Trạng ngữ là gì? Tìm hiểu từ a-z về trạng ngữ chuẩn nhất

20 Tháng Chín, 2022 106 HienNguyen

Logo sieusach

Trong một câu bên cạnh thành phần chính là chủ ngữ, vị ngữ thì còn có thành phần phụ giúp hoàn chỉnh ý nghĩa của câu đó. Một trong những thành phần phụ thường xuất hiện trong cấu đó chính là trạng ngữ. Vậy trạng ngữ là gì?

Trạng ngữ là gì?

trang-ngu-la-gi

Trạng ngữ – thành phần phụ của câu

Trạng ngữ chính là thành phần phụ của câu giúp bổ sung nghĩa cho nòng cốt câu. Tức là bổ nghĩa cho cả cụm chủ vị trung tâm của câu. 

Trạng ngữ thường là những từ được dùng để chỉ thời gian, nơi chốn, địa điểm, cách thức… nhằm biểu thị các ý nghĩa tình huống như: thời gian, địa điểm, nguyên nhân, mục đích, kết quả, phương tiện… 

Trạng ngữ sẽ giúp chúng ta trả lời các câu hỏi như: Khi nào? Ở đâu? Vì sao? Để làm gì?…

Ví dụ: “Vì tắc đường nên tôi đến trễ”. Trong câu này thì trạng ngữ là “vì tắc đường” có tác dụng chỉ nguyên nhân và nó trả lời cho câu hỏi “Vì sao?”. 

Các loại trạng ngữ là gì lớp 5?

Hiện nay có 5 loại trạng ngữ được sử dụng phổ biến trong văn học và đời sống hàng ngày đó chính là:

5-loai-trang-ngu-chinh

Có 5 loại trạng ngữ chính

Trạng ngữ chỉ thời gian là gì?

Trạng ngữ chỉ thời gian là thành phần phụ được dùng để xác định thời gian diễn ra sự việc, hiện tượng được nêu ra trong câu. 

Trạng ngữ chỉ thời gian này được sử dụng để trả lời cho câu hỏi “Khi nào? Bao giờ? Mấy giờ?…”

Ví dụ: “Mùa hè, tôi thường được ba mẹ cho đi du lịch”. Trạng ngữ trong câu này là “Mùa hè” có tác dụng chỉ thời gian và nó trả lời cho câu hỏi “Khi nào?”

Trạng ngữ chỉ nguyên nhân là gì?

Trạng ngữ chỉ nguyên nhân là thành phần phụ của câu dùng để xác định nguyên nhân của sự việc, hiện tượng diễn ra trong câu. 

Trạng ngữ chỉ nguyên nhân thường được dùng để trả lời cho câu hỏi “Tại sao? Vì sao? Nhờ đâu?…”

Ví dụ: “Vì trời mưa nên tôi không thể đi đá bóng”. Trạng ngữ trong câu này là “Vì trời mưa” có tác dụng chỉ nguyên nhân và nó trả lời cho câu hỏi “Tại sao?”.

Trạng ngữ chỉ mục đích là gì?

Trạng ngữ chỉ mục đích là thành phần phụ của câu nhằm xác định mục đích diễn ra sự việc, hiện tượng được nhắc đến trong câu. 

Trạng ngữ chỉ mục đích được dùng để trả lời cho các câu hỏi như: “Vì cái gì? Để làm gì? Nhằm mục đích gì?..”

Ví dụ: “Để không phụ lòng bố mẹ, Nam đã cố gắng đạt học sinh giỏi”. Trạng ngữ trong câu này là “Để không phụ lòng bố mẹ” có tác dụng chỉ mục đích và nó trả lời cho câu hỏi “Vì cái gì?”.

Trạng ngữ chỉ nơi chốn là gì?

Trạng ngữ chỉ nơi chốn được sử dụng để xác định nơi chốn diễn ra sự việc, hiện tượng được kể đến trong câu. 

Trạng ngữ chỉ nơi chốn thường được dùng để trả lời cho câu hỏi “Ở đâu?”

Ví dụ: “Ở trên cành cây những chú chim đang bắt sâu”. Trạng ngữ ở đây là “Ở trên cành cây” có tác dụng chỉ nơi chốn và nó trả lời cho câu hỏi “Ở đâu?”.

Trạng ngữ chỉ phương tiện là gì?

Trạng ngữ chỉ phương tiện hay trạng ngữ chỉ cách thức là loại trạng ngữ được dùng để xác định phương tiện, cách thức xảy ra sự việc, hiện tượng được nhắc đến trong câu. Trạng ngữ chỉ phương tiện dùng để trả lời cho các câu hỏi “Với cái gì? Bằng cái gì?…”

Ví dụ: “Bằng chất giọng ngọt ngào, Linh đã làm xao xuyến trái tim của khán giả”. Trạng ngữ của câu này là “Bằng chất giọng ngọt ngào” được dùng để chỉ cách thức và nó trả lời cho câu hỏi “Bằng cái gì?”.

Tác dụng của trạng ngữ trong câu

tac-dung-trang-ngu

Trạng ngữ – giúp câu hay và mạch lạc hơn

– Trạng ngữ xác định hoàn cảnh, điều kiện diễn ra sự việc, hiện tượng được nêu trong câu, góp phần làm cho nội dung của câu văn được đầy đủ, chi tiết và chính xác hơn. 

– Trạng ngữ có tác dụng liên kết các câu văn, các đoạn văn lại với nhau làm cho đoạn văn, bài văn trở nên mạch lạc và hay hơn. 

– Trong văn nghị luận thì trạng ngữ giúp sắp xếp các luận cứ, luận điểm theo trình tự không gian, thời gian hoặc theo quan hệ nguyên nhân – kết quả. Từ đó giúp cho câu văn, đoạn văn liên kết chặt chẽ với nhau hơn. 

– Thêm trạng ngữ cũng là một trong những cách để mở rộng câu, giúp nội dung của câu phong phú, đầy đủ và chính xác hơn.

Cách nhận biết trạng ngữ lớp 4 là gì?

Có rất nhiều cách để nhận biết trạng ngữ của một câu, trong đó có 4 dấu hiệu thường được sử dụng nhiều nhất:

– Về số lượng: Một câu có thể có một hoặc nhiều trạng ngữ khác nhau.

– Về vị trí: Trạng ngữ có thể đứng ở 3 vị trí trong câu như ở đầu câu, giữa câu và cuối câu. Và thực tế thì các trạng ngữ thường được đặt chủ yếu ở đầu câu và cuối câu. 

– Về hình thức: Giữa trạng ngữ và thành phần chính của câu thường có dấu phẩy khi viết và sẽ có một quãng nghỉ ngắn khi nói.

– Về ý nghĩa: Trạng ngữ dùng để chỉ mục đích, thời gian, nguyên nhân, địa điểm…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến trạng ngữ là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn sử dụng đúng và linh hoạt thành phần này của câu trong cả văn viết và văn nói. Để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác, đừng quên theo dõi sieusach.info nhé!

Xem thêm: Từ đơn là gì? Phân biệt từ đơn với từ phức chuẩn nhất

Bài viết liên quan