Hướng dẫn cài win 10 USB đơn giản nhất

14 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Cách cài Win 10 bằng USB boot là một trong những từ khóa được nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay. Tuy nhiên số lượng bài viết hướng dẫn cài đặt Win 10 bằng USB rất ít và không chi tiết. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách sử dụng USB boot để cài đặt win 10 cho máy tính. Đảm bảo rằng sau khi đọc xong bài viết này các bạn có thể tự mình cài đặt Win 10 cho laptop, pc.

Cấu hình máy tính tối thiểu để cài đặt win 10 bằng USB

 • Bộ vi xử lý: Bộ vi xử lý yêu cầu tốc độ tối thiểu là 1 GHz; có hỗ trợ PAE, NX và SSE2.
 • Dung lượng RAM: Để cài win 10 bằng usb RAM tối thiểu là 1GB (đối với phiên bản 32 bit) và 2GB (đối với phiên bản 64 bit).
 • Bộ nhớ tối thiểu: Bộ nhớ tối thiểu của máy tính là 16GB đối với bản 32 bit và 20 GB  đối với bản 64 bit.
 • Card đồ họa: Sử dụng Microsoft DirectX 9 với trình điều khiển WDDM.
Cách cài win 10 bằng usb

Cách cài win 10 bằng usb

Chuẩn bị trước khi cài đặt win 10 bằng USB

Trước khi tiến hành cài đặt win 10 bằng USB các bạn cần chuẩn bị:

 • File ISO Windows 10: Các bạn cần sử dụng một tool nhỏ để tải  file ISO Windows 10 chính chủ từ trang web của Microsoft.
 • USB: Một USB có dung lượng tối thiểu là 6GB (tuy nhiên để thuận lợi nhất cho quá trình cài đặt các bạn nên sử dụng USB 8GB).
 • Phần mềm tại USB boot: Các bạn có thể lựa chọn một số phần mềm như Hiren’s BootCD, ZOTAC WinUSB Maker, Windows 7 USB/DVD Download Tool, Rufus, WinSetupFromUSB,…

Cách cài win 10 bằng USB

Bước 1: Tạo USB boot

Các bạn tiến hành chọn một phần mềm tạo lập USB boot mà chúng tôi đã liệt kê ở phía trên để cài vào máy. Quy trình chung để tạo USB Boot cho các phần mềm như sau:

 • Bước đầu tiên các bạn tiến hành kết nối USB với máy tính và thực hiện lưu lại file cần, bởi sau quá trình tạo USB boot sẽ xóa chúng (format).
 • Bước tiếp theo các bạn tiến hành thêm file ISO Windows 10 vào trong chương trình tạo USB boot
 • Sau đó tiến hành chọn loại hệ thống file (thường là NTFS) và hệ thống (UEFI hay Legacy).
Thiết lập boot Boot Options Setup

Thiết lập boot Boot Options Setup để cài win 10 bằng usb

Sau khi tiến hành xong các thao tác trên quá trình tạo USB sẽ bắt đầu.

Thời gian tạo sẽ tùy thuộc vào dung lượng file ISO, tốc độ ghi của USB, thông thường sẽ là từ 10 đến 15 phút.

Bước 2: Khởi động lại máy tính

Thông thường quá trình nhận USB boot và nhập boot vào hệ điều hành trên USB khi restart sẽ diễn ra một cách tự động. 

Trong trường hợp máy bạn không tự động thực hiện các bạn cần tiến hành khởi động lại máy tính. Trong quá trình tiến hành khởi động lại máy, các bạn nhấn F12 hoặc F2 (tùy theo từng dòng máy) để giao diện màn hình chuyển vào tùy chọn thiết lập boot Boot Options Setup.

Sau khi máy tính đã chuyển tới giao diện BIOS, các bạn sử dụng các phím mũi tên có trên bàn phím để điều hướng đến tab Boot => Removable Devices (hoặc External Drive hoặc USB Storage Device tùy vào dòng máy) => Bấm Enter để chọn load hệ điều hành từ USB.

Bước 3: Bắt đầu cài Windows 10

Sau khi tiến hành đầy đủ các thao tác ở trên, các bạn tiến hành cài đặt Windows 10 cho máy tính. Đầu tiên các bạn cần thiết lập thời gian và ngôn ngữ bàn phím sau đó nhấn Next.

Nhấn Next để thực hiện bước tiếp theo

Nhấn Next để thực hiện bước tiếp theo

Bước 4: 

Ở bước này các bạn bấm chọn nút Install now để hệ thống tiến hành cài đặt.

Bước 5:

Lúc này màn hình máy tính sẽ chuyển sang giao diện mới, tại đây các bạn bấm đúp chuột vào “I don’t have a product key”.

Nhấn chọn “I don’t have a product key”

Nhấn chọn “I don’t have a product key”

Bước 6:

Tiếp đến hệ thống sẽ cho các bạn lựa chọn cài đặt hệ điều hành Windows 10 mà các bạn muốn có tại danh sách cung cấp => Next nằm ở phía dưới giao diện.

Chọn hệ điều hành 

Chọn hệ điều hành

Bước 7:

Bước này Microsoft sẽ đưa ra cho các bạn những điều khoản sử dụng, các bạn chỉ cần nhấp chuột chọn “I accept the license terms” => bấm đúp chuột vào “Next” => Custom: Install Windows only (advanced).

Bước 8:

Bước tiếp theo các bạn cần phải tiến hành đó là chọn lựa ổ đĩa cứng muốn cài đặt hệ điều hành Windows 10 => Next để tiếp tục thực hiện các bước cài đặt kế tiếp.

Bước 9: 

Đây là bước hệ thống tiến hành cài đặt, thời gian quá trình này diễn ra tùy thuộc vào cấu hình máy tính của bạn nhanh hay chậm. Thông thường quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 10 đến 15 phút. 

Bước 10:

Sau khi tiến trình cài đặt ở bước 9 hoàn tất máy tính của các bạn sẽ khởi động lại=>quay về màn hình thiết lập lần đầu sử dụng.

Bước 11:

Bước này các bạn nhấn chọn Use Express settings hoặc Customize

 • Use Express settings: Máy tính thiết lập hệ thống cho lần đầu sử dụng, 
 • Customize: Tùy chọn các thiết lập.

Bước 13:

Sau đó chọn “I own it” => Next

Bước 14:

Lúc này giao diện màn hình sẽ chuyển đến giao diện cho phép chúng ta đăng nhập tài khoản Microsoft=> Skip this step (để thực hiện bỏ qua bước đăng nhập tài khoản này).

Bước 15:

Thực hiện tạo tài khoản => Next => Not now 

Tạo tài khoản Win 10 trên máy tính

Tạo tài khoản Win 10 trên máy tính

Bước 16:

Lúc này máy tính sẽ tiến hành thiết lập cho lần chạy đầu tiên, các bạn tuyệt đối  không được phép tắt máy tính trong quá trình thiết lập.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong các bước thiết lập cài đặt Win10 bằng USB. Nếu xảy ra lỗi khi cài đặt win 10 bằng USB các bạn hãy bình luận lỗi dưới bài viết để chúng tôi có thể hỗ trợ các bạn. Chúc các bạn thành công

Xem thêm:

Bài viết liên quan