Tự lực cánh sinh là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của tự lực cánh sinh

1 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của ông cha ta ngày trước, thế hệ trẻ chúng ta luôn giữ vững tinh thần học tập và lao động hăng say để xây dựng đất nước phát triển. Đồng thời, còn tự lực cánh sinh để xứng đáng với thành quả lao động đạt được. Vậy tự lực cánh sinh là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ biểu hiện, ý nghĩa của câu thành ngữ này nhé.

Tự lực cánh sinh là gì?

Tự lực cánh sinh là câu thành ngữ được sử dụng để ám chỉ về việc bản thân đã tự mình nỗ lực hết mình để sống, phát triển mà không cần phải nương tựa, nhờ vả vào ai cả.

Giải thích ý nghĩa câu tự lực cánh sinh

Giải thích ý nghĩa câu tự lực cánh sinh

Ví dụ 1: Với nhiều người mồ côi hay bỏ nhà ra đi thì việc tự lực cánh sinh là điều thường thấy khi mà họ phải 1 mình lăn lộn giữa dòng đời để tồn tại mà không được ai quan tâm, lo lắng và chăm sóc. Họ phải tự nỗ lực làm tất cả mọi thứ, tuy tủi thân nhưng vẫn phải cố gắng để tồn tại.

Ví dụ 2: Với nhiều người đã đạt được thành công, khi mà phải tự lực cánh sinh thì họ thường rất dày dạn kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như từng trải qua nhiều khó khăn trong đời. Nếu muốn học tập ai đó về cách sống thì những người này chính là 1 tấm gương sáng cho bạn noi theo.

Tự lực cánh sinh tiếng Anh có nghĩa là gì? Trong tiếng Anh, tự lực cánh sinh là “Every tub must stand on its own bottom” hoặc “Rely only on yourself is an old proverb”. Tùy vào ngữ cảnh và đối tượng người nghe hoặc nói mà các bạn cần sử dụng sao cho hợp lý nhất.

Tự lục cánh sinh tiếng Trung là gì? Tự lực cánh sinh tiếng Trung là 自力更生 (zìlìgēngshēng) hoặc 自食其力 (sì shí ílì).

Biểu hiện tự lực cánh sinh

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ tự lực cánh sinh là gì rồi. Có rất nhiều dấu hiệu để chúng ta có thể nhận ra một người tự lực cánh sinh. Cụ thể như sau:

Biểu hiện của người tự lực cánh sinh

Biểu hiện của người tự lực cánh sinh

  • Bước vào đời bằng chính đôi chân của mình mà không có sự trợ giúp của bất cứ ai, thậm chí là cả người thân trong gia đình.
  • Khi gặp phải khó khăn họ cũng tự mình tìm cách giải quyết mà không nhờ vả hay làm phiền người khác.
  • Những lúc ốm đau cũng tự bản thân vượt qua, không cần nhờ một ai chăm sóc.
  • Nếu có những ý tưởng táo bạo trong công việc thì họ cũng tự mình triển khai, lên phương án và kế hoạch một mình.

Tại sao chúng ta cần sống tự lực cánh sinh?

Những thông tin bên trên đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn tự lực cánh sinh là gì rồi. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lý do cần phải sống tự lực cánh sinh.

Giúp nhận ra giá trị của bản thân mình

Các bạn hãy nhớ nhé, của cải vật chất hay tiền tài xa hoa cũng chỉ đơn giản là một giá trị nhất thời, có hạn định. Các bạn có thể sở hữu trong tay thì cũng có thể mất đi bất cứ lúc nào. Thế nhưng chỉ có giá trị cao quý từ chính bản thân phát ra mới là thứ giá trị xứng đáng để người đời coi trọng và nể phục.

Tự lục cánh sinh giúp nhận ra giá trị của bản thân

Tự lục cánh sinh giúp nhận ra giá trị của bản thân

Việc sống tự lực cánh sinh trong cuộc sống được coi là một trong những điểm tối ưu. Bạn tự lập được thì cũng đồng nghĩa là bạn có thể tự thấy được ưu điểm, nhược điểm của bản thân mình nhiều hơn.

Từ đó, các bạn sẽ có cách nhìn tích cực hơn cho những khả năng mà bản thân làm được và không chối bỏ những việc chưa thể hoàn thiện. Tự lực cánh sinh có thể thay đổi theo thời gian, các bạn hãy kiên nhẫn rèn luyện bản thân để đạt được nguyện vọng nhanh nhất. 

Nó giúp các bạn có ý thức hơn và hiểu được chính con người của mình, khiến bạn ngày càng trưởng thành hơn và cải thiện được cuộc sống theo từng ngày.

Giúp có mối quan hệ tốt hơn với gia đình, bạn bè

Dù là bất cứ ai thì cũng luôn có mong muốn được mọi người công nhận về khả năng, đặc biệt khi chúng xuất phát từ những người thân yêu hay bạn bè thân thiết. 

Chính vì vậy, khi sống tự lập, mọi thứ các bạn phải lo liệu, xoay chuyển mà vẫn làm chủ được và tạo nên kết quả tốt thì những người xung quanh cũng vui vẻ và công nhận khả năng của các bạn. Tự lực cánh sinh và tự lập sẽ giúp các bạn tự chủ được quỹ thời gian, tài chính và quan trọng nhất là thấy rõ bản thân đã nỗ lực như thế nào.

Giúp học được cách tận dụng không gian riêng của bản thân

Tự lực cánh sinh là một lối sống rất thú vị, nó hoàn toàn giúp chúng ta kiểm soát được cảm xúc của bản thân và không gian riêng dễ dàng hơn. Khi ở cùng gia đình, mọi việc hầu như là do ba mẹ sắp xếp, quyết định thay bạn, thậm chí bất cứ việc gì bạn làm, đi đâu hay ở đâu cũng đều có một phần góp ý từ họ. 

Còn khi đã có thể tự lập, bước ra ngoài xã hội, các bạn sẽ bắt đầu học hỏi từ những công việc đang làm, sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm. Như vậy, các bạn sẽ tự thấy mình như đang dần trưởng thành hơn so với trước đây.

Tự lực cánh sinh mang đến không gian riêng cho các bạn

Tự lực cánh sinh mang đến không gian riêng cho các bạn

Không ai lớn lên, không ai trưởng thành mà thiếu đi vòng tay của ba mẹ cả. Mọi người thường cảm thấy cô đơn khi phải sống một mình, nhưng có thể bạn sẽ cảm giác được bình yên ở xung quanh.

Sau một ngày dài mệt mỏi, sẽ thật tuyệt vời khi có một không gian riêng hoàn toàn yên tĩnh cho bản thân mình. Điều này cho phép các bạn tận hưởng theo cách của riêng của bạn, bạn có thể nấu ăn, ngủ nướng, đọc sách, nghe nhạc hay làm bất cứ việc gì yêu thích mà không sợ bị ai quấy rầy.

Giúp trở nên quyết đoán hơn và sống có trách nhiệm hơn

Khi các bạn can đảm quyết định rời xa gia đình để tìm cho mình hướng đi riêng đã ấp ủ bao nhiêu nguyện vọng là khi đó các bạn đã ý thức được việc bạn cần trưởng thành và mong muốn được trưởng thành hơn.

Bởi vì tự lực cánh sinh sẽ giúp các bạn trở nên quyết đoán và nhanh nhạy hơn trong rất nhiều công việc. Có 1 thứ sức mạnh vô hình nào đó sẽ giúp các bạn vượt qua những khó khăn, thử thách và áp lực từ công việc cho đến nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Ngoài ra, tự lực cánh sinh còn giúp các bạn thấy rõ hơn việc sống cần phải có trách nhiệm với chính mình và gia đình như thế nào. Các bạn hoàn toàn không có khái niệm của sự dựa dẫm hay đòi hỏi bất cứ một lợi ích nào từ người khác. Mọi thứ đều được xuất phát từ bản thân và nếu bạn thật sự cần sự hỗ trợ, mọi người sẽ luôn sẵn lòng giúp đỡ.

Mai An Tiêm – Tấm gương tự lực cánh sinh trong cuộc sống

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ tự lực cánh sinh là gì. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tấm gương tự lực cánh sinh, vươn lên trong cuộc sống, đó là Mai An Tiêm.

Gia đình Mai An Tiêm

Gia đình Mai An Tiêm

Câu chuyện Mai An Tiêm tự lực cánh sinh, vững vàng trên cánh đồng dưa hấu bạt ngàn chỉ với một câu nói truyền cảm hứng: “Của biếu là của lo, của cho là của nợ” đã khiến cho nhiều người vô cùng ấn tượng.

Nhờ câu chuyện Mai An Tiêm trồng dưa hấu mà sự nghiệp gây dựng hình ảnh người dân lao động đã dần trở thành 1 hình tượng sống cao đẹp với đức tính tự tin, cần cù vượt khó, thông minh và dũng cảm kiên cường.

Không có thành quả nào vững bền mãi mãi nếu như không tạo lập bằng chính sức mạnh, công lao của chính bản thân mình, từ những giọt mồ hôi, nước mắt gian khó mới có được. Tóm lại, muốn sung sướng thì phải biết cách tự lực cánh sinh và cần cù lao động.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ tự lực cánh sinh là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của câu thành ngữ này như nào? Nếu có vấn đề gì chưa rõ hay muốn đóng góp về nội dung của bài viết, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp và cải tiến chất lượng bài viết tốt hơn nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan