Cách pha màu xám chuẩn mà bạn nên biết

3 Tháng Một, 2024 106 Tuyentb

Bạn đang muốn tìm hiểu về cách pha màu xám để tạo ra các màu sắc sử dụng theo mục đích của mình. Chỉ với vài thao tác cơ bản dựa trên một số quy luật đơn giản sẽ giúp bạn pha được màu xám chuẩn đẹp dễ dàng. Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Màu xám là màu gì?

Màu xám còn được gọi là màu ghi là tông màu đơn giản thông thường trong tự nhiên. Màu xám có thể thay đổi cả tông màu và sắc thái tùy theo cách kết hợp theo tỉ lệ pha trộn màu đen và trắng.

Màu xám hay màu ghi là gam màu phổ biến được sử dụng rộng rãi

Màu xám hay màu ghi là gam màu phổ biến được sử dụng rộng rãi

Theo các nhà tâm lý học thì màu xám đại diện cho sự thỏa hiệp và chấp nhận. Bên cạnh đó, màu xám mang đến cảm giác thư giãn, thỏa mái, nhẹ nhàng. Chính vì vậy không có gì ngạc nhiên khi màu xám được sử dụng rộng rãi trong thiết kế, thời trang, nghệ thuật….

Với sự đa dạng này thì màu xám là một gam màu phổ biến và sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trên dải màu quang phổ thì màu xám xuất hiện nhiều sắc thái độc đáo như: màu xám khói, màu xám xanh, màu xám nhạt, màu xám bạc, màu xám hồng….

Trộn màu gì ra màu xám?

Cách pha màu xám cơ bản nhất

Phương pháp đơn giản nhất để pha màu xám là trộn màu đen và màu trắng theo tỷ lệ 1:1. Với phương pháp này sẽ giúp bạn tạo ra được màu xám trung tính nhất. Nếu bạn muốn pha màu xám nhạt hoặc màu màu xám đậm thì có thể  tăng giảm lượng màu đen, trắng.

Cách pha màu xám cơ bản là trộn màu đen và trắng

Cách pha màu xám cơ bản là trộn màu đen và trắng

Để tạo ra màu xám đậm bạn có thể thêm màu đen vào hỗn hợp, ngược lại nếu muốn tạo ra màu xám nhạt hay pha màu xám bạc thì bạn có thể thêm màu trắng. Lưu ý thêm từ từ, ít một cho đến khi đạt được màu xám mà bạn mong muốn, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trộn màu đen và xám tạo ra màu xám đậm

Trộn màu đen và xám tạo ra màu xám đậm

Cách pha màu xám từ các màu tương phản

Một phương pháp khác để tạo ra màu xám là sử dụng cặp màu tương phản. Ví dụ bạn có thể sử dụng cặp màu tương phản để tạo ra sắc thái mong muốn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các cặp cam-xanh dương, màu đỏ-xanh lá, hoặc vàng-tím để tạo ra màu xám. Tỷ lệ màu sẽ phụ thuộc vào màu sắc xám mà bạn muốn tạo ra.

Cách tạo màu xám từ các màu tương phản

Cách tạo màu xám từ các màu tương phản

Nếu muốn tạo ra màu xám đậm, ấm, bạn có thể tăng độ lượng màu đỏ, cam hoặc vàng trong hỗn hợp. Ngược lại, nếu muốn tạo ra màu xám lạnh, bạn chỉ cần tăng lượng màu tím, màu xanh lá hoặc xanh dương. Bằng cách sử dụng những cặp màu tương phản sẽ giúp bạn tạo ra các màu xám có sắc thái phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Cách pha màu xám từ 3 màu cơ bản

Để tạo ra màu xám bạn có thể pha chúng từ 3 màu cơ bản đó là đỏ, vàng, xanh dương. Với tỉ lệ 3 màu này bằng nhau bạn sẽ tạo ra được màu xám nhạt. Tuy nhiên, nếu muốn tạo ra màu xám khác thì bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ màu để tạo ra các sắc thái xám khác nhau.

Pha màu xám từ 3 màu cơ bản xanh, đỏ, vàng

Pha màu xám từ 3 màu cơ bản xanh, đỏ, vàng

Ví dụ, nếu muốn pha màu xám xanh xi măng, xám xanh thì tăng màu xanh dương lên. Ngược lại, nếu muốn tạo ra màu xám ấm, bạn tăng lượng màu đỏ hoặc vàng vào hỗn hợp để để điều chỉnh các sắc thái xám phù hợp với nhu cầu của bạn.

Xem thêm:

Tổng hợp cách pha màu xám chi tiết

Hướng dẫn cách pha màu xám nhạt

Để pha màu xám nhạt bạn chỉ đơn giản là thêm màu trắng vào hỗn hợp màu xám. Cách tạo ra xám nhạt cũng áp dụng cho cách pha màu xám lông chuột, xám ghi. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với màu xám với màu vàng chanh để màu xám trở nên sáng hơn.

Thêm màu trắng vào màu xám để tạo ra màu xám nhạt mà bạn mong muốn

Thêm màu trắng vào màu xám để tạo ra màu xám nhạt mà bạn mong muốn

Qua việc kết hợp màu sắc này, màu xám nhạt có sắc thái khác nhau sẽ phụ thuộc vào việc bạn trộn tỷ lệ màu trắng và vàng chanh, màu xám từ 2 màu này tạo ra sẽ có màu xám ấm hơn so với màu xám từ trắng và xám.

Bên cạnh đó, bạn nếu muốn pha màu xanh xám nhạt thì bạn có thể trộn màu xám với màu xanh lam để tạo ra một sắc thái màu mới mẻ hơn nhé.

trộn màu xám với màu xanh lam để tạo ra màu xám xanh

Trộn màu xám với màu xanh lam để tạo ra màu xám xanh

Hướng dẫn chi tiết cách pha màu xám đậm chuẩn nhất

Để tạo màu xám đậm chuẩn đầu tiên trộn màu trắng với đen với tỷ lệ màu trắng ít hơn.

Một cách khác để tạo ra màu xám đậm là kết hợp với màu nâu cháy với màu xám. Màu nâu cháy là màu trầm tone đất giúp cho màu xám trở nên tối hơn mà vẫn giữ được sắc xám.

Để tạo ra sự đa dạng linh hoạt cho màu xám đậm bạn có thể kết hợp kết hợp nâu cháy, xanh lam đậm và xám. Pha 3 màu này sẽ tạo ra màu xám xanh đậm hơn so với màu nâu cháy và xám ở trên.

Ngoài những cách trên bạn có thể kết hợp màu xanh lục, đỏ thẫm và xám để tạo thành các màu xám đậm. Khi làm như vậy bạn lưu ý tránh trộn quá nhiều màu xanh lục vào hỗn hợp bởi màu này có màu sắc mạnh, sẽ làm thay đổi màu xám của bạn.

Cách pha màu xám ấm

Kết hợp màu tím hoa cà với màu vàng: Sử dụng 2 màu này với màu xám sẽ tạo ra sắc màu xám ấm hơn. Ngoài ra, để pha được màu xám ấm thì bạn trộn màu tím ấm và vàng đậm, điều chỉnh độ ấm bằng cách trộn từ từ các màu vào để tạo ra được màu phù hợp.

Pha màu tím ấm và vàng đậm sẽ tạo ra được màu xám ấm

Pha màu tím ấm và vàng đậm sẽ tạo ra được màu xám ấm

Một công thức khác để tạo ra màu xám ấm đó là kết hợp màu vàng đậm và màu đỏ tím. Hai màu này khi trộn theo tỉ lệ bằng nhau sẽ tạo ra màu để tạo màu xám ấm đẹp và độc đáo.

Cách pha màu xám lạnh

Để tạo ra màu xám lạnh bạn có thể kết hợp màu cam với màu xanh lam. Màu cam bạn có thể chọn màu cam cadmium còn màu xanh sử dụng màu xanh cô ban hoặc xanh nước biển. Những màu này kết hợp với nhau sẽ tạo ra màu xám lạnh với sắc thái trầm hơn.

Một cách kết hợp màu khác để tạo ra màu xám lạnh là màu đỏ, xanh lá cây. Sử dụng màu đỏ cadmium hoặc đỏ thẫm trong trường hợp này để tạo màu xám lạnh rất đẹp.

Hy vọng, với những chia sẻ về cách pha màu xám chuẩn mà sieusach.info gửi đến bạn đã cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu còn thắc mắc gì về bài viết hay cần giải đáp hãy để lại comment bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất.

Bài viết liên quan