Gadgets là gì? Widget là gì? Sự khác biệt giữa Gadgets & Widget

11 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Gadgets và Widget là hai thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ. Thế nhưng để hiểu được chuyên sâu về hai thuật ngữ này thì cần rất nhiều kiến thức. Trong bài viết dưới đây, sieusach.info sẽ gửi đến những thông tin bổ ích để các bạn biết được Gadgets là gì? Widget là gì? Và thấy được sự khác nhau giữa hai thuật ngữ này!

Gadgets là gì?

Gadget nghĩa là gì?

Gadget nghĩa là gì?

Gadgets có nghĩa trong tiếng Việt là tiện ích. Đây chính là tên của nó và thể hiện toàn bộ nhiệm vụ của nó trong lĩnh vực công nghệ. Gadgets là phần mềm tiện ích được sử dụng với mục đích hỗ trợ người dùng trong quá trình dùng những thiết bị công nghệ như: Điện thoại, máy tính,…

Gadgets được phát triển gần gũi với nhu cầu sử dụng của con người. Gadgets không phải những thứ xa vời như: Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, video hay 3D,… mà nó là những tiện ích như: Đồng hồ, thời tiết,… Chính vì điều đó mà Gadgets rất quan trọng trên các thiết bị điện thoại, máy tính.

Một trong số những “đàn anh” của Gadgets đó chính là Google và Microsoft. Nếu như bạn đang sử dụng điện thoại Android thì chắc hẳn quá quen thuộc với việc đổi giao diện của đồng hồ hay biểu tượng thời tiết rồi đúng không nào!

Widget là gì?

Widget trên điện thoại Android

Widget trên điện thoại Android

Widget có nghĩa là phần mềm nhỏ, ứng dụng nhỏ về tiện ích. Về cơ bản thì Widget cũng giống như Gadgets, đều có chung nhiệm vụ là cung cấp cho người sử dụng những thông tin hữu ích và cần thiết tùy thuộc vào nhu cầu của con người. Widget cũng rất phổ biến ở trên máy tính. Nếu những ai làm việc nhiều với máy tính thì sẽ thường cài những Widget cung cấp thông tin thời gian, phần cứng, thời tiết, dự báo,…

Phân biệt Gadgets và Widget

Gadgets và Widget đều có điểm chung là có cùng nhiệm vụ, cung cấp đến người sử dụng những dịch vụ tiện ích cơ bản và cần thiết trong suốt quá trình sử dụng máy tính. Hơn nữa, chúng đều có giao diện đẹp, thân thiện và người dùng có thể dễ dàng sử dụng. Thế nhưng hai thuật ngữ này vẫn có những điểm khác biệt rõ rệt? Điểm khác biệt đó là gì, hãy tiếp tục tìm hiểu cùng chúng tôi nào!

Phân biệt Gadget và Widget

Phân biệt Gadget và Widget

Sự ra đời

Widget được ra đời từ thời kì đầu của công nghệ số với nhà phát triển là Yahoo! Sau một thời gian dài phát triển của dự án Konfabulator (năm 2003) thì thuật ngữ Wiget chính thức được ra đời từ đó. Và vào những năm sau thì Widget được sử dụng rất nhiều, đến tận nay thì Widget vẫn được nhiều người sử dụng.

Còn Gadgets thì được ra đời bởi Google vào cuối những năm 2004 với dịch vụ Google Gadgets. Google Gadgets cung cấp hàng loạt những tiện ích hữu dụng cho người sử dụng và được cung cấp trên khắp hầu hết các thiết bị máy tính. Sau đó là đến lượt của Microsoft cung cấp ra thị trường Gadgets với Siderbar hữu dụng.

Khả năng tương thích

Khả năng tương thích chính là điểm khác biệt lớn nhất của Gadgets và Widget. Đối với Widget hoàn toàn miễn phí và người sử dụng có thể sao chép chúng đến bất cứ nơi nào có mã HTML là đều có thể sử dụng được. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể đưa Widget lên các trang Blog, trang web khác nhau.

Widget được sử dụng hoàn toàn miễn phí

Widget được sử dụng hoàn toàn miễn phí

Thế nhưng Gadgets lại bảo vệ quyền sáng tạo và phát triển của mình một cách mạnh mẽ. Chúng chỉ hoạt động ở những môi trường được cho phép và được thiết kế sẵn. Đây cũng là một điểm hạn chế ở Gadgets. Mặc dù thế nhưng Gadgets lại có một “hệ sinh thái” lớn mạnh hơn Widget. Nếu không tin thì bạn có thể thử Google Gadgets, hàng loạt tiện ích hữu dụng trong hệ sinh thái Google sẽ được cung cấp cùng.

Hoạt động sử dụng

Với Widget hoạt động theo phương thức nhấn là sử dụng được ngay lập tức không cần phải cài đặt. 

Còn với Gadgets thì người sử dụng cần phải cài đặt và trải qua các thao tác khác nhau mới có thể sử dụng được. Đây cũng chính là điểm yếu của Gadgets.

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu được Widget, Gadgets là gì. Cả hai ứng dụng này đều hữu ích, hy vọng các bạn sẽ tận dụng và khai thác nó để giúp ích trong việc sử dụng máy tính của mình. 

Xem thêm: 

Bài viết liên quan