TOP 10+ trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non hay, sáng tạo nhất

19 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Trò chơi âm nhạc là các hoạt động giáo dục về tình cảm, đạo đức, thẩm mỹ, thông qua các hoạt động âm nhạc như nghe hát, học hát, vận động theo nhạc,….giúp cho trẻ hình thành và phát triển toàn diện hơn. Nếu bạn đang tìm các trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non hấp dẫn thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu Top 10+ trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non

Giới thiệu Top 10+ trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non

Trò chơi nghe giai điệu đoán tên bài hát

Trò chơi nghe giai điệu đoán tên bài hát là trò chơi quen thuộc nằm trong hệ thống các trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non. Thông qua trò chơi này giúp trẻ rèn luyện trí nhớ, khả năng ghi nhớ của thính giác nhanh nhạy hơn. 

Trò chơi âm nhạc dành cho trẻ mầm non - nghe giai điệu đoán tên bài hát

Trò chơi âm nhạc dành cho trẻ mầm non – nghe giai điệu đoán tên bài hát

Luật chơi: Nghe một đoạn ngắn về giai điệu của bài hát và trả lời. Nếu bé trả lời đúng sẽ nhận được quà, còn trả lời sai phải nhường cơ hội cho các bạn khác.

Cách chơi:

Bạn cần chuẩn bị các bài hát mầm non cho trẻ và nhạc cụ nào đó như trống, kén…để trẻ làm tín hiệu trả lời.

Nếu có nhiều trẻ tham gia hãy chia bé thành nhiều đội chơi để tăng tính cạnh tranh. Khi nhạc được bật lên, ai biết bài hát nào sẽ dùng nhạc cụ để giành quyền trả lời. Đội nào trả lời đúng nhiều bài hát nhất sẽ là đội chiến thắng.

Trò chơi ai tai tinh

Nhắc đến trò chơi âm nhạc nhà trẻ 24-36 tháng, chắc hẳn nhiều người đã quen thuộc với trò chơi ai tai tinh này. Trò chơi giúp trẻ có thể phản xạ nhanh nhẹn, tăng khả năng thính giác và nhận biết được các âm thanh của nhạc cụ dễ dàng.

Trò chơi âm nhạc cho nhà trẻ hấp dẫn - Ai tai tinh

Trò chơi âm nhạc trong nhà cho trẻ hấp dẫn – Ai tai tinh

Cách chơi:

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các loại nhạc cụ phát ra âm thanh như kèm, trống, mõ…Sau đó, bạn giới thiệu cho trẻ các dụng cụ đó sẽ phát ra những âm thanh như thế nào. Khi bé đã nắm được thì yêu cầu bé ngoảnh mặt ra chỗ khác rồi bạn sẽ gõ vào một trong những nhạc cụ trên để bé đoán xem bạn vừa gõ dụng cụ gì.

Trò chơi hóa đá (nhảy theo nhạc)

Trò chơi hóa đá hay còn gọi là nhảy theo nhạc giúp rèn luyện thính giác, khả năng phản xạ nhanh nhẹn cho trẻ.

Trò chơi hóa đá cho trẻ mầm non hay và thú vị

Trò chơi hóa đá cho trẻ mầm non hay và thú vị

Cách chơi:

Bật nhạc và cho các bé nhảy theo nhạc theo các vũ đạo độc đáo nhất. Cho đến khi nhạc dừng thì mọi người cũng sẽ phải dừng lại, đồng thời giữ nguyên tư thế như lúc đang nhảy. Đến khi nhạc nổi lên thì lại tiếp tục nhảy tiếp. Cứ lặp lại như vậy cho đến khi nhạc dừng mà ai vẫn còn nhảy hoặc không giữ nguyên được tư thế lúc dừng nhạc thì bị xem là thua cuộc.

Trò chơi tiếng hát ở đâu

Mục đích của trò chơi giúp trẻ phát triển thính giác, tăng khả năng chú ý, định hướng trong không gian cho trẻ.

Cách chơi:

Một người sẽ bị bịt mắt và đứng vào giữa những người hát ở xung quanh. Sau đó, 1 hoặc 2 bạn sẽ được chỉ định hát. Người bị bịt mắt sẽ chỉ về hướng có tiếng hát và nói tên người hát là ai. Khi người bịt mắt chỉ đúng sẽ được một tràng vỗ tay, còn nói sai sẽ phải nhảy lò cò hoặc hát 1 bài hát.

Xem thêm:

Trò chơi nhảy theo nhạc và tranh ghế

Trò chơi nhảy theo nhạc và tranh ghế là trò chơi âm nhạc mầm non khá thú vị giúp bé phản xạ nhanh hơn. Đây cũng là trò chơi phổ biến với cả người lớn thường được sử dụng trong các bữa tiệc, các chuyến du lịch teamwork…

Cách chơi:

Bạn cần chuẩn bị số lượng ghế tùy theo số lượng thành viên tham gia sẽ chuẩn bị ít hơn 1-2 ghế và xếp thành một vòng tròn. Ví dụ: Nếu có 4 người tham gia thì bạn chỉ cần xếp 3 cái ghế.

Trò chơi vận động theo âm nhạc - Nhảy theo nhạc và tranh ghế

Trò chơi vận động theo âm nhạc – Nhảy theo nhạc và tranh ghế

Khi bắt đầu chơi, mọi người sẽ vừa vỗ tay theo nhạc và di chuyển vòng quanh những chiếc ghế. Khi nhạc kết thúc thì mọi người nhanh chóng ngồi vào ghế, ai không dành được ghế ngồi sẽ thua, và một chiếc ghế sẽ được rút bớt ra ngoài.

Cứ như vậy lượt chơi tiếp tục, lặp đi lặp lại cho đến khi tìm được người chiến thắng.

Trò chơi hát đúng từ trong bài hát

Trò chơi này có tác dụng giúp trẻ rèn luyện khả năng phản xạ, ghi nhớ cho bộ não của bé.

Luật chơi: Trong thời gian quy định bé phải nhớ và hát đúng câu hát có từ được chọn nếu không sẽ thua cuộc.

Cách chơi:

Bạn nên chọn những từ ngữ gần gũi trong các bài hát mầm non của trẻ. Sau đó, để trẻ nhớ lại từ đó có trong bài hát nào thì sẽ hát bài đó lên.

Ví dụ: Bạn chọn từ “con chim” sẽ có trong câu hát “có con chim vành khuyên nhỏ, dáng trông thật ngoan ngoãn quá…”. Nếu trong thời gian quy định ai không hát được sẽ bị loại và nhường cơ hội cho người khác.

Trò chơi hát theo hình vẽ

Đây là trò chơi âm nhạc mầm non sáng tạo rất phù hợp để các phụ huynh có thể tham khảo và chơi với bé ở nhà. Trò chơi này giúp bé có thể tăng cường khả năng ghi nhớ và phản xạ tốt hơn.

Trò hát theo hình vẽ giúp bé ghi nhớ nhanh và phản xạ tốt hơn

Trò hát theo hình vẽ giúp bé ghi nhớ nhanh và phản xạ tốt hơn

Cách chơi:

Bạn nên chuẩn bị một vài bức tranh mô phỏng nội dung bài hát của trẻ ở mầm non. Sau đó, bạn để bé rút tranh và nói tên bài hát, đồng thời hát bài đó cho mọi người cùng nghe. Khi bé không nhận ra được bài hát thì bạn có thể gợi ý hoặc nói ra tên bài hát đó để bé nhớ lại và cổ vũ bé hát bài đó. Sau khi hát xong trẻ sẽ được giới thiệu một bạn khác lên để tiếp tục chơi.

Trò chơi nhảy với giấy

Đây là trò chơi âm nhạc cho trẻ 5-6 tuổi, là một trò chơi tương đối khó với trẻ vì cần đến sự bình tĩnh, khéo léo. Đồng thời trò chơi này cũng giúp bé rèn khả năng thăng bằng, linh hoạt cho cơ thể.

Luật chơi: Người chơi khi di chuyển hay nhảy không được để khăn giấy rơi xuống đất.

Cách chơi:

Mỗi người chơi sẽ được phát cho mỗi người 1 tờ khăn giấy và đặt lên đầu. Khi nhạc được bật lên thì mọi người sẽ bắt đầu di chuyển và nhảy sao cho tờ giấy không rơi xuống. Khi nhảy nếu bé làm rơi tờ giấy xuống nhưng vẫn bắt kịp thì vẫn được chơi tiếp. Nếu tờ giấy bị rơi xuống đất sẽ bị loại và người còn lại cuối cùng là người thắng cuộc.

Trò chơi động vật nhảy múa

Đối với những trẻ mầm non không thể thiếu những hình ảnh ngộ nghĩnh khi bé được hóa thân diễn tả theo các hành động, dáng vẻ của loài động vật. Trong đó, trò chơi âm nhạc mầm non mới nhất gần đây là trò chơi động vật nhảy múa, giúp bé có thể tăng cường khả năng sáng tạo, vận động rất tốt.

Trò chơi âm nhạc động vật nhảy múa giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo

Trò chơi âm nhạc động vật nhảy múa giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo

Cách chơi:

Bạn có thể đọc bài thơ hay bài hát có những câu hát liên quan đến động vật, sau đó bé sẽ làm theo các động tác của con vật đó.

Ví dụ: Kìa chú là chú ếch con có hai là hai mắt tròn…còn bé sẽ làm động tác của chú ếch…

Trò chơi chiếc hộp bí mật

Chiếc hộp bí mật là một trò chơi âm nhạc 3-4 tuổi dành cho bé rất đơn giản nhưng lại mang lại sự tò mò cho bé.

Luật chơi: Trong thời gian quy định người chơi không hát hay hát không đúng sẽ là người thua cuộc.

Cách chơi:

Bạn cần chuẩn bị một số hộp có màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, tím, xanh trong đó có chứa hình ảnh hoặc tên bài hát…Sau đó để bé lựa chọn một chiếc hộp và lấy hình ảnh trong chiếc hộp ra. Khi chọn được hình ảnh nào, tên bài hát nào thì bé sẽ hát bài hát đó.

Ví dụ: Trong hộp bé chọn là hình con mèo thì bé có thể hát bài rửa mặt như mèo hay ảnh con voi thì bé sẽ hát bài “chú voi con ở Bản Đôn”.

Trò chơi khiêu vũ với bóng

Trò chơi âm nhạc dành cho trẻ mầm non này giúp trẻ có thể luyện tai nghe nhạc, phát triển khả năng vận động, rèn luyện khả năng phối hợp với các bạn khác.

Trò chơi vận động âm nhạc khiêu vũ với bóng

Trò chơi vận động âm nhạc khiêu vũ với bóng

Cách chơi:

Xếp 2 trẻ thành 1 cặp, dùng bụng để giữ bóng, cầm tay nhau như kiểu khiêu vũ, không sử dụng tay giữ bóng. Sau đó, bạn sẽ bật những bài hát có tốc độ nhạc khác nhau từ chậm, nhanh. Yêu cầu trẻ nghe nhạc, thay đổi nhịp theo nhịp của nhạc mà không để rơi bóng. Cặp nào làm rơi bóng thì bị loại, cặp còn lại cuối cùng là người chiến thắng.

Trên đây là top 10+ trò chơi âm nhạc mầm non hay, sáng tạo và thú vị nhất mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng rằng thông qua các trò chơi này bé sẽ dần làm quen với âm nhạc, tăng khả năng cảm thụ âm nhạc cho mình.

Bài viết liên quan