Bạn đã biết gì về van khí nén? Phân loại và tác dụng của nó?

16 Tháng Tư, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Trong cuộc cách mạng công nghiệp hóa ngày nay van khí nén có vai trò vô cùng quan trọng và đã đem đến sự thay đổi mạnh mẽ của ngành công nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết có những loại nào? Và ứng dụng của nó ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi đó.
Van khí nén là một chi tiết vô cùng quan trọng

Van khí nén là một chi tiết vô cùng quan trọng

Van khí nén là gì?

Đây là một chi tiết vô cùng quan trọng của các sản phẩm cơ khí. Nó được sử dụng để tạo ra một dòng chảy tự động thông qua việc mở và đóng van. Van khi sử dụng sẽ làm cho nó mở hoặc đóng bình hoặc giải phóng khí nén ra bên ngoài. Khi nó mở hay đóng đều phụ thuộc vào thiết kế cơ khí cụ thể trong ứng dụng mà nó sẽ sử dụng. 

Sản phẩm thường được làm bởi các chất liệu cứng cáp như: thép, inox, đồng,… Chất liệu này sẽ giúp van hạn chế được tình trạng ăn mòn do oxi hóa do áp suất, nhiệt độ và độ ẩm cao. Tuổi thọ trung bình của van sẽ là từ 1-2 năm tùy vào tần suất hoạt động cũng như thức cách bảo quản. 

Các van nén khí có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau, thiết kế hoàn toàn tùy biến theo các yêu cầu kỹ thuật của máy mà chúng sẽ sử dụng. Tuy nhiên chúng đều thực hiện một chức năng đó là đóng mở cửa van, cung cấp khí nén để phục vụ các yêu cầu vận hành của các thiết bị: xi lanh, bộ lọc, điều áp hay bình dầu,…

Trong hệ thống khí nén có thể sử dụng van để điều khiển khí nén kết hợp với van khí nén điều khiển bằng điện và các loại van khác như van khí nén cơ, van khí nén gạt tay để chức năng của hệ thống được đảm bảo hơn

Dòng điện mà loại van này hoạt động thường là 220V. Chính vì vậy khi người dùng sử dụng cần lưu ý để tránh tình trạng cháy nổ.

Van điện từ khí nén 5/2 đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Van điện từ khí nén 5/2 đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Tác dụng của van nén khí 

Về cơ bản như đã nói ở trên loại van này sẽ có tác dụng đóng mở cửa van cung cấp khí nén. Tuy nhiên ngoài tác dụng trên thì van còn có tác dụng như:

  • Điều chế khí: Van giữ vai trò kiểm soát áp suất ở khí đầu vào chung bằng cách tận dụng khí vào áp lực khí quyển. Những van giảm áp thường được sử dụng trong các máy thu hay các thiết bị lưu trữ không khí. Nó được xem là công cụ để ngăn ngừa áp lực quá mức. 
  • Điều khiển dòng chảy: Chức năng của nó là điều chỉnh và điều khiển lưu lượng áp của dòng chảy và từ đó điều khiển dễ dàng tốc độ làm việc của xi lanh hay động cơ trong hệ thống. 

Các loại van khí nén phổ biến

Van nén khí 5/3

Van khí nén 5/3 là loại van khí nén điện từ hay còn được gọi là van đảo chiều. Nó dùng để điều khiển dòng khí nén cấp vào các thiết bị khí nén như xi lanh, bộ điều khiển van bằng dòng khí nén. Loại van này được sử dụng nhiều cho hệ thống trên nhà máy công nghiệp, với nhiệm vụ chính đó là đóng, mở phân chia, trộn lẫn khí nén từ máy nén khí công nghiệp hoặc từ dầu thủy lực,… Van còn được sử dụng cho: máy phun xốp, máy dệt,…

Van 5/3

Van 5/3

Cấu tạo van 5/3

Kết cấu của van bao gồm: thân van, dầu điện và trục nối. Van có 3 vị trí và 5 cửa: một cửa khí vào, hai cửa làm việc và hai cửa xả.

Van nén khí 3/2

Van điện từ khí 3/2 hay còn gọi là solenoid valve 3/2 là một loại van chúng ta dễ dàng tìm kiếm ở cửa hàng, đại lý hay công ty kinh doanh thiết bị khí nén. Đây là van đảo chiều khí nén được dùng để cung cấp và điều khiển dòng khí nén, hơi đi qua van. Van được vận hành dựa trên cuộn coil, làm đóng mở của van và chuyển đổi vị trí cũng như chức năng của các cửa.

Van điện từ khí nén 3/2

Van điện từ khí nén 3/2

Cấu tạo van khí nén 3/2

Phụ kiện này có cấu tạo gồm: thân van và coil điện. thân van sẽ có hai vị trí truyền động và 3 cửa: cửa cấp khí nén vào, cửa cấp khí nén làm việc, cửa xả khí nén. 

Van khí nén 4/2 

Đây là loại van đảo chiều, tuy ít thông dụng hơn các loại van khác nhưng nó vẫn được dùng trong hệ thống khí nén tác động đơn. 

Cấu tạo van 4/2

Phụ kiện này có cấu tạo khá đơn giản gồm thân van và đầu điện. Thân van sẽ bao gồm 4 cửa khí và 2 vị trí. Các cửa đó là: một cửa khí vào, 1 cửa khí làm việc để kết nối cửa khí xi lanh, 1 cửa khí xả. 

Van đảo chiều 4/2

Van đảo chiều 4/2

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động và cách khắc phục sự cố của bộ tách nước khí nén 

Khi chúng ta cung cấp điện cho van, lực từ đó được sinh ra từ trường sẽ tác động làm cửa khí số 1 mở, khí nén sẽ đi đến cửa làm việc số 1. Sau khi thực hiện nhiệm vụ thì về làm tại cửa số 2 và khí đi ra ngoài cửa xả. 

Van khí nén một chiều

Đây là loại van công nghiệp được sử dụng trong các hệ thống nhà máy. Van được thiết kế dạng cánh, piston hoặc lá lật bản lề. Van một chiều có thể làm việc trong môi trường ăn mòn, cũng như áp lực lớn trong hệ thống đường ống. Van một chiều có chức năng bảo vệ các hệ thống đường ống như: hệ thống máy bơm nước, hệ thống ống dẫn nước, bình chứa,… Van nén khí 1 chiều ngăn chặn sự mất mát lưu chất khi ống có sự cố bị rò rỉ, hỏng hóc.

Loại van này được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị thủy lực, thuộc hệ thống thông gió, chữa cháy, hệ thống kỹ thuật nước hay điều hòa không khí và xử lý chất thải.

Ngoài các loại van kể trên thì còn có các loại van khác như: van khí nén 2 chiều, van khí nén 2/2, van khí nén 5/2, van khí nén cơ, van điện từ máy nén khí,…mà bạn có thể tìm hiểu.

Bên cạnh, các loại van khí nén đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của máy nén tốt góp phần giúp trang thiết bị máy móc vận hành ổn định. Ngoài ra, van tiết lưu giữ vai trò quan trọng trong nhiều loại máy móc khác nhau: máy nén khí, máy rửa xe, điều hòa,… Trên thị trường hiện nay, với nhiều kiểu dáng, kích cỡ, chủng loại phù hợp với nhiều loại máy móc, ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trên đây là bài viết cung cấp các thông tin về van khí nén, ứng dụng cũng như phân loại của nó. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn các kiến thức bổ ích về van khí nén. 

Xem thêm: 

Bài viết liên quan