Âm binh là gì? Cách nhận biết nhà có âm binh chuẩn xác

17 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Âm binh là gì? Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta đã nghe đến từ âm binh. Thế nhưng không có mấy ai thực sự hiểu rõ về vấn đề này. Trong bài viết dưới đây, sieusach.info sẽ chia sẻ những thông tin về âm binh và cách nhận biết nhà có âm binh. 

Tìm hiểu về âm binh

Âm binh là gì?

Âm binh là một từ gốc Hán, xét theo nghĩa của từng từ:

 • Âm: Là từ chỉ thế giới của của những người đã khuất, cõi âm
 • Binh: Để chỉ người lính, chiến sĩ, tướng sĩ.
Âm binh dùng để chỉ những binh lính đã khuất

Âm binh dùng để chỉ những binh lính đã khuất

Như vậy, âm binh là những người lính ở cõi âm, hay người lính đã chết, sống vất vưởng, không được thờ cúng, cũng không có nơi nương tựa. 

Nuôi âm binh là gì?

Nuôi âm binh là một khái niệm nằm trong tín ngưỡng tâm linh, đặc biệt phổ biến trong văn hóa dân gian Việt Nam. Những âm binh này sẽ được những thầy cúng, thầy pháp sư, phù thủy có khả năng chiêu mộ, triệu hồi âm binh; để sử dụng cho các mục đích khác nhau. 

Theo quan niệm dân gian, các thầy cúng, thầy phù thủy sẽ thông qua các nghi lễ, cầu nguyện để điều khiển âm binh đi làm những việc thuộc về cõi âm như:   Xem bói, yểm bùa, trừ tà…

Việc nuôi âm binh là một vấn đề hết sức nhạy cảm và phức tạp. Bởi âm binh là những linh hồn vất vưởng, cần có sự chú ý và chăm sóc đặc biệt, có thể phải cho chúng thức ăn nước uống, có các quy tắc, nghi lễ riêng để tôn trọng và làm hài lòng âm binh. Nếu các thầy cúng đối xử không tốt với âm binh có thể sẽ bị âm binh phá ngược lại. 

Do đó, việc nuôi âm binh là vấn đề không được khuyến khích vì nó liên quan đến tín ngưỡng và cũng mang theo nhiều rủi ro về mặt tâm linh và xã hội. 

Bùa âm binh là gì?

Trong dân gian thường lưu truyền các loại bùa phép, trong đó có bùa âm binh. Bùa âm binh là một loại bùa nguy hiểm, khi bị yểm bùa này, âm binh sẽ đi theo và tác động đến cuộc sống của người đó, khiến sức khỏe, tinh thần, gia đình của họ không được yên ổn. 

Bùa âm binh được lưu truyền trong dân gian

Bùa âm binh được lưu truyền trong dân gian

Theo quan niệm tâm linh, người bị yểm bùa sẽ trở nên thất thường, tính khí hay cáu gắt, tinh thần nặng nề, tròng mắt trong thường đỏ. Họ trở nên lầm lì, ít khi dám nhìn thẳng vào mắt người khác, cuộc sống nhiều xáo trộn, hay gặp thất bại…

Người trúng bùa âm binh ngoài lý do bị thầy pháp làm phép yểm, thì có thể bị trúng bùa do một số nguyên nhân khác như:

 • Sống lâu năm trên đất có nhiều âm binh, cô hồn trú ngụ, nên có thể bị nhiễm tà khí và bị âm binh theo.
 • Đôi khi, khi đi xem bói bị thầy yểm bùa âm binh đi theo để sai khiến cho lời của họ thành hiện thực, hoặc bị ai đó yểm bùa yêu để khiến người đó si mê họ.

Xẹm thêm: 

Âm binh có thật không?

Theo đạo Phật, âm binh là những sinh vật sống trong thế giới cõi âm, không có định hướng, không nơi nương tựa. Họ là những linh hồn vất vưởng, không có ai thờ cúng.

Sự thật về âm binh có thật hay không?

Sự thật về âm binh có thật hay không?

Cũng có người cho rằng, âm binh là những người lính thua trận, nên sinh oán khí. Âm binh không có niềm tin và hy vọng, thường cảm thấy khổ sở vì cảm nhận được sự thiếu vắng, cô đơn. Do đó, dân gian lưu truyền rằng nếu có thể điều khiển, khống chế, đội quân này, người đó sẽ nắm giữ được nhiều quyền lực, có sức mạnh vô biên, không tưởng.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học đã chứng minh rằng âm binh thực chất chỉ là một hiện tượng trong tự nhiên có thể giải thích được. Chẳng hạn như những hình ảnh về âm binh, đó là do “hiệu ứng từ trường” của âm thanh phát ra do sự vang vọng của vách đá. Hay như hiện tượng “quỷ gõ tường” được chỉ ra đó là tiếng vang dội lại dưới tác động của thời tiết chứ không hề thần bí như những gì người xưa truyền lại.. 

Âm binh có mấy loại?

Sau khi đã tìm hiểu về âm binh là gì, trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại âm binh đang được lưu truyền trong dân gian và huyền học hiện nay. Đó là: thiên binh, binh tứ phủ, binh bản bộ, binh nhà Trần, binh cô hồn, âm binh thần tướng,  linh hồn binh lính. Cụ thể:

 • Thiên binh: Là đội binh do Thiên Đình quản lý để trấn bản đền, điện mà không tham gia các trận đánh lớn. Thiên binh được coi là đội quân tinh nhuệ rất có kỷ luật, nên không có thầy pháp nào có thể điều khiển được đội Thiên bình.
Có nhiều loại âm binh được lưu truyền trong dân gian

Có nhiều loại âm binh được lưu truyền trong dân gian

  • Binh tứ phủ: Là binh lính phục vụ cho nhà Thánh do Vua Cha Bát Hải cai quản, chỉ đứng sau Thiên Bình. Theo đó, binh tứ phủ sẽ được chia về cho cửa thánh theo bốn phủ bao gồm: Phủ Thiên đỏ, Phủ Thoải trắng, Phủ Nhạc xanh, Phủ Địa vàng.
  • Binh nhà Trần: Là đội binh lính thành lập vào triều Trần, được Đức ông Trần triều quản lý. Những binh lính này thường được phân phó để bảo vệ vòng ngoài cung điện triều đình, và được dùng để đánh trận, diệt tà, giúp đỡ đất nước.
  • Binh bản bộ: Là âm binh cấp thấp nhất, chịu sự sai khiến, quản lý của thầy bùa, thầy pháp. 
 • Âm binh cô hồn: Là người đã qua đời do tai nạn, tự tử, chiến tranh,…nên oán khí quá nặng khiến họ có nhiều ân oán, chỉ có thể sống lang thang, đói khát. Họ tụ tập những nơi mình qua đời, tạo ra âm khí, làm kìm hãm sự phát triển của vùng đất đó
 • Âm binh thần tướng: Là binh lính, tướng lĩnh được huấn luyện để thực hiện mệnh lệnh của Diêm Vương.
 • Linh hồn binh lính: Là các chiến sĩ tử trận do oán hận hoặc không biết mình chết, họ không thể đầu thai nên chỉ có thể lang thang ở nhân gian. Theo quan niệm tâm linh, linh hồn của họ có thể được người trần nhìn thấy, hiện tượng này được gọi là âm binh mượn đường.

Cách nhận biết nhà có âm binh chuẩn xác

Nếu trong nhà có âm binh hay cô hồn trú ngụ, thường sẽ có những cách nhận biết nhà bị yểm âm binh thông qua những dấu hiệu sau:

 • Ngồi trong nhà thường có cảm giác rùng mình, ớn lạnh, nổi da gà, hay cảm thấy căng thẳng…mà không thể giải thích. Người trong gia đình thường dễ bị ốm, trẻ con hay quấy khóc về đêm… 
 • Tường nhà thường dễ ẩm mốc, lạnh lẽo khác thường so với thời tiết bên ngoài. Không khí trong gia đình ngày càng căng thẳng, nặng nề.
Ngôi nhà thường lạnh lẽo, dễ ẩm mốc khác thường

Ngôi nhà thường lạnh lẽo, dễ ẩm mốc khác thường

 • Một trong những cách nhận biết nhà có âm binh theo là trong nhà thường xuất hiện những âm thanh bất thường, không tìm rõ nguyên nhân, đặc biệt là những âm thanh vào ban đêm.
 • Thú cưng nuôi trong nhà có hành động kỳ lạ như gầm gừ, cào tường, hoảng hốt, sợ hãi. Dù không có sự kiện nào đặc biệt thì bạn nên lưu ý về việc xem trong nhà có bị yểm âm binh không.
 • Mọi người trong gia đình có tính cách thay đổi, trở nên kỳ lạ, hay khó chịu, cáu gắt thất thường hoặc ít nói, trầm lặng. Mặc dù không có sự kiện gì tác động thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo về nhà bị âm binh theo.
 • Trong nhà đột nhiên có mùi lạ khác thường, những mùi này thường là mùi ẩm mốc, cháy khét, mùi phấn rôm…mà không thể giải thích được.

Một số câu hỏi liên quan khác đến âm binh

Cách nhận biết thầy thờ âm binh như thế nào?

Dấu hiệu để nhận biết thầy thờ có luyện âm binh hay không bạn chỉ cần nhìn vào vị trí đặt bàn thờ của thầy. Thường những bàn thờ âm binh sẽ không đặt trong nhà mà đặt trong một cái ấm nhỏ, các thầy phép gọi là “tĩnh”. Bên trong “tĩnh” này các thầy làm phép sẽ để các sắc lệnh triệu binh.

Trên bàn thờ nhà thầy thờ âm binh thường thờ các vị tướng nhà trời

Trên bàn thờ nhà thầy thờ âm binh thường thờ các vị tướng nhà trời

Bên cạnh đó, thầy còn thờ các tướng nhà trời như: Tề Thiên Đại Thánh, Na Tra, Triệu Công Minh,….Nhiều người cho rằng những thầy thờ âm binh thờ những vị này để mượn oai và dễ sai khiến âm binh hơn. 

Cách nhận biết bát hương bị yểm âm binh

Theo quan niệm tâm linh, khi bị yểm âm binh vào bát hương sẽ khiến bát hương không linh, không tốt cho việc thờ cúng trong nhà. Do đó, gia chủ cần biết một số dấu hiệu để nhận biết và khắc phục tình trạng này sớm. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bát hương không linh, bị yểm âm binh:

 • Chân nhang thường xuyên không cháy hết, chỉ cháy được một phần và bị tắt.
 • Khói của hương khi cháy tạo thành phương thẳng đứng hướng lên trên được cho là tốt. Thế nhưng, nếu khói hương đi hướng xuống dưới và không tỏa đi được là điềm xấu.
 • Bát hương có vết rạn, nứt.
 • Bát hương tự bốc cháy.

Thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được âm binh là gì, cách nhận biết nhà có âm binh theo và các thông tin khác liên quan. Khái niệm về âm binh mang tính chất tâm linh, tùy theo quan niệm tín ngưỡng của mỗi người. Do đó, những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. 

Bài viết liên quan