Tóm tắt 12 chiến công của Hercules – Ý nghĩa, bài học

10 Tháng Hai, 2024 106 Tuyentb

Hercules là một trong những nhân vật anh hùng nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp. Trong đó không thể không kể đến 12 chiến công của Hercules đã đi vào lịch sử nhân loại mang đến nhiều bài học ý nghĩa cho thế hệ sau. Vậy 12 chiến công của Hercules là gì? Cùng sieusach.info đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt 12 chiến công của Hercules ngắn gọn

Giết con sư tử ở Nemea

Sư tử Nemean là một con sư tử mình đồng da sắt gần như không gì có thể xuyên thủng chúng. Loài sư tử này sống ở trong một hang động ở gần biên giới Mycenae và Nemea, chúng sẽ giết chết bất cứ ai đến gần nó.

Hercules và con sư tử mình đồng da sắt Nemean

Hercules và con sư tử mình đồng da sắt Nemean

Hercules biết rằng mọi vũ khí đều trở nên vô dụng với con sư tử này. Do đó, anh đã sử dụng chùy và tay không để đập chết con quái vật này. Sau khi con sư tử chết thì Hercules đã sử dụng móng vuốt của chính sư tử để lột da chúng và dùng bộ da đó làm áo giúp, đầu của nó làm mũ.

Giết con mãng xà Hydra

Nhiệm vụ thứ hai của Hercules đó là tiêu diệt con mãng xà Hydra, là một con thủy quái canh giữ cánh cổng Địa ngục. Con mãng xà này có rất nhiều đầu,  mỗi khi Hercules chặt một cái thì hai cái khác lại mọc lên ở chính vị trí đó.

Sau đó, dưới sự hướng dẫn của thần Athena và Iolaus – cháu trai của Hercules cúng cùng anh đã giết được con quái vật. Để những cái đầu mới không thể mọc lại, Iolaus đã dùng đuốc đốt cháy những vết chém của Hercules. Nhờ đó, anh cuối cùng anh đã chặt đứt đầu bất tử của con quái vật Hydra bằng thanh kiếm của Athena.

Khi con Hydra đã chết, Hercules đã nhúng các mũi tên của mình vào nọc độc của con mãng xà và mang theo mình để sử dụng sau này.

Xem thêm: 

Bắt sống con nai cái ở Cerynaea

Con nai này có đôi gạc bằng vàng, bốn móng bằng đồng sống ở trên đỉnh núi Cerynaea, là thú nuôi của nữ thần Artemis. Heracles đã phải dựa vào ánh sáng phát ra từ chiếc sừng của con vật và đuổi theo nó trong nhiều ngày liền. Cuối cùng trong suốt 1 năm trời rong ruổi, Hercules đã phải đặt bẫy, làm cho con nai bị thương mới bắt sống được nó.

Hercules đã bắt sống nai cái hoàn thành chiến công thứ 3

Hercules đã bắt sống nai cái hoàn thành chiến công thứ 3

Sau hành động đó, nữ thần Artemis đã rất tức giận, nhưng Heracles hứa sẽ trả con vật về rừng khi hoàn thành thử thách. Và nữ thần Artemis đã ban cho cho Heracles một cây gậy 7 màu.

Bắt sống lợn rừng trên núi Erymanthus

Chiến công thứ 4 của Hercules đó là bắt sống một con lợn rừng rất nguy hiểm theo yêu cầu của vua Eurystheus. Đây là một con lợn rừng khổng lồ và hung dữ, nên Hercules đã phải lần theo các dấu vết của chúng và lừa con quái vật vào bãi tuyết rồi tóm chặt lấy nó. Sau đó, anh đã mang nó về cho vua Eurystheus, và sau kỳ công này Hercules đã thu được một chiếc chùy làm bằng sấm sét.

Dọn sạch chuồng ngựa của Augeas

Vua Eurystheus là một người căm ghét Hercules, nên muốn làm cho anh bị bẽ mặt bằng cách giao cho anh một công việc được cho là “sỉ nhục” nhất với một người anh hùng đó là dọn phân trong chuồng ngựa.

Chiến công thứ 5 của Hercules - dọn phân trong chuồng gia súc

Chiến công thứ 5 của Hercules – dọn phân trong chuồng gia súc

Đây là một chuồng gia súc rất lớn với khoảng 3000 con gia súc nên lượng phân tích tụ rất nhiều. Tuy nhiên, Hercules đã yêu cầu và thỏa thuận anh phải được nhận được tiền công sau khi thực hiện nhiệm vụ này. Và nhà vua đã không ngần ngại mà đồng ý vì nghĩ đây là việc rất khó có thể thực hiện.

Sau đó, Hercules đã nảy ra sáng kiến bằng cách tạo ra một trận lũ lụt lớn và chuyển 2 con sông chảy qua chuồng ngựa, dọn dẹp mọi thứ ra khỏi chuồng ngựa chỉ trong một ngày.

Tiêu diệt đàn chim dữ ở hồ Stymphale

Đây là đàn chim ăn thịt người của thần chiến tranh Ares nguy hiểm. Chúng có bộ lông bằng kim loại sắc bén có thể phóng ra để tiêu diệt con mồi, mỏ của chúng bằng đồng. Loài chim này sống sâu trong vùng đầm lầy nên Hercules không thể tiến được vào trong.

Với sự giúp đỡ của Athena, đã cho anh mượn chiếc trống lục lạc bằng đồng và chúng phát ra âm thanh rất lớn. Tiếng ồn lớn khiến cho lũ chim sợ hãi bay xáo xác khỏi nơi cư ngụ. Nhờ đó, Hercules đã sử dụng cung tên đã tẩm máu độc trước đó và hạ chết từng con một.

Bắt sống bò mộng trên đảo Crete

Con bò đực này rất hung hăng và tàn phá nhiều vườn tược, hoa màu trên khắp hòn đảo. Vì vậy, khi Hercules bắt nó để hiến tế cho Hera thì vua Minos khi đó đã vui mừng khôn xiết và yêu cầu anh mang con vật này đi. Nhưng Hera lại không chấp nhận nó như một con vật hiến tế nên con bò này đã được thả ra và  lang thang đến Marathon.

Bắt sống con bò đực hung hãn ở đảo Crete và lập nên chiến công thứ 7

Bắt sống con bò đực hung hãn ở đảo Crete và lập nên chiến công thứ 7

Bắt sống đàn ngựa cái của Diomedes

Chiến công thứ 8 của Hercules đó là bắt sống đàn ngựa đực hung hăng của xứ Thrace nơi cai trị của tên vua khổng lồ Diomedes. Sự nguy hiểm của đàn ngựa này đó chính là thức ăn của chúng là thịt người.

Ban đầu, Hercules đã không biết về sự hoang dại của đàn ngựa nên đã nhờ bạn thân Abderus của mình đến chuồng ngựa để đi gặp Diomedes. Sau đó, Abderus đã bị lũ ngựa ăn thịt, nên người anh hùng này đã tức giận và ném luôn tên vua độc ác vào chuồng, chịu chung số phận. Sau đó, với sức mạnh của mình Hercules đã dễ dàng thu phục được đàn ngựa hung dữ này và mang về Mycenae.

Đoạt chiếc thắt lưng của Hippolyte

Để làm quà cho con gái của mình vua Eurystheus đã giao cho Hercules nhiệm vụ thứ 9 đó là đoạt chiếc thắt lưng của nữ hoàng tộc Amazon, Hippolyta – con gái của thần chiến tranh Ares.

Đoạt chiếc thắt lưng của nữ hoàng tộc Amazon

Đoạt chiếc thắt lưng của nữ hoàng tộc Amazon

Nhiệm vụ này đối với Hercules không hề khó khăn chút nào bởi Hippolyta vì ngưỡng mộ những chiến công của người anh hùng này nên đã sẵn sàng trao tặng thắt lưng của mình. Tuy nhiên, nữ thần Hera lại không để yên như vậy, bà đã cải trang thành một thành viên trong tộc Amazon và lan truyền thông tin Hercules muốn bắt nữ hoàng của họ.

Cuối cùng Hercules, tin rằng Hippolyta phản bội mình và đã giết cô ấy, lấy thắt lưng và đem về cho Eurystheus.

Đàn bò đỏ của Geryon

Thử thách thứ mười của Hercules là đánh cắp đàn gia súc của Geryon, là một gã khổng lồ có ba đầu.

Khi Hercules giao chiến với Geryon, ba đầu của hắn đều được trang bị vũ trang, khiên giáp đầy đủ. Tuy nhiên, Hercules đã bắn vào trán anh ta bằng mũi tên độc có máu của Hydra nên tên khổng lồ Geryon đã bị tiêu diệt và đàn gia sức đã bị bắt và đem về cho Eurystheus.

Những quả táo vàng của Hesperides

Nhiệm vụ thứ mười một của Hercules là đánh cắp 3 quả táo vàng từ khu vườn  Hesperides, được bảo vệ cẩn thận bởi một con rồng đáng sợ tên Ladon. Tuy nhiên, Hercules đã vượt qua được con rồng này vào vào khu vườn trộm về 3 quả táo rồi mang đến cho Eurystheus.

Lấy 3 quả táo vàng từ khu vườn của Hesperides

Lấy 3 quả táo vàng từ khu vườn của Hesperides

Bắt sống con chó 3 đầu Cerberus

Chó ba đầu Cerberus của Hades là con chó bảo vệ, canh giữ cánh cổng Địa ngục. Dây có thể coi là lần thử thách nguy hiểm nhất trong các chiến công của Hercules vì Cerberus là một con quái vật rất nguy hiểm. Hơn nữa, nếu bắt được con chó này cũng sẽ chọc giận đến Hades – vị thần của thế giới ngầm.

Ngoài ra, nơi đây cũng không phải là nơi mà người phàm có thể đến. Tuy nhiên, Hercules đã được thần Hermes và nữ thần Athena giúp đỡ, dẫn đường, giúp anh có thể tránh khỏi những linh hồn lang thang. Sau đó, Hercules đã xuống địa ngục và bắt con chó ba đầu bằng tay không mà không sử dụng bất kỳ vũ khí hỗ trợ nào. Sau đó, chàng dễ dàng dùng sức mạnh của mình và đã bắt sống được Cerberus.

Vậy là kết thúc 12 chiến công của Hercules cũng là kết thúc 12 năm nô lệ của chàng. Hercules đã được trả tự do và còn lập ra nhiều kỳ công khác nữa.

Ý nghĩa của 12 chiến công của Hercules

12 kỳ công này đều bắt nguồn từ việc vua Eurystheus muốn giao cho Hercules, đều là những việc bất khả thi để anh khó có thể thoát được số phận làm đầy tớ hoặc là bị giết. Khởi đầu, Eurystheus quyết định giao cho Hercules 10 nhiệm vụ nhưng sau đó lại từ chối công nhận và giao thêm 2 nhiệm vụ nữa.

Tuy nhiên, nhờ có thể hoàn thành các nhiệm vụ bất khả thi này nên Hercules đã có không chỉ chuộc lại được lỗi lầm của mình mà còn được các vị Thần trên đỉnh Olympia công nhận và sau này đã ban cho sự bất tử.

12 chiến công của Hercules đã mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng

12 chiến công của Hercules đã mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng

Những chiến công của Hercules đã góp phần làm tăng tính truyền thuyết, sự huyền thoại về sức mạnh, khéo léo và lòng can đảm của Hercules. Chúng đã trở thành phần quan trọng trong những câu truyện của thần thoại Hy Lạp và vinh danh Hercules như một anh hùng vĩ đại.

Nhờ những thành tựu của mình trong 12 chiến công, Hercules đã được tôn vinh và tên tuổi của anh trở nên bất tử. Bên cạnh đó, các nhiệm vụ khó khăn và sự chiến thắng của Hercules đã truyền cảm hứng và trở thành một phần quan trọng trong di sản văn hóa Hy Lạp cổ đại.

Bài học rút ra từ 12 chiến công của Hercules

Sức mạnh không phải là tất cả

Qua những kỳ công của Hercules chúng ta thấy rằng sức mạnh không phải là tất cả mà cần có sự nhanh trí, thông minh. Chẳng hạn như khi bắt con nai ở  Cerynaea, Hercules đã phải theo dấu con nai trong suốt 1 năm ròng mà không thể bẫy được nó. Cuối cùng chàng đã phải đầu hàng và bắt buộc phải làm nó bị thương.

Sau đó, chàng đã thoát khỏi sự trừng phạt của nữ thần Artemis bằng cách kể lại cho nữ thần về công việc của mình mà chàng bị buộc phải hoàn thành. Nhờ đó mà Artemis đã tha thứ cho Heracles cũng như chữa lành cho con nai đó.

Nhiệm vụ bẩn thỉu và tưởng chừng khó có thể thực hiện

Một trong nhiệm vụ kỳ là mà Hercules được giao đó là dọn chuồng gia súc khổng lồ với lượng chất thải ứ lại trong 30 năm. Eurystheus đã giao cho Hercules nhiệm vụ này để người anh hùng cảm thấy xấu hổ, lại là nhiệm vụ bất khả thi và chỉ được thực hiện trong vòng 1 ngày.

Truyện 12 chiến công của Hercules mang đến nhiều bài học trong cuộc sống

Truyện 12 chiến công của Hercules mang đến nhiều bài học trong cuộc sống

Tuy nhiên, với sự thông minh của mình Hercules đã không ngại khó, lợi dụng sức của dòng sông và đã dọn sạch được chuồng gia súc chỉ trong vài giờ.

Hercules cũng cần trợ giúp

Mặc dù là người có sức mạnh, thông minh, khéo léo nhưng Hercules không hề kiêu cũng và cũng không ngại phải nhờ đến sự trợ giúp của nhiều người khác mới có thể lập được kỳ công. Chẳng hạn như để tiêu diệt được các đầu của con quái vật Hydra, Hercules nhờ đến sự trợ giúp của thần Athena và cháu trai mình, Iolaus.

Vậy là với nội dung tóm tắt về 12 chiến công của Hercules cũng như ý nghĩa và bài học rút ra từ 12 chiến công này. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị về câu chuyện về thần thoại Hy Lạp này.

Bài viết liên quan