Từ đơn là gì? Phân biệt từ đơn với từ phức chính xác nhất

19 Tháng Chín, 2022 106 HienNguyen

Logo sieusach

Trong tiếng Việt có rất nhiều loại từ khác nhau, một trong số đó có từ đơn. Vậy từ đơn là gì? Từ đơn khác gì với từ phức? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về từ đơn, từ phức là gì ngay sau đây nhé!

Từ đơn là gì?

Từ đơn có nghĩa là gì?

tu-don-la-gi

Từ đơn là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì từ đơn chính là từ chỉ có một âm tiết hoặc một tiếng cấu tạo thành. Trong đó, âm tiết hay tiếng tạo nên từ đơn phải có nghĩa cụ thể khi nó đứng độc lập, riêng lẻ.

Ví dụ về tư đơn: “nhà”, “xe”, “mắt”, “bàn”, “núi”, “mây”, “nước”, “ngủ”…

Tác dụng của các từ đơn trong câu

Trong tiếng Việt thì mỗi từ loại đều có một vai trò quan trọng như nhau trong câu. Từ đơn tuy mắc dù có cấu tạo đơn giản nhất nhưng nó lại góp phần làm phong phú thêm vốn từ ngữ của tiếng Việt. 

Với từ đơn thì ta có thể dễ dàng biểu thị được lời nói, suy nghĩ, ám chỉ về các sự vật, hiện tượng xung quanh… chỉ bằng một âm tiết duy nhất nhưng vẫn đảm bảo người nghe có thể hiểu được đầy đủ ý nghĩa của từ đó.

Bên cạnh đó thì từ đơn còn góp phần cấu tạo nên những từ ngữ phức tạp hơn, ví dụ như từ ghép, từ láy hay cụm từ… Chỉ từ một âm tiết có nghĩa, đứng độc lập và đơn lẻ chúng ta có thể ghép các âm tiết này lại với nhau để tạo thành những từ ngữ dài hơn và phức tạp hơn. Ví dụ: “mưa bão”, “bàn ghế”, “nhà cửa”, “núi rừng”…

Phân loại từ đơn trong tiếng Việt

Trong tiếng Việt thì từ đơn được chia thành 2 loại như sau: từ đơn đơn âm tiết và từ đơn đa âm tiết. Cụ thể:

phan-loai-tu-don

Phân loại từ đơn

– Từ đơn đơn âm tiết: từ chỉ do một tiếng hay một âm tiết có nghĩa tạo thành. Đây chính là loại từ đơn giản nhất từ cấu tạo cho đến ý nghĩa của từ. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những từ đơn đơn âm tiết như: “ngày, “tháng”, “yêu”, “ăn”, “ngồi”, “chơi”…

– Từ đơn đa âm tiết: từ do hai âm tiết hay hai tiếng tạo thành. Một số từ ngữ nước ngoài khi được phiên âm sang tiếng Việt thì có thể có thêm dấu “-” để ngăn cách giữa các âm tiết này với nhau. Ví dụ như: ti-vi, cafe,… 

Ngoài ra thì từ đơn đa âm tiết còn được cấu tạo bởi 2 âm tiết không có nghĩa ghép lại với nhau. Ví dụ: bồ kết, chôm chôm… Tuy nhiên, trong chương trình tiểu học thì các từ đơn đa âm tiết sẽ không được giảng dạy. Chính vì vậy mà những từ có 2 âm tiết trở lên sẽ tạm thời được xếp vào từ ghép hoặc từ láy.

Từ phức là gì?

Từ trong tiếng Việt nếu như phân loại theo cấu tạo thì sẽ bao gồm từ đơn và từ phức. Vậy từ phức là gì?

Nếu từ đơn là từ do một tiếng có nghĩa tạo nên thì từ phức là từ do hai hoặc nhiều tiếng tạo nên. Hiểu một cách đơn giản thì từ phức chính là từ ghép – ghép từ các tiếng giống nhau hoặc khác nhau để tạo thành một từ có nghĩa.

phan-loai-tu-phuc

Phân loại từ phức là gì?

Từ phức được chia ra thành từ ghép và từ láy:

  • Từ ghép

Từ ghép là từ có 2 tiếng trở lên kết hợp lại với nhau. Ví dụ: nhà ở, xe cộ, giao thông… 

Từ ghép được phân loại thành từ ghép phân loại và từ ghép tổng hợp:

Ngoài ra thì căn cứ vào quan hệ mặt nghĩa giữa các tiếng trong từ ghép thì người ta còn chia từ ghép thành từ ghép đẳng lập và từ ghép chính phụ.

  • Từ láy

Từ láy có cấu tạo từ 2 tiếng có mối quan hệ về âm thanh tạo thành. Mục đích của từ láy là giúp cho câu chữ văn hoa, uyển chuyển hơn, đồng thời thêm sự nhấn nhá thích hợp.

Từ láy thường là tính từ biểu thị tính chất của một sự vật, sự việc nào đó. Từ láy có thể có 2 âm tiết hoặc nhiều hơn 2 âm tiết tạo thành.

Ví dụ: vù vù, khanh khách, lung linh…

Từ láy được chia làm 4 loại nhỏ hơn: láy âm, láy vần, láy tiếng và láy cả âm lẫn vần. Ngoài ra thì người ta còn gọi là láy đôi, láy ba hay láy từ…

Phân biệt từ đơn và từ phức là gì?

Sau khi đã hiểu rõ từ đơn từ phức là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu cách phân biệt giữa 2 loại từ này nhé. 

Để nhận biệt 2 loại từ này thì cũng vô cùng đơn giản. Chúng ta chỉ cần nhìn vào số lượng tiếng cấu tạo thành một từ hoàn chỉnh. Nếu như từ chỉ có một tiếng duy nhất thì đó chính là từ đơn. Ngược lại, nếu như từ có hai tiếng trở lên thì đó chính là từ phức.

Trong từ phức được chia thành 2 loại khác nhau là từ ghép và từ láy. Các từ này đều phải có số lượng âm tiết nhiều hơn là từ đơn. Đặc biệt, các âm tiết này phải đi liền với nhau thì mới tạo ra được nghĩa hoàn chỉnh của từ.

Như vậy bạn đã hiểu được từ đơn là gì, từ phức là gì rồi đúng không nào. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức hay và bổ ích. Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của sieusach.info nhé!

Bài viết liên quan