Ethernet là gì? Tìm hiểu về hoạt động và các tính năng của ethernet

17 Tháng Bảy, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Ngày nay, ethernet (mạng máy tính) đã và đang dần trở thành một phần không thể thiếu đối với các lĩnh vực như kinh doanh trên thị trường online, đời sống ngày nay,… Ngoài ra, nó còn giúp người dùng trong các mục đích như học tập nghiên cứu, liên lạc hay tin tức,….do đó đây chính là một thực tế ngày càng phổ biến và không thể thiếu trên toàn thế giới vì nó nhanh, quá hiệu quả và đáng tin cậy. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về Ethernet là gì và giúp người dùng tìm hiểu kỹ hơn về hoạt động cũng như các tính năng hàng đầu của ethernet, cùng theo dõi nhé!

Ethernet là gì?

Ethernet là gì?

Ethernet là gì?

Ethernet hay còn được gọi là mạng máy tính là một dạng công nghệ truyền thống được dùng để kết nối các mạng LAN cục bộ và cho phép các thiết bị có thể giao tiếp với nhau một cách dễ dàng thông qua một giao thức hay một bộ quy tắc và có thể là ngôn ngữ mạng chung. Hơn nữa, nó còn là một lớp giao thức data-link ở trong tầng TCP/IP,  do đó Ethernet cho thấy các thiết bị mạng có thể định dạng được và làm thế nào để truyền được các gói dữ liệu sao cho các thiết bị khác ở trên cùng một phân khúc mạng cục bộ nhằm phát hiện cũng như nhận và xử lý các gói dữ liệu đó kịp thời. Chính vì vậy, cáp Ethernet là một hệ thống dây vật lý giúp truyền dữ liệu qua.

Chức năng của Ethernet Switch

Chức năng của Ethernet Switch

Chức năng của Ethernet Switch

Switch là thiết bị giúp chọn lựa đường dẫn để có thể gửi frame đến đích, hoạt động ở lớp thứ 2 của mô hình OSI. Tuy nhiên có đôi khi Switch còn được gọi là Bridge đa port hay thậm chí là Hub chuyển mạch bởi Switch quyết định quá trình chuyển frame dựa trên địa chỉ của MAC, do đó nó sẽ được xếp vào thiết bị lớp 2. Chính vì nhờ Switch có khả năng lựa chọn đường dẫn để có thể quyết định chuyển frame do đó mạng LAN có thể hoạt động được hiệu quả hơn. Ngoài ra, Switch còn có khả năng nhận biết được máy nào có thể kết nối với cổng của nó bằng cách học địa chỉ của MAC nguồn trong frame mà nó đã nhận được. Điểm đặc biệt là khi hai máy thực hiện liên lạc với nhau thì Switch chỉ có thể thiết lập một mạch ảo ở giữa hai cổng tương ứng mà sẽ không làm ảnh hưởng đến việc lưu thông trên các cổng khác.

Do đó, mạng LAN sẽ có hiệu suất hoạt động tương đối cao và thường sử dụng chuyển mạch toàn bộ. Ngoài ra, Switch giúp tập trung các kết nối và quyết định chọn đường dẫn hợp lý để truyền dữ liệu được hiệu quả. Cùng với đó Frame được chuyển mạch từ cổng nhận vào cho đến cổng phát ra. Mỗi cổng sẽ là một kết nối giúp cung cấp chọn băng thông cho host. Trong Ethernet Hub thì tất cả các cổng thường được kết nối vào một mạng chính, hay có thể hiểu là tất cả các thiết bị dùng để kết nối Hub sẽ cùng chia sẻ một băng thông mạng. Do đó, nếu có hai máy trạm được thiết lập phiên kết nối thì đồng nghĩa với việc chúng sẽ sử dụng một lượng băng thông khác đáng kể và hoạt động của các thiết bị còn lại được kết nối vào Hub sẽ bị giảm xuống.

Hơn nữa, để giải quyết tình trạng trên, thì Switch xử lý mỗi cổng sẽ là một đoạn mạng riêng biệt. Nếu khi các máy ở các cổng khác nhau cần phải liên lạc với nhau thì Switch sẽ có thể chuyển frame từ cổng này sang cổng kia và nhằm đảm bảo cung cấp được chọn băng thông mỗi phiên kết nối.

Để có thể chuyển frame hiệu quả hơn giữa các cổng thì Switch cần phải lưu giữ một bảng địa chỉ, khi đó Switch sẽ nhận vào một frame và nó sẽ ghi địa chỉ MAC của máy gửi song song với cổng mà nó nhận frame đó vào. Các đặc điểm chính của Switch như sau:

– Tách biệt giao thông ở trên từng đoạn mạng: Khi Ethernet Switch chia hệ thống mạng chuyển thành các đơn vị cực nhỏ sẽ được gọi là microsegment. Khi đó, các segment này sẽ cho phép người dùng có thể gửi dữ liệu trên nhiều segment khác nhau cùng một lúc mà lại không làm chậm đi các hoạt động của mạng. Bằng cách chia nhỏ các hệ thống mạng và làm giảm số lượng người dùng cũng như thiết bị được chia sẻ cùng một băng thông. Ngoài ra, mỗi segment còn là một miền đụng độ riêng biệt hoàn toàn và Switch được giới hạn lưu lượng băng thông chỉ giúp chuyển gói tin đến đúng cổng cần thiết dựa vào địa chỉ MAC lớp 2.

– Lượng băng thông được tăng nhiều hơn dành cho tất cả người dùng bằng cách tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn. Hơn nữa, Switch còn được chia nhỏ mạng LAN thành nhiều đoạn mạng rất nhỏ. Với mỗi segment này sẽ là một kết nối riêng nhìn giống như một làn đường riêng 100 Mbps. Mỗi server thì có thể đặt trên một kết nối 100Mbps riêng biệt. Đặc biệt, trong các hệ thống mạng hiện nay, thì Fast Ethernet Switch còn được dùng để làm đường trục chính cho mạng LAN, còn đối với Ethernet Switch, Ehternet Hub hay Fast Ethernet Hub thì được sử dụng kết nối trực tiếp xuống các máy tính.

Ethernet được hoạt động như thế nào?

Ethernet được hoạt động như thế nào?

Ethernet được hoạt động như thế nào?

Với giao thức Ethernet sẽ được xác định là hoạt động ở trên cả Layer 1 – lớp vật lý – và Layer 2 – lớp liên kết dữ liệu – trên mô hình của giao thức mạng OSI. Hơn nữa, Ethernet xác định hai đơn vị truyền đó là: packet và framework. Điểm đặc biệt là Framework không chỉ có nội dung của một dữ liệu được truyền mà nó còn bao gồm:

–  Địa chỉ giúp truy cập vật lý của cả người gửi lẫn người nhận.

–  Gắn thẻ Vlan cung các thông tin liên quan khác.

–  Thông tin sửa lỗi giúp phát hiện sự cố truyền.

Ngoài ra, mỗi frame sẽ được nằm trong một gói chứa một vài byte thông tin nhằm thiết lập các kết nối và đánh dấu vị trí framework khi bắt đầu.

Lợi ích của bộ chuyển mạch Switch mang lại

– Các thiết bị kết nối gián tiếp thường được thông qua các port của switch.

– Switch sẽ làm cho các host có thể hoạt động được ở chế độ song công.

– Không cần thiết phải chia sẻ băng thông. Lúc này các port của switch sẽ có quyền quyết định băng thông truyền đi như thế nào.

– Giúp giảm tỷ lệ lỗi ở trong frame và khi đó Frame sẽ được kiểm tra lỗi. Các gói tin tốt nếu khi được nhận sẽ giúp lưu lại trước khi chuyển đi.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về Ethernet là gì và cách thức hoạt động cũng như tính năng của ethernet là như thế nào. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc nắm rõ những thông tin hữu ích này để có thể tự ứng dụng vào thực tế. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nguồn: https://sieusach.info/

Xem thêm: 

Bài viết liên quan