Đoản thọ là gì? Tướng người yểu mệnh, đoản thọ thế nào?

13 Tháng Mười Một, 2023 106 Tuyentb

Yểu mệnh hay đoản thọ là gì? Theo nhân tướng học, chỉ cần nhìn vào những đặc điểm tướng mạo của một người sẽ biết được tuổi thọ của người đó ngắn hay dài. Để tìm hiểu rõ hơn về tướng người yểu mệnh đoản thọ hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Đoản thọ là gì?

Đoản thọ hay còn gọi là yểu mệnh, chết non, chết yểu, chết từ lúc còn trẻ, chết khi còn bé do ốm đau bệnh tật mà chết.

Theo nhân tướng học, vấn đề đoản thọ, trường thọ rất được quan tâm. Có những người khi sinh ra sẽ sống đến trường thọ nhưng có những người còn chưa kịp tận hưởng cuộc sống đã sớm phải lìa đời.

Đoản thọ là những người yểu mệnh chết non

Đoản thọ là những người yểu mệnh chết non

Khác với những người trường thọ, người có nét mặt số yểu mệnh sẽ có rất nhiều nét xấu. Để hiểu rõ hơn về tướng người đoản thọ mời bạn theo dõi tiếp phần dưới nhé.

Tướng người yểu mệnh, đoản thọ trong nhân tướng học

Dưới đây là một số đặc điểm mà các nhà nhân tướng học dựa vào để xác định ai là người có tướng yểu mệnh, đoản thọ.

Tướng người yểu mệnh – Nhân trung nông, ngắn, nhỏ

Nhân trung là vị trí nằm ở dưới đầu mũi, nối với phần môi trên. Nếu nhân trung ngắn dưới 1,5cm, không có rãnh hoặc có nhưng rất nông và nhỏ. Theo nhân tướng học, nhân trung trên khuôn mặt đại diện cho vận mệnh của một người. Người trường thọ thường là những người có nhân trung thẳng, dài và sâu còn người yểu mệnh thì phần nhân trung nhỏ, nông, ngắn hoặc ngắn, sâu.

Tướng nhân trung của người đoản thọ

Tướng nhân trung của người đoản thọ

Một vài trường hợp nhân trung nhỏ như sợi chỉ thì đây là tướng nhân trung xấu, đề phòng có thể chết đường chết chợ. Còn trên nhân trung có nhiều nếp nhăn dọc thì có thể sẽ phải chết tha hương nơi xứ người.

Tướng mắt người đoản thọ – Mắt ngắn, nhỏ, tướng mắt cá

Nhìn vào tướng mắt của một người ta có thể đoán được người đó có số đoản mệnh hay không. Theo đó, người có mắt ngắn nhỏ, tròng mắt lồi ra, màu sắc mắt vàng nhạt, ánh mắt hay đờ đẫn như người ngái ngủ, ánh mắt có hung quang thì thường có vận số ngắn.

Người có ánh mắt đờ đẫn, không có thần sắc, nhìn như kẻ si ngốc, ngồi lưng như chuẩn bị gục ngã, đứng thì chân không vững, dáng liêu xiêu, trong tròng mắt có màu vàng, có đường mạch máu cả đời dễ dính nhiều thị phi, không sống thọ.

Ngoài ra, người có tướng mắt cá với hình dáng mắt đều đặn, 2 mí rõ ràng, dài, đầu mắt trông như giao nhau. Mắt lúc nào nhìn cũng ướt, ánh nhìn bất định lúc gần lúc xa. Bên cạnh đó các bộ vị khác khuyết hãm thì đó là dấu hiệu của người đoản thọ.

Tướng người mắt cá là dấu hiệu người đoản thọ

Tướng người mắt cá là dấu hiệu người đoản thọ

Tướng người yểu mệnh – Lông mày thô vàng, mọc lan ấn đường, xệ xuống

Người yểu mệnh có lông mày sợi thô vàng, khô, mọc xệ xuống dưới mắt, dáng vẻ lạnh lẽo. Nếu lông mày giao nhau tại ấn đường thì dễ vướng phải họa tù tội, số phận long đong vất vả, hay bị kẻ khác vu oan, đổi trắng thay đen. Do đó, tâm sinh lý dễ sinh bất ổn, ức chế, buồn chán nên sức khỏe giảm sút dẫn đến mắc phải các chứng bệnh hiểm ngoài mà đoản thọ.

Tướng mũi người đoản thọ – Mũi gãy, nhọn, khuyết hãm

Người có đầu mũi nhọn, sống mũi gãy, khuyết hãm thường là người mang nhiều bệnh tật, có cuộc sống khốn khổ. Trên mũi có nhiều nếp nhăn, rúm ró, có sẹo là tướng mũi của người yểu mệnh.

Mũi gãy, nhọn là dấu hiệu của người yểu mệnh

Mũi gãy, nhọn là dấu hiệu của người yểu mệnh

Bên cạnh đó nếu trên mũi có sắc màu xám xịt, tối tăm là biểu hiện của tướng người bần cùng, trên sơn căn nổi gân đỏ là người có sức khỏe kém, dễ gặp nhiều tai họa, làm việc gì cũng không cẩn thận, nên dễ chết non, chết yểu.

Tướng tai người đoản thọ – Vành tai nhỏ, mềm, mỏng

Tai người đoản thọ thường nhỏ và có xu hướng úp xuống phía trước mặt. Khi sờ vào tai thường mềm, mỏng, luân quách lộn ngược, là tướng tai của người vừa nghèo vừa hèn, dễ chết sớm. Hơn nữa, nếu tai có sắc đen chứng tỏ người có nhiều bệnh, còn tai dài mà đầu ngắn tỷ lệ không tương xứng là số của kẻ ngu đần, chết yểu.

Tướng môi người yểu mệnh – Môi thâm, nhợt nhạt, răng xiên xẹo

Để biết một người có số trường thọ hay đoản thọ thì bạn có thể quan sát phần miệng và răng của người đó. Khi quan sát miệng một người, để biết người đó thọ dài hay ngắn thì cần quan sát phần môi và răng.

Môi thâm, nhợt nhạt tướng của người chết non

Môi thâm, nhợt nhạt tướng của người chết non

Với những người yểu mệnh thường có phần môi trắng, nhợt, sắc vàng hoặc môi thâm tím tái; răng gãy khuyết, thưa, mọc xiên xẹo, không hàng lối. Khi nói tiếng đứt đoạn hoặc giọng nói gấp nhưng tiếng nói hời hợt như người bị thiếu hơi, âm điệu buồn tẻ như người thiếu sức sống, không có sinh khí.

Một số đặc điểm khác của người có tướng yểu mệnh

Ngoài những đặc điểm đặc trưng trên thì người có tướng đoản thọ còn có một số điểm khác như:

  • Đầu nhỏ, cổ dài, vầng trán nhỏ, trên nổi gân xanh, khi đi hay ngồi đầu rụt cổ.
  • Sơn căn, ấn đường có sắc màu xanh xám, sắc mặt u tối.
  • Gân cốt chùng nhão, hơi thở yếu,không đều, lông, tóc ít.
  • Nét mặt ưu tư, tính tình nóng nảy, tinh thần bất ổn

Tướng người đoản thọ thông qua hạn tuổi

Bên cạnh đó, theo nhân tướng học trong cuốn Giám nhân thuật của tác giả Phong Vân Tử còn liệt kê một số biểu hiện của tướng đoản thọ thông qua từng hạn tuổi như:

Độ tuổi Đặc điểm
Tướng mạo người chết non dưới 10 tuổi Những đứa trẻ này có phần đầu và đặc biệt là trán nhỏ quá mức so với thân hình, trên trán nổi nhiều gân xanh, phía sau đầu xương bị lõm xuống.
Tướng người yểu mệnh dưới 20 tuổi trở lại Người cao to, đầu nhỏ, tiếng nói nhỏ, yếu ớt, tai mỏng, có sắc đen sạm, nhĩ căn bạc nhược, bóng như bôi dầu thường khó vượt qua được giai đoạn 16 -19 tuổi. Nếu người đó mắt lồi, lòng trắng nhiều hơn lòng đen, nhĩ căn đen sạm hướng về phía trước thì khó qua được tuổi 20. 
Tướng người đoản mệnh dưới 30 tuổi trở lại Tướng mặt ngắn, lông mày ngắn, thưa thớt, không dài qua mắt, mọc lan ra ấn đường, mắt nhỏ, lờ đờ, gò má thấp, cằm nhọn, môi vẩu sắc xám, da mỏng, xương thô, hạ đình quá dài, nhọn thì không vượt qua được 27 tuổi. Nếu cộng thêm lông mày giao nhau, môi trên ngắn, thì tướng này khó sống qua tuổi 30.
Tướng người yểu mệnh dưới 40 tuổi trở lại Lông mày ngắn, thô, mắt lồi, tròng mắt có  nhiều tia máu đỏ, cằm dài, hẹp, nhọn; lộ hầu, xương nhỏ mà mập sẽ không sống quá 36 tuổi. Nếu tính tình hung bạo, mắt lộ hung quang thì không sống quá 40 tuổi.
Tướng người đoản mệnh dưới 50 tuổi trở lại Những người sống quá 50 tuổi thì không còn gọi là đoản mệnh nữa mà là thọ chung. Những người này có tướng mũi lệch, không ngay ngắn, mắt nhỏ, lông mày co rút, không cân xứng với khuôn mặt, thường chỉ sống đến 42-44 tuổi. Nếu cơ thể quá mập, thần khí co rút thì sẽ khó có thể sống quá 49 tuổi.

Làm thế nào để thay đổi vận mệnh chết yểu, chết sớm?

Để đổi mệnh không phải là chuyện đơn giản, theo đạo Phật mỗi người sinh ra trên khuôn mặt đều có những dấu vết, ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh sang giàu – hèn mọn, trường thọ – đoản mệnh….Tuy nhiên, có một câu nói rất quen thuộc đó là “tâm sinh tướng”, nghĩa là nếu chúng ta làm nhiều việc thiện, việc tốt để hoàn thiện hơn trong tính cách thì diện mạo, đặc điểm xấu trên gương mặt có thể thay đổi theo thời gian.

Cách thay đổi vận mệnh đoản thọ

Cách thay đổi vận mệnh đoản thọ

Vậy nên nếu bạn sở hữu những tướng mạo này thì nên nhận biết sớm các yếu điểm của bản thân, khắc phục chúng và làm việc chăm chỉ, làm nhiều việc thiện để giúp ích cho đời. Bên cạnh đó, hãy quan tâm đến vấn đề sức khỏe, tăng cường rèn luyện thể dục thể thao, tập thiền, yoga để ổn định tâm trí. Xây dựng lối sống lạc quan, nghỉ ngơi ăn uống điều độ, lành mạnh….

Đặc biệt hãy trân trọng những giây phút được sống, làm việc và cống hiến, biết quan tâm đến người thân bạn bè và sống một cuộc đời ý nghĩa hơn.

Hy vọng, các thông qua bài viết bạn đã biết được đoản thọ là gì. Đối với thuật nhân tướng học được đúc kết thông qua nghiên cứu, đúc kết nên những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, nếu bạn có tướng yểu mệnh, đoản thọ thì cũng đừng quá lo lắng nhé.

Xem thêm: Tâm sinh tướng là gì? Những cách cải thiện tốt hơn về diện mạo

Bài viết liên quan