Nguyên lý cấu tạo hoạt động của tủ chống ẩm chuyên dụng

22 Tháng Hai, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Hiện nay, tủ chống ẩm đang là loại tủ được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy, tủ chống ẩm là gì và nguyên lý hoạt động tủ chống ẩm ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ảnh thật của tủ chống ẩm

Ảnh thật của tủ chống ẩm

Tủ chống ẩm là gì?

Tủ chống ẩm là một trong những sản phẩm chuyên dụng được thiết kế dưới dạng tủ đứng 2 hoặc 3 tầng có khay chứa để bảo vệ các thiết bị và máy móc khỏi những ẩm mốc và nhiệt độ cao. 

Nguyên lý hoạt động của tủ chống ẩm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tủ hút ẩm với những cơ chế hoạt động khác nhau thế nhưng phổ biến nhất được kể đến vẫn là 2 cơ chế chính như sau:

Loại hút ẩm bằng IC:

Tủ chống ẩm máy ảnh được hoạt động theo cơ chế này thường được làm lạnh trừ ẩm và không thông qua bất kỳ quy trình nén ép khí và không sử dụng quạt gió trong tủ nào cả. Cơ chế này thường được sử dụng công nghệ bán dẫn tạo ra môi trường hút được những không khí ẩm.

Hơn nữa, khí ẩm bên trong tủ được ngưng tụ bởi một thanh vật liệu có chức năng làm lạnh và tạo lên những hạt sương nhỏ. Nó được hút bằng những bộ phận hút ẩm và được bao gồm một thanh bức xạ cùng những phần tử nhiệt điện chiết xuất thành hơi nước ra bên ngoài. Ngoài ra, với cơ chế này độ ẩm trong tủ sẽ giúp duy trì đạt được phạm vi cần thiết để có thể bảo quản sản phẩm tốt nhất.

Ưu điểm: tủ có kích thước nhỏ gọn cùng mức tiêu hao điện năng thấp giúp khống chế độ ẩm tốt và hoạt động vô cùng êm ái.

Nhược điểm: có giá thành cao, dễ gây ra hiện tượng ngưng đọng nước khi mất điện.

Nguyên lý làm việc của tủ chống ẩm

Nguyên lý làm việc của tủ chống ẩm

Loại hút ẩm bằng silicagel:

Với cơ chế này thì bộ phận hút ẩm chứa Silicagel có nhiệm vụ đặc biệt là hút ẩm bên trong tủ, lúc này van được thông với bên ngoài đóng lại và van thông với bên trong tủ được mở.

Quá trình hút ẩm

Khi các bộ phận hút ẩm Silicagel no hơi ẩm, thì van sẽ thông với phía bên trong tủ đóng lại, khi đó van thông với bên ngoài tủ mở ra, bộ phận hút ẩm được sấy khô bởi các cuộn dây nhiệt, lúc này hơi ẩm từ bộ phận hút ẩm sẽ được đẩy ra ngoài.

Khi không khí ẩm trong bộ phận hút ẩm được sấy khô thì nó sẽ quay lại quá trình làm việc ban đầu.

Ưu điểm: tủ có giá thành rẻ, hút ẩm nhanh và khi bị mất điện sẽ không có hiện tượng bị ngưng tụ nước.

Nhược điểm: Rất khó khống chế độ ẩm cùng với mức tiêu hao điện năng cao.

Một số loại tủ chống ẩm phổ biến

Để mua được một chiếc tủ chống ẩm ưng ý thì bạn cần phải xác định được những nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mình, để tránh trường hợp mua tủ không đáp ứng được đủ yêu cầu và tránh trường hợp thừa thãi quá mức so với nhu cầu của thực tế.

Số lượng thiết bị cần được bảo quản: giúp tính được thể tích để có thể chứa đủ các thiết bị này một cách gọn gàng.

Số lượng thiết bị dự tính sẽ mua thêm: căn cứ vào số lượng thiết bị có thể bổ sung nhiều hoặc ít mà bạn sẽ có thể lựa chọn được thể tích lớn hơn tính toán ban đầu nhiều hay ít.

Khả năng tài chính: Theo kinh nghiệm của những người sử dụng thì tủ chống ẩm sử dụng IC thường có chất lượng và hiệu quả hơn rất nhiều thế nhưng giá cũng sẽ đắt hơn so với tủ chống ẩm dùng silicagel.

Hiện nay trên thị trường đang xuất hiện rất tủ chống ẩm phổ biến đến từ các thương hiệu như: Tủ chống ẩm nikatei, Tủ chống ẩm fujie, Tủ chống ẩm dry cabi… 

Tủ chống ẩm thông dụng cho mọi người

Tủ chống ẩm thông dụng cho mọi người

Trên đây là nguyên lý hoạt động của tủ chống ẩm. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để có thể lựa chọn cho mình được loại tủ tốt nhất.

Bài viết liên quan