Vô duyên là gì? Những biểu hiện của người vô duyên

24 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Vô duyên là một từ mà chúng ta thường sử dụng trong cuộc sống hàng ngày mỗi khi thấy ai đó có những lời nói, cử chỉ không đẹp. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem vô duyên là gì? Người vô duyên là gì và biểu hiện của người vô duyên là gì nhé. 

Vô duyên là gì?

Ai cũng mong muốn mình là một người biết cách ăn nói ᴠà không ai muốn mình bị dán nhãn là một người ᴠô duуên cả. Vậy vô duyên là gì? Vô duyên là khi bạn cư хử thiếu duуên dáng, ví dụ như lúc nói chuуện không để tâm đến cảm хúc của người nghe, trêu đùa người khác một cách thái quá, đùa cợt thích thú khi người khác đang có chuyện buồn hoặc chỉ trích người khác một cách thái quá… 

Đùa giỡn một cách quá trớn khiến cho người khác khó chịu

Đùa giỡn một cách quá trớn khiến cho người khác khó chịu

Ngoài ra, “vô duyên” còn là một từ ngữ Hán Việt, trong đó từ “vô” chỉ không, hư không, còn từ “duyên” chỉ nhân duyên, mối quan hệ gắn bó giữa con người với con người. Như vậy, vô duyên là từ được chỉ những cô gái hoặc chàng trai không có duyên số tốt, cứ mãi lận đận, mãi chưa tìm được một người có thể gắn bó đến hết cuộc đời.

Biểu hiện của người vô duyên là gì?

Biểu hiện của một người nói chuyện vô duyên là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số dấu hiệu của người vô duyên dưới đây để biết như nào là ăn nói vô duyên và không trở thành một người vô duyên nhé.

Dán mắt vào điện thoại trong cuộc hẹn

Khi có hẹn với người khác thì bạn nên cất điện thoại vào túi, dành thời gian trò chuyện với bạn bè nhiều hơn. Nếu chỉ thích sử dụng điện thoại thì bạn nên ở nhà và trò chuyện với bạn bè qua điện thoại. Nếu như có cuộc gọi đến bạn nên lịch sự nói lời xin lỗi với người kia trước khi trò chuyện với ai đó ở đầu dây bên kia.

Trễ giờ hẹn nhiều lần

Trễ giờ hẹn là 1 hành động vô cùng “kém duyên” thường thấy trong cuộc sống hàng ngày. Việc đến đúng hẹn sẽ thể hiện bạn là một người có tác phong làm việc chuyên nghiệp và cũng cho thấy được sự tôn trọng việc bạn đang làm lẫn đối tác.

Trễ giờ hẹn là 1 hành động khá vô duyên

Trễ giờ hẹn là 1 hành động khá vô duyên

Nói chuyện riêng tư khi đi hẹn nhóm

Buổi hẹn nhóm sẽ tuyệt vời nếu tất cả cùng trò chuyện với nhau. Việc hai ba người tự động tách riêng ra nói chuyện với nhau, bỏ mặc những người còn lại là rất kém duyên và thiếu tôn trọng họ. 

Thích lên giọng dạy đời người khác

Bạn đừng biến mình thành giáo viên bất đắc dĩ của người khác. Khi giải thích hoặc bàn luận về một vấn đề gì đó, bạn không nên thể hiện thái độ dạy bảo với người khác. Ví dụ như “Chẳng biết một cái gì cả!”, “Biết chưa?”, “Hiểu không?”… Thay vì vậy, bạn hãy hỏi họ “Mình đang nói có dễ hiểu không?”. 

Nói chuyện khi đang nhai thức ăn

Nói chuyện khi vẫn còn đang nhai thức ăn trong miệng là một hành động khá vô duyên. Mặc dù bạn sẽ rất thích trò chuyện trong bữa ăn nhưng hãy đảm bảo không còn thức ăn trong miệng trước khi nói nhé. Điều này vừa tránh gây khó xử với người đối diện, vừa tránh làm mất vệ sinh.

Vừa ăn vừa nói sẽ rất vô duyên 

Vừa ăn vừa nói sẽ rất vô duyên

Hỏi những câu quá riêng tư

Trước khi hỏi ai chuyện gì mang tính cá nhân thì bạn hãy tự hỏi mình: Nếu mình là họ, thì mình có thích trả lời câu đó không? Bạn có vui khi bị người khác hỏi về việc sao chưa lấy chồng, sao lâu rồi mà chưa sinh con không, có sẵn lòng tiết lộ lương thưởng năm vừa rồi? Nếu như bạn không thích bị người khác hỏi những câu này thì cũng không nên hỏi người khác những câu nói quá riêng tư như vậy. 

Chỉ tay vào mặt người khác khi đang nói

Bạn nên hạn chế hành động chỉ tay vào mặt của người khác khi đang nói chuyện bởi đây là hành động này được xem là vô cùng thô lỗ. Thay vào đó, bạn nên chỉ sự vật bằng cách hướng lòng bàn tay ngửa ra, việc này sẽ tạo thiện cảm hơn rất nhiều.

Ngắt lời của người khác

Khi mọi người đang nói chuyện hoặc đang trình bày về một chủ đề nào đó thì bạn không nên ngắt lời của họ. Mặc dù có thể bạn đang muốn nói ra những ý tưởng của bản thân nhưng để lịch sự thì bạn nên dừng lại một chút và lắng nghe câu chuyện mà mọi người đang bàn đến.

Chen ngang hàng 

Một trong những hành động vô duyên nữa mà mọi người thường nhắc đến là hành động chen ngang trong lúc xếp hàng. Là một con người hiện đại, thì việc có ý thức về văn hóa xếp hàng là điều vô cùng bình thường. Trong một số trường hợp, vào trước không có nghĩa là bạn sẽ được ra trước. Chính vì vậy, bạn nên tuân thủ việc xếp hàng. 

Chen ngang khi xếp hàng là hành động vô duyên

Chen ngang khi xếp hàng là hành động vô duyên

Không biết nói cảm ơn, xin lỗi

Xã hội  hiện đại, con người dần trở nên vô cảm nên những lời nói cảm ơn, xin lỗi cũng đang mất dần. Dù ở hoàn cảnh nào thì bạn cũng hãy nói lời cảm ơn và xin lỗi. Đây là một trong những bài học cơ bản mà ai cũng cần phải biết để không trở thành một người “kém duyên”.

Vô duyên là một điều mà không ai muốn mắc phải trong khi giao tiếp bởi nó sẽ khiến chúng ta dần bị xa lánh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ vô duyên là gì, thế nào là vô duyên và khắc phục được những điểm chưa được duyên trong cách cư xử của mình.

Bài viết liên quan