Bác sĩ Ruth Pfau: Cuộc đời và những đóng góp cho nền y học

11 Tháng Năm, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Bác sĩ Ruth Pfau là một trong những nhân vật được Google vinh danh bởi những đóng góp của mình cho cả nhân loại vào ngày 9/9/2019. Tuy nhiên không phải ai cũng đã biết về vị bác sĩ đầy nghị lực này. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn bề cuộc đời cùng những đóng góp to lớn của bà cho nền y học của nhân loại. Cùng theo dõi bài viết để biết bác sĩ Ruth Pfau là ai và hành trình từ một tu sĩ trở thành một bác sĩ lừng danh như thế nào nhé!

Bác sĩ Ruth Pfau là ai? 

Ruth Pfau là một nữ tu sĩ và cũng là một bác sĩ người Pakistan gốc Đức. Bà là một trong những bác sĩ vô cùng nổi tiếng của Pakistan. Vị nữ bác sĩ này được mọi người biết đến với biệt danh là “người chiến thắng bệnh phong cùi”. 

Bác sĩ Ruth Pfau

Bác sĩ Ruth Pfau

Những năm tháng đầu đời

Bác sĩ Ruth Pfau sinh vào ngày 9 tháng 9 năm 1929 tại nước Đức. Cha mẹ của bà đều là tín đồ của Kitô giáo Lutheran. Gia đình bà có 1 người anh trai và 4 chị em gái Trong chiến tranh thế giới thứ II nhà của bà đã bị bom phá hủy. Sau khi Liên Xô chiếm đóng được Đông Đức bà cùng với gia đình đã lưu lạc đến Tây Đức và đã đưa ra quyết định theo học ngành y. 

Trong những năm 1950 bà đã theo học y tại trường Đại học Mainz. Trong khoảng thời gian này bà qua lại thường xuyên với một người phụ nữ theo Cơ đốc giáo người Hà Lan. Người phụ nữ này có ảnh hưởng rất lớn đến những góc nhìn quan điểm của bà về cuộc đời. 

Vào năm 1951, bác sĩ Ruth Pfau đã được thực hiện nghi thức rửa tội như một tín đồ Tin Lành. Về sau bà đã chuyển sang dòng Công giáo La Mã. Trong thời gian này bà đã học được lòng can đảm của con người từ nhân vật mang tên Saint Thomas Aquinas thông qua bài viết của Josef Pieper. Đặc biệt trong thời gian này bà đã ra nhập một giáo xứ Công giáo tư tưởng của bà bị Romano Guardini ảnh hưởng rất nhiều. 

Bác sĩ Ruth Pfau thời trẻ

Bác sĩ Ruth Pfau thời trẻ

Vào năm 1957, bác sĩ Ruth Pfau đã có một chuyến du lịch đến Paris. Khi đến đây bà đã tham gia nghe một buổi giảng đạo của Công Giáo. Bà đã có phát biểu rằng “Khi bạn nhận được một lời mời như vậy, bạn sẽ không thể từ chối, vì đó không phải là do bạn đã đưa ra một lựa chọn mà là Chúa đã chọn bạn”.

Sau đó, bà đã được cử  đến miền Nam của Ấn Độ để truyền bá giáo. Vào những năm 1960 do các vấn đề về thị thực khiến Ruth Pfau đã bị kẹt lại Karachi. Chính điều này đã tạo nên một bước ngoặt lớn trong cuộc đời bà.

Bước ngoặt trong cuộc đời

Khi bị mắc kẹt thị thực, hộ chiếu ở Karachi vào năm 1960, bác sĩ Ruth Pfau đã đi đến những vùng khác nhau của Pakistan. Tại đây, trong một lần tình cờ bà đã đi đến khu Lepers ở phía sau Đường McLeod gần ga xe lửa của Thành phố. Đây chính là khu dành cho những người không may bị bệnh phong sinh sống, nó đã để lại ấn tượng sâu sắc cho bà. 

Chứng kiến cảnh người bệnh phải sống trong trại phong bà đã rơi nước mắt. Hình ảnh những người bệnh ở độ tuổi 30 nhưng lại phải bò, trườn trên sàn nhà. Chân tay của họ đã bị cụt do biến chứng của bệnh phong. Kể từ đó trong đầu bà một ý niệm mạnh mẽ thôi thúc bà quyết tâm ở lại. Bà biết rằng mình cần ở lại giúp đỡ những người ở đây. Chính vì vậy bà đã ở lại và chăm sóc những người mắc bệnh phong như là sứ mệnh của mình. 

Bức ngoặt trong cuộc đời của bác sĩ Ruth Pfau

Bức ngoặt trong cuộc đời của bác sĩ Ruth Pfau

Hành trình từ tu sĩ trở thành một bác sĩ vĩ đại

Quyết định ở lại Pakistan và tìm cách chữa trị, đấu tranh chống lại bệnh Phong của Ruth Pfau là một quyết định mang tính vĩ đại. Bởi vào thời kỳ đó, bệnh phong được cho rằng có khả năng lây nhiễm thông qua đường hô hấp. Những người không may bị mắc loại bệnh này đều bị mọi người kỳ thị, xa lánh, bị cách ly với những người khác. 

Từ một nữ tu sĩ chưa đến 30 tuổi bà đã trở thành một vị bác sĩ nhiệt huyết hết lòng với những người bệnh nhân. Rất nhiều những bệnh nhân phong ở đây đã được chữa khỏi. Lòng nhân ái và sự quyết tâm cao đã giúp bà làm được điều này. 

Đến năm 1963, bác sĩ Ruth Pfau đã thành lập một nhà thương mang tên Marie Adelaide. Đây là nơi dành cho việc chăm sóc các bệnh nhân bị mắc căn bệnh Phong quái ác. Đồng thời cũng là nơi đào tạo những nhân viên y tế chăm sóc và chữa trị cho các bệnh nhân bị Phong. Có rất nhiều bệnh nhân đã tìm đến đây để được khám và chữa trị. Thậm chí có cả những bệnh nhân từ Afghanistan cũng đã lặn lội đến đây để được chữa bệnh.

Về sau bà đã thực hiện phát động và kêu gọi gây quỹ để nâng cấp cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời tuyên truyền giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh phong. Nhờ điều này mà mọi người đã không còn kỳ thị những người bị bệnh phong như trước đây nữa. Sau đó, bà đã xây dựng được một mạng lưới y tế với  hơn 150 trung tâm y tế bao gồm cả vật lý trị liệu. Cùng với đó là các xưởng sản xuất tay, chân giả và nhà ở cho những người vì mắc bệnh phong mà trở thành người khuyết tật.

Chân dung bác sĩ Ruth Pfau

Chân dung bác sĩ Ruth Pfau

Vào năm 1965, bác sĩ Ruth Pfau đã thực hiện học khóa học chuyên sâu đầu tiên về căn bệnh Phong tại Pakistan. Đồng thời thực hiện đẩy mạnh hơn phong trào chống kỳ thị những người mắc bệnh Phong và nâng cao kiến thức cho mọi người về căn bệnh quái ác này. Cho đến năm 1979, Ruth Pfau đã được bổ nhiệm làm cố vấn liên bang về căn bệnh Phong cho bộ y tế và phúc lợi xã hội trực thuộc chính phủ của Pakistan. Kể từ đó bà đã đi khắp các nơi trên đất nước Pakistan để chữa trị bệnh cho mọi người. Đồng thời thực hiện thành lập các cơ sở y tế dành cho người bệnh. 

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, bác sĩ Ruth Pfau đã làm được những điều vô cùng tuyệt vời. Bà đã làm được điều mà mình hằng mong muốn trong việc chống lại căn bệnh phong cùng người Pakistan. Đến năm 1996, tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố rằng Pakistan là một trong những đất nước đầu tiên tại Châu Á kiểm soát được căn bệnh phong. Những ca mắc bệnh phong tại đây từ 19.398 đã giảm xuống chỉ còn 531 ca. 

Nhằm công nhận những đóng góp to lớn của bác sĩ Ruth Pfau chính phủ Pakistan đã ra quyết định để bà được nhập quốc tịch Pakistan vào năm 1988. Cùng với đó vào ngày 9/9/1999 (đây là sinh nhật thứ 70 của bác sĩ Ruth Pfau) Đức Tổng Giám mục của thành phố Karachi đã thực hiện thánh lễ tạ nhà thờ St. Patrick.

Sự cống hiến không ngừng nghỉ cho đến cuối đời

Sự cống hiến hết mình vì sự nghiệp đẩy lùi bệnh phong của bác sĩ Ruth Pfau luôn nhận được sự công nhận xứng đáng. Bà luôn được tổng thống Pakistan ca ngợi về công lao trong việc chữa bệnh phong và bệnh lao. 

Bác sĩ Ruth Pfau khi làm việc

Bác sĩ Ruth Pfau khi làm việc

Vào năm 65 tuổi bác sĩ Ruth Pfau nghỉ hưu và quay trở về nhà dòng. Tuy nhiên chỉ được 2 năm thì bà lại quay trở về Pakistan và sinh sống trong một căn hộ bé. Lúc này bà vẫn tiếp tục công việc chữa trị cho những người bị bệnh phong tại đây. 

Vào năm 2006 bà đã vinh dự được vinh danh là “người phụ nữ của năm”. Năm 2010 tổng thống của Pakistan đã trao tặng cho nữ bác sĩ danh hiệu Nishan-i-Quaid-i-Azam vì bà đã tham gia giúp đỡ người dân di dời sau một trận lũ lớn. Cũng kể từ đó bà được người dân của Pakistan ca ngợi là “Mẹ Teresa”. Năm 2015, bang Baden-Wurmern của Đức đã trao tặng bác sĩ Ruth Pfau huân trương Staufer – đây là giải thưởng cao nhất của bang này. 

Vào ngày 19 tháng 8 năm 2017 (sau 9 ngày  mất của bác sĩ Ruth Pfau) bộ trưởng của Sindh Syed Murad Ali Shah  đã tuyên bố đổi tên Bệnh viện Dân sự Karachi trở thành Bệnh viện Tiến sĩ Ruth Pfau. Đây được xem như là một sự thừa nhận về “các dịch vụ vị tha của người phục vụ xã hội quá cố”.

Tang lễ của bác sĩ Ruth Pfau

Vào ngày 10 tháng 08 năm 2017, nữ bác sĩ Ruth Pfau đã qua đời tại bệnh viện Đại học Aga của Pakistan ở tuổi 87. Vì tuổi tác đã cao nên từ nhiều năm về trước sức khỏe của bác sĩ Ruth Pfau đã gặp phải vấn đề. Sau khi bà mất, tổng thống của Pakistan đã đưa ra tuyên bố tổ về việc chức quốc tang cho bà bởi những cống hiến to lớn trong cả cuộc đời của bà dành cho Pakistan. Mặc dù bà được sinh ra và lớn lên tại Đức nhưng trái tim bà luôn hướng về Pakistan.

Bác sĩ Ruth Pfau - người được tổ chức quốc tang tại Pakistan

Bác sĩ Ruth Pfau – người được tổ chức quốc tang tại Pakistan

Tang lễ của bác sĩ Ruth Pfau đã được tổ chức tại nhà thờ St.Patrick đây chính là nơi bà đã theo đạo. Trên quan tài của bà được phủ lên lá cờ của Pakistan. Cùng với đó là một loạt pháo đưa tiễn bà. Buổi lễ tang này đã được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình của Pakistan. 

Bác sĩ Ruth Pfau chính là người cơ đốc đầu tiên tại đây không theo Đạo Hồi nhưng lại được tổ chức  quốc tang bởi những cống hiến của bà. Sau đó, bà đã được chôn cất tại nghĩa trang của Kitô giáo ở Karachi.

Bác sĩ Ruth Pfau được Google vinh danh

Vào ngày 9/9/2019 (sinh nhật của nữ bác sĩ Ruth Pfau) Google Doodle đã vinh danh Ruth Pfau. Đây là sự vinh danh cho những cống hiến của bà khi còn sống về công cuộc đẩy lùi bệnh phong ở Pakistan. Cả cuộc đời bà đã cứu sống và giúp rất nhiều người thoát khỏi bệnh tật và sự xa lánh của xã hội.

Nữ bác sĩ Ruth Pfau được Google vinh danh

Nữ bác sĩ Ruth Pfau được Google vinh danh

Nhờ vào những cống hiến của bà mà bệnh phong – căn bệnh quái ác hoành hành tại Pakistan đã được kiểm soát. Nỗi ám ảnh về nó đã kết thúc sớm hơn so với các nước châu Á khác. Bà thường được người dân nơi đây so sánh với Mẹ Teresa tại Calcutta vì sự cống hiến trọn đời cho nhân loại.

Thông qua những thông tin trên đây hy vọng các bạn đã biết được bác sĩ Ruth Pfau là ai cũng như hành trình trở thành một bác sĩ vĩ đại của bà. Bà đã đi ngược lại với những định kiến về người mắc bệnh phong lúc bấy giờ để cứu giúp những người bệnh kém may mắn này. Và đồng thời bà cũng là người đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp chữa khỏi bệnh phong nhanh nhất cho những bệnh nhân tại Pakistan. 

Xem thêm: 

Bài viết liên quan