Access point là gì? Ưu điểm của access point

17 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Ngày nay, Internet mạng không dây ngày càng được rất nhiều người ưa chuộng và tin dùng cũng như dần trở thành xu hướng mà ai cũng phải đua theo. Đặc biệt, điểm truy cập access point không dây hay là AP thường có mặt ở khắp mọi nơi trong không gian của người dùng hoặc có thể là các cửa hàng bách hóa lớn. Vậy, Access point là gì và ưu điểm của access point là như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Access point là gì?

Access point là gì?

Access point là gì?

Xem thêm: Ethernet là gì? Tìm hiểu về hoạt động và các tính năng của ethernet

Access point là một trong những thiết bị mạng không dây ký hiệu là AP. Hơn nữa, Access point còn tạo riêng ra một mạng không dây cục bộ hay mạng WLAN và thường được sử dụng trong các văn phòng hoặc tòa nhà lớn. Không chỉ vậy, một điểm truy cập access point còn được gọi là bộ thu phát wifi, hơn nữa đây được xem là một trong những trạm truyền và nhận dữ liệu giữa người sử dụng với nhau. Điểm truy cập access point còn cho phép người dùng này có thể kết nối với người dùng khác dễ dàng trong cùng một mạng. Do đó, thiết bị này đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối giữa mạng wlan với mạng dây cố định.

Cấu tạo của Access Point

Cấu tạo của Access Point

Cấu tạo của Access Point

Xem thêm: Protocol là gì? Khái niệm giao thức mạng truyền thông

Access Point có cấu tạo giống hệt như bộ chia cổng mạng Switch tuy nhiên lại tuy nhiên lại có thêm chức năng là phát wifi. Chúng hoạt động giống như một trung tâm truyền tín hiệu quan trọng giúp nhận và phát sóng trong khắp mạng WLAN.

Trên một Access Point thường được thiết kế chống bụi rơi vào PCB. Điều này  giúp đảm bảo cho thiết bị hoạt động được lâu bền hơn mà lại không bị ảnh hưởng đến chất lượng của nó.

Hơn nữa, Access Point được lắp đặt một cách linh hoạt và vô cùng dễ dàng. Do đó, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng nó thông qua một vài thao tác cài đặt rất cơ bản. Đặc biệt, cấu tạo rất linh hoạt và có thể gắn một cách dễ dàng vào tường hay thậm chí là trên trần nhà. Với các khung gắn trần vô cùng đơn giản có thể gắn ở bất kỳ bề mặt tường – trần nào để nhằm hòa hợp với việc trang trí nội thất.

Chức năng của Access Point

Chức năng của Access Point

Chức năng của Access Point

Xem thêm: QOS là gì? Khái niệm và cách điều chỉnh băng thông qua QOS

Access Point có chức năng là cung cấp một nền tảng quan trọng cho các thiết bị khác nhau để nhằm giúp chúng có thể giao tiếp với nhau dễ dàng. Không chỉ vậy, nó còn có thêm chức năng bảo vệ tường lửa và mật khẩu, do đó có thể đảm bảo cho việc kết nối luôn được an toàn từ bên ngoài mạng.

Đặc biệt, cấu tạo của Access Point giống hệt như Switch vì vậy nó cũng có thêm chức năng đó là chuyển đổi mạng từ dạng có dây sang dạng không dây và phát wifi miễn phí cho các thiết bị khác sử dụng.

Ngoài ra, Access Point cũng có thêm chức năng là giúp kết nối tất cả các thiết bị có hỗ trợ khả năng kết nối không dây với mạng cục bộ được sử dụng dây. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể kết nối mạng dây và wifi chứ không giúp cấp phát địa chỉ IP như các Modem. Access Point cũng chính là bộ phát wifi thống nhất cho các môi trường kinh doanh có nhiều người dùng, rất phù hợp với các doanh nghiệp, khách sạn hay các nhà hàng,…

Nguyên lý hoạt động Access point

AP được hoạt động dựa trên cơ chế Bridge Mode (cầu nối). Mặt khác có thể nói Access Point khi được cấu hình theo cơ chế này thì nó hoàn toàn giống với cầu nối không dây. Chỉ có các Access Point là được hỗ trợ thêm chức năng Bridge mới này. Hơn nữa, trong trường hợp này thì Client sẽ không kết nối được với cầu nối, và những cầu nối đó sẽ được dùng để kết nối giữa 2 đoạn mạng hay có thể nhiều đoạn mạng có dây với nhau để tạo thành kết nối không dây.

Ngoài ra Access Point còn có thể hoạt động ở chế repeater mode (độ lặp). Lúc này Access Point sẽ mang khả năng chính đó là cung cấp đường truyền kết nối không dây tới mạng có dây. Điểm đặc biệt chính là nó không hề giống như các kết nối bình thường, bởi một Access Point có thể hoạt động giống hệt như là root AP. Do đó, các Access Point còn lại sẽ được hoạt động giống như Repeater không dây và trong chế độ lặp này thì Access Point sẽ kết nối với những Client như một AP.

Ưu điểm nổi bật của Access point

Ưu điểm nổi bật của Access point

Ưu điểm nổi bật của Access point

Có thể nói Access Point là một thiết bị vô cùng cần thiết trong việc phát, thu Wifi mang mạng đến cho mọi nhà mọi lúc – mọi nơi. Đặc biệt, nó có thể kết nối được những điểm truy cập lại với nhau và có những ưu điểm nổi trội như sau:

– AP giúp cho số lượng người truy cập mạng được nhiều hơn: Nếu như đối với một bộ định tuyến không dây thì thường nó chỉ có thể hỗ trợ giới hạn tối đa lượng người truy cập là 10 cho tới 20 người cùng một lúc. Tuy nhiên, với thiết bị AP thì nó lại cho phép số lượng người truy cập có thể lên tới hơn 50 hay thậm chí là hàng trăm người. Bên cạnh đó, AP cũng có khả năng nhận và gửi các tín hiệu mạnh hơn mặc dù cùng lúc đó có nhiều người truy cập cùng một lúc.

– Access Point giúp đem tới cho người dùng không gian truyền mạng rộng hơn: Với thiết bị AP cho ra khoảng cách truyền tín hiệu xa lên tới 100-300m. Còn đối với các điểm truy cập không dây thì nó sẽ làm mở rộng và tăng thêm vùng phủ sóng lên rất nhiều lần. Do vậy, thiết bị này khá phù hợp so với những nơi có diện tích rộng ví dụ như những doanh nghiệp, khách sạn hay những tòa nhà cao tầng,…

– Ngoài ra, nó còn đem tới một mạng Wifi vô cùng linh hoạt: Người dùng có thể thoải mái chọn lựa nhiều chế độ với AP, vì đây là loại mạng khá linh hoạt. 

Như vậy, trên đây là một số thông tin Access Point là gì và ưu điểm của access point là như thế nào. Hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc nắm rõ những thông tin hữu ích này để có thể tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan