hòa, chiến tranh kết thúc. Kể từ đó, cây thành ngữ trai cò đánh nhau, ngư ông đắc lợi được hình thành.

Qua câu chuyện này chúng ta có thể rút ra được ý nghĩa và bài học nếu cá nhân, công ty hay doanh nghiệp đấu đá nhau mãi không dứt thì chỉ có lợi cho bên thứ 3 – là một kẻ ngoài cuộc. Bên cạnh đó hình ảnh ngư ông râu tóc bạc phơ còn ngụ ý rằng những người biết nắm bắt thời cơ, biết nắm bắt cơ hội, tức thời và biết thay đổi sẽ có thể làm nên việc lớn.

Trên đây là những chia sẻ về câu thành ngữ trai cò đánh nhau ngư ông đắc lợi là gì cũng như ý nghĩa và bài học của câu thành ngữ mà người xưa muốn nhắc nhở. Mong rằng qua những thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về câu thành ngữ này. Để biết thêm nhiều ý nghĩa của các câu thành ngữ khác hãy truy cập sieusach.info.

Bài viết liên quan