Charles Michèle de L’epée – Cha đẻ của Ngôn ngữ ký hiệu

9 Tháng Bảy, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Vào năm 355 trước Công nguyên, Triết gia người Hy Lạp Aristotle đã viết rằng “người điếc không có khả năng tri giác và không có khả năng lý trí”. Mặc dù sau đó đã có người chứng minh rằng người khiếm thính có thể suy luận nhưng họ vẫn gặp rất nhiều bất công trong cuộc sống. 

Thật may cho nhóm người này vì Charles Michèle de L’epée – người được mệnh danh là “Cha đẻ của người điếc” đã xuất hiện. Ông cống hiến cả cuộc đời mình cho những người không may mắn khiếm thính, giúp họ được đối xử công bằng trong xã hội. Vậy Charles Michèle de L’epée là ai? Hãy tham khảo những chia sẻ sau đây để hiểu hơn về người hùng này.

Ngôn ngữ ký hiệu được sử dụng đến tận ngày nay cho người khiếm thính

Ngôn ngữ ký hiệu được sử dụng đến tận ngày nay cho người khiếm thính

Charles Michèle de L’epée là ai?

Hàng năm, vào ngày 24/11 Google luôn vinh danh Charles Michèle de L’epée bằng cách sử dụng hình ảnh về phương pháp học hỏi của người khiếm thính. Vậy ông là ai?

Google vinh danh Charles Michel de L'Epee nhân kỷ niệm 306 năm ngày sinh (2018)

Google vinh danh Charles Michel de L’Epee nhân kỷ niệm 306 năm ngày sinh (2018)

Tiểu sử của Charles Michèle de L’epée

Charles Michel de L’epée  hay còn được gọi là Abbe de L’epée . Ông sinh ra tại thành phố Versailles (Pháp) vào ngày 25 tháng 11 năm 1712. Cha của ông là một kiến ​​trúc sư làm việc cho vua Pháp, Louis XIV, người đã xây dựng một thủ đô mới nguy nga trong thành phố.

Khi còn là một thiếu niên, ông học thần học để trở thành linh mục Công giáo. Nhưng trong thời kỳ này, người Công giáo Pháp đang chiến đấu với một phong trào cải cách gọi là đạo Jansenism. Và tất cả các linh mục được cho là sẽ ký vào bản kết án phong trào này trước khi được thụ phong. Chủ nghĩa Jansenism, đã có cơ sở vào những năm 1640, dựa trên những lời dạy của Thánh Augustinô và không khuyến khích việc rước lễ quá thường xuyên. L’epée  từ chối ký vào đơn tố cáo đó, và vì vậy đến lượt Tổng giám mục Paris từ chối phong chức linh mục cho ông. 

Charles Michel de L'epée  là ai?

Charles Michel de L’epée  là ai?

Chính vì vậy, Abbe de L’epée  quyết định học luật, và được nhận vào Bar (Khóa đào tạo nghiệp vụ để có thể trở thành luật sư).  Một giám mục khác sau đó đã đồng ý phong chức cho ông, nhưng khi người bảo trợ này qua đời, L’epée  trở lại Paris và sống một cuộc sống an nhàn ở đó.

Tại đây công cuộc cống hiến cho những người khiếm thính của ông bắt đầu. Nó khiến ông trở thành một trong những người hùng cho đến tận sau này. Trong cuộc Cách mạng Pháp năm 1789 ông qua đời để lại di sản to lớn cho bao thế hệ tận ngày nay.

Charles Michel de L'epée  dạy người khiếm thính bằng ký hiệu

Charles Michel de L’epée  dạy người khiếm thính bằng ký hiệu

Cái “duyên” với nền giáo dục điếc của Charles Michèle de L’epée

Sau khi đến Paris, L’epée kết bạn với giáo sĩ Cha Vanin. Và thông qua Cha Vanin, ông đã gặp hai chị em gái sinh đôi – cả hai đều bị điếc từ khi mới sinh. Vanin là người dạy kèm cho họ, và khi vị giáo sĩ đột ngột qua đời, L’epée đồng ý tiếp quản công việc này. Vào thời điểm đó, có rất ít cơ hội giáo dục cho người khiếm thính. Những mê tín dị đoan nguyên thủy vẫn còn tồn tại vững chắc ở các vùng của Tây Âu. 

Vào năm 355 TCN, nhà triết học người Hy Lạp Aristotle đã viết rằng người điếc là vô tri  và không có khả năng lý trí. Định kiến ​​này tiếp tục kéo dài hơn một thiên niên kỷ cho đến năm 1500, bác sĩ Girolama Cardano, đã có một nghiên cứu và chứng minh rằng người khiếm thính có thể suy luận. Tuy nhiên, trên khắp châu Âu, vẫn tồn tại các sắc lệnh ngăn cản họ kết hôn, sở hữu tài sản và thậm chí không được giáo dục tối thiểu. 

Tượng Charles Michel de L'epée và 2 chị em điếc sinh đôi đặt tại nơi ông an nghỉ

Tượng Charles Michel de L’epée và 2 chị em điếc sinh đôi đặt tại nơi ông an nghỉ

Chỉ những đứa trẻ khiếm thính từ các gia đình giàu có mới có thể đọc và viết. Nhưng những phương pháp học tập này đều trở thành bí mật được bảo vệ chặt chẽ. 

Sau khi nhận công việc gia sư, Charles Michèle de L’epée đã sử dụng một dạng tín hiệu tay thay thế âm thanh của bảng chữ cái để dạy họ. Những dấu hiệu này nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ tiêu chuẩn mà L’epée giảng dạy. 

Phương pháp giảng dạy đột phá 

Thực tại lúc bấy giờ tại Paris, cộng đồng người khiếm thính sử dụng một ngôn ngữ thủ công phổ biến. Nhưng phương pháp giảng dạy dạng tín hiệu tay thay thế âm thanh của bảng chữ cái của Charles Michèle de L’epée nhanh chóng đạt được những thành công có thể đo lường được. 

Bước đột phá thực sự của Charles Michèle de L’epée trong giáo dục người khiếm thính là ông khẳng định rằng người khiếm thính phải học trực quan những gì người khác tiếp thu được bằng thính giác. Và phương pháp giảng dạy của ông đã đặt nền móng cho tất cả các hướng dẫn có hệ thống của người khiếm thính. 

Hệ thống ngôn ngữ ký hiệu

Hệ thống ngôn ngữ ký hiệu

Theo Charles Michèle de L’epée phương pháp nhanh nhất và dễ hiểu nhất cho người khiếm thính chính là để họ để thể hiện bản thân mình bằng ngôn ngữ của họ. Điều này thực hiện bằng cách áp dụng ngôn ngữ của chính người khiếm thính và làm cho nó tuân theo các quy tắc rõ ràng.

Tuy nhiên, phương pháp mới này khiến Charles nhanh chóng nhận được sự thù hận của một giáo viên dạy người điếc khác ở Paris. Ông là một người Bồ Đào Nha tên là Jacob Pereire – người đã phát triển một phương pháp giảng dạy cho chính người con trai bị điếc của mình. 

Năm 1746, gia đình người Pháp giàu có d’Etavignys, đã thuê Pereire để hướng dẫn con trai của họ. Ông đã dạy cậu bé nói thông qua một phương pháp viết ngón tay, được gọi là dactylology. Phương pháp này nhận được kết quả tốt, thậm chí còn được trình lên vua Pháp. Pereire vì vậy đã thu lợi lớn bởi gia đình giàu. Tuy nhiên, với Pereire phương pháp này là tuyệt mật cho nên ông đã mang theo nó xuống mồ khi ông qua đời vào năm 1780.

Charles Michèle de L'epée đưa phương thức mới đến những người bị điếc trong mọi tầng lớp

Charles Michèle de L’epée đưa phương thức mới đến những người bị điếc trong mọi tầng lớp

Trường học khiếm thính đầu tiên được thành lập

Charles Michèle de L’epée có quan điểm dân chủ hơn về giáo dục cho người khiếm thính. Ông không hy vọng làm giàu cho bản thân bằng cách bảo mật phương pháp của mình cho những người câm điếc của tầng lớp thượng lưu châu Âu. Mà thay vào đó, ông đã dạy trẻ em từ mọi tầng lớp trong xã hội. 

Ông bắt đầu thu hút nhiều học trò hơn, công khai thành công của mình thông qua các cuộc biểu tình tại nhà của mình. Năm 1755, ông thành lập trường học dành cho người khiếm thính đầu tiên trên thế giới tại Paris. Ngôi trường với tên gọi Institution Nationale des Sourds-Muets à Paris được xây bằng số tiền thừa kế khiêm tốn của ông. 

Trường Institution Nationale des Sourds-Muets à Paris trong chuyến thăm của Giáo hoàng Pius VII

Trường Institution Nationale des Sourds-Muets à Paris trong chuyến thăm của Giáo hoàng Pius VII

Một thách thức đặc biệt mà Charles Michèle de L’epée  và các học sinh của ông phải đối mặt là sự phức tạp của chính ngôn ngữ Pháp. Các phần cuối của từ biểu thị ý nghĩa trong tiếng Pháp, cũng như thứ tự từ trong một câu. Vì vậy ông đã tạo ra một loạt các ký hiệu bằng tay cho các kết thúc từ bằng tiếng Pháp, và một từ vựng dựa trên gốc tiếng Latinh của các từ. 

Chẳng bao lâu, lời đồn về các phương pháp của Epee đã lan rộng khắp nước Pháp. Giám mục của thành phố Bordeaux, nghe tin về những học sinh khiếm thính đáng chú ý ở Paris, đã gửi một cậu bé từ Bordeaux đến đó. Đó chính là Abbe Roch-Ambroise Sicard – người sau này sẽ tiếp bước của Charles sau khi ông qua đời. Sau này, Abbe Roch-Ambroise Sicard, đã thành lập ngôi trường thứ hai dành cho người khiếm thính ở Bordeaux vào khoảng năm 1786.

Trường Institut National de Jeunes Sourds de Paris ngày nay với bức tượng của ông giữa khuôn viên trường

Trường Institut National de Jeunes Sourds de Paris ngày nay với bức tượng của ông giữa khuôn viên trường

Những thành tựu trong cuộc đời Charles Michèle de L’epée

Charles Michèle de L’epée đã đạt được danh tiếng lớn trong suốt cuộc đời của mình. Hoàng đế La Mã Thần thánh Joseph II đã đến thăm trường của ông. Thậm chí, vua Louis XVI của Pháp đã hỗ trợ tài chính cho trường học. 

Năm 1789 Charles Michèle de L’epée qua đời, lăng mộ của ông nằm trong Nhà thờ Saint Roch ở Paris. Các thành viên của cơ quan Lập pháp, được thành lập sau cuộc Cách mạng Pháp, đã cam kết tiếp tục công việc của ông, và trường của Charles được chính phủ Pháp chính thức tiếp quản vào năm 1791. Hội đồng Lập pháp cũng ra quyết định rằng tên của ông nên được ghi vào danh sách “ân nhân của nhân loại”. Năm 1838, một tượng đài bằng đồng được dựng trên mộ của ông.

Hai năm sau khi ông qua đời, Quốc hội Pháp đã công nhận ông là “Nhà hảo tâm của Nhân loại”. Đồng thời tuyên bố người khiếm thính có các quyền theo tuyên ngôn về Quyền của Con người và Công dân.

Một bức tượng tưởng nhớ ông được đặt tại Place Saint-Louis

Một bức tượng tưởng nhớ ông được đặt tại Place Saint-Louis

Ngôi trường do ông thành lập tiếp tục mở cửa cho đến ngày nay nhưng hiện nay có tên là Institut National de Jeunes Sourds de Paris.

Charles Michèle de L’epée đã viết một số cuốn sách. Tiêu biểu là “Epee viết Institution des chuads-muets par la voie des signes methodiques” xuất bản năm 1776. Ông cũng viết “Dictionnaire general des signes” và được hoàn thành bởi học sinh của ông – Abbe Sicard. Sicard tiếp tục công việc của ông, và trở thành mối liên kết giữa Ngôn ngữ ký hiệu của Pháp và Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ. 

Tại London năm 1815, Sicard gặp bộ trưởng người Mỹ, Thomas Gallaudet, người quan tâm đến việc dạy người khiếm thính. Cả hai người trở về Paris. Giáo viên của Gallaudet là Laurent Clerc đã ở lại Paris. Sau đó cùng Sicard trở lại Connecticut và vào năm 1817. Cặp đôi này đã đồng sáng lập trường học đầu tiên dành cho người khiếm thính ở Mỹ. Gallaudet và Clerc đã kết hợp Ngôn ngữ ký hiệu của Pháp với các phương pháp khác để tạo ra Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ. Nó được sử dụng bởi hơn 500.000 người khiếm thính ở Bắc Mỹ. 

Từ những thông tin trên đây hẳn bạn đã biết được Charles Michèle de L’epée là ai. Mặc dù đã ra đi từ rất lâu, nhưng ông là một người hùng khi là một trong những người đầu tiên khẳng định rằng: Người khiếm thính là những công dân có đầy đủ chức năng của xã hội, nên được đối xử như những người bình thường.

Xem thêm:

Bài viết liên quan