Bón thúc là gì? Cách bón thúc cho rau, cây ăn quả, cây công nghiệp

19 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Bón thúc là kỹ thuật ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng. Vậy các bạn biết bón thúc là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật bón phân này qua các thông tin trong bài viết nhé.

Bón thúc là gì?

Đây là một trong hai kỹ thuật bón phân vô cùng quan trọng đối với các loại cây trồng. Bón thúc chính là quá trình bón phân trong giai đoạn mà cây sinh trưởng và phát triển. Bón thúc giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng phát triển thuận lợi, nâng cao năng suất và chất lượng.

Bón thúc là kỹ thuật rất quan trọng đối với các loại cây trồng

Bón thúc là kỹ thuật rất quan trọng đối với các loại cây trồng

Tuy nhiên, khi bón thúc các bạn cần chú ý thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định để cây có thể tiếp thu được chất dinh dưỡng một cách tốt nhất, chứ không phải sử dụng để bón cho cây trong suốt cả quá trình trồng trọt.

Đây là một kỹ thuật bón phân không thể thiếu được cho cây trồng. Nếu thiếu đi giai đoạn này, cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh, phát triển kém, dẫn đến suy giảm năng suất và chất lượng cây trồng.

Bón thúc tiếng Anh là gì? Bón thúc trong tiếng Anh là cụm từ “apply additional fertilizer”.

Thời điểm bón thúc cho cây trồng tốt nhất

Sau khi tìm hiểu bón thúc là gì ở bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của kỹ thuật này rồi. Để đảm bảo cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng và hiệu quả hấp thụ tốt nhất, các bạn cần chú ý đến thời điểm bón thúc cho cây hợp lý. Vậy bón phân vào thời gian nào? Dưới đây là 3 thời điểm bón thúc để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Thời kỳ cây đang sinh trưởng – phát triển

Đây là thời điểm mà cây trồng bắt đầu bước vào giai đoạn phân cành, ra lá. Việc bón phân vào lúc này sẽ giúp bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp cho cây lớn nhanh và khỏe mạnh.

Loại phân bón chủ yếu được sử dụng nhiều trong giai đoạn này là phân Đạm, phân Lân và phân Kali. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể sử dụng thêm phân NPK để cung cấp hàm lượng đạm lớn cho cây trồng.

Thời điểm bón thúc cho cây trồng hợp lý, mang lại năng suất cao

Thời điểm bón thúc cho cây trồng vào thời kì cây sinh trưởng 

Giai đoạn ra nụ, thúc hoa

Đây là giai đoạn rất quan trọng nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình hóa mầm hoa, tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe mạnh, ra hoa đẹp đều và đồng loạt. Các bạn nên bón thúc vào giai đoạn trước khi hoa nở khoảng 25 – 30 ngày. Đối với các loại cây trồng lấy hạt hay ăn quả, hoa ra càng nhiều thì tỷ lệ đậu quả sẽ càng cao, năng suất cây trồng cũng vì thế mà tăng nhanh.

Giai đoạn đậu quả

Sau khi cây đậu quả, để kịp thời bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây nuôi quả và đáp ứng được năng suất thu hoạch, cần phải bón thúc một lần nữa. Đối với các loại cây khác nhau, sẽ có thời điểm bón thúc khác nhau. Vì vậy, các bạn cần phải tìm hiểu kỹ đặc tính của mỗi loại cây trồng trước khi tiến hành bón phân cho cây trồng.

Đối với các loại cây rau lấy quả, thời gian bón thúc thường trung bình khoảng 45 ngày, kể từ thời điểm trồng cây. Ví dụ như: cà chua, bí, dưa chuột, mướp,…

–   Đối với các loại cây thân gỗ lấy quả, thời gian bón thúc trung bình thường trong khoảng 30 – 45 ngày từ thời điểm đậu quả.

–  Loại phân bón được sử dụng phổ biến nhất trong giai đoạn này là các loại phân có hàm lượng Kali và Đạm cao.

Cách bón thúc đúng kĩ thuật cho cây trồng

Sau khi tìm hiểu rõ bón thúc là gì, bón thúc có tác dụng gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách bón thúc đúng cách để cây trồng phát triển và cho năng suất tốt. Dưới đây là các cách bón thúc được nhiều người sử dụng:

Bón theo hốc

Khi bón theo hốc, chúng ta cần phải đào ở xung quanh của từng gốc, bón phân rồi lấp đất lên trên. Phương pháp này được thực hiện khá đơn giản, đồng thời còn đảm bảo các cây được cung cấp một lượng phân bón đồng đều và đủ lượng.

Tuy nhiên, phân bón sau khi được tiếp xúc với đất sẽ rất dễ bị chuyển hóa thành hợp chất khó tan. Vậy nên cây khó có thể hấp thụ được toàn bộ chất dinh dưỡng mà phân bón cung cấp.

Bón thúc theo hốc cho cây ăn quả

Bón thúc theo hốc cho cây ăn quả

Bón theo hàng hoặc đào rãnh

Cũng tương tự như bón theo hốc nhưng ở cách bón này, các bạn sẽ chỉ cần đào các rãnh dọc theo từng hàng cây trồng. Mỗi rãnh sẽ có độ sâu khoảng 10cm và chiều rộng 20cm. Sau khi rải đều phân bón đầy vào các rãnh thì các bạn lấy thêm đất để lấp thêm lên phía bên trên.

Cách bón theo hàng này thuận tiện hơn rất nhiều và ít tốn công sức hơn so với bón theo gốc. Thế nhưng, phương pháp này cũng có những mặt hạn chế tương tự như bón theo hốc. Đó chính là phân bón dễ bị chuyển thành các hợp chất khó hòa tan, làm cho cây trồng khó khăn hơn trong hấp thụ hoặc hoàn toàn không thể hấp thụ được.

Bón vãi

Bước chuẩn bị đầu tiên cho bón vãi chính là các bạn phải làm ẩm mặt đất trước khi tiến hành để có được hiệu quả tốt nhất. Cách thức bón vãi cũng không có gì phức tạp, chỉ cần rải lớp phân bón đều lên trên mặt đất, đặc biệt là những khu vực gần ở gốc cây.

Bón thúc cho lúa phát triển tốt

Bón vãi phân cho lúa phát triển tốt

Đây là phương pháp rất thuận tiện và nhanh chóng. Tuy nhiên, điểm hạn chế của bón vãi là trong trường hợp các bạn chưa quen với thao tác, lượng phân bón có thể bị phân bố không đều hoặc không đúng vị trí bộ rễ của cây, khiến cho cây không thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng.

Cách bón thúc phù hợp cho từng loại cây trồng khác nhau

Những thông tin trên đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ bón thúc là gì rồi. Mỗi loại cây trồng sẽ có cách bón thúc khác nhau để phát triển tốt và đạt năng suất cao. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách bón thúc phù hợp cho từng loại cây bên dưới đây.

Cách bón thúc cho rau

Đối với các loại rau như cải xanh, cà chua, cải bắp,… thì hầu hết là những loại cây ngắn ngày. Thông thường, các bạn cần tiến hành bón thúc 3 lần như sau:

–  Lần 1: Khi cây bắt đầu hình thành 2 – 3 cặp lá (sau khi trồng từ 8 – 10 ngày) thì các bạn tiến hành bón thúc để tăng tốc độ phát triển và giúp cây khỏe mạnh.

–  Lần 2: Sau khi trồng từ 22 – 25 ngày, các bạn nên tiến hành bón thúc lúc cây ra hoa.

–  Lần 3: Sau khi trồng từ 40 – 45 ngày, các bạn tiến hành bón phân lúc cây đang nuôi quả.

Cách bón thúc cho cây ăn quả

Với các loại cây ăn quả, các bạn sẽ phải bón thúc 2 – 3 lần mỗi năm. Tùy theo chu kỳ phát triển ra hoa và kết quả ở từng loại cây trồng khác nhau. Thời gian tiến hành bón thúc nên được phân bổ theo đúng kế hoạch sau đây:

Bón thúc cho cây bưởi

Cách bón thúc cho cây ăn quả

–  Giai đoạn sau khi thu hoạch quả: Vào thời điểm này, cây sẽ rơi vào trạng thái khá kiệt quệ, nên cần phải bón thúc để bổ sung chất dinh dưỡng, kích thích cây phát triển thêm bộ rễ, cành mới nhằm thay thế cho những bộ phận cũ đã yếu và không còn khả năng phát triển.

–  Trước khi cây ra hoa: Cung cấp thêm nhiều các chất dinh dưỡng để cây hấp thụ nhằm tăng thêm số lượng hoa, đảm bảo hoa ra nhiều và đồng đều.

–  Sau khi đậu quả: Bổ sung thêm các loại chất phù hợp cho giai đoạn nuôi quả.

Cách bón thúc cây trồng công nghiệp lâu năm

Với các cây công nghiệp lâu năm như cà phê, ca cao, hồ tiêu,…thì các bạn có thể tiến hành bón thúc 2 lần/năm vào thời điểm đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Hoặc các bạn có thể bón phân 3 lần vào đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ bón thúc là gì? Tầm quan trọng của bón thúc đối với cây trồng như thế nào? Và cách bón thúc đúng kỹ thuật. Từ đó có thể áp dụng để có vụ mùa bội thu, phát triển kinh tế gia đình tốt.

 

Bài viết liên quan