Các cách chỉnh độ sáng màn hình laptop đơn giản nhất

23 Tháng Sáu, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Độ sáng của màn hình máy tính chính là yếu tố tác động nhiều nhất lên mắt của chúng ta. Nếu như mắt của chúng ta liên tục làm việc với độ sáng không phù hợp sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng thị lực, mỏi mắt. Ngoài ra thì nếu như bạn sử dụng laptop với độ sáng cao sẽ rút ngắn tuổi thọ của pin máy tính. Do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những cách điều chỉnh độ sáng màn hình laptop. Cùng theo dõi bài viết để có thể tùy ý tăng giảm độ sáng màn hình máy tính giúp bảo vệ mắt của bạn cũng như tuổi thọ của pin laptop tốt hơn.

Sử dụng bàn phím để chỉnh độ sáng màn hình laptop

Trên hầu hết bàn phím của laptop đều có phím tắt cho phép chúng ta thực hiện giảm hoặc tăng độ sáng màn hình. Thông thường phím tắt này nằm ở hàng phím đầu và một phần của phím F (F1 – F 12). Để điều chỉnh độ sáng của màn hình các bạn chỉ cần nhấn nút tăng giảm độ sáng tương ứng là được. Trên nút tăng và nút giảm ánh sáng bàn phím sẽ có ký tự tương ứng thường là hình ảnh mặt trời. Thông thường nút tăng giảm độ sáng của máy tính sẽ là F4 và F5 (hoặc f5 và f6). Các bạn có thể quan sát hình ảnh bên dưới để thấy rõ hơn. 

Phím tắt điều chỉnh ảnh sáng

Phím tắt điều chỉnh ảnh sáng

Ở một số máy tính chúng ta cần phải nhấn giữ thêm phím Fn trên bàn phím cùng lúc với nhấn nút tăng hoặc nút giảm ánh sáng để điều chỉnh. Bởi đây thường là phím chức năng. Ngoài cách điều chỉnh ánh sáng màn hình này chúng ta cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình từ trong phần mềm Windows. Điều này đặc biệt tiện dụng đối với những laptop bàn phím không có những phím riêng biệt để điều chỉnh độ sáng. Chi tiết cách điều chỉnh này sẽ được chúng tôi chia sẻ trong phần tiếp theo của bài viết. 

Cách điều chỉnh độ sáng trong win 10

Nếu máy tính của các bạn sử dụng win 10 thì chỉ cần sử dụng một vài cái click chuột là có thể điều chỉnh độ sáng của màn hình. Cách điều chỉnh như sau:

Bước 1:

Các bạn ấn chọn biểu tượng Action Center trên thanh taskbar để mở cửa sổ Action Center.

Bước 2: 

Thực hiện điều chỉnh độ sáng bằng cách nhấn đúp chuột vào biểu tượng điều chỉnh độ sáng để điều chỉnh ảnh sáng màn hình. Trong trường hợp biểu tượng này không hiện thì các bạn có thể chọn ấn nút Expand để nó hiện lên. 

Thao tác điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính trong win 10

Thao tác điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính trong win 10

Có tổng cộng 5 mức để lựa chọn đó là 0%, 25%, 50%, 75%, 100%. Với mỗi lần ấn sẽ tăng lên một nấc. Ví dụ như độ sáng đáng là 50% sau khi bạn nhấn chuột 1 lần sẽ tăng lên 75%. Trong trường hợp độ sáng đang ở mức 100% thì khi ấn thêm một lần sẽ chuyển về mức là 0%. Đây là một cách điều chỉnh ánh sáng khá nhanh tuy nhiên các bạn lại chỉ có thể điều chỉnh được ánh sáng theo mức độ.

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng Settings

Điều chỉnh tăng giảm độ sáng màn hình laptop các bạn có thể sử dụng Settings. Đây có thể nói là cách giúp chúng ta điều chỉnh độ sáng của màn hình tốt nhất. Để thực hiện các bạn tiến hành những bước như sau: 

Bước 1: 

Thực hiện mở Settings bằng cách click đúp chuột vào biểu tượng cài đặt ở bên trái của menu Start hoặc sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + I. 

Bước 2:

Bước này các bạn thực hiện nhấn chọn System trong mục settings

Điều chỉnh độ sáng của máy tính bằng Settings

Điều chỉnh độ sáng của máy tính bằng Settings

Bước 3: 

Sau đó các bạn nhấn chọn mục Display. Lúc này các bạn đã có thể điều chỉnh độ sáng của màn hình máy tính thông qua tùy chọn Adjust brightness level bằng thanh kéo. Khi bạn kéo sang phía bên phải sẽ khiến cho màn hình máy tính của bạn sáng hơn. Khi bạn kéo về phía bên trái màn hình sẽ tối đi.

Lưu ý: 

Các điều chỉnh độ sáng màn hình này các bạn chỉ có thể sử dụng với laptop. Nếu như các bạn dùng PC thì các bạn cần phải thực hiện điều chỉnh trên màn hình ngoài.

Nếu như thanh kéo điều chỉnh độ sáng không có sẵn các bạn cần cập nhật driver display. Để cập nhật driver display các bạn thực hiện nhấn tổ hợp phím tắt Windows+X => Nhấp vào Device Manager => tiến hành mở rộng Display adapters => nhấp chuột phải vào card đồ họa => Nhấp vào Update driver => làm theo trình hướng dẫn.

Sử dụng Control panel để điều chỉnh ánh sáng trong windows

Đây là cách mà các bạn có thể sử dụng với nhiều các phiên bản windows khác nhau. Và với cách này các bạn có thể chỉnh độ sáng cho từng tình trạng của máy tính, Ví dụ như laptop của bạn có đang cắm sạc hay không, đang ở tình trạng pin đầy hay sắp hết pin. Chi tiết các bước thực hiện điều chỉnh ánh sáng như sau: 

Bước 1: Đầu tiên các bạn sử dụng tổ hợp phím window + R để  mở Run.

Bước 2: Thực hiện nhập “Control panel”  vào ô trống => nhấn đúp chuột vào ok => Chuyển đến Hardware and Sound => Power Options => nhấp vào Change plan settings ở bên cạnh cài đặt bạn đã chọn.

Điều chỉnh độ sáng màn hình với Control panel

Điều chỉnh độ sáng màn hình với Control panel

Bước 3: 

Sử dụng thanh trượt Adjust plan brightness để thực hiện cài đặt mức On battery và Plugged in. Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt các bạn nhấp vào Save changes.

Dùng Windows Mobility Center để tăng độ sáng màn hình

Ngoài những cách thay đổi độ sáng màn hình chúng tôi đã nêu trên, các bạn cũng có thể thay đổi tính năng này bằng cách sử dụng Windows Mobility Center. Chi tiết các bước như sau:

Bước 1: Tại thanh tìm kiếm trên windows các bạn thực hiện tìm từ khóa Mobility Center.

Bước 2: Click chọn để mở Windows Mobility Center.

Bước 3: Ở bước này các bạn điều chỉnh độ sáng màn hình với thanh trượt tại mục Display brightness trong cửa sổ hiện ra.

Tự động điều chỉnh độ sáng để tăng tuổi thọ pin

Giảm độ sáng của màn hình máy tính có thể giúp tăng tuổi thọ pin laptop của bạn. Với Windows 10, hiện đã có tính năng tiết kiệm pin hệ thống sẽ tự động giảm độ sáng khi được bật.

Để bật tính năng này các bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1:  Nhấn tổ hợp phím tắt Windows+I để mở Settings 

Bước 2: Đi đến System => Battery => Kéo xuống Battery saver settings.

Cách điều chỉnh ánh sáng màn hình để tăng tuổi thọ pin

Cách điều chỉnh ánh sáng màn hình để tăng tuổi thọ pin

Bước 3: Đánh dấu vào Turn battery saver on automatically if my battery falls below

Bước 4: Sử dụng thanh trượt để điều chỉnh mức phần trăm pin mà các bạn muốn tính năng tự bật.

Bước 5: Thực hiện đánh dấu vào Lower screen brightness while in battery saver

Sử dụng tính năng độ sáng thích ứng trong Windows 10

Độ sáng màn hình máy tính tốt nhất cho mặt là phải phù hợp với ánh sáng của môi trường xung quanh. Có một cách để đảm việc này đó là thực hiện cài đặt chế độ để độ sáng màn hình tự động thay đổi dựa trên ánh sáng xung quanh.

Lưu ý: Tính năng này chỉ được bật nếu như thiết bị có cảm biến độ sáng. 

Để bật tính năng này các bạn thực hiện các bước như sau: 

Bước 1:

Nhấn tổ hợp phím Windows+I để mở Settings => Đi đến System => Display. 

Bước 2:

  • Nếu các bạn thấy Change brightness automatically when lighting changes, hãy thực hiện chuyển sang chế độ On. 
  • Nếu không thể nhìn thấy tùy chọn này thì có nghĩa là máy tính của bạn không có cảm biến.

Shortcut điều chỉnh độ sáng trong Windows 10

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ hai shortcut nhanh để điều chỉnh và cài đặt độ sáng:

Shortcut 1:

  •  Các bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh độ sáng thông qua biểu tượng Action Center ở thanh tác vụ. Hoặc thực hiện nhấn phím tắt Windows+A => Sử dụng thanh trượt độ sáng để điều chỉnh. Khi các bạn càng dịch nhiều sang bên phải, màn hình máy tính sẽ càng sáng.
Điều chỉnh độ sáng bằng biểu tượng

Điều chỉnh độ sáng bằng biểu tượng

  • Trong trường hợp bạn không thấy biểu tượng, hãy thực hiện bấm phím Windows+I =>đi đến System => Notifications & actions => Edit your quick actions và nhấp vào Add => Brightness= > Done.

Shortcut 2: 

  • Sử dụng tiện ích bên thứ ba có tên Windows 10 – Brightness Slider. Tiện ích này tương đối gọn nhẹ, nó sẽ thêm biểu tượng độ sáng trong khay hệ thống. Khi các bạn muốn điều chỉnh các bạn có thể thực hiện nhấp để điều chỉnh độ sáng trên thanh trượt. Điều này giống như cách biểu tượng âm lượng hoạt động. 
  • Để có tiện ích này cho win 10 các bạn thự hiện như sau: Báo vào link: https://github.com/blackholeearth/Win10_BrightnessSlider/#win10_brightnessslider để tải File và mở nó => Nó sẽ tự động đi vào khay hệ thống => Nếu các bạn muốn nó luôn ở đó hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng => chọn Run At Startup.

Điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng PowerShell

Các bạn cũng có thể sử dụng PowerShell để thay đổi độ sáng của màn hình trong Windows 10. Cách thực hiện điều chỉnh ánh sáng chi tiết như sau: 

Bước 1:

Thực hiện mở PowerShell bằng cách nhập từ khóa “powershell” vào trường tìm kiếm của thanh tác vụ => nhấn vào Windows PowerShell.

Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng cách sử dụng PowerShell

Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng cách sử dụng PowerShell

Bước 2:

Để thay đổi độ sáng các bạn hãy nhập lệnh sau:

  • (Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,**brightnesslevel)

Bước 3:

Thay thế brightness level bằng giá trị phần trăm (%) độ sáng màn hình của mình từ 0 đến 100. Ví dụ như các bạn muốn cài đặt độ sáng ở mức 80%, hãy nhập lệnh sau:

  • (Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,80)

Bước 4: 

Nhấn Enter để độ sáng sẽ được điều chỉnh theo ý muốn của bạn.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp lại tất cả những cách điều chỉnh độ sáng màn hình laptop để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết cách tăng giảm ánh sáng màn hình để bảo vệ mắt cũng như pin máy tính của mình!

Xem thêm:

Bài viết liên quan