QOS là gì? Khái niệm và cách điều chỉnh băng thông qua QOS

16 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

QOS là gì và cách điều chỉnh băng thông qua QoS là như thế nào? Chính là một trong những thắc mắc không phải ai cũng có thể giải đáp được. Vậy, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin quan trọng qua bài viết dưới đây nhé.

QOS là gì?

QOS là gì?

QOS là gì?

Xem thêm: SSH là gì? Hướng dẫn và cách sử dụng SSH cho người mới

QOS chính là tên viết tắt của Quality of Service, là một trong những cách thức giúp điều khiển mức độ ưu tiên traffic của toàn bộ hệ thống mạng. Đặc biệt, nó sở hữu những tính năng hữu ích hoạt động trên tất cả các tầng khác nhau của hệ thống, tuy nhiên trong các bài thử nghiệm này, người dùng chỉ cần tập trung vào thiết bị router để sử dụng trong mô hình nhà hoặc cá nhân.

Chức năng của QOS

Chức năng của QOS

Chức năng của QOS

Xem thêm: ADSL là gì? ADSL có ứng dụng gì nổi bật?

QOS Draytek mang chức năng cho phép người dùng có thể điều khiển được sự lưu thông thông qua các cổng hay máy chủ. Hơn nữa, sự lưu thông xuyên qua router cũng sẽ được phân loại vào trong bốn lớp truyền thông. Cùng với đó, mỗi lớp sẽ có một độ ưu tiên riêng , do đó tỷ lệ băng thông còn lại và người dùng sẽ có thể khai báo lớp đầu tiên cho tất cả các yêu cầu của họ. Ví dụ, để độ ưu tiên được cao hơn cho một số ứng dụng thì độ trễ phải thấp để phần băng thông còn lại có thể sử dụng âm thanh và cứ thế.

Cách thức hoạt động của QOS 

Cách thức hoạt động của QOS 

Cách thức hoạt động của QOS

QOS chỉ được hoạt động nếu khi hiện tượng nghẽn cổ chai xảy ra tại một vị trí bất kỳ nào đó trong hệ thống. Điểm đặc biệt chính là những vị trí xảy ra tình trạng này thường được thiết lập các thông số có liên quan trực tiếp đến băng thông.

Việc này có nghĩa là nếu như các thiết lập của QOS mà người dùng vừa thiết lập nếu như vượt quá mức băng thông do nhà cung cấp cho phép. Tuy nhiên, khi lưu lượng traffic ở trên router không được ưu tiên bởi hệ thống ứng dụng luôn nghĩ rằng lưu lượng băng thông này là việc hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, với việc tiếp tục thực hiện hay không thì lại người dùng lại không hề được quyết định mà là do chính nhà cung cấp ứng dụng đó quyết định.

Tuy nhiên, nếu bạn là người tự thiết lập mức băng thông của QOS bị thấp hơn so với tiêu chuẩn của ISP lúc đầu thì có nghĩa là chính bạn đang tự tạo ra Bottleneck nhân tạo. Có nghĩa là với các dịch vụ cử người dùng sẽ bị gián đoạn lưu lượng băng thông thấp và nếu khi lưu lượng băng thông thấp do Bottleneck tạo ra thì lúc này QOS sẽ có thể làm tăng hiệu suất bằng cách giảm độ trễ đi và giúp giải phóng băng thông.

Như vậy, nó sẽ giúp làm tăng hiệu suất sử dụng mạng nói chung. Thế nhưng, người dùng cũng cần lưu ý rằng đối với mỗi lưu lượng truy cập khác nhau trong hệ thống mạng thì sẽ có một cơ chế hoạt động khác nhau. Do đó, với cơ chế hoạt động như vậy còn phải phụ thuộc hoàn toàn vào lưu lượng đó có nhạy cảm với độ trễ hoặc nhạy cảm với băng thông hay không.

Cách để điều chỉnh băng thông qua QOS

Như đã biết thì hiện nay băng thông đã được sử dụng khá phổ biến. Chính vì vậy mà khi modem được đề cập đến dường như là một điều khá lạ lẫm với mọi người. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp nhỏ hay thậm chí là cả hộ gia đình thì vẫn đang được sử dụng modem để có thể kết nối internet.

Bên cạnh đó, nếu khi sử dụng modem thì chắc chắn số lượng băng thông sẽ bị hạn chế, tuy nhiên người dùng lại yêu cầu số lượng băng thông phải lớn. Như vậy, sẽ khiến cho việc thực hiện truyền thông tin trực tiếp bị gián đoạn liên tục. Từ đó, nó có thể khiến cho tốc độ kết nối của máy chủ bị gặp vấn đề, đặc biệt là có nhiều sự khác nhau trong tốc độ của liên kết sẽ có thể làm cho dữ liệu dồn ứ trong hàng đợi đã được kết nối với các liên kết chậm.

Lúc này, QOS sẽ bắt đầu thực hiện những vai trò của mình và điều chỉnh lưu lượng băng thông chuẩn. Do đó, nếu như người dùng cài đặt QOS trên host có chia sẻ kết nối internet thì khi đó host này sẽ bị ghi đè lên kích thước của cửa sổ nhận. Chính vì vậy, nó sẽ làm giảm bớt đi các vấn đề gây ra bởi tốc độ mạng không hợp kiểu.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về QOS là gì và cách điều chỉnh băng thông qua QOS là như thế nào. Hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc thêm phần hiểu rõ hơn cũng như áp dụng vào thực tế được tốt hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan